Quay lại

Những tình huống trong phục vụ bàn và cách giải quyết êm đẹp

Tác giả: Hạ Linh - 25/09/2020

Nhân viên phục vụ bàn như “làm dâu trăm họ”. Bạn đã từng phải “bơi” giữa “đại dương” những tình huống trong phục vụ bàn “khó đỡ” hay chưa? Khả năng đối phó và kỹ năng ứng xử tình huống rất quan trọng đối với một nhân viên phục vụ bàn bên cạnh việc chăm chỉ và chuyên nghiệp. Trong bài viết này, bạn sẽ được học hỏi thêm giải pháp ứng xử với 08 tình huống thường gặp trong phục vụ bàn nhé!

Việc làm Phục vụ - Tạp vụ

1. Tình huống 1: Khách phàn nàn về chất lượng món ăn

Khách phàn nàn về chất lượng món ăn
Khách phàn nàn về chất lượng món ăn

Trong các dịch vụ ăn uống ngày nay, chất lượng món ăn là một trong những quan tâm và ưu tiên hàng đầu của khách hàng. Thử đặt vào vị trí của thực khách, thật sự tồi tệ khi ăn phải một món ăn không đúng vị, nguyên liệu không tươi ngon,... Chất lượng món ăn thường đi kèm và tỉ lệ thuận với chất lượng nhà hàng. Do đó nếu một khách hàng bắt đầu phàn nàn vì món ăn nào đó, họ đã sẵn sàng cho việc sẽ không bao giờ quay trở lại. Tình huống này rất dễ gặp trong phục vụ bàn. Vậy làm thế nào để vừa làm khách hàng thỏa mãn, nhưng cũng vừa không gây những tổn thất cho nhà hàng?

Chẳng hạn như, khi khách chê bai một món ăn có gia vị quá mặn hay quá nhạt, không đúng với khẩu vị của khách. Lúc này, phục vụ bàn phải ngay lập tức đưa ra một lời xin lỗi vì sự bất tiện và thiếu chu đáo này. Sau đó, mong khách hàng thông cảm, và có thể xin phép chế biến lại món ăn cho vừa miệng khách (nếu được sự đồng ý). Phục vụ bàn cũng cần có một lời cảm ơn chân thành sau khi khách đã dùng món xong. Rằng họ đã thông cảm và vẫn tiếp tục lựa chọn dịch vụ của nhà hàng. Hãy nói rằng nhà hàng mong muốn được phục vụ họ và đảm bảo về chất lượng món ăn ở lần kế tiếp.

2. Tình huống 2: Khách phàn nàn về giá thành món ăn

Khách phàn nàn về giá thành món ăn
Khách phàn nàn về giá thành món ăn

Bên cạnh độ ngon hay dở của món ăn, thì giá cả cũng là một trong những yếu tố hàng đầu để khách hàng làm cơ sở lựa chọn dịch vụ nhà hàng, quán ăn. Tuy nhiên, hiện nay, việc “mặc cả” trong lúc sử dụng dịch vụ ăn uống khá hiếm gặp, bởi đa phần mọi nhà hàng, quán ăn để niêm yết giá cả của từng món ăn trong thực đơn một cách công khai. Mặc dù vậy, nếu “không may” gặp phải những tình huống trong phục vụ bàn như thế này.

Trước hết, hãy xác định trước mặt bạn là một thực khách khá “khó chiều”. Bạn có thể đưa ra lời xin lỗi, mong khách hàng thông cảm cho nhà hàng bởi giá thành đã được tính toán kỹ càng và niêm yết nên không thể thay đổi. Nếu cảm nhận khách hàng còn chưa thực sự hài lòng, bạn có thể xin thêm thông tin của khách, giảm giá theo phần trăm phần ăn hoặc tặng kèm một số voucher khuyến mãi để tạo thiện cảm trước khách.

3. Tình huống 3: Khách phàn nàn vì phải chờ quá lâu

 Khách phàn nàn vì phải chờ quá lâu
 Khách phàn nàn vì phải chờ quá lâu

Một trong những tình huống trong phục vụ bàn thường gặp nhất, đó chính là bị khách phàn nàn, hối thúc vì phục vụ chậm, thậm chí là quá lâu. Tình trạng “quá tải” trong các nhà hàng ở những thời điểm như khung giờ vàng, ngày lễ, Tết, ngày cuối tuần,... vẫn thường xảy ra. Mặc dù nhân viên đã phục vụ và làm việc hết công suất. Tuy nhiên do số lượng khách quá đông nên không thể phục vụ nhanh chóng cho khách hàng. Tâm lý chung của khách hàng là mong muốn được phục vụ “ngay và luôn”, do vậy khi phải chờ đợi quá lâu, nhất là khi khách còn có việc bận, việc gấp thì phàn nàn là điều dễ hiểu.

Hướng giải quyết tình huống này là gì? Nhân viên phục vụ trước hết cần chủ động đến xin lỗi khách (không nên để khách gọi thì mới có mặt, hãy cố gắng quan sát). Tiếp đến, bạn có thể mời khách hàng dùng tạm một vài món khai vị, món có sẵn như bánh ngọt, bánh mì,.... hoặc thậm chí có thể tiếp chuyện với khách để khách cảm thấy bớt khó chịu hơn. Điều này nhằm hai mục đích, một là thể hiện sự quan tâm và tính chuyên nghiệp trong dịch vụ của nhà hàng. Hai là làm khách hàng quên đi việc chờ đợi quá lâu. Song song với đó, nhân viên phục vụ bàn cũng nên nhớ liên hệ với bộ phận bếp để kiểm tra tình trạng món ăn của khách. Cố gắng phục vụ món cho khách nhanh nhất có thể, với một thái độ vui vẻ và thân thiện.

Việc làm phục vụ - tạp vụ tại Hà Nội

4. Tình huống 4: Phục vụ nhầm món ăn, nhầm khách

Phục vụ nhầm món ăn, nhầm khách
Phục vụ nhầm món ăn, nhầm khách

Phục vụ nhẫm món ăn, nhầm khách là một trong những tình huống trong phục vụ bàn khá “tối kỵ”. Mặc dù nguyên nhân xuất phát từ một điều gì đó không có động cơ, tuy nhiên chúng tố cáo nhân viên phục vụ bàn kém chuyên nghiệp, thậm chí nếu xảy ra thường xuyên, sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh của nhà hàng. Việc phục vụ nhầm món ăn có thể do phục vụ bàn order món sai, phục vụ nhầm khách có thể do bạn chưa thực sự chú tâm vào công việc.

Lúc này, hãy nhanh chóng xin lỗi khách hàng, vì số lượng khách hàng thời điểm hiện tại quá đông, nhân viên gặp phải một vấn đề riêng tư hay một lý do khách quan nào đó nên mong khách thông cảm cho nhà hàng. Sau đó, hãy nhẹ nhàng xin phép khách đổi món theo đúng order của khách. Hoặc có thể linh động trong cách ứng xử và thuyết phục khách dùng thử món này. Nếu khách “làm khó” quá, giải pháp cuối cùng là xem món ăn đó như một món quà của nhà hàng nhân một kỷ niệm, hay một dịp đặc biệt. Nếu buộc phải sử dụng giải pháp này, phục vụ bàn nên thông qua hoặc xin ý kiến chỉ đạo của quản lý nhé.

5. Tình huống 5: Vô tình làm đổ thức ăn vào người khách

Vô tình làm đổ thức ăn vào người khách
Vô tình làm đổ thức ăn vào người khách

Thật không may cho bạn nếu như gặp phải tình huống làm đổ thức ăn lên người khách hàng. Đó là một điều khách hàng rất không mong muốn, và bạn cũng thế. Trong thực tế, có rất nhiều phục vụ bàn bị chỉ trích, bị la mắng, thậm chí là đối xử tồi tệ hơn trong tình huống này. Tuy nhiên, suy cho cùng, điều gì xảy ra cũng đã xảy ra, việc quan trọng là chân tay của bạn lúc đó phải nhanh nhẹn lên. Trước hết hãy nhanh chóng xin lỗi khách, sau đó lấy khăn sạch và nhanh chóng đưa cho khách để khách có thể lau thức ăn bị đổ lên người.

Nếu hành động và cả thái độ của bạn lúc đó thực sự chân thành, bạn sẽ nhanh chóng được bỏ qua sai lầm này bởi những vị khách giàu lòng vị tha và lịch sự. Nhưng nếu trong tình huống thức ăn đổ lên người khách lại là những chất không thể tẩy rửa (chẳng hạn như dầu mỡ,...), hay trang phục của khách sáng màu,... Bạn có thể xin phép khách được “đền bù” một món đồ tương tự (trường hợp này chỉ ở những khách hàng quá khó tính),...

6. Tình huống 6: Khách hành bỏ đi vì hết bàn hoặc do phục vụ chậm

Khách hành bỏ đi vì hết bàn hoặc do phục vụ chậm
Khách hành bỏ đi vì hết bàn hoặc do phục vụ chậm

Trên thực tế, có nhiều nhà hàng dịch vụ hạn chế nhưng lại rất đông khách. Lúc này, sẽ dễ phát sinh ra tình huống khách chưa được phục vụ kịp thời, không ai quan tâm hay hỏi han nhu cầu của khách,... Điều đó rất gây ra bức xúc, thậm chí cả với những khách lịch sự, họ sẵn sàng đứng lên, bỏ đi bị thấy khó chịu cũng như không được tôn trọng. Trong trường hợp này, ngoài việc phải nhanh chóng xin lỗi khách hàng, việc cơ sở kinh doanh cần đôn đốc và kiểm tra lại thái độ, phong cách làm việc của nhân viên cũng rất quan trọng.

Phục vụ bàn là lực lượng nhân sự đông đảo nhất trong các nhà hàng. Do đóm để thiết lập và xây dựng một văn hóa làm việc hiệu quả hơn, cần có sự phân công công việc cụ thể cho từng nhân viên.

Trong trường hợp do khách hàng quá đông và hết bàn để phục vụ khách mới. Phục vụ bàn nhanh chóng xin lỗi khách, có thể chủ động đưa khách hoặc hướng dẫn khách ra khu vực chờ, nếu khách vẫn muốn sử dụng dịch vụ tại nhà hàng. Hoặc nếu không, cũng có thể thông tin đến khách hàng một chi nhánh khác nếu có của nhà hàng, hoặc một địa điểm ăn uống tương tự gần đó. Một trong những cách hữu hiệu làm “vừa lòng khách đi” đó chính là tặng ngay voucher giảm giá cho họ, sự quan tâm tích cực của bạn chắc chắn sẽ thu hút họ ở những lần tiếp theo.  

Tìm việc làm nhân viên phục vụ bàn

7. Tình huống 7: Khách đã đặt bàn trước đó nhưng không có thông tin trên hệ thống

Khách đã đặt bàn trước đó nhưng không có thông tin trên hệ thống
Khách đã đặt bàn trước đó nhưng không có thông tin trên hệ thống

Những tình huống trong phục vụ bàn còn ghi nhận trường hợp khách đã đặt bàn trước đó nhưng lại không có thông tin trên hệ thống khi đã đến nơi dùng bữa.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do xảy ra lỗi từ hệ thống order đặt bàn của nhà hàng, hoặc nhân viên điền sai thông tin khách, quên cập nhật đơn đặt hàng,... Phục vụ bàn nên nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi chân thành nếu như nhà hàng thực sự đã không còn bàn nữa. Cố gắng trong quá trình giải thích nguyên nhân và có thể tư vấn cho khách hàng một địa điểm ăn uống tương tự. Bạn cũng có thể xin ý kiến của cấp trên trong việc tặng khách voucher nhằm “chuộc lỗi”.

8. Tình huống 8: Khách bức xúc vì phục vụ không đúng quy trình, kém chuyên nghiệp

Khách bức xúc vì phục vụ không đúng quy trình, kém chuyên nghiệp
Khách bức xúc vì phục vụ không đúng quy trình, kém chuyên nghiệp

Trong một vài trường hợp, bạn sẽ bị chê bài là kém chuyên nghiệp do phục vụ không đúng quy trình. Đặc biệt thường gặp với những khách hàng khó tính. Chúng xuất phát từ việc nhà hàng không cho thử món, rượu không ướp lạnh, không có món ăn kèm trong thực đơn, không có gia vị đi kèm trên bàn ăn,... Nếu gặp phải tình huống này, phục vụ bàn cũng nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi, sau đó cố gắng làm mọi thứ theo đúng quy trình nhất có thể. Phục vụ bàn cũng cần thăm hỏi ý kiến, sự hài lòng của khách hàng sau cuối bữa ăn, đảm bảo lần sau sẽ thực hiện mọi thứ theo đúng quy trình.

Thông qua những tình huống trong phục vụ bàn thường gặp ở trên, có thể thấy nghề phục vụ bàn khá “gian nan”, thậm chí rất áp lực nếu như bạn không rèn luyện khả năng ứng xử tình huống, nhanh nhẹn và linh hoạt trong giải quyết vấn đề.

Tìm việc làm nhân viên phục vụ nhà hàng

9. Cần lưu ý những gì để hạn chế những tình huống khó khăn trong phục vụ bàn?

Cần lưu ý những gì để hạn chế những tình huống khó khăn trong phục vụ bàn?
Cần lưu ý những gì để hạn chế những tình huống khó khăn trong phục vụ bàn?

- Đón tiếp không thân thiện: Nghề dịch vụ nói chung luôn yêu cầu sự chuyên nghiệp, đặc biệt là tính thân thiện, gần gũi lên hàng đầu. Nhân viên phục vụ bàn như “gương mặt đại diện” của các cơ sở ăn uống vậy. Chẳng khách hàng nào sẽ cảm thấy vui vẻ và ủng hộ tiếp tục khi lúc nào cũng nhận được nét mặt khó gần, khó chịu, không nhiệt tình của nhân viên cả. Do đó, hãy cố gắng mỉm cười và giữ bình tĩnh kể cả khi gặp phải những tình huống trong phục vụ bàn “khó đỡ” bạn nhé.

- Dọn dụng cụ ăn uống đã sử dụng: Nhân viên phục vụ bàn nên thường xuyên quan sát để phát hiện các bàn đã được thanh toán, dùng xong bữa, hay khách hàng đã dùng xong một món ăn nào đó. Sau đó, chủ động dọn bàn bằng cách mang hết các dụng cụ ăn uống như cốc chén, dao, nĩa,...đã dùng một cách tế nhị và nhẹ nhàng nhất. Song song với đó, bạn cũng nên chủ động bổ sung thêm nước, giấy ăn, lau sạch một vài vết bẩn trên bàn,...

Chạm tay vào thành, miệng cốc
Chạm tay vào thành, miệng cốc

- Chạm tay vào thành, miệng cốc: Điều này thực sự là một hành động “tối kỵ” trong quá trình phục vụ ăn uống. Nếu gặp phải khách hàng dễ tính thì bạn có thể được bỏ qua và nhắc nhở, nhưng nếu với khách hàng khó tính, chắc chắn bạn sẽ bị họ “gọi quản lý” đấy nhé.

- Không biết cách tư vấn: Phục vụ bàn không chỉ làm mỗi công việc phục vụ, bạn còn cần am hiểu một số kiến thức về món ăn, thức uống,... để tư vấn cho khách trong quá trình cung cấp dịch vụ. Những nhân viên như thế thường không chỉ làm khách hàng hài lòng, mà còn tăng doanh thu cho nhà hàng.

- Sử dụng nước hoa quá nồng: Chẳng ai thích một nhân viên nồng nặc mùi nước hoa, son phấn,... đặc biệt là những khách hàng bị dị ứng mùi hương. Đôi khi chính điều này khiến họ khó chịu, vì mùi hương toát ra từ bạn có khi còn lấn át cả hương vị của món ăn.

Hy vọng chia sẻ về những tình huống trong phục vụ bàn thường gặp trên đây sẽ giúp bạn thành công hơn trong công việc của mình!

Việc làm

Điểm danh TOP các tình huống trong khách sạn cùng gợi ý xử lý

Bên cạnh những tình huống trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống. Thì trong lĩnh vực khách sạn, nhân viên cũng sẽ thường xuyên gặp phải nhiều tình huống rất thách thức. Giải quyết chúng như thế nào? Cùng đọc bài viết sau để biết cách giải quyết các tình huống trong khách sạn bạn nhé!

Các tình huống trong khách sạn

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý