Quay lại

Phi tập trung là gì? Các thông tin liên quan tới phi tập trung là gì?

Tác giả: Vũ Thoa - 04/02/2021

Phi tập trung chính là một khái niệm mang tính trừu tượng mà nhiều người muốn tìm hiểu và nhất là trong các lĩnh vực tài chính, chứng khoán. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu phi tập trung là gì và những yếu tố liên quan tới phi tập trung.

Việc làm tài chính

1. Khái quát những thông tin cơ bản về phi tập trung là gì?

Phi tập trung có lẽ là một khái niệm khá trừu tượng, từ này được gắn với nhiều hoàn cảnh khác nhau và mang một ý nghĩa khác nhau. Do đó trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích các ngữ cảnh mà từ phi tập trung được gắn vào để đảm bảo hiểu đúng trong từng ngữ cảnh.

Khái quát những thông tin cơ bản về phi tập trung là gì?
Khái quát những thông tin cơ bản về phi tập trung là gì?

Đầu tiên, chúng cần tìm hiểu về thông tin cơ bản của phi tập trung trước, theo đó, từ phi tập trung trong tiếng Anh được viết là Decentralization được dịch ra ý nghĩa tiếng Việt thì sẽ có nhiều cách hiểu khác nhau trong từng ngữ cảnh mà cụm từ này sử dụng.

Bản thân cụm từ phi tập trung đã được áp dụng rất nhiều trong đời sống, trong các lĩnh vực cụ thể mà cụm từ này thể hiện. Do đó, để hiểu rõ hơn về các trường ý nghĩa của cụm từ này thì chúng ta cần tìm hiểu nhiều hơn về các thông tin được trình bài ở những phần tiếp theo.

2. Những định nghĩa của phi tập trung hiện nay

Phi tập trung có rất nhiều trường ý nghĩa khác nhau, do đó chúng ta sẽ cần tìm hiểu chúng trong nhiều trường ý nghĩa khác nhau đó để hiểu cụ thể hơn về ý nghĩa của phi tập trung là gì?

Những định nghĩa của phi tập trung hiện nay
Những định nghĩa của phi tập trung hiện nay

2.1. Phi tập trung hóa

Phi tập trung hóa chính là một quá trình mà các hoạt động của tổ chức nhất là những hoạt động mà mang tính chất lập các kế hoạch cũng như là tiến hành thực hiện việc đưa ra những quyết định cụ thể, phân phối và ủy thác.

Những việc làm này được thực hiện thay vì việc tập trung vào một số vị trí, một nhóm nào đó đang nắm quyền. Đồng thời khái niệm phi tập trung hóa đã được áp dụng cụ thể đối với nhóm cũng như là khoa học quản lý trong những doanh nghiệp cũng như là trong các tổ chức mang tính chất tư nhân, các tổ chức KH Chính trị, các tổ chức luật pháp cũng như là khu vực hành chính công, các tổ chức kinh tế, công nghệ…

2.2. Tài chính phi tập trung

Phi tập trung còn được gắn liền với lĩnh vực tài chính, trong nội dung bên dưới chúng ta sẽ tìm hiểu về ý nghĩa cũng như là tính chất của tài chính phi tập trung là gì nhé.

Tìm hiểu khái niệm tài chính phi tập trung là gì?
Tìm hiểu khái niệm tài chính phi tập trung là gì?

2.2.1. Khái niệm tài chính phi tập trung

Tài chính phi tập trung có tên tiếng Anh là Decentralized Financial, được gọi tắt là Defi là cụm từ được sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp tiền điện tử.

Tài chính phi tập trung được sử dụng để mô tả một hệ thống mang tính chất tài chính được xây dựng kiểu mới đối với các Blockchain có tính chất công khai. Hệ thống Defi tiến hành thay thế đối với các ngân hàng mang tính chất truyền thống và có tác dụng là cung cấp đến những dịch vụ tài chính tương tự như vậy mà lại không cần sự can thiệp của các bên trung gian nào.

Tài chính phi tập trung được xây dựng trên nền tảng Blockchain, có tính lưu trữ các thông tin về mặt kỹ thuật số trong những mạng lưới hoạt động mang tính chất bất biến, đồng thời cũng có cả sự phân tán và đáng tin.

Tài chính phi tập trung cho phép con người tham gia sử dụng những dịch vụ trong lĩnh vực tài chính (Thanh toán, đầu tư, cho vạy, đi vay và quản lý những tài sản có ít rào cản).

Ngoài ra thì Defi còn được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau mà các bạn có thể khám phá trực tiếp khi tham gia sử dụng tài chính phi tập trung.

Tham khảo thêm: Việc làm Blockchain là công việc mới và đang có nhu cầu lớn trong lĩnh vực việc làm it phần mềm. Công nghệ Blockchain được nghiên cứu áp dụng tại các ngân hàng hiện nay. 

Tài chính phi tập trung được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ tiền điện tử
Tài chính phi tập trung được sử dụng trong lĩnh vực công nghệ tiền điện tử

2.2.2. Những tính năng của tài chính phi tập trung

Tài chính phi tập trung có tới 6 tính năng để giúp cho cả hệ thống tài chính trở nên vượt trội và có cả sự khác biệt so với các hệ thống tài chính tập trung, không bị kiểm soát bởi bên trung gian.

- Quyền tiếp cận, tính năng không được phép: Điều đó có nghĩa là cho phép tất cả mọi người kết nối với mạnh.

- Phân cấp: Đối với các hồ sơ đã được tiến hành lưu trữ và đồng thời có thể áp dụng trên hàng ngàn các máy vi tính khác nhau.

- Tính năng không tin cậy: Đối với một bên là trung tâm không được đảm bảo đối với những giao dịch được cho là hợp lệ.

- Tính minh bạch: Toàn bộ giao dịch có thể được kiểm soát một cách công khai.

- Tính năng chống kiểm duyệt: Đối với một bên là trung tâm không làm mất đi tính hiệu lực của giao dịch đối với người dùng.

- Tính năng có thể lập trình: Các dịch vụ tài chính có thể được lập trình một cách có logic.

Xem thêm: Cơ hội việc làm phân tích tài chính đầy hấp dẫn, đam mê, theo đuổi sẽ thành công. 

Những tính năng của tài chính phi tập trung
Những tính năng của tài chính phi tập trung

2.3. Sàn giao dịch phi tập trung

2.3.1. Khái niệm sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung hay còn được gọi là DEX – Decentralized Exchange, là cụm từ được sử dụng để chỉ những sàn giao dịch không chịu sự quản lý của bên trung gian thì mới có thể giữ được nguồn tiền.

Trong sàn giao dịch phi tập trung thì tất cả những giao dịch đều được diễn ra một cách trực tiếp giữa những người dùng trao đổi với nhau mà không cần phải thông qua bất cứ khâu trung gian nào.

Sàn giao dịch phi tập trung sẽ trao toàn bộ về quyền kiểm soát về nguồn quỹ cũng như là trao các giao dịch trực tiếp trong tay của người dùng, không cần phải thông qua bên trung gian thì mới có thể diễn ra giao dịch. Cách thức này sẽ giúp người dùng có thể yên tâm hơn về nguy cơ gặp rủi ro khi có sự xuất hiện của bên trung gian, đảm bảo được tính bảo mật và tránh lừa đảo hoặc bên này không cẩn thận bị hacker tấn công vào hệ thống.

Việc làm ngân hàng - chứng khoán - đầu tư

2.3.2. Những lợi ích của sàn giao dịch phi tập trung

Sàn giao dịch phi tập trung mang tới những lợi ích cụ thể với người dùng. Khám phá các lợi ích của sàn giao dịch phi tập trung qua những thông tin bên dưới:

- Sàn giao dịch phi tập trung thúc đẩy quá trình giao dịch nhanh chóng và có giá cả rẻ hơn: Tại điều kiện để những giao dịch tài chính được diễn ra một cách nhanh chóng với chi phí thực hiện rẻ và có tính hiệu quả cao.

Những lợi ích của sàn giao dịch phi tập trung
Những lợi ích của sàn giao dịch phi tập trung

- Sàn giao dịch phi tập trung ngăn cản sự tấn công của hacker: Nguồn tiền của người dùng sẽ không được giữ trong sàn giao dịch, quá trình xử lý của sàn giao dịch không có tổ chức nào động vào. Trong khi đó đã có nhiều sàn tập trung bị tấn công.

- Sàn giao dịch phi tập trung thực hiện tích hợp một cách liền mạch với những ví cứng, có độ bảo mật cao: Đây chính là một trong những lợi thế của các sàn giao dịch phi tập trung, cung cấp cho người dùng tính liền mạch trong việc tích hợp với những ví cứng.

- Sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng kiểm soát quỹ tiền: tất cả những bên khách hàng/tổ chức tham gia đều được tự quản lý tiền của mình thông qua mạng lưới có cấu trúc ngang hàng.

Như thế phi tập trung là gì? Phi tập trung được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán… giúp con người kiểm soát được mọi vấn đề và bảo mật thông tin cao. Hy vọng qua bài viết này thì các bạn đã hiểu rõ hơn về phi tập trung là gì cùng những thông tin có liên quan khác.

Các hình thức tổ chức bộ máy hành chính văn phòng

Ngoài thông tin phi tập trung thì timviec365.vn còn giúp các bạn tìm hiểu thông tin về các hình thức tổ chức bộ máy hành chính văn phòng một cách chi tiết. Tham khảo link bài viết bên dưới:

Các hình thức tổ chức bộ máy hành chính văn phòng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua chat365 Liên hệ qua skype