Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Root cause là gì? Giải đáp những thắc mắc của bạn về Root cause

Tác giả: Nguyễn Loan

Theo dõi timviec365 tại google new

Root cause là một khái niệm còn khá mới mẻ mà rất nhiều người trong số chúng ta chưa đề từng biết đến, hoặc nếu có biết đến thì cũng không hiểu rõ vấn đề của nó là gì? Cũng chính vì sự mới mẻ đó mà hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem Root cause là gì nhé.

Tìm việc

1. Root cause là gì?

Root cause là gì?
Root cause là gì?

Root cause được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Sau khi đã dịch nghĩa ra thì bạn có hiểu được thế nào là nguyên nhân gốc rễ hay không. Nó là nguyên nhân sâu bên trong vấn đề hay được hiểu là nguyên nhân đầu tiên của vấn đề nào đó. Nguyên nhân gốc rễ của vấn đề chính là nguyên nhân đầu tiên gây lên vấn đề đó, vì có nguyên nhân đó mà làm ảnh hưởng đến tình trạng kết quả và lợi ích về sau. Thuật ngữ Root cause này được hiểu chính là thuật ngữ dùng trong việc nói đến một nguyên nhân cơ bản nào đó nhất, đặc biệt con người hay nói đến vấn đề tội lỗi nhiều hơn.

Root cause hay còn được biết đến với cái tên đầy đủ hơn chính là Root Cause Analysis, được viết tắt là RCA. Đây còn được xem như là một kỹ thuật dùng trong phân tích và nghiên cứu. Đặc biệt kỹ thuật này còn được dùng trong việc phân tích để tìm ra nguyên nhân vấn đề trong các dự án công nghệ thông tin như: Quản lý dự án công nghệ thông tin, chuyên viên về nghiệp vụ phân tích, hay chuyên viên bảo mật,....và rất nhiều công việc khác cần phải áp dụng cách này vào để phân tích và tìm hiểu nguyên nhân.

Sau khi đã hiểu sơ bộ về Root cause thì bạn đừng vội rời bài viết này nhé, vì ngay sau đây là những nội dung vô cùng thú vị mà timviec365.vn sẽ đem đến cho bạn ngay trong những nội dung sau.

2. Bạn đã hiểu những gì về kỹ thuật RCA là như thế nào chưa?

Bạn đã hiểu những gì về kỹ thuật RCA là như thế nào chưa?
Bạn đã hiểu những gì về kỹ thuật RCA là như thế nào chưa?

Khi ra đời bất kỳ một phương pháp nào thì người ta cũng đã gắn sẵn cho nó một công dụng nhất định và dùng trong một việc nào đó. Chính vì thế mà phương pháp phân tích nhân nhân gốc ra đời nhằm mục đích chính là để xác định và đánh giá cá nguyên nhân cơ bản của vấn đề, sau đó tìm ra phương pháp chữa trị và giải quyết. Đây chính là phương pháp được áp dụng một cách hiệu quả và có quy tắc nhất từ trước tới nay.

Khi các chuyên gia sử dụng phương thức nguyên nhân gốc để xem xét vấn đề thì họ luôn nhìn vào những nguyên nhân chính như: Con người, vật lý, tổ chức. Nhìn nhận và xem xét ở nhiều nguyên nhân khác nhau, và trên nhiều phương diện khác nhau, từ đó mới có cái nhìn tổng quan về vấn đề nhất. Các nguyên nhân chính cụ thể là:

- Con người: Là những nguyên nhân, những lỗi xuất phát từ cá nhân con người, mà người ta vẫn hay nói đó chính là nguyên nhân chủ quan của vấn đề. Thông thường những lỗi như thế này sẽ xuất phát từ chính người làm ra, có thể là làm sai điều gì đó, cũng có thể là xảy ra lỗi khi thiếu kiến thức, xuất phát từ sự chủ quan của người làm,...và nhiều những nguyên nhân khác nữa.

- Nguyên nhân xuất phát từ vật lý: Có ther nói nguyên nhân này chính là nguyên nhân khách quan của vấn đề. Nguyên nhân vật lý có thể là do lỗi thiết bị do hư hỏng, hoặc cũng có thể xảy ra khi cơ sở hạ tầng thiếu thốn và nghèo nàn. So với mặt bằng chung hiện nay thì có rất nhiều nơi thiếu thốn cơ sở vật chất, làm cho những nguyên nhân này xuất hiện với tần xuất giày đặc.

- Nguyên nhân từ tổ chức: Cũng có thể nguyên nhân này được xếp vào nguyên nhân chủ quan, nhưng cũng có thể xếp vào loại khách quan, vì nó có thể là lỗi của người thiết kế quy trình, nhưng cũng có thể do các chính sách lộn xộn, chồng chéo lên nhau. Do vậy không biết cần phải thực hiện cái nào trước và cái nào sau, chính vì thế mà dễ dẫn đến những sai lầm. Tuy nhiên cũng có thể nói nguyên nhân này xảy ra do chính người lãnh đạo của bạn chưa biết cách quản lý.

Đó chính là nguyên nhân dẫn đến những tình huống sai lầm, khi sử dụng phương pháp phân tích nguyên nhân gốc này thì người phân tích không những phải nghiên cứu trên 3 nguyên nhân chính này mà còn phải thực hiện phân tích trong các tình huống sau:

Thứ nhất: Thực hiện phân tích trong các phản ứng, trong trường hợp này cần phải xác định nguyên nhân gốc của một vấn đề nào đó tại thời điểm nói nó đang diễn ra thì cần phải thực hiện phân tích và tìm cách khắc phục nó kịp thời.

Thứ hai chính là phân tích chủ động, trong trường hợp này bạn đang ở thế chủ động, chính vì thế mà bạn cần tìm kiếm xem những tình huống nào có thể xảy ra và kịp thời ngăn chặn chúng.

Còn đối với hoạt động phân tích nguyên nhân gốc rễ thì cần thiết phải thực hiện thông qua bốn hoạt động chính sau đây:

Thứ nhất, xác định và tuyên bố của vấn đề, trong phần này các chuyên gia cần phải mô tả lại vấn đề đang cần được giải quyết lúc đó.

Thứ hai chính là thu thập thông tin dữ liệu, cần phải thu thập tất cả những vấn đề liên quan đến tính chất và quy mô vấn đề đó để tiện cho việc nghiên cứu các thông tin và nguyên nhân của vấn đề.

Thứ ba chính là nhận dạng vấn đề, cần phải điều tra các hiệu ứng của vấn đề và cần phải các hành động cụ thể vào vấn đề.

Thứ tư chính là xác định hành động, sau khi đã tìm kiếm được những vấn đề và nguyên nhân của nó thì cần phải đưa ra những hành động, biện pháp để ngăn ngừa cũng như giảm các vấn đề phát sinh.

Sau khi đã tìm hiểu xong những vấn đề liên quan thì về kỹ thuật phân tích vấn đề gốc rồi thì bạn có biết kỹ thuật phân tích được thực hiện như thế nào không?

Việc làm telesales

3. Thực hiện kỹ thuật phân tích nguyên nhân gốc như thế nào?

Thực hiện kỹ thuật phân tích nguyên nhân gốc như thế nào?
Thực hiện kỹ thuật phân tích nguyên nhân gốc như thế nào?

Có hai cách để bạn thực hiện kỹ thuật phân tích nguyên nhân gốc chính là biểu đồ xương cá và năm câu hỏi tại sao. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu xem từng cách thực hiện như thế nào nhé.

3.1. Biểu đồ xương cá

Biểu đồ xương cá dùng trong vấn đề xác định và để tổ chức nguyên nhân của một vấn đề nào đó. Cách làm bằng biểu đồ xương cá giúp cho người dùng có thể tập trung vào vấn đề, vào nguyên nhân của vấn đề so với những giải pháp và những ý tưởng cho việc phân tích các công cụ được xa hơn. Khi sử dụng biểu đồ xương cá này sẽ giúp cho người phân tích hiểu được cặn kẽ những nguyên nhân của vấn đề đó và mối liên hệ của chúng với nhau như thế nào. Các bước để thực hiện biểu đồ xương cá như sau:

- Bước thứ nhất, nắm bắt được những lỗi, những thông tin mà bạn cần phải thảo luận rồi sau đó đưa lên hộp ở đỉnh đầu.

- Bước thứ hai, vẽ một đường thẳngc chạy dọc từ đầu cho đến cuối, giống như xương sống của con cá.

- Bước thứ ba, sau đó vẽ các đường thẳng đối diện, những đường thằng này thể hiện được nguyên nhân của vấn đề.

- Bước thứ tư, vẽ những đường thằng nhỏ hơn để đại diện cho các nguyên nhân sâu xa hơn.

- Bước thứ năm, với những nguyên nhân tiềm ẩn của vấn đề, hãy nắm bắt chúng dưới thể loại riêng biệt.

- Bước thứ sáu, phân tích kết quả

- Bước thứ bảy, đưa r những hướng giải quyết nguyên nhân.

3.2. Năm câu hỏi tại sao

Với cách này bạn cần phải thực hiện theo những bước sau:

- Bước thứ nhất: Viết các vấn đề mà bạn gặp phải hoặc cần phải phân tích ra một tờ giấy

- Bước thứ hai, hãy tự đặt ra cho mình câu hỏi tại sao bạn lại nghĩ đến vấn đề này và bạn muốn thực hiện nó như thế nào?

- Bước thứ ba, vẫn tiếp tục đặt cho mình câu hỏi tại sao, và cần phải nắm bắt thêm một lần nữa những ý tưởng bên dưới ngay sau ý tưởng đầu tiên đó.

Cứ tiếp tục bước thứ ba đặt câu hỏi tại sao này cho đến khi bạn tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề đó. Cũng không quá khó để thực hiện đúng không nào?

Hy vọng với những thông tin mà timviec365.vn cung cấp cho bạn thì bạn đã hiểu thế nào là Root cause.

Việc làm cơ khí - chế tạo

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý