Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Rpa là gì? Ứng dụng Rpa trong cuộc sống

Tác giả: Hồ Thùy Trang

Lần cập nhật gần nhất: ngày 19 tháng 04 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Có lẽ Rpa là một khái niệm còn quá mới trong mỗi chúng ta và không phải ai cũng từng nghe về nó. Nhưng đối với những người làm trong kinh doanh thì khái niệm Rpa nghe lại khá quen thuộc, và nên tìm hiểu rõ Rpa. Vậy Rpa là gì? Hãy cùng tìm hiểu Rpa là gì qua bài viết dưới đây nhé.

1. Rpa là gì

Rpa là tên viết tắt của Robotic Process Automation. Đây là một công nghệ robot và trí tuệ nhân tạo mới nhất và hiện đại nhất của loài người tính đến thời điểm hiện tại. Đây là một công nghệ tự động hóa mới nổi trong thời gian gần dây, dựa trên robot software và AI. RPA, nó cũng làm việc cùng với các phần mềm và tiếp đó là ứng dụng trí thông  minh nhân tạo để thực hiện công việc với khối lượng lớn, được lặp đi lặp lại theo một chu kì như sau: Nhập liệu, tạo đơn hàng, cấp cho quyền truy cập và các công việc có liên quan tới deal cùng với nhiều hệ thống khác nhau khác. Rpa cũng có thể được ứng dụng trong các ngành bảo hiểm, tài chính, ung ứng, mua sắm, kế toán, chăm sóc khách hàng và nhân sự.

RPA (Robotic Process Automation) đây là một khái niệm chỉ về rô bốt phần mềm được sử dụng công cụ quy tắc Rule engine và trí tuệ nhân tạo AI, nó dùng để thay thế trí lực cũng như trí óc trên bàn giấy của con người. Những rô bốt phần mềm như thế này đôi khi chúng cong được “nhân cách hóa” để trở thành lao động kĩ thuật số hoặc công nhân kĩ thuật số.

Khái niệm về Rpa bắt đầu đưa vào Nhật Bản sử dụng ở năm 2024 cho đến năm 2024 và nó đã tạo ra một tiếng vang lớn nhờ sự dễ hiểu và nó đem lại được hiệu quả làm việc rất nhanh. Cho đến ngày nay thì cùng với AI và IoTs, RPA đã được trở thành một trong những từ IT thông dụng nhất mà ai cũng ít nhất được một lần nghe qua. Tuy vậy, thì hiện nay còn có rất nhiều người chưa hiểu sâu về Rpa này hay chưa biết về sự khác biệt về mối quan hệ giữa AI và RPA...

Rpa là gì
Rpa là gì

2. Sự khác biệt của Rpa với các công nghệ cũ

Với một nhà máy bao gồm tất cả là 3 cấp thực hiện thì cấp cơ bản là các thiết bị sản xuất với hình dang lớn như băng chuyền, xung quanh đó sẽ có những rô bốt công nghiệp khác thực hiện các công việc sản xuất cực kì nhanh và chính xác, Còn con người sẽ đứng ra làm các công việc phụ như bảo dưỡng máy móc, công cụ rô bốt,… những công việc  mà rô bốt không thể làm được.

Còn với văn phòng thì chỉ với 2 cấp thực hiện đó là các hệ thống thông tin quản lý cơ bản ERP cùng với đó là các nhân viên văn phòng thoa tác trên đó. Nếu như việc sử dung ERP quá vất vả như trước đây thì người ta sẽ giải quyết bằng cách tù chỉnh lại  ERP cho chạy lại bình thường hoặc tăng số lượng nhân viên văn phòng lên. Nhưng với sự xuất hiện của rô bốt phần mềm Rpa như hiện nay thì công việc văn phòng sẽ hiệu quả hơn nhờ có 3 cấp thực hiện. Theo đó, nhân viên làm việc trong văn phòng sẽ chuyển từ công việc ngồi bàn giấy sang công việc bảo trì rô bốt và những công việc phức tạp hơn mà rô bốt không thể thực hiện được.

Vậy sự khác biệt giữa công cụ phần mềm  Rpa theo một nghĩa hẹp và Excel Macro là: Điểm khách biệt duy nhất giữa 2 cái mà ai cũng biết đó Rpa có thể xây dựng kịch bản chạy rô bốt mà không cần kiến thức lập trình nào, nội dung kịch bản thì dễ hiểu nên không bị đưa vào phần “hộp đen”, nó có thể tự động hóa được tất cả mọi thứ bao gồm cả ERP và web. Tuy nhiên, đây không thể coi là sự khác biệt về bản chất được.

2.1. Nguyên nhân gây lên cơn sốt của Rpa

Bởi thực chất bản chất robot là phần mềm Rpa. Trước đây công nghệ thông tin chỉ dàng riêng cho giới IT, nên nếu có muốn cải tiến thêm gì đó thì chỉ có cách là nhờ phòng IT thực hiện cho. Với những vấn đền vượt ra khỏi ngân sách của phòng IT hay có thứ tự ưu tiên thấp hơn thì thường sẽ bị loại bỏ khỏi danh sách được ứng dụng công nghệ thông tin cho nên nhân viên văn phòng phải tự thực hiện thủ công.

Còn đối với phần mềm Rpa, một nhân viên nghiệp vụ cũng có thể tự mình tự động hóa công việc nên không bị giới hạn trong phòng IT. Hơn nữa, công nghệu này còn được các phòng công nghệ thông tin chào đón vì việc tự động hóa giải phóng họ khỏi gánh nặng bị cuốn vào các công việc nghiệp vụ phòng ban.

Hiện nay chúng ta đang sống trong một cuộc cách mạng thời đại công nghệ 4.0 với nhiều sự phát triển và nhiều ứng dụng của nhiều công nghệ như AI hay còn gọi là trí tuệ nhân tạo, IoT Internet of things, hay nổi bật hơn cả là Rpa. Trong các số đó, so với AI và IoT Internet of things thì Rpa lại được áp dụng nhanh chóng hơn tất cả nhờ sự dễ hiểu và dễ đánh giá tỷ suất hoàn vốn.

Việc làm it phần mềm tại Hồ Chí Minh

Rpa là gì
Cơn sốt của Rpa

Bên cạnh đó còn có một lý do khác nữa là quá trình phát triển của Rpa và đã được chia ra làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu là giai đoạn tự động hóa công việc có logic một cách cố định bằng rule engine. Tiếp đến là giai đoạn 2, đây là giai đoạn nâng cao mức độ tự động với với sự tham gia của yếu tố AL và cuối cùng là giai đoạn 3, đây là giai đoạn tự động hóa hoàn toàn nhờ phát triển của công nghệ AL hoàn chỉnh. Và với hiện nay chúng ta chỉ mới bước vào giai đoạn 2, nhưng từ cái dự kiến muộn nhất cho đến nửa đầu của năm 2024, thì phải có đến hơn 45% lao động phải được tự động hóa thì lúc đó ta mới sẵn sàng có thể bước vào giai đoạnh 3.

Khác với những ứng dụng công nghệ thông tin và một loạt hoạt động cải tiến không có đích đến rõ ràng, như chúng ta đã biết thì còn khoảng 10 năm nữa, thế giới sẽ phải được tự động hóa hoàn toàn. Do đó, chúng ta cần tiếp xúc và làm quen với áp lực và tự động hóa bằng RPA ngay lập tức để không bị tụt hậu so với trào lưu tự động hóa.

Nói một cách thật đơn giản hơn thì Rpa là một phần mềm robot được nâng cấp, nâng cao năng suất và có thể tự động hóa các công việc bàn giấy nhờ mô phỏng qua thao tác máy tính của nhân viên văn phong. Ta có thể lấy ví dụ như: Nếu bạn muốn nhờ phần mềm Rpa thực hiện một thao tác nào đó ở trên máy tính  thì lập tức Rpa sẽ ghi nhớ các quy tắc thực hiện và được gọi là “kịch bản” lập trình sẵn, mô tả các trình tự thao tác. Tiếp theo những lần sau đó, Rpa sẽ thực hiện các công việc này dựa trên kịch bản. Có thể hình dung được hoạt động này giống như là việc hướng dẫn công việc cho một nhân viên mới.

Đặc trưng của Rpa cũng khá là dễ hiểu vì người dùng không cần kiến thức lập trình sẵn, nội dung thao tác nó cũng chỉ giống như workflow có thể xây dựng, hiệu chỉnh trên màn hình khi tạo ra kịch bản. Đây có lẽ không đơn thuần chỉ là tháo tác tiện hay là không, mà chính là nhờ việc ai cũng có thể xây dựng kịch bản và ai cũng có thể đọc hiểu kịch bản nên dù cho nhân viên phòng dịch vụ không có chuyên môn về công nghệ thông tin cũng có thể tự mình đồng hóa được. Bên cạch đó khác với thời sơ cấp Excel Macro, Rpa sẽ không tạo ra những khịch bản mà nó không thể quản lý được nội dung.

Nhờ áp dụng Rpa tự động hóa các công việc liên quan đến văn phòng mà trước đây đích thân con người phải thực hiện, thì giờ đây nhân viên nghiệp vụ sẽ có nhiều thời gian hơn để xử lý các công việc phát sinh khác. Vì vậy, ứng dụng đã đóng góp vào việc tăng cao hiệu suất và mang lại nhiều cơ hội phát triển mới cho hoạt động kinh doanh.

Đặc biệt khi các doanh nghiệp đang đau đầu suy nghĩ xem khiếm đâu ra nguồn nhân lực lao động. Vậy nên áp dụng phần mềm Rpa sẽ góp phần không nhỏ trong việc cải tiến doanh nghiệp.

Xem ngay: Khám phá chi tiết những thông tin liên quan đến web server là gì?

Tìm việc làm nhân viên phát triển phần mềm

2.2. Cách áp dụng Rpa

Điều quan trọng trước tiên chúng ta áp dụng Rpa là chúng ta phải hiểu được sự khác nhau của việc áp dụng Rpa với việc áp dụng một công nghệ thông tin IT truyền thông hay hoạt động cải tiến để có thể áp dụng Rpa đồng thời cần phải nghĩ đến việc cân đối quản lý, kiểm soát và tự động hóa.

Với quá trình để đưa Rpa vào sử dụng thì gồm 3 bước: PoC đánh giá – kiểm chứng; áp dụng cho một phần trong doanh nghiệp và cũng có thể áp dụng trên toàn doanh nghiệp. Đối với những doanh nghiệp đã áp dụng Rpa nhưng lại không sử dụng được hiệu quả của phần mềm ấy chủ yếu là do phòng nghiệp vụ – đơn vị sử dụng Rpa chính – không được tham gia vào các giai đoạn đánh giá, kiểm chứng (PoC) mà chỉ có phòng công nghệ thông tin IT và phòng phụ trách đã áp dụng Rpa đánh giá sản phẩm rồi sau đó chỉ thị cho phòng nghiệp vụ áp dụng vào. Cách làm như thế này dễ dẫn đến việc công cụ Rpa được lựa chọn sẽ khá khó đối với người sử dụng, hoặc sẽ làm cho họ có cảm giác bị bắt ép sử dụng. Vì vậy ngay từ giai đoạn PoC, doanh nghiệp nên cho phép nhân viên nghiệp vụ của mình tham gia và chú ý lắng nghe những ý kiến của họ.

Rpa là gì
Cách áp dụng Rpa
 

3. Lợi ích khi ứng dụng Rpa

Rpa là một phần mềm chuyên đi cung cấp cho các tổ chức có nhu cầu giảm chi phí nhân sự và các lỗi của con người. Tất cả các doanh nghiệp cũng có thể tăng cường cho mình các nỗ lực tự động hóa đó là bằng cách kết hợp giữa Rpa với các công nghệ có nhận thức là ML, nhận dạng giọng nói và xửa lý ngôn ngữ một cách tự nhiên, Rô bốt phần mềm này nó còn có một khả năng là tự động hóa các nhiệm vụ bậc cao hơn trước đây yêu cầu về khả năng nhận thức và đánh giá của con người. Việc triển khai Rpa như vậy, trong đó có khoảng 15 đến 20 bước để có thể tự động hóa nó vào, đây là một phần mềm của chuỗi giá trị và được gọi là tự động hóa thông minh.

Tự động hóa nó đã không còn là một khái niệm gì đó quá mới mẻ với mọi người. Dường như nó đã thâm nhập hầu như hết vào tất cả các ngành công nghiệp. Và tạo ra một kết quả thật là tuyệt vời. Từ việc tiết kiệm lớn đến lợi ích hiệu quả ngắn hạn cũng như dài hạn, quá trình tự động hóa với một quy trình tự động RPA – Robotic Process Automation đã đang mang lại cho ta những kết quả rõ rệt, những kết quả đó có thể đo lường được khi kết hợp và áp dụng cùng với việc thiết lập kế hoạch có sẵn trong hệ thống. Cho đến nay, kiểu tự động hóa và trí thông minh nhân tạo như thế này sẽ giảm bớt nhân sự cũng như yêu cầu nhân viên trong các trung tâm dịch vụ chia sẻ doanh nghiệp lên tới hơn 60%, theo như Gatrrner cho biết thì thị trường của Rpa sẽ đạt được 1 tỷ USD vào năm tới. Đến thời điểm lúc đó thì khoảng 40% doanh nghiệp lớn sẽ áp dụng công cụ phần mềm này , phần mềm Rpa và tăng từ dưới 10%.

Tìm việc làm kỹ sư phần mềm

3.1. Lợi ích của các giải pháp giảm chi phí của Rpa

- Giảm đi lượng chu kì thời gian và cải thiện thông lượng

- Tính linh hoạt và có cả khả năng mở rộng

- Tinh thần của các nhân viên được cải thiện, cho phép họ có thời gian tập trung vào những công việc khác làm gia tăng giá trị.

- Độ chính xác được cải thiện tốt hơn

- Được phép dành thời gian để có thể đổi mới và tập trung hơn vào sự hài lòng của khách hàng

- Thu thập các dữ liệu chi tiết cùng độ chính xác cao.

Rpa là gì
Lợi ích khi ứng dụng Rpa

3.2. Rpa là một con dao 2 lưỡi

Tất nhiên bất kể cái gì cũng phải có hai mặt của nó.

- Rpa không hẳn sẽ dành cho tất cả các doanh nghiệp. Nó cũng giống như bất kì một công nghệ tự động hóa khác, Rpa có khả năng có thể loại bỏ các công việc, trong đó là việc trình bày các CIO với những thách thức quản lý về tài năng. Ngay cả khi tất cả các CIO đều hướng các câu hỏi hóc búa về loài người, việc triển khai Rpa sẽ không được thường xuyên hơn.

- Cài đặt một lúc hàng ngàn chương trình đã mất khá nhiều thời gian hơn và phức tạp, tốn kém hơn so với hầu hết các tổ chức đã hy vọng nó sẽ được.

- Qua đó kết quả kinh tế của việc triển khai Rpa sẽ không được đảm bảo. Mặc dù nó có thể tự động hóa đến 30% nhiệm vụ cho phần lớn các nghề nghiệp, nhưng nó sẽ không gọn gàng chuyển thành giảm 30% chi phí.

Nhưng nói óm lại thì Rpa cũng là một phầm mềm khá tốt có thể thay thế việc làm của con người, nhưng chính vì thế lại là nỗi lo sợ của nhiều người trong tương lai. Nếu các phần mềm, máy móc thay thế việc làm của con người thì con người sẽ làm gì? Dẫn đến nhiều người sẽ không có việc làm. Timviec365.vn là một website giới thiệu việc làm và đăng tin tuyển dụng, không lo thất nghiệp với vieclam88.vn tại trang web luôn có các công việc, các ngành nghề phù họp với trình độ và bằng cấp của bạn.

Qua bài viết này Timviec365.vn hi vọng đã giải đáp phần nào thắc mắc về Rpa là gì? Cho các độc giả biết. Chúc các bạn đọc bài vui vẻ.

Bài viết tham khảo: Tư duy lập trình là gì? Làm sao để sở hữu tư duy lập trình tốt

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý