Friday , 19/07/19
NEWS

Sai lầm nghiêm trọng trong quy trình đào tạo nhân sự mới

Quy trình đào tạo nhân sự mới là khâu quan trọng để định hướng nhân sự tiếp thu được tiền đề xây dựng và mục đích phát triển của doanh nghiệp, cần được lên kế hoạch một cách tỉ mỉ và đầy đủ nhất. Các doanh nghiệp cần hết sức chú ý tới vấn đề này để có đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả nhất.

Timviec365.vn xin chia sẻ bộ tài liệu về Quy trình đạo tạo nhân sự mới chuẩn nhất: Click vào đây để Tải về 

đào tạo nhân sư mới hiệu quả

Thực trạng về vấn đề đào tạo nhân viên mới ngay ngày đầu làm việc

Trong số chúng ta, ai cũng đã từng trải qua ít nhất là một lần tìm việc làm nhân sự và bắt đầu nhận công việc mới. Ngay trong ngày đầu tiên tới nhận công việc mới, cứ ngỡ rằng mình sẽ được chào đón nồng nhiệt, nhận được sự quan tâm từ các đồng nhiệp khác, và vô số những điều thú vị khác diễn ra. Thế nhưng, không ít người đã bày tỏ cảm nhận của mình trong ngày đầu tiên tới nhận việc. Qủa thực nó tồi tệ hơn những gì tưởng tượng.

quy trình đào tạo nhân sự mới

 

Cuốn sổ tay nhân viên, những đống giấy tờ ngập đầu, hay những quy tắc bất thành văn của công ty không quan trọng bằng việc bạn được chào đón và đào tạo như thế nào trong ngày đầu tiên. Thế nhưng, thực tế lại cho thấy những nhân viên mới bị “ngớ lơ và chơi vơi” ngay trong ngày đầu đến nhận việc.

 Nhân viên mới trong ngày đầu tiên, thay vì được làm quen và giới thiệu với toàn thể người trong phòng làm việc, tạo tâm lý thoải mái hơn và cũng là động lực thúc đẩy sự cố gắng của nhân viên trong ấn tượng đầu tiên. Thế nhưng, nhân viên mới gặp phải khá nhiều vấn đề khó khăn trong khi nhận việc, nhiều người kể lại về sự thờ ơ, hay thái độ tỏ ra không nhiệt tình và không thân thiện với đồng nghiệp mới là một phần khiến cho tâm lý lo sợ của nhân viên mới càng tăng lên.

Cùng với đó, họ còn phải tìm hiểu cả đống giấy tờ liên quan và buộc phải nắm được trong thời gian rất ngắn, lại phải học và nhớ những nguyên tắc, quy định và văn hóa công ty khiến cho nhân viên mới cảm thấy rất hoang mang,  lo sợ liệu mình có bị cho thôi việc chỉ vì không nắm được những yêu cầu quá tải của công ty dành cho một nhân viên mới hay không?

quy trình đào tạo nhân sự mới

Để có đội ngũ nhân viên chất lượng và làm việc đạt năng xuất thì doanh nghiệp cần có chương trình đào tạo, quản lý nhân sự bài bản, có quy trình và phải được lên kế hoạch thật cẩn thận. Những nhà quản lý cần được đào tạo về kĩ năng đào tạo nhân lực để họ có thể tiếp thu nhanh chóng và hiểu được định hướng làm việc của công ty, doanh nghiệp.

XEM THÊM: 5 xu hướng quản trị nhân sự trong thời đại 4.0 dành cho lãnh đạo

Quy trình đào tạo nhân sự mới có định hướng

  • Định hướng nhân viên: Nhà quản lý lên kế hoạch đào tạo, tìm hiểu và nắm bắt được năng lực của nhân viên sẽ có hướng đào tạo phù hợp. Chỉ khi các nhà quản lý có kế hoạch đào tạo và định hướng nhân viên đúng hướng thì mới có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí đào tạo, tạo nguồn cảm hứng làm việc cho nhân viên mới, thúc đẩy sự cố gắng cho nhân viên.
  • Giảm tối đa những lo lắng trong ngày đầu tiên: Tùy vào từng chuyên môn mà nhà quản lý sẽ có định hướng đào tạo riêng, khi kế hoạch đào tạo được triển khai tốt thì nhân viên sẽ cảm thấy yên tâm hơn và cảm thấy áp lực và những mối lo lắng được giảm đi khá nhiều. Trường hợp này giúp nhân viên hiểu rõ ràng và tiếp thu tốt hơn.
  • Tối ưu năng xuất làm việc: Nhân viên mới sẽ có hướng làm việc tốt hơn nếu như đưa họ vào đúng vị trí làm việc và phù hợp với năng lực. Đồng thời, nhân viên mới nếu được đào tạo bài bản rõ ràng, được cung cấp đẩy đủ công cụ làm việc thì chắc chắn họ sẽ phát huy và bộc lộ nhanh chóng khả năng của mình, đóng góp sức lực và góp phần làm tăng doanh số.
  • Tiết kiệm thời gian cho người hướng dẫn: Bất cứ ai hướng dẫn nhân viên mới cũng cần phải có kĩ năng để truyền đạt. Khả năng nói sao cho dễ nghe, dễ hiểu. Nếu có một quy trình đào tạo được lên kế hoạch kĩ càng ngay từ đầu thì những người nhân viên mới sẽ tiếp thu có hiệu quả, nhanh chóng bắt tay vào công việc và nhiệm vụ mới. Người hướng dẫn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức hướng dẫn, dành thời gian cho công việc khác.
XEM THÊM: Những phương pháp giúp sếp tối đa hóa năng lực của nhân viên

Những lưu ý khi định hướng quy trình đào tạo nhân viên mới

quy trình đào tạo nhân sự mới

Các chuyên gia đào tạo nhân sự cần trang bị và thiết lập ngay bộ câu hỏi cho chính mình để định hướng nhân viên mới theo sự phát triển của công ty.trong đó, một số vấn đề quan trọng cần được chú ý như dưới đây:

  • Những điều nhân viên mới cần biết khi mới vào doanh nghiệp làm: Văn hóa công ty, quy tắc, quy định, đồng nghiệp. Và làm sao để tạo cảm giác thoải mái cho họ ngay từ ấn tượng đầu tiên.
  • Những chính sách, quy định nào cần chú trọng phổ biến cho nhân viên nắm được trước để tránh vi phạm phải nguyên tắc công ty.
  • Những phương tiện làm việc nào công ty cần cấp cho nhân viên mới để họ có thể sẵn sàng vào công việc ngay.
  • Người hướng dẫn cần phổ biến và hướng dẫn như thế nào để nhân viên nhanh chóng tiếp thu và vào việc nhanh chóng.

Một quy trình đào tạo nhân viên mới hoàn hảo được lập kế hoạch kĩ càng, cách quản lý nhân viên, cách truyền đạt thông tin… là những yếu tố rất quan trọng giúp tạo thiện cảm đối với nhân viên mới ngay từ buổi làm việc đầu tiên. Đây cũng là những điều quan trọng giúp các bạn đang có nhu cầu có thể nắm được để tích lũy thêm thật nhiều kinh nghiệm quý báu, là hành trang cho tương lai.  

>>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Giải pháp hữu hiệu giúp bạn nhanh chóng tìm được việc làm thư ký trợ lý tại Hồ Chí Minh thích hợp để thoát khỏi tình trạng thất nghiệp đó là truy cập ngay và ứng tuyển ngay tại trang tìm việc Timviec365.vn

Tác giả: Vũ Thoa

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan