Wednesday , 11/12/19
NEWS

Về công việc tuyển dụng nhân sự cơ bản tại các doanh nghiệp

Công việc tuyển dụng nhân sự đóng một vai trò vô cùng lớn tại các công ty, doanh nghiệp. Để hoạt động này được diễn ra đạt hiệu quả cao và đúng theo kế hoạch thì công tác tuyển dụng phải cần được chuẩn bị thật kỹ càng. Bộ phận nhân sự là một phận chịu trách nhiệm tiếp nhận CV xin việc ứng viên gửi đến, lọc cv xin việc và sắp xếp buổi phỏng vấn. Đồng thời, cũng là bộ phận chăm lo các mảng liên quan đến nhân sự trong công ty. Nếu như bạn đang có ý định theo đuổi ngành nhân sự hoặc đã và đang công tác trong ngành mà còn hoang mang về các bước tuyển dụng thì tôi nghĩ, bài viết này sẽ rất bổ ích khi mang tới cho các bạn những thông tin kiến thức cơ bản nhất về hoạt động tuyển dụng nhân sự được diễn ra với các bước cơ bản.

Dự trù công tác tuyển dụng nhân sự

Để có được một buổi phỏng vấn nhân sự thành công thì chúng ta cần phải đặc biệt chú ý tới khâu chuẩn bị. Trong đó, việc đưa ra số liệu cụ thể cho buổi phỏng vấn sắp diễn ra là hết sức quan trọng. Bởi vì sao? Nếu như dự trù trước khoảng lượng người tham gia vào tuyển dụng nhân sự và cụ thể ứng tuyển ở vị trí nào thì nhà tuyển dụng sẽ chủ động xây dựng được bộ câu hỏi phù hợp với các hình thức phỏng vấn đáp ứng được việc tuyển dụng chuyên nghiệp.

  • Sắp tới bạn có buổi phỏng vấn với vị trí điện công nghiệp, bạn khá lo lắng vì không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì trong buổi phỏng vấn, vậy hãy tham khảo ngay bài viết phỏng vấn xin việc ngành điện chắc chắn những điều này sẽ tạo nên một buổi phỏng vấn thành công.

Thực hiện công tác triển khai tuyển dụng

Để thực hiện công tác này, bạn cần chuẩn bị tốt 5 hoạt động dưới đây:

Đón tiếp ứng viên tham gia phỏng vấn

Sau khi có thông báo tuyển dụng trên các kênh thông tin, ứng viên nộp ĐƠN XIN VIỆC, họ sẽ nhận được một lịch hẹn phỏng vấn từ công ty bạn. Thông thường, ứng viên thường sẽ đến sớm hơn giờ hẹn phỏng vấn từ 5 đến 30 phút. Chính vì thế, phía doanh nghiệp cần phải tổ chức đón tiếp chu đáo. Có thể nhờ bộ phận lễ tân hướng dẫn họ về phòng chờ và phổ biến trước cho ứng viên về chương trình tuyển dụng sắp diễn ra.

Tại phòng tập trung

Các doanh nghiệp xây dựng một phòng tập trung hay còn gọi là phòng chờ để các ứng viên có không gian chờ đợi. Điều này chứng tỏ phong cách làm việc văn minh, chuyên nghiệp của công ty. Để sự đón tiếp thực sự chú đáo, các nhà tuyển dụng cần phải chú ý sắp xếp chu đáo các vấn đề như nước uống, tài liệu tham khảo để ứng viên tìm việc làm có thể chuẩn bị tâm lý một cách tốt nhất khi bước vào các vòng phỏng vấn chính thức.

Công việc tuyển dụng nhân sự

 

Các hoạt động tạo sự thoái mái cho ứng viên

Ai cũng sẽ phải căng thẳng khi đối diện với cuộc phỏng vấn. Thế nên, đôi khi stress của nhân viên có thể khiến họ không bộc lộ hết năng lực của mình trước mặt nhà tuyển dụng. Một phần trách nhiệm cũng nằm ở phía nhà tuyển dụng trong việc giúp ứng viên thật sự thoải mái khi bước vào phòng phỏng vấn. Như thế thì sẽ giúp đánh giá chuẩn hơn năng lực của người ứng viên và tránh việc bỏ qua nhân tài. Muốn ứng viên bớt căng thẳng, bạn cần làm tốt ngay từ những bước đầu, từ lời mời phỏng vấn chân tình, sự đón tiếp nồng nhiệt cho tới cách trao đổi, nói chuyện để ứng viên cảm thấy sự thân thiện.

Gửi kết quả thông báo đến ứng viên sau phỏng vấn

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng cần phải thông báo thời gian nhận kết quả là bao lâu và thông báo cho ứng viên kết quả đúng với lịch đã hẹn. Việc hẹn lịch báo kết quả để tránh cho ứng viên kiên nhẫn chờ đợi và không đi làm bất cứ đâu trước khi nhận được thông báo.

  • Bộ câu hỏi phỏng vấn xin việc giống như một cánh tay phải giúp ứng viên đến gần và hiểu nhà tuyển dụng cần gì ở vị trí đó, đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu để ứng viên áp dụng vào các buổi phỏng vấn sàng lọc ứng viên.
XEM THÊM: ​Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp hiệu quả

Tổng kết đánh giá – Báo cáo sau tuyển dụng

Sau khi tiến hành chương trình tuyển dụng xong, nhà tuyển dụng cần phải trình lên cấp lãnh đạo kết quả thực hiện tuyển dụng của mình. Quy trình đó được gọi là Tổng kết đánh giá báo cáo kết quả. Nhà tuyển dụng sẽ tổ chức họp toàn thể Bộ phận tuyển dụng để trưng cầu các ý kiến đóng góp, nêu ra những mặt hạn chế khắc phục và tiến hành xem xét nhân viên tại buổi họp. Sau đó xây dựng nên các bản báo cáo để lấy ý kiến đánh giá về mức độ hài lòng của ứng viên. Người trưởng nhóm sẽ phân công nhiệm vụ cho các thành viên đảm nhận việc thông báo kết quả cho ứng viên, lưu trữ hồ sơ của ứng viên phỏng vấn. Nếu những điều trên khiến bạn yêu thích công việc nhân viên nhân sự thì hãy tạo CV online ngành nhân sự ngay trên trang Timviec365.vn để thu hút nhà tuyển dụng

Công việc tuyển dụng nhân sự

Mỗi doanh nghiệp lại có cách tổ chức công tác tuyển dụng khác nhau dựa vào nhu cầu và điều kiện thực hiện riêng. Thế nhưng, vẫn cần phải tuân thủ và đưa vào kế hoạch tuyển dụng ba bước triển khai ở trên đây để đảm bảo cho quy trình tuyển dụng được xây dựng chặt chẽ. Đây cũng được coi là khung xương sườn để các bộ phận nhân sự tại các doanh nghiệp có thể xây dựng được công tác tuyển dụng hiệu quả.

  • Sắp tới bạn có buổi phỏng vấn với vị trí điều dưỡng tại bệnh viện tư, bạn khá lo lắng vì không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì trong buổi phỏng vấn, vậy hãy tham khảo ngay bài viết các câu hỏi phỏng vấn điều dưỡng chắc chắn những điều này sẽ tạo nên một buổi phỏng vấn thành công.

Nói chung, nhà tuyển dụng cần phải nhìn nhận buổi phỏng vấn mà họ tổ chức ra chính là một buổi gặp gỡ ứng viên. Mục đích chính của buổi gặp gỡ này chính là giới thiệu về doanh nghiệp cho các ứng viên có cái nhìn thu hút nhất. Với mục đích này thì nhiệm vụ của người tuyển dụng là phải làm sao để có thể tạo nên hình ảnh đẹp và chuyên nghiệp của công ty. Làm một nhà tuyển dụng, một người nắm giữ vai trò chủ động thì bạn nhất thiết cần tránh trường hợp sai lệch không đáng có về thời gian cũng như sự chuẩn bị cần phải chu đáo. Khi bạn trở thành một nhà tuyển dụng, bạn cần hiểu rõ được những thuận lợi và khó khăn của nghề nhân sự. Từ đó sẽ giúp công việc của bạn trở nên bớt căng thẳng hơn.

Trên đây là nội dụng cơ bản về công việc tuyển dụng tại doanh nghiệp, là thông tin rất hữu ích với các ứng viên muốn trở thành nhà tuyển dụng, đang tìm việc làm hành chính nhân sự tại tphcm hay các tỉnh thành khác. Chúc các bạn sớm thành công !

>>> Tham khảo thêm: 

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan