Quay lại

Shopper Marketing là gì? Hiểu người mua sẽ giúp bạn thành công

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng

Trong kinh doanh và xây dựng chiến lược Marketing hiệu quả, việc thấu hiểu người mua rất cần thiết. Vậy để thấu hiểu người mua, bạn cần phải thực hiện và triển khai Shopper Marketing một cách hiệu quả để tạo ra giá trị cho hoạt động kinh doanh của công ty. Vậy, bạn có biết Shopper Marketing là gì hay không? Bổ sung ngay những kiến thức hữu ích cho bản thân với chia sẻ đầy đủ về Shopper Marketing trong bài viết dưới đây nhé!

Việc làm Marketing - PR

1. Định nghĩa đơn giản về Shopper Marketing là gì?

Trong những năm gần đây bạn thường nghe đến rất nhiều cụm từ Shopper Marketing, vậy Shopper Marketing là gì bạn có biết chính xác ý nghĩa của nó hay không? Có rất nhiều định nghĩa khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này chỉ ra được định nghĩa đơn giản, dễ hiểu và chính xác cho Shopper Marketing.

Định nghĩa đơn giản về Shopper Marketing là gì?
Định nghĩa đơn giản về Shopper Marketing là gì?

Shopper Marketing là một thuật ngữ tiếp thị mới hiện đại, đây là quan niệm lấy người mua hàng – chính là các Shopper để làm mục tiêu chính, là đối tượng để nghiên cứu. Thông qua nghiên cứu để tìm cách truyền thông và tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả, từ đó thúc đẩy việc chuyển đổi hành vi tiêu dùng của người mua hành từ xem hàng cho đến quyết đụng chọn mua hàng của công ty bạn cung cấp.

Thông qua Shopper Marketing mà người mua hàng tiềm năng có được những trải nghiệm mua sắm thú vị nhất cho từng địa điểm bán hàng cụ thể. Từ đó với mỗi dịp bán hàng lại thu về được nguồn lợi nhuận khác nhau, tạo cơ hội để bận thuyết phục khách hàng tiềm năng trải nghiệm mua sắm và tiến hành đưa ra được quyết định mua hàng thành công.

Để hoạt động tiếp thị được hiệu quả hơn với mỗi một điểm bán hàng của công ty thì Shopper Marketing giúp bạn có được sự tiếp cần hoàn hảo nhất với khách hàng, thu hút được số lượng lớn người tiêu dùng và biến Shopper – người đi mua thành những người mua hàng và khách hàng của công ty. 

Mua hàng là cả một quá trình chuyển đổi từ nhu cầu của bản thân cho đến quyết định mua hàng, quá trình này diễn ra cả hình thức bán trực tiếp và bán hàng trực tiếp thông qua các hoạt động truyền thông, đóng gói sản phẩm bắt mắt, cách trưng bày sản phẩm để tạo được sự chú ý, tư vấn sản phẩm với khách hàng cho đến việc đưa khách hàng tiền năm trải nghiệm sản phẩm và kết quả cuối cùng hướng đến là khách hàng mua sản phẩm của bạn. Sau một một quá trình như vậy, bạn sẽ rút ra được những kinh nghiệm và biến cách thay đổi hướng tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả hơn.

Tại vô số các điểm bán hàng cần có sự điều chỉnh về không gian kệ hàng và cách trưng bày sản phẩm khiến chi phí bỏ ra trở lên đắt đỏ thì Shopper Marketing như một vị cứu tinh cho các Trade Marketing. Từ đó họ sẽ biết cách thay đổi hướng tác động đến hành vi của người mua hàng và kiểm soát tốt hơn với số lượng hàng hóa của họ.

Shopper Marketing là gì, bạn biết chưa?
Shopper Marketing là gì, bạn biết chưa?

Định nghĩa phổ biến nhất về Shopper Marketing có thể hiểu đơn giản đó chính là dùng sự hiểu biết về cách thức mua hàng của người mua, người tiêu dùng để tiếp hành thực hiện các hoạt động tiếp thị hiệu quả và mang tính thực tế hơn là lý thuyết. Thông qua đó tạo ra được lợi ích cho cả người tiêu dùng, người mua hàng, nhà phân phối, bán lẻ và cả thương hiệu sản phẩm đó trên thị trường hiện nay.

Hiểu đầy đủ thì Shopper Marketing là cả một quá trình để tìm hiểu về shopper, thông qua kiến thức và sự hiểu biết đó để phát triển các chiến lược Marketing một cách hiệu quả và tạo được sức ảnh hưởng tác động đến hành vi mua hàng theo cách tích cực đến việc tiêu thụ sản phẩm của ngành hàng hoặc Brand.

Việc làm Tiếp thị - Quảng cáo

2. Đặc điểm của Shopper Marketing là gì?

2.1. Là thể hiện cả một quá trình

Shopper Marketing là gì? Nó thể hiện một quá trình
Là thể hiện cả một quá trình

Nói đến Shopper Marketing là nói đến một quá trình bởi nó là tập hợp của một chuỗi các hoạt động được thực hiện bởi các doanh nghiệp. Thông qua đó từ hoạt động ban đầu trong việc nghiên cứu, phát triển chiến lược tiếp cận khách hàng cho đến việc tư vấn và bán hàng thành công, đây là cả một quá trình tạo ra giá trị cho cả doanh nghiệp và cả người mua hàng.

2.2. Shopper Marketing thể hiện sự thấu hiểu với người mua hàng

Marketing là hoạt động tiếp thị dù có không dựa vào sự hiểu biết về khách hàng thì nó vẫn có thể triển khai. Tuy nhiên với Shopper Marketing thì cần phải có sự thấu hiểu khách hàng, lấy khách hàng làm trung tâm và mục tiêu để nghiên cứu. Thông qua đó tìm ra được mối quan tâm của khách hàng với sản phẩm là gì và như thế nào để bạn có hướng tiếp thị, phát triển kế hoạch Marketing được hiệu quả nhất.

Shopper Marketing luôn đặt mình vào góc nhìn của người mua hàng, từ đó để đưa ra tư duy, suy nghĩ của khách hàng sản phẩm của công ty. Hiểu khách hàng muốn gì và cần gì chính là cách thức giúp bạn hàng và phát triển thương hiệu một cách hiệu quả đó nhé!

Tuyển dụng Trade Marketing

2.3. Shopper Marketing tác động thay đổi hành vi người mua hàng

Shopper Marketing sẽ có những chiến lược phát triển cụ thể từ việc nghiên cứu và thấu hiểu khách hàng, thông qua đó có những tác động cụ thể khiến khách hàng thay đổi hành vi mua hàng của mình, kể cả đối với khách hàng tiềm năng, khách hàng hiện tại và khách hàng trung thành của thương hiệu sẽ mua sản phẩm của bạn nhiều hơn và mua với tân xuất cao hơn.

Hãy xác định yếu tố có thể tác động đến làm thay đổi hành vi của khách hàng. Trong kinh doanh phải có sự thay đổi thì mới có sự tăng trưởng kinh tế của doanh nghiệp và sinh lợi nhuận hấp dẫn cho hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Shopper Marketing là gì - là thể hiện sự thấu hiểu với người mua hàng
Shopper Marketing thể hiện sự thấu hiểu với người mua hàng

2.4. Thông qua Shopper Marketing kích thích tiêu thụ sản phẩm

Thông qua Shopper Marketing giúp tạo ra được giá trị, đây cũng là cách mà các chuyên gia Marketing áp dụng để thấu hiểu người tiêu dùng và hiểu rõ nhất về giá trị mà Shopper Marketing mang lại cho hoạt động kinh doanh của công ty. Giá trị được tạo ra từ tác động làm thay đổi đến hành vi mua hàng phụ thuộc thành tiêu dùng chủ động và điều này tạo tác động tích cực đến tăng trưởng tiêu dùng và tiêu thu sản phẩm của doanh nghiệp.

Ví dụ rất đơn giản về sử dụng Shopper Marketing để kích thức tăng trưởng tiêu thụ sản phẩm mà công ty thường đưa ra đó chính là việc đánh vào tâm lý của khách hàng. Thường khách hàng thường mê mẩn với đồ giảm giá hay khuyến mãi, các doanh nghiệp thường dùng chiến thuật này để kích thích việc tiêu thụ sản phẩm đối với người mua hàng hiện nay kể cả mua hàng trực tuyến hành mua hàng trực tiếp tại cửa hàng.

2.5. Shopper Marketing luôn tạo ra giá trị

Shopper Marketing là gì - là luôn tạo ra giá trị
Shopper Marketing luôn tạo ra giá trị

Nếu Shopper Marketing tạo ra được sự tác động tích cực khiến tăng trưởng được lượng hàng tiêu thụ vfa có sự thay đổi tích cực với hành vi người mua hàng điều này chính là tạo ra giá trị thực sự của Shopper Marketing.

Để tạo ra giá trị cần sự nỗ lực và quyết tâm của cả công ty để có được sự nghiên cứu và thấu hiểu khách hàng tốt nhất, thông qua đó đưa ra được chiến lược tiếp thị Shopper Marketing hoàn hảo và giúp bán được nhiều hàng hơn, mang lại lợi nhuận và doanh thu tốt hơn cho công ty.

Việc làm Marketing tại Hà Nội

3. Sự khác nhau của Consumer Marketing và Shopper Marketing là gì?

Hai thuật ngữ Consumer Marketing và Shopper Marketing thực sự khác nhau đó nhé, tuy nhiên có rất nhiều bạn bị nhầm lẫn thuật ngữ này với nhau. Để nắm được và phân biệt rõ giữa Consumer Marketing và Shopper Marketing, hãy đọc ngay những thông tin chia sẻ dưới đây:

3.1. Khác nhau trong định nghĩa

Shopper Marketing là gì - Khác nhau trong định nghĩa
Khác nhau trong định nghĩa

Chắc chắn định nghĩa về Shopper Marketing và Consumer Marketing là hoàn toàn khác nhau, cụ thể như sau:

+ Consumer Marketing là việc thực hiện xây dựng các chiến lược nhằm thu hút khách hàng thông qua việc khắc họa rõ nét nhất về nhãn hiệu, thương hiệu của bạn trong tâm trí người tiêu dùng với các chiến dịch marketing cụ thể, thông qua đó đưa mức độ nhận biết thương hiệu của khách hàng lên cao, cũng như khiến khách hàng khi muốn mua sản phẩm sẽ nhớ đến thương hiệu của bạn đầu tiên.

+ Shopper Marketing là sử dụng và tận dụng hiểu biết về khách hàng, về người mua hàng để phát triển các chiến dịch Marketing nhằm tìm cách tác động lên hành vi mua hàng của người mua tại các điểm bán hàng của công ty.

3.2. Khác nhau trong cách triển khai

Consumer Making sẽ triển khai tập trung trên các kênh truyền thông qua các chiến dịch truyền thông tích hợp với mục đích làm tăng cường độ nhận diện thương hiệu, tăng cường sự yêu thích của người tiêu dùng với sản phẩm, nhãn hàng và thương hiệu của công ty bạn.

Còn với Shopper Marketing việc triển khai sẽ tập trung vào kênh bán hàng, đưa ra các hoạt động phát triển và xây dựng một hệ thống phân phối, bán buôn bán lẻ hiệu quả để tiếp cận với nhiều khác nhau khác nhau tại các điểm bán hàng từ đó nhắm thôi thúc quyết định mua hàng của người mua thông qua các chương trình khuyến mãi, trưng bày POSM, trưng bày hàng hóa,…

Khác nhau trong cách triển khai - Shopper Markeing là gì?
Khác nhau trong cách triển khai

3.3. Khác nhau về Insights

Shopper Marketing sử dụng Shopper Insight để tập trung vào tải nhiệm mua hàng của Shopper như động lực thúc đẩy việc học ra quyết định và mua hàng, hành vi thúc đẩy việc mua hàng. Trong khi đó Consumer Marketing triển khai thông qua Consumer Insight và nó tập trung và những động lực, những trăn trở của người tiêu dùng với sản phẩm khi sử dụng, từ đó đánh vào nhận thức, cảm xúc của khách hàng để làm thỏa mãn những nhu cầu thiết yếu của họ.

3.4. Khác nhau về đội ngũ chịu trách nhiệm

Shopper Marketing là gì - Khác nhau về đội ngũ chịu trách nhiệm
Khác nhau về đội ngũ chịu trách nhiệm

Team chịu trách nhiệm phụ trách cho Consumer Marketing là Brand Team – họ có nhiệm vụ chính đó là tiến hành phân tích các báo cáo thị trường, phỏng vấn khách hàng để tìm ra Insight, thu thập các ý kiến về sản phẩm và tiến hành cải tiến theo nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Từ đó tạo tiền đề để truyền thống khiến khách hàng nhớ đến thương hiệu và sản phẩm của công ty.

Team chịu trách nhiệm phụ trách cho Shopper Marketing là Trade Team – họ sẽ có trách nhiệm với ngành hàng mình đảm nhận. Họ phải đi phân tích dữ liệu để có những thông tin nhằm phân khúc thị trường, khách hàng từ đó đưa ra các kênh phân phối hiệu quả nhất nhằm tiếp cận thị trường và thúc đẩy hoạt động bán hàng, hanh vi mua hàng của người mua một cách hiệu quả nhất.

Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tốt nhất thì Brand Team và Trade Team luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau trong công ty và trong hoạt động marketing để tạo ra thông điệp truyền tải nhất quán và có sự thống nhất để tạo dựng thương hiệu trong lòng khách hàng hiện nay.

Tuyển dụng

Qua chia sẻ về Shopper Marketing trong bài viết này giúp bạn tìm thấy được câu trả lời cho Shopper Marketing là gì và biết được nó có đặc điểm như thế nào, đồng thời bạn có thể biết cách để phân biệt được Shopper Marketing và Consumer Marketing là hai thuật ngữ khác nhau trong ngành Marketing hiện nay mà nhiều người vẫn thường nhầm lẫn. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này sẽ giúp bạn bỏ túi được lượng kiến thức bổ ích về Shopper Marketing.

Khám phá thuật ngữ Recruitment Marketing là gì đầy đủ nhất!

Hãy bổ sung kiến thức cho bản thân về thuật ngữ Recruitment Marketing qua chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Recruitment Marketing là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý