Wednesday , 02/10/19
NEWS

Sinh viên đi làm thêm và những điều cần biết

Hiện nay xu hướng đi làm thêm ngày càng trở nên phổ biến trong giới sinh viên. Phần lớn nguyên nhân sinh viên đi làm thêm là do mong muốn có thêm thu nhập cho bản thân nhưng bên cạnh đó cũng có không ít bạn xác định đi làm để học hỏi lấy kinh nghiệm để sau này ra trường xin việc dễ dàng và nhanh chóng hơn. Do đó nếu bạn là sinh viên đi làm thêm thì các bạn cần phải trau dồi những kỹ năng, không chỉ quản lý thời gian, quản lý bản thân tốt mà còn phải trau dồi thêm cả kỹ năng giao tiếp. Tránh những rủi ro không đáng có xảy ra khi muốn tìm việc làm nhanh tại nhà hay lựa chọn làm những công việc không phù hợp với bản thân. 

Trải qua quá trình muon tim viec lam thêm nhiều bạn sinh viên đã rút ra được nhiều kinh nghiệm quý giá, hữu ích cho bản thân và chia sẻ để giúp mọi người. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu thông tin về việc làm thêm thì có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây. 

Tổng quan về việc sinh viên đi làm thêm 

Thực trạng sinh viên đi làm thêm hiện nay 

Nhiều bạn sinh viên hiện nay không muốn đi làm thêm do nhiều nguyên nhân khác nhau như cho rằng sinh viên đi làm thêm là tốn thời gian, có tiền từ bố mẹ gửi đến đầy đủ, hoặc không muốn làm vì muốn dành thời gian nghỉ ngơi ở nhà lâu hơn. Vậy bạn có biết những gì công việc sinh viên đi làm thêm mang lại nhiều hơn là về tiền bạc không? 

Thực trạng sinh viên đi làm thêm hiện nay

Thực tế cho thấy phần lớn sinh viên sẵn sàng lao vào những công việc làm thêm qua những lời quảng cáo giật tít "việc nhẹ lương cao" mà không hề mảy may suy nghĩ và tìm hiểu kỹ trước xem đó là những công việc gì? Để đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất và thành quả xứng đáng cần phải có sự tìm hiểu và trao đổi trực tiếp với người quản lý, có như vậy mới không bị lợi dụng sức lao động cho những công việc không ra gì. 

Nhiều bạn sinh viên đã biết cách định hướng và lựa chọn cho bản thân những công việc theo chuyên môn ngành học với mong muốn tích lũy kinh nghiệm làm việc và kỹ năng học hỏi được từ những anh chị tiền bối. Khi đó, họ đã đúng đắn với việc tích lũy hành trang sau này ra trường xin việc nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Những công việc đúng với chuyên môn luôn mang lại những giá trị tích cực cao hơn cả tiền bạc, đó có thể là kiến thức và sự trải nghiệm thực tế mà trong thời gian học tại trường các bạn sinh viên không có cơ hội được rèn luyện. Bên cạnh đó còn là những kỹ năng về giao tiếp hay làm việc nhóm. Có thất bại thì mới có trưởng thành và là tiền đề cho những thành công sau này. 

Mục đích của sinh viên khi đi làm thêm 

Cải thiện thu nhập 

Đây là một trong những lý do hàng đầu thôi thúc sinh viên đi làm thêm hiện nay. Hầu hết sinh viên đều muốn tăng thêm thu nhập hàng tháng cho bản thân mà không phải xin tiền bố mẹ để có thể chi tiêu vào những mục đích cá nhân, những điều mà bản thân yêu thích.

Chính vì vậy, lựa chọn đi làm thêm với động lực kiếm tiền đã thôi thúc các bạn trẻ từ đó tăng thêm khả năng tự lập và có sự nhìn nhận đúng đắn về trách nhiệm của bản thân với gia đình. Điều này là một trong những lí do chính khiến nhiều bạn tải những cv mẫu dành cho sinh viên đi làm thêm và nộp đơn tìm việc, ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường đại học.

Luyện tập kỹ năng và nâng cao kinh nghiệm cho bản thân 

Khi đi làm thêm, các bạn sẽ có cơ hội luyện được khả năng xử lý nhiều vấn đề cùng một lúc vì vừa phải đảm bảo việc học vừa cân đối thời gian cho việc đi học. Nhiều bạn vì không biết cách cân đối thời gian mà bị rơi vào tình trạng uể oải, mệt mỏi vào những ngày đầu mới đi làm thêm nhưng lâu dần, chính điều này sẽ giúp các bạn tự hình thành kỹ năng làm nhiều công việc cùng một lúc. 

Không những thế, đi làm thêm còn giúp các bạn tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân. Với những bạn lựa chọn các công việc làm thêm cho sinh viên là trở thành thực tập sinh cho các công ty lớn trong lĩnh vực đang theo đuổi thì có cơ hội tích lũy thêm nhiều kỹ năng chuyên ngành, không những thế còn được thực hành trên các công việc thực tế, được học hỏi trực tiếp từ những anh, chị đã có nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống trước đó. Còn với các công việc khác thì các bạn có thể tích lũy được kỹ năng giao tiếp tự tin hơn, nhanh nhẹn, linh hoạt và năng động hơn. 

Giúp quản lý tốt thời gian biểu 

Khi quyết định đi làm thêm, lịch trình của bạn sẽ bận rộn hơn rất nhiều, quỹ thời gian cũng vì thế mà trở nên eo hẹp hơn. Trong khi còn việc học, những hoạt động ngoại khóa và những dự định của bản thân. Từ đó bạn sẽ biết quý và trân trọng thời gian của mình hơn, dần hình thành nên kỹ năng quản lý thời gian một cách triệt để, mang lại hiệu quả tốt nhất trong mọi công việc mà bạn đảm nhiệm. 

Mục đích sinh viên đi làm thêm là gì?

Tạo dựng được thêm nhiều mối quan hệ 

Có một công việc mới đồng nghĩa là bạn sống trong một môi trường mới với những con người hoàn toàn mới mẻ. Xu hướng cởi mở của các bạn trẻ trong thời đại năng động với các công việc làm thêm sẽ giúp cho bạn nhanh chóng có cơ hội quen biết được nhiều mối quan hệ. Gặp gỡ và trao đổi với những người đi trước có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong công việc hơn, biết đâu đó nhờ vào những mối quan hệ mà bạn lại có được một công việc tốt cho tương lai phải không? 

Thống kê tỷ lệ sinh viên đi làm thêm 

Dựa trên số mẫu điều tra là 200 sinh viên đi làm thêm và không đi làm thêm, kết quả khảo sát nhận được như sau: 

Yếu tố thu nhập là lý do quan trọng nhất ảnh hưởng đến hành vi chọn việc làm cũng như loại hình việc làm thêm. Tuy vậy, không ít sinh viên có hoàn cảnh gia đình khá giả nhưng vẫn kiếm việc bán thời gian vì nhiều mục đích, trong đó đa số (80%) muốn tăng thêm kinh nghiệm thực tế.

Tiêu chí quan tâm thứ hai sau thu nhập khi lựa chọn công việc là thời gian có phù hợp với lịch học tại trường hay không. Sự eo hẹp về quĩ thời gian làm sinh viên khó tiếp cận với công việc lương cao, đúng chuyên môn.

Sinh viên đi làm thêm đã trở thành xu hướng

Loại công việc được ưa chuộng nhất là dạy kèm cho học sinh các khối lớp (41,5%) vì dễ kiếm, tốn ít thời gian, chi phí và công sức bỏ ra không nhiều. Kế đến là việc tiếp thị sản phẩm cho các doanh nghiệp (22%). Có sự sụt giảm tỉ lệ sinh viên đi dạy kèm cũng như có sự gia tăng tỉ lệ chọn các công việc khác. Lý do được ghi nhận như sau:

- Sự gia tăng các loại chi phí thuê nhà, sinh hoạt hằng ngày, học thêm... trong khi thu nhập của việc dạy kèm còn khiêm tốn.

- Yêu cầu của các nhà tuyển dụng khuyến khích sinh viên tìm các công việc để tích lũy kinh nghiệm, nhất là kinh nghiệm giao tiếp.

- Sự xuất hiện phong phú các loại việc bán thời gian với thu nhập cao, ổn định, phù hợp. 62% sinh viên tìm được việc thông qua sự giới thiệu của người thân, bạn bè và 14% qua các trung tâm giới thiệu việc làm có tính phí trên thị trường, số lượng tìm việc qua các phương tiện truyền thông rất ít (5,1%).

Thống kê trên thể hiện một thực trạng là năng lực tự tìm việc làm của đa số sinh viên còn hạn chế, ít sử dụng kênh thông tin qua báo chí, Internet. Ngoài ra sinh viên cũng nhận được rất ít sự hỗ trợ từ các tổ chức Đoàn, Hội (khoảng 2,5%), các trung tâm hỗ trợ sinh viên của trường hoạt động không hiệu quả về mảng này.

XEM THÊM: Sinh viên và những lưu ý tìm việc làm part time dịp Tết

Thực trạng sinh viên đi làm thêm tại các tỉnh thành 

Sinh viên đi làm thêm tại Hà Nội 

Hà Nội là nơi tập trung đông các trường đại học trên cả nước, lượng sinh viên theo học tại các trường trong khu vực cũng không hề nhỏ, chính vì thế, số lượng sinh viên có nhu cầu tìm việc làm thêm tại Hà Nội cũng vô cùng đông đảo. Phần lớn sinh viên thường tìm những công việc có thể làm theo ca, gần nơi ở để tranh thủ làm vào những thời gian rảnh, kiếm thêm thu nhập cho bản thân. 

Sinh viên tại Hà Nội hiện nay có thể nói đã khá năng động hơn so với những thế hệ đi trước, sự năng đông ấy đôi khi biểu hiện qua những công việc rất nhỏ bé nhưng có hiệu quả. Có những bạn sinh viên lựa chọn công việc kinh doanh vào những dịp lễ tết như ngày 20/10, 8/3, 20/11,... do vào những thời điểm này, nhu cầu về hoa đẹp lại tăng cao hay vào đầu năm học có thể thấy những tốp sinh viên vào tận giảng đường hay ký túc xá bán sách với giá rẻ hơn bên ngoài rất nhiều. 

Những hoạt động kinh doanh này chủ yếu là cần đến số vốn nhỏ, điều quan trọng là cần đến cộng sự giúp sức, thông qua những hoạt động như vậy, tinh thần làm việc nhóm cũng tăng lên đáng kể, trải nghiệm, va chạm và tiếp xúc thực tiễn giúp cho các bạn sinh viên trở nên tự tin và cởi mở hơn, rèn luyện được kỹ năng giao tiếp. 

Bên cạnh đó còn rất nhiều những công việc khác dành cho các bạn sinh viên tìm việc làm thêm tại Hà Nội chẳng hạn như làm gia sư, nhân viên phục vụ quán cafe, trà sữa, nhân viên bán hàng, tư vấn hay chăm sóc khách hàng,... phần lớn có thể dễ dàng tìm kiếm thông qua các trang web uy tín hay trên mạng xã hội.

Nhất là vào những ngày lễ tết thì nhu cầu cần tuyển nhan viên làm thêm cao. Vì vậy nếu bạn muốn  việc làm ngày tết thì đừng bỏ lỡ mất cơ hội.

>>> Thông tin mới nhất về tuyển nhân viên kinh doanh bds Hà Nội trên kênh tuyển dụng việc làm hàng đầu Timviec365.vn với những cơ hội việc làm tốt nhất dành cho bạn.

Thực trạng sinh viên đi làm thêm tại Hà Nội

Sinh viên đi làm thêm tại Đà Nẵng 

Nhu cầu tìm việc làm thêm tại Đà Nẵng của sinh viên cũng ngày càng tăng cao. Với một thị trường sôi động đầy tiềm năng về du lịch, khách sạn, nhà hàng như Đà Nẵng thì không thiếu những công việc làm thêm dành cho các bạn sinh viên trong khu vực. Một số công việc dành cho các bạn sinh viên có khả năng về ngoại ngữ như làm hướng dẫn viên du lịch, phiên dịch viên, nhân viên bán hàng tại các cửa hàng,...

Những công việc trên đều đòi hỏi những kỹ năng nhất định, thông qua đó các bạn sinh viên có thể rèn luyện thêm cho bản thân khả năng giao tiếp tích cực, tăng cường vốn ngoại ngữ, giúp bản thân ngày càng nâng cao được trình độ hơn. Có những bạn sinh viên nhờ đi làm thêm mà sau khi ra trường được nhận vào làm tại những công ty du lịch lớn, lương tới chục triệu mỗi tháng. 

Mục đích của tìm kiếm thông tin tuyển dụng việc làm Đà Nẵng để trau dồi kinh nghiệm, lấy kiến thức không có gì là sai, chỉ cần các bạn năng động, cầu tiến, ham học hỏi, không ngại khó ngại khổ, hãy thử thách bản thân để chuẩn bị những hàng trang tốt nhất cho tương lai sau này. Có như vậy mới nhanh chóng phát triển bản thân hơn, có động lực thúc đẩy và nâng cao bản thân một cách toàn diện. 

>>> Bạn cũng có thể tìm được việc làm Bắc Giang với nhiều việc làm khác nhau dành cho các bạn sinh viên giúp các bạn tăng thêm thu nhập cho bản thân mình

Sinh viên làm thêm tại TPHCM 

Sinh viên khi tìm việc làm thêm tại Hồ Chí Minh thường có xu hướng tìm những công việc đơn giản, có thể làm theo ca, không bị quá gò bó về thời gian làm việc để có thể cân bằng được giữa thời gian đi học đi làm, vẫn đảm bảo sức khỏe mà có thêm thu nhập. 

Thị trường tìm việc làm tại thành phố Hồ Chí Minh luôn sôi động không chỉ với những công việc full time, để tìm một công việc làm thêm tại đây không hề khó, chỉ cần bạn năng động một chút và thực sự nghiêm túc là có thể nhanh chóng tìm được cho mình một công việc thích hợp. Nhiều bạn làm thêm nhưng có thể kiếm được thu nhập lên tới chục triệu mỗi tháng, đến lúc ra trường lại có được công việc ổn định ngay lập tức. 

Tìm việc làm thêm không hề khó và có thể tìm kiếm trên nhiều kênh thông tin thế nhưng để tránh được những rủi ro khi tìm việc cần phải cảnh giác, tìm việc thông qua những kênh uy tín, hoặc qua lời giới thiệu của người thân bạn bè. Tuyệt đối không được nhận những công việc bắt phải nộp một khoản phí nhất định trước khi nhận việc hay thông qua những người môi giới trung gian xa lại. 

Ngoài 3 tỉnh thành phố trên thì còn rất nhiều việc làm thêm dành cho sinh viên tại các thành phố khác như là Bình Dương, Cần Thơ,...Điều đó sẽ giúp tìm được nhanh chóng trên các bản tin  tìm việc làm gấp tại Bình Dương với nhiều vị trí phù hợp trên các trang tin tuyển dụng uy tín nhất hiện nay.

>>> Bạn cũng có thể tìm được việc làm thêm với mức lương phù hợp khi  tìm việc làm ở Cần Thơ trên trang timviec365.vn

XEM THÊM: Tuyển dụng cộng tác viên bán hàng - Một hướng đi mới cho các shop online

Sinh viên có nên đi làm thêm? 

Lợi ích của việc sinh viên đi làm thêm

Bạn hãy xem công việc của sinh viên đi làm thêm của mình là quá trình học tập, bạn sẽ cải thiện được nhiều kỹ năng mà sau này có thể tận dụng được trong cuộc sống rất nhiều, đó chính là những lợi ích không thể phủ nhận mà công việc làm thêm mang lại cho sinh viên khi lựa chọn được một công việc đúng đắn, phù hợp. 

Kỹ năng giao tiếp

Đi làm thêm giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp

Cải thiện được kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn làm hài lòng được nhiều người xung quanh hay thậm chí cả sếp của bạn, công việc sau này của bạn sẽ phát triển hơn khi có khả năng ăn nói lưu loát, tự tin. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn nói những từ xin lỗi cảm ơn phù hợp hơn, nói chuyện làm người khác cảm thấy thỏa mái, có thể giúp bạn trở thành hình mẫu lý tưởng của nhiều người khác nhờ tài ăn nói khéo léo. Vì vậy hãy cải thiện cho mình khả năng giao tiếp khi còn là sinh viên đi làm thêm những công việc như phục vụ, bán hàng, chăm sóc khách hàng, tư vấn,...

Khả năng ngoại ngữ

Khi có khả năng nói ngoại ngữ sẽ giúp bạn có cơ hội xin việc được cao hơn, có mức lương hấp dẫn hơn. Bạn thành thạo từ một đến hai ngoại ngữ chính là ưu thế giúp bạn khi tìm vệc so với những người khác. Biết ngoại ngữ có thể giúp bạn phát huy tốt cho những môi trường khác nhau như làm giảng viên dạy ngoại ngữ, bán hàng tại những khu vực có du khách quốc tế, hay làm phiên dịch ngôn ngữ tại những công ty nước ngoài,…

Việc làm thêm giúp cải thiện khả năng ngoại ngữ

Quản lý bản thân

Dù bạn làm việc tại đâu thì kỹ năng quản lý bản thân khi thực hiện từ sinh viên đi làm thêm sẽ giúp bạn tự tin hơn và hoàn thành công việc sau này một cách trách nhiệm nhất. Để  quản lý bản thân được tốt nhất theo lịch trình đề ra thì bạn cần chú ý đến những đều sau:

+ Đi làm luôn đúng giờ, nằm trong lịch thời gian đi làm của bạn.

+ Về đúng giờ quy định, không về sớm hơn lúc đó.

+ Làm việc tập trung, giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc, có thể làm công việc cho người khác dù việc đó không phải là của mình.

+ Chỉ nên xin nghỉ nếu có một việc riêng quan trọng.

Tích lũy kinh nghiệm quản lý bản thân

Khi gặp nhiều trường hợp bạn cần phải xử lý tình huống linh hoạt, nhanh nhẹn để giảm thiểu rủi ro, đảm bảo hiệu quả công việc thì đây là kỹ năng bạn nên lưu ý khi khi còn là sinh viên đi làm thêm. Sau này đi tuyen dung làm việc sẽ hỗ trợ bạn được rất nhiều, ngoài ra khả năng quan sát tốt cũng giúp bạn có sự thiện cảm hơn với đồng nghiệp và sếp trong công ty.

Giúp làm đẹp CV xin việc lúc ra trường

Khi đi ứng tuyển vào những công việc mong muốn, hầu hết nhà tuyển dụng nào cũng đòi hỏi ứng viên có những kinh nghiệm nhất định. Tuy nhiên bạn chỉ là sinh viên mới ra trường thì chắc chắn sẽ khó để bằng được những người đã có kinh nghiệm. Chính vì thế, những kỹ năng mà bạn đã tích lũy được trong quãng thời gian đi làm thêm được trình bày trong cv xin việc làm thêm của bạn chắc chắn sẽ giúp tạo ấn tượng mạnh mẽ với nhà tuyển dụng. 

Bạn không nên quan tâm quá nhiều tới việc những kỹ năng đó đã hoàn toàn phù hợp với công việc ứng tuyển, nhà tuyển dụng sẽ nhìn thấy tiềm năng trong con người bạn thông qua những kỹ năng đó, đánh giá bạn là người năng động và nhiệt huyết, ham học hỏi. Lúc đó cơ hội được nhận việc sẽ cao hơn nhiều. 

Biết quý trọng đồng tiền mình làm ra

Biết quý trọng đồng tiền mình làm ra 

Đa phần các bạn sinh viên thường nghĩ, đi học chỉ cần chú tâm vào việc học cho tốt, ra trường với tấm bằng tốt nhất còn lại mọi thứ bố mẹ sẽ lo, theo thời gian, áp lực về học phí, việc làm tốt sẽ là gánh nặng với cả gia đình. Bố mẹ không thể là người thay bạn đi xin việc được mà đó là tự chính bản thân bạn tìm kiếm cơ hội phù hợp cho bản thân. Những khoản trợ cấp của bố mẹ không phải là mãi mãi, do đó, khi đã làm ra tiền và tự tiêu số tiền đó, các bạn sinh viên sẽ biết quý trọng công sức lao động và số tiền mà bản thân kiếm ra sẽ được tiêu vào đúng mục đích hơn.

Tác hại của việc đi làm thêm đối với sinh viên 

Ngoài những lợi ích mà khi đi làm thêm mang lại, chúng ta cũng nên nhìn nhận đến những tác hại của nó. Điều này trả lời cho câu hỏi của nhiều người: " Tại sao sinh viên không nên đi làm thêm ?". Sinh viên khi đi làm thêm thường là đối tượng chính của những kẻ môi giới việc làm hoạt động trá hình một cách tinh vi. Với nhu cầu đi làm thêm ngày càng tăng, các trung tâm môi giới việc làm theo đó cũng mọc lên như nấm. Thông thường là những lời hứa về mức lương hấp dẫn và công việc nhàn hạ, đánh trúng vào tâm lý ham tiền và muốn nhanh chóng có việc của sinh viên. Hơn nữa, những kẻ môi giới này còn lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt, dùng những mánh lới tinh vi nhằm moi tíu tiền vốn đã eo hẹp của sinh viên. Đã có rất nhiều trường hợp xảy ra nhưng dường như vẫn chưa đủ sức mạnh để cảnh tỉnh cho tất cả những bạn sinh viên đang có ý định và đang tìm việc làm Kon Tum để có thêm thu nhập. 

Đi làm thêm lợi bất cập hại

Nhiều trường hợp vì quá đam mê với công việc làm thêm mà quên mất đi nhiệm vụ chính là học tập. Có những bạn thậm chí kết quả học tập sa sút, mải kiếm tiền mà sẵn sàng từ bỏ cả việc học. Họ đang đánh đổi một thứ quá lớn để lấy một điều quá nhỏ bé. Với số tiền mà đi làm thêm kiếm được đã đáng là gì với việc sau này phải bon chen thực sự ngoài cuộc sống xã hội. 

Chính vì không quản lý được quỹ thời gian, không phân bổ được thời gian học và làm nên mới dẫn tới sự mất cân bằng, đi làm không xong mà học tập kết quả cũng không đảm bảo. Các bạn trẻ rất dễ rơi vào trường hợp vì quá mê công việc mà thiếu tập trung cho việc học, dẫn đến phải thi lại, kết quả học tập sa sút và tệ hơn nữa là nghỉ học. Một hình ảnh minh chứng rất dễ bắt gặp về tác hại của đi làm thêm đó là nhiều bạn sinh viên ngủ gục khi lên lớp vì không biết cân đối thời gian và sức khỏe nên không thể giữ được sự tỉnh táo. Vì vậy, chúng ta cần có những giải pháp cho sinh viên đi làm thêm để tránh tình trạng họ quá mải mê kiếm thêm thu nhập mà bỏ lại kiến thức, kỹ năng.

XEM THÊM: 7 Việc làm thêm cho các bạn trẻ yêu kinh doanh

Sinh viên nên đi làm thêm việc gì? 

Hiện nay có rất nhiều công việc dành cho sinh viên đi làm thêm. Điều quan trọng là các bạn cần tìm ở những nguồn uy tín, tìm những công việc thực sự phù hợp với bản thân và quỹ thời gian trống ngoài việc học. Do vậy bạn nên theo dõi thường xuyên các bản tin như là tìm việc làm tại Tiền Giang để có thể nhanh chóng tìm được việc làm mà bạn mong muốn nhất.

Điều quan trọng là khi đi làm thêm, các bạn sinh viên cần phải xác định được đúng mục tiêu, khi đó bạn sẽ có sự tập trung và lĩnh hội hoàn toàn khác. Bạn sẽ chủ động tìm kiếm các giá trị tốt cho bản thân, những giá trị lớn hơn giá trị về tiền bạc. 

Có nhiều công việc làm thêm cho sinh viên lựa chọn

Những công việc mà sinh viên thường hay lựa chọn khi có nhu cầu đi làm thêm đó là: gia sư, phục vụ quán cafe, trà sữa, nhân viên bán hàng, tư vấn sản phẩm, hoặc trở thành thực tập sinh không lương tại các doanh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn mà bạn đang học để đổi lại cơ hội tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng,.... 

Dù lựa chọn công việc gì thì sinh viên cũng cần xác định đúng đắn mục tiêu chính vẫn là việc học, công việc làm thêm đúng nghĩa chỉ là việc phù. Không nên quá bị lụy vào việc kiếm tiền, sau này khi đã hoàn thành việc học, tốt nghiệp đại học thì trường đời luôn sẵn sàng đón nhận các bạn một cách nồng nhiệt nhất. 

Một số công việc mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn như: 

Nhân viên phục vụ 

Trở thành nhân viên phục vụ part time tại các cửa hàng đồ ăn nhanh, quán trà sữa, cafe hiện không còn là điều xa lạ trong giới sinh viên nữa. Đây là lựa chọn đi làm thêm phù hợp với hầu hết các bạn sinh viên, nam, nữ chỉ cần nhanh nhẹn, năng động và chăm chỉ, trung thực là có thể làm được lâu dài, có được một mức thu nhập kha khá hàng tháng để trang trải cuộc sống và chi tiêu những việc cá nhân. 

Lựa chọn công việc freelance

Công việc freelancer 

Những công việc làm thêm freelance luôn hấp dẫn phần lớn các bạn sinh viên bởi đặc thù công việc không quá gò bó về thời gian nhưng vẫn mang lại nguồn thu nhập nhất định. Đó có thể là những việc đơn giản như viết nội dung quảng cáo, trả lời phiếu điều tra, cộng tác viên đánh văn bản, dịch tài liệu thuê,... Công việc này có thể coi là nghề phụ bởi bạn có thể làm song song với công việc chính khác vào những thời gian rảnh rỗi trong ngày hoặc tận dụng ngày nghỉ để kiếm thêm thu nhập. 

>>> Xem thêm: Có rất nhiều công việc sinh viên làm thêm và rất nhiều cơ hội nghề nghiệp khác bạn có thể nhanh chóng tìm được khi truy cập việc làm Bắc Kạn ngay.

Làm đồ handmade 

Nếu bạn là người tỉ mỉ, yêu cái đẹp, có óc sáng tạo thì hãy thử làm và bán những món đồ handmade theo xu hướng xem sao. Những món đồ handmade này phải có sự độc đáo nhất định và hướng đến một nhóm đối tượng tiềm năng nhất định thì mới có thể thu hút khách hàng, đó có thể là các bạn sinh viên như bạn hoặc những người thích đồ gấu nhồi bông, bình hoa handmade,... Nhiều bạn trẻ còn mở được cửa hàng riêng cho bản thân với niềm đam mê này. 

Nếu bạn thường xuyên theo dõi các thông tin đến từ các nhà tuyển dụng Khánh Hòa thì sẽ bắt gặp được rất nhiều thông tin việc làm đồ handmade hấp dẫn nhất dành cho các bạn trẻ đam mê với công việc này.

PG, PB 

Công việc dành cho những bạn trẻ năng động này có mức thu nhập khá hấp dẫn. Với tính chất công việc là làm khi có các sự kiện, chương trình của các nhãn hàng nên chỉ bận rộn trong khoảng thời gian diễn ra sự kiện đó tức là khoảng vài tiếng đồng hồ và mỗi ca làm việc như vậy có thể nhận được 200.000 đồng cho đến 500.000 đồng. 

Yêu cầu là cần phải có ngoại hình đạt chuẩn về chiều cao, vẻ ngoài ưa nhìn một chút thì mới đảm bảo thường xuyên được nhận làm PG hay PB. Hiểu đúng nghĩa về PG là gì và PB là gì sẽ giúp bạn hiểu được mô tả của công việc này là gì.

Hiện nay, có rất nhiều cơ hội việc làm dành cho các bạn sinh viên, bạn có thể tìm được một trong những công việc trên khi tìm việc làm tại Hải Dương hoặc các nơi khác với những thao tác đơn giản tại Timviec365.vn.

XEM THÊM: Lý do bạn nên tìm việc làm thêm tại một nhà hàng

Lời khuyên dành cho sinh viên khi đi làm thêm 

Có nhiều lời khuyên cho sinh viên về việc nên đi làm thêm hoặc không nên đi làm thêm nhưng nhìn chung đại đa số vẫn hướng về quan điểm "Sinh viên nên đi làm thêm". Tuy nhiên cần phải hết sức lưu ý những vấn đề sau: 

>>> Còn rất nhiều việc làm dành cho sinh viên khi tim viec lam tai bac giang trên trang Timviec365.vn. Truy cập ngay để tìm được thông tin việc làm mà bạn mong chờ nhất.

Chọn việc làm thêm gắn với ngành học 

Nếu có thể khi mong muốn đi làm thêm hãy lựa chọn công việc gần với ngành học của mình hoặc nghề nghiệp tương lai mà bạn định hướng theo đuổi. Việc này sẽ giúp cho bạn bổ sung kiến thức cho ngành nghề mình lựa chọn, giúp bạn hiểu hơn về nghề nghiệp tương lai của bản thân.

Một công việc làm thêm gần với ngành nghề sẽ là một điểm cộng trong bảng lịch sử kinh nghiệm làm việc của bạn. Sẽ là một điều tuyệt vời khi bạn vừa ra trường thì sơ yếu lý lịch đã có ngay một dòng thể hiện kinh nghiệm cho vị trí ứng tuyển. 

Cần phải cân bằng thời gian học và đi làm thêm

Không dễ nhưng cũng không quá khó khăn để bạn tìm một việc làm thêm như vậy, chỉ cần bạn nhiệt tình và kiên nhẫn. Ví dụ như sinh viên ngành Ngữ văn – Báo chí thì có thể cộng tác với các tòa soạn báo; sinh viên trường Marketing, Kinh tế có thể trải nghiệm ở các vị trí PG, bán hàng thời vụ, cộng tác viên cho các sự kiện truyền thông; sinh viên ngành Xây dựng có thể thực tập không lương tại các công trường… 

Làm thêm để tích lũy kinh nghiệm chứ không phải để mưu sinh 

Có rất nhiều bạn vì tình hình kinh tế gia đình khó khăn nên rất cần đi làm thêm để kiếm thêm tiền trả học phí, nhà thuê, ăn uống,... và đủ thứ "tiền tiền và tiền" khác. Nhưng tất cả những điều đó cuối cùng cũng là để việc học của bạn được đảm bảo và hoàn thành một cách trọn vẹn, tốt đẹp hơn. Nên chẳng có lý gì bạn lại bỏ lỡ mất việc học chỉ vì quá tham vài triệu đồng một tháng, hay lỡ thích công việc làm thêm này quá rồi. Hãy luôn nhớ rằng bạn đi làm vì muốn học hỏi thêm kiến thức và tiếp thu kinh nghiệm chứ không phải mưu sinh. 

Xác định được mục tiêu đúng, bạn sẽ có được sự tập trung và lĩnh hội hoàn toàn khác. Bạn sẽ chủ động tìm kiếm các giá trị tốt cho bản thân, những giá trị lớn hơn giá trị của tiền. Ví dụ như các mối quan hệ, khả năng giao tiếp, hay cả niềm vui nữa…

Cần phải biết cân đối được thời gian và sức khỏe 

Đây là điều vô cùng quan trọng đối với những ai đang có ý định đi làm thêm. Là sinh viên các bạn cần phải biết sắp xếp thời khóa biểu giữa việc học và đi làm sao cho thật hợp lý. Không bao giờ được quên nhiệm vụ chính của bản thân là việc học, không nên vì quá đam mê công việc mà thiếu tập trung học tập dẫn đến kết quả sa sút, phải thi lại và tệ hơn thậm chí là nghỉ học.

Thời gian cho việc học, thời gian cho công việc có thể khiến bạn không có chút khoảng trống nào để đi chơi gặp gỡ bạn bè nhưng hãy dành thời gian quý giá cho việc nghỉ ngơi, đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình. Có như vậy mới có thể hoàn thành tốt mọi việc.

Trên đây là những điều bạn nên biết để tìm kiếm cho mình những công việc và bước vào những buổi phỏng vấn sinh viên đi làm thêm thuận lợi nhất.  Chúc bạn có một công việc làm thêm hiệu quả khi còn đang làm sinh viên.

>>> Còn rất nhiều thông tin việc làm thêm dành cho sinh viên tại An Giang với những ai đang có nhu cầu tìm viec lam an giang moi nhat trên trang Timviec365.vn 

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan