Quay lại

Sống chân thật, làm việc tâm huyết, chìa khóa của hành trình lớn

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc - 20/01/2021

Mỗi cuộc hành trình của mỗi người sẽ là mỗi bài học giúp cho bản thân cá nhân trưởng thành và học hỏi một điều mới, những điều đó sẽ là một trong những bài học có thể mất tiền, nhưng sẽ không ai có thể dạy cho bạn hiểu nếu bạn chưa từng tự trải nghiệm. Trưởng thành là học cách tâm huyết với những việc mình đã làm, và cố gắng thực hiện nó thật tốt, đấy chính là cách thể hiện bản thân để chứng minh mình trưởng thành. Vậy bạn đã hiểu thế nào về tâm huyết, theo dõi bài viết để hiểu hơn về “tâm huyết là gì” nhé!

Có câu danh ngôn tiếng Hàn nói rằng: “The best possible way to prepare for tomorrow is to concentrate with all your intelligence, all your enthusiasm, on doing today’s work superbly today. That is the only possible way you can prepare for the future”. Để làm cho tương lai có được những thứ tốt nhất, việc tập trung tất cả trí tuệ, tất cả những nhiệt huyết vào những việc bản thân xác định phấn đấu, hãy bắt đầu thực hiện từ hôm nay. Đó là cách thức duy nhất khả thi để có thể chuẩn bị cho tương lai tốt, nhưng để có thể trở thành người tâm huyết thì phải hiểu được định nghĩa của nó. 

Tâm huyết là gì?
Tâm huyết là gì?

1. Tâm huyết là gì?

Trong tiếng anh từ tâm huyết được dịch là confidential, đây là một từ được sử dụng trong nhiều ngữ cảnh với nhiều ngữ cảnh khác nhau, và cũng được dùng và hiểu theo từ nhiệt tình, tận tâm đối với một việc gì đó. Đối với việc này, người thực hiện sẽ dùng hết tâm sức để làm cho điều đó đạt được kết quả tốt nhất.

Trong cuộc sống mọi người hay nhắc đến những người luôn tận tình với công việc như “cô giáo ấy tâm huyết quá”, “anh ta làm việc tâm huyết quyết”,... Đôi khi có thể chưa hiểu hết ngữ nghĩa nhưng nhiều người vẫn có thể hiểu thoáng ngữ, thông qua cách tách từ vốn được hay dùng trong việc phân tích từ ngữ Tiếng Việt. 

Tâm huyết được biết rằng đây là một từ Hán Việt, mang ý nghĩa tận tâm, tận tình và luôn hết mình cho những việc mình đảm nhận. Trong tiếng Hán dịch ra “tâm” có nghĩa là tim và cũng có nghĩa là lòng, tấm lòng ẩn chứa bên trong. Còn đối với chữ “huyết” có nghĩa là máu, một nghĩa khác còn có nghĩa là là nhiệt huyết. Ghép lại hẳn bạn cũng đã hiểu được sơ về hàm ý của chữ này, đây cũng đang theo ý nghĩa về sự tận tâm và luôn nồng cháy đối với những việc bản thân đã quyết làm.

Xem thêm: Việc làm thiết kế - mỹ thuật công việc đòi hỏi rất nhiều tâm huyết, sáng tạo, tỉ mỉ của người nghệ sĩ.

Những điều có thể tâm huyết trong cuộc sống
Những điều có thể tâm huyết trong cuộc sống

2. Những điều có thể tâm huyết trong cuộc sống

Sống một cách tâm huyết đối với những việc, những điều mà bản thân yêu thích hay đã bắt tay vào thực hiện là điều mà không ít người chưa thể làm. Nhưng đây chính là thước đo giá trị của mỗi người mà không ít người trong cuộc sống chưa thể thực hiện được. Vậy làm sao để có thể trở thành một người tâm huyết trong cuộc sống, thì câu trả lời ở đây chính là phải có lòng yêu thích với công việc đó. Vậy đối với việc bạn đang làm, bạn có thật sự yêu thích, bạn có đang dành trọn tình yêu và tâm huyết cho nó không? Sẽ có nhiều cách thể hiện sự tâm huyết của mình đối với công việc, với cá nhân mỗi người sẽ có cách thể hiện khác nhau. Nhưng đối với từng khía cạnh của cuộc sống từ gia đình ra xã hội sẽ cách thể hiện khác nhau, nhưng những người thể hiện sự tâm huyết trong công việc đều là những người đáng trân trọng

Đối với nhiều việc trong cuộc sống, và đối với cá nhân nhiều người, việc tâm huyết trong cuộc sống có rất nhiều để ta có thể lựa chọn. Có người lựa chọn việc chăm sóc gia đình là điều tâm huyết nhất, thông qua việc chăm sóc cho các thành viên trong gia đình, nấu cho người thân yêu của mình những món ăn ngon, đấy chính là sự tâm huyết của gia đình.

Xem thêm: Việc làm giáo viên nghề mà luôn được đánh giá cao, rất nhiều thầy cô giáo nổi tiếng tâm huyết với nghề được tuyên dương, khen ngợi. 

Những điều có thể tâm huyết trong cuộc sống
Tâm huyết trong mọi việc

Ngoài gia đình, sẽ có nhiều người muốn cống hiến cho xã hội, xây dựng và tạo lập nên sự nghiệp riêng của mình, sự tâm huyết được thể hiện ở việc hăng hái, xung phong và đương đầu đối với không ít những thách thức trong cuộc sống. Đó chính là tâm huyết của những người tiên phong, và cũng chính là bản lĩnh của không ít người thành công trong xã hội. 

Không chỉ tâm huyết diễn ra trong gia đình, xã hội mà ta còn thấy rất nhiều điều tâm huyết khác trong cuộc sống này, tâm huyết không dừng ở những người lớn, những người trưởng thành mà sự tâm huyết còn len lỏi trong chính bản thân và nhận thức của mỗi người. Đối với việc học tập, khi có một quyết tâm thực hiện mục đích nào đó, như được điểm cao, được học bổng, thì việc tập trung cao độ để giành được những yêu cầu bản thân đặt ra được gọi là tâm huyết. 

Xem thêm: CV xin việc đẹp, sáng tạo, chuyên nghiệp là rất nhiều tâm huyết của các chuyên gia thiết kế, chuyên gia nhân sự của timviec365.vn

3. Lợi ích của việc sống tâm huyết

Lợi ích của việc sống tâm huyết
Lợi ích của việc sống tâm huyết

Sống tâm huyết với những điều bản thân thật sự thích và phấn đấu trong cuộc sống là chìa khóa giúp cho mỗi người tiến gần hơn đến cánh cửa thành công của đời mình. Tâm huyết không phải là làm những điều lớn lao, mà đôi lúc tâm huyết cũng chỉ là những điều nhỏ nhoi, xuất phát từ chính bản thân của mỗi người. Mỗi việc làm của mỗi người sẽ khác nhau, và mức độ tận tâm cho vấn đề đó cũng vậy, mọi sự tâm huyết trong mọi việc hầu hết kết quả đạt được sẽ luôn là kết quả như ý. Tùy thuộc vào độ cống hiến và công việc được là sẽ nói lên tất cả vấn đề. Nhưng chung quy, một người được nhận xét là một người tâm huyết đều nhận được sự tán thưởng, tin tưởng của tất cả mọi người. Lợi ích của việc sống tâm huyết thật sự có rất nhiều, vậy bạn có hiểu được một vài lợi ích bề mặt được hưởng đối với việc thể hiện bản thân là người sống tâm huyết không?

3.1. Nhận được sự tín nhiệm bởi nhiều người

Là một người luôn thể hiện sự nhiệt tình, quyết tâm đối với công việc, sẽ khiến bạn lọt vào mắt xanh của cấp trên. Luôn nhận được sự tín nhiệm của mọi người, vì ai cũng có suy nghĩ khi giao việc cho những người này họ sẽ nhận được kết quả như ý. Vì thế việc tâm huyết với những công việc mình đang làm cũng sẽ là điểm cộng cho con đường thăng tiến trong sự nghiệp của chính, vì thế ngại gì khi không cố gắng và thực hiện tốt công việc của mình. Bạn đang làm việc làm hành chính văn phòng hay mọi công việc khác cũng vậy hãy nhớ lấy chia sẻ trên nhé.

Nhận được sự tín nhiệm bởi nhiều người
Nhận được sự tín nhiệm bởi nhiều người

3.2. Hình thành thói quen trách nhiệm trong mọi việc

Việc sống có tâm huyết hơn trong mọi việc cũng chính là bước đầu tiên giúp cho việc hình thành một thói quen trách nhiệm hơn đối với mọi việc trong cuộc sống. Đối với mọi việc khi đã chấp nhận thực hiện cần làm hết năng suất và có trách nhiệm đối với những việc mình làm, đây cũng chính là cách giúp bản thân tốt hơn hằng ngày, trở thành một người sống có trách nhiệm. 

3.2. Giúp cho mọi việc đảm nhận luôn đạt được kết quả cao

Thực hiện một việc làm tốt và mong muốn đạt được kết quả tốt nhất thì việc tâm tận và luôn sát sao đối với những việc đó là điều mà ai cũng cần rõ. Nhưng làm thế nào để biết được bản thân có làm tốt hay không thì việc làm tâm huyết vấn đề tốt nhất có thể chính là tâm huyết với vấn đề đó. Khi đó, bản thân mỗi người sẽ đạt được kết quả như ý, phù hợp đối với những gì mong muốn

Giúp cho mọi việc đảm nhận luôn đạt được kết quả cao
Giúp cho mọi việc đảm nhận luôn đạt được kết quả cao

Thông qua bài viết hẳn các bạn cũng đã hiểu được phần nào về nội dung của từ khóa “tâm huyết là gì?”. Tâm huyết đối với những việc mà bản thân yêu thích và được giao phó chính là điều mà ai cũng cần biết để có thể trưởng thành. Trên đây là bài viết mà timviec365.vn muốn chia sẻ đến bạn, còn rất nhiều bài viết thú vị khác trên trang, hãy theo dõi để biết thêm thông tin thú vị khác nhé

Nhận 5 làm 10 - Làm sao để trở thành một nhân viên tâm huyết

Những người tâm huyết ấy đã phải làm nhiều hơn những gì họ nhận. Dẫu biết không phải ai cũng có thể nhận 5 mà làm 10 như thế, nhưng chỉ cần mỗi người quyết tâm thì mọi thứ sẽ thay đổi

Nhận 5 làm 10

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý