Quay lại

Năng suất là gì? Năng suất tốt đem lại lợi nhuận cho công ty?

Tác giả: Hoàng Thanh Hằng - 22/11/2019

Khi nói đến năng suất là gì, chắc chắn rất nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến cụm từ mà ta thường hay nghe nhiều nhất đó là “năng suất lao động”. Vậy năng suất và năng suất lao động có phải là một hay không hãy đọc ngay những nội dung trong bài viết này để thấy được: Năng suất hiểu như thế nào? Tại sao các doanh nghiệp cần tăng năng suất? Thực trạng? Giải pháp?

Việc làm Sản xuất - Vận hành sản xuất

1. Năng suất lao động là gì trong nền sản xuất?

Năng suất là một hình thái trong tư duy của con người, con người luôn có tư duy tìm kiếm cách để cải thiện những gì đang tồn tại trở lên tối ưu và tốt hơn. Phương châm là “hôm nay phải tốt hơn hôm qua, ngày mai phải tốt hơn hôm nay”, xã hội là sự vận động không ngừng, để thích ứng được với những sự thay đổi trong sự vận động khiến mỗi con người luôn nỗ lực áp dụng những phương pháp mới, kỹ thuật mới vào công việc để tạo ra năng suất lao động tốt hơn với những tiến bộ của nhân loại.

Năng xuất là thước đo cho hiệu quả của hoạt động nào đó, thông qua hoạt động cụ thể của từng ngành nghề tạo ra các giá trị, kết quả đầu ra, là ddinchs mà tất cả đều hướng đến và luôn muốn làm tăng nó lên. Thông qua các yếu tố đầu vào như số lượng lao động, chất lượng lao động, nguồn vốn, nguyên liệu, các kỹ thuật khoa học ứng dụng trong quá trình lao động,… Tạo ra một kết quả đầu ra là số lượng, hoặc giá trị gia tăng nào đó.

Năng suất là gì trong nền kinh tế?
Năng suất là gì trong nền kinh tế?

Năng xuất trong tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh nưng xuất được biểu diễn bởi từ Productivity. Productivity được tính bằng công thức là Productivity (năng suất) = giá trị đầu ra/giá trị đầu vào.

Cho ví dụ cụ thể để bạn dễ dàng hơn trong việc hình dung về năng xuất. Một doanh nghiệp sản xuất giày có khoảng 200 công nhân và một ngày họ tạo ra được khoảng 2000 đôi giày. Năng suất lao động của công nhân được tính như sau: 2000 đôi giày/200 công nhân = 10 đôi/công nhân/ngày. Như vậy ta có thể thấy được rằng năng suất là kết quả của sức lao động. Sức lao động có thể là của con người hoặc có thể là của máy móc trong sản xuất để tạo là một số lượng, chất lượng công việc nhất định nào đó.

Năng xuất ký hiệu là gì? Thông thường thì năng suất lao động của một quốc gia sẽ được ký hiệu là GDP. GDP là cách để xác định giá trị tổng sản phẩm trong nước trong một thời gian nhất định. Đầy là thước đo về năng suất lao động của một quốc gia so với các quốc gia khác trên thế giới để thể hiện sự phát triển của nền kinh tế.

Định mức năng xuất là gì? Định mức năng suất là việc xác định các hoàn phí cần thiết để cho r một giá trị năng xuất nhất định nào đó. Thông qua việc định mức năng suất này giúp công ty, doanh nghiệp tính được giá cả của sản phẩm sau khi trừ đi những hao phí trong quá trình sản xuất. Thông qua việc xác định đầu vào như nguyên vật liệu, công nhân, trang thiết bị máy móc định mức lại để đưa ra một giá trị nhất định cho sản phẩm cuối cùng.

Sản lượng là gì? Sản lượng là một giá trị của năng suất. Sản lượng chính là một giá trị của đầu ra, sản lượng có thể là một mặt hàng, một sản phẩm, hay một dịch vụ bất kỳ nào đó. Thông qua một giá trị đầu vào nào đó cho ra một giá trị đầu ra cụ thể nào đó.

Trong nền kinh tế để đánh giá và phân tích về năng xuất của một doanh nghiệp bất kỳ nào đó bạn có thể lựa chọn hai nhóm tiêu chí sau để đánh giá và phân tích cho năng xuất của nền kinh tế.

+ Năng suất của nền kinh tế tính theo từng yếu tố đầu vào

+ Năng xuất của nền kinh tế tính theo tất cả các yếu tố đầu vào.

* Các yếu tố ảnh hưởng đến năng xuất bao gồm:

Thứ nhất yếu tố con người chính là một yếu tố quan trọng trong việc ảnh hướng đến năng suất. Chất lượng nguồn lao động ảnh hưởng năng xuất vì họ là người trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất và tạo ra các giá trị từ sức lao động của mình.

Thứ hai, yếu tố về nguyên vật liệu cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất. Với các nguyên vật liệu dễ xử lý thì dễ dàng hơn trong quá trình sản xuất, rút ngắn công đoạn tạo ra được nhiều sản phẩm chất lượng tốt hơn.

Thứ ba, yếu tố về nguồn vốn cũng ảnh hưởng đến năng xuất. Vốn đầu tư cho lĩnh vực nào đó nhiều sẽ tạo tiền đề để ngành đó phát triển tốt hơn các ngành khác.

Thứ tư, yếu tố về trang thiết bị phục vụ sản xuất cũng ảnh hưởng đến năng suất. Các doanh nghiệp cung cấp đầy đủ các thiết bị cần thiết sẽ giúp việc lao động của nhân viên tốt nhất cho hiệu quả công việc cao nhất tạo năng xuất cao trong công việc.

Thứ năm, yếu tố về trình độ khoa học kỹ thuật là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến năng suất lao động của một doanh nghiệp nào đó. Thay vì lao động sản xuất theo một quy trình truyền thông thì việc áp dụng công nghệ và kỹ thuật tiên tiến sẽ mang đến một năng xuất tốt hơn vì máy móc luôn có sức làm việc tốt hơn con người.

Trên đây là một vài các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất trong nền kinh tế của doanh nghiệp. Để có được năng suất tốt buộc các doanh nghiệp phải chú trọng vào các yếu tố đầu vào này để cho ra được một đầu ra chất lượng tốt nhất, mang lại lợi nhuận kinh doanh tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tìm kiếm việc làm

2. Thực trạng về năng suất lao động hiện nay ở Việt Nam

Khi Việt Nam bước vào con đường hội nhập, thách thức lớn nhất của nước ta đó là năng suất lao động chưa bằng các nước các nước phát triển. Năng suất là chỉ số để đánh giá về tốc độ tăng trưởng trong nền kinh tế trên thị trường lao động. Thông qua năng suất lao động mà ta sẽ nhận thấy đó là hiệu suất lao động cao, khả năng cạnh tranh trên thị trường tốt.

Thực tràng về năng suất lao động - năng suất là gì?
Thực tràng về năng suất lao động - năng suất là gì?

Hiện nay nước ta vẫn có khoảng cách lớn về năng suất lao động với các nước phát triển trong cùng một ngành sản xuất. Năng suất lao động của nền kinh tế nước ta năm 2018 ước tính đạt 102 triệu đồng/lao động, so với năm 2017 tăng 5.93%. Số lao động làm việc trong khu vực công nghiệp tăng 2.6% so với năm 2017, trong đó lao động trong các khu vực kinh tế nhà nước giảm 0.7%, khu vực kinh tế ngoài nhà nước tăng 2.2%, và khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 3.3%. Tuy nhiên, năng suất lao động so với các nước phát triển trong khu vực Đông Nam Á vẫn thấp hơn khá nhiều.

Hiện nay, nước ta vẫn đang giữ được mức phát triển năng suất lao động đạt trung bình 4% 1 năm. Với mức tăng trưởng của năng suất lao động này vẫn thấp hơn các nước khác và khó có thể đưa nền kinh tế nước ta tăng trưởng bền vững được.

Dù năng suất lao động nước ta vẫn còn thấp nhưng những năm gần đầy đã liên tục được cải thiện dần, chuyển dịch cơ cấu lao động để cải thiện năng suất lao động cũng đã giúp cho năng suất lao động có những biến chuyển tốt. Và trong tương lai cần có các biện pháp hiệu quả hơn nữa trong việc hỗ trợ cho năng suất lao động được tốt nhất.

Như vậy ta có thể thấy rằng năng suất lao động của nước ta còn thấp hơn rất nhiều so với các nước phát triển, và một số nước trong khu vực. Dù có những chuyển biến tích cực như tăng đều về năng suất qua các năm nhưng vẫn ở mức thấp. Để có thể phát triển bền vững nền kinh tế của đất nước thì cần phải có những biện pháp tốt hơn cho nền kinh tế, và cụ thể với từng ngành nghề để có một năng suất lao động tốt nhất.

Việc làm sản xuất - vận hành sản xuất tại hà nội

3. Tại sao các doanh nghiệp cần tăng năng suất lao động?

Năng suất quan trọng như thế nào mà chúng ta cần phải chú trọng đến việc tăng năng suất lao động xã hội, hay tăng năng suất lao động trong doanh nghiệp nói riêng. Cùng điểm danh những lý do khiến bạn phải tăng năng suất lao động như sau:

Thứ nhất, để thúc đẩy nền kinh tế phát triển thì các doanh nghiệp cần tăng năng suất lao động. năng suất lao động trong nền kinh tế là việc doanh nghiệp đó tạo ra được sản lượng hàng hóa vật chất, dịch vụ nhiều hơn các doanh nghiệp khác trên cùng một khối lượng đầu vào là như nhau. Thậm chí có thể khối lượng đầu vào còn thâm hơn nhưng lại mang lại hiệu xuất trong quá trình sản xuất tốt hơn.

Tại sao cần tăng năng suất là gì trong doanh nghiệp?
Tại sao cần tăng năng suất là gì trong doanh nghiệp?

Thứ hai, năng suất lao động là yếu tố sẽ ảnh hưởng đến:

+ Lợi nhuận của doanh nghiệp đó. Tăng năng suất đề mang lại lợi nhuận tốt hơn cho doanh nghiệp từ đó tăng thêm khả năng đầu tư của doanh nghiệp vào sản xuất để mở rộng kinh doanh hoặc mở rộng các lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.

+ Lương nhận được của người lao động cũng sẽ tăng lên khi năng suất lao động tăng. Để có thể phát triển bền vững và thu hút được nguồn nhân lực chất lượng doanh nghiệp cần đánh vào lương. Khi năng suất lao động tăng lương của họ cũng tăng theo. Điều này tạo động lực để họ lao động có hiệu quả ngày càng tốt hơn.

+ Tăng năng suất lao động là tăng khoản thu vào ngân sách nhà nước, giúp chính phủ có thêm chính sách để hỗ trợ công đồng và các lĩnh vực có ích cho cộng đồng từ việc tăng nguồn thu từ thuế với các doanh nghiệp.

Thứ ba, trong nền kinh tế chung của đất nước thì năng suất lao động là một yếu tố quan trọng đưa nền kinh tế của đất nước phát triển bền vững. Giúp nước ta có vị trí tốt hơn trong nền kinh tế của các nước trong khu vực, giúp cho tốc độ tăng trưởng của đất nước đi lên, từ đó bắt kịp với nền kinh tế của của đất nước.

Thứ tư, tăng năng suất lao động là việc làm tận dụng sức lao động khi họ còn đủ điều kiện sức khỏe để tham gia vào quá trình lao động trước khi bị già hóa và không có đủ sức khỏe để làm việc nữa. Không chỉ vậy việc tăng năng suất ngay lúc này là cách giúp bạn và đất nước tiến lên phát triển, đối đầu với những khó khăn và thách thức mới của nền kinh tế.

Với bốn lý do trên đã đủ thuyết phục bạn tăng năng suất lao động chưa? Tăng năng suất là động là việc làm khiến mọi người đều được hưởng những lợi ích cụ thể và mang lại lợi ích công đồng chung. Vậy làm thế nào để bạn có thể tăng năng suất hiệu quả cho doanh nghiệp của mình? Hãy đọc phần tiếp theo của bài viết để tìm thấy đáp án cho mình.

Tìm việc làm giám sát sản xuất

4. Giải pháp tăng năng suất hiệu quả trong doanh nghiệp

Để tăng năng suất lao động cần có những giải pháp phù hợp với từng thực tế của doanh nghiệp. Sau đây là một vài gợi ý về cách tăng năng suất lao động hiệu quả trong doanh nghiệp như sau:

Giải pháp tăng năng suất là gì?
Giải pháp tăng năng suất là gì?

Thứ nhất, để có thể tăng năng suất đầu tiên cần có một nguồn nhân lực phù hợp với công việc. Khi bạn làm đúng ngành thì bạn mới có thể phát huy được tối đa những kỹ năng chuyên môn của mình và giúp bản thân mình có được niềm yêu thích với nghề và phát huy khả năng sáng tạo của bản thân với nghề nghiệp của mình.

Thứ hai, nâng cao chất lượng nguồn lao động chính là một giải pháp hiệu quả nhất và sâu nhất. Nguồn nhân lực chính là vấn đề cốt lõi để tăng năng suất và hiệu quả trong công việc cho một doanh nghiệp. Chú trọng công tác đào tạo tay nghề và trình độ chuyên môn cho nguồn lao động sẽ giúp việc áp dụng khoa học kỹ thuật được tốt nhất vào sản xuất cho một năng suất lao động hiệu quả.

Thứ ba, nhà nước luôn có những chính sách nhằm khuyến khích các doanh nghiệp trong việc tăng năng suất lao động và đảm bảo việc tạo điều kiện tốt nhất để phát triển cho nền kinh tế chung của đất nước, thúc đẩy đất nước phát triển từ việc thúc đẩy tất cả các doanh nghiệp trong nước phát triển.

Thứ tư, để tăng năng suất cần có những hệ thống quản lý hiệu quả. Công tác quản lý rất quan trọng trong việc tăng năng suất của doanh nghiệp không chỉ quản lý yếu tố về con người mà còn quản lý toàn bộ những yếu tố đầu vào để cho một kết quả ở đầu ra được hiệu quả nhất.

Thứ năm, các doanh nghiệp cần có những chính sách để khuyến khích nhân viên của mình tăng năng suất và đạt hiệu quả tốt nhất cho công việc của mình và hướng đến một hiệu quả trong công việc chung của doanh nghiệp. Tạo một môi trường làm việc tốt nhất để nhân viên có thể phát huy hết khả năng của bản thân và đảm bảo cung cấp đầy đủ các điều kiện cần thiết để nhân việc có thể tăng năng suất công việc, năng suất lao động hiệu quả.

Qua những chia sẻ về năng suất là gì, giúp bạn có thêm hiểu biết về năng suất. Không chỉ vậy bạn còn biết được tầm quan trọng của việc tăng năng suất, thực trạng của năng suất lao động hiện nay ở nước ta. Cùng với đó là một vài giải pháp để tăng năng suất cho doanh nghiệp. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp ích được gì đó cho bạn.

Tìm việc làm kỹ thuật viên sản xuất

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý