Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Tư vấn môi trường là gì? Hệ thống việc làm hot nhất hiện nay

Tác giả: Hà Ngọc Ánh

Lần cập nhật gần nhất: ngày 23 tháng 07 năm 2021

Theo dõi timviec365 tại google new

Những công việc về môi trường đã và đang trở nên hot hơn bao giờ hết, nhất là khi mức độ suy thoái môi trường ngày càng trở nên nghiệm trọng. Và một trong những vị trí công việc về môi trường được nhiều người chọn lựa theo học, nghiên cứu và phát triển sự nghiệp của mình đó chính là một tư vấn viên môi trường. Vậy tư vấn viên môi trường là gì? Cùng Ngọc Ánh tìm hiểu kỹ hơn về công việc này qua bài viết dưới đây bạn!

1. Tư vấn môi trường gì? Đặc điểm và yêu cầu công việc bạn nên biết

Môi trường đã và đang liên tục biến đổi, các trận thiên tai xảy ra hằng năm và sự cố môi trường do hoạt động của con người ngày càng nhiều. Những tư vấn viên về môi trường là người có vai trò quan trọng trong việc cung cấp các thông tin chuẩn xác cho người nghe hiểu rõ về tác hại của việc phá hoại môi trường, những cách để bảo vệ môi trường, ngăn chặn sự tàn phá, … 

Tư vấn môi trường thường là một hình thức tư vấn tuân thủ, trong đó tư vấn đảm bảo rằng khách hàng duy trì một biện pháp phù hợp tuân thủ các quy định môi trường. Có nhiều loại chuyên gia tư vấn môi trường, nhưng hai nhóm chính là những người tham gia vào lĩnh vực này từ phía ngành công nghiệp và những người tham gia vào lĩnh vực này từ phía môi trường.

Tư vấn môi trường gì? Đặc điểm và yêu cầu công việc bạn nên biết
Tư vấn môi trường gì? Đặc điểm và yêu cầu công việc bạn nên biết

Chuyên gia tư vấn môi trường sẽ chịu trách nhiệm trong việc cung cấp dịch vụ tư vấn và đánh giá của các chuyên gia cho khách hàng của họ về các vấn đề liên quan đến việc quản lý các vấn đề môi trường. Khi làm như vậy, những họ đóng một vai trò không thể thiếu trong việc giảm tác động bất lợi của các rác thải ​​công nghiệp, thương mại và của đời sống đối với môi trường. Trong đời sống, chúng ta thường kêu gọi nhau chung tay thực hiện chiến dịch 3R nhưng đối với doanh nghiệp khai thác sản xuất thì vấn đề môi trường lại rộng lớn hơn và phức tạp hơn. Do đó cần có người chuyên môn giỏi để cố vấn xử lí.

Nếu bạn trở thành một nhà tư vấn môi trường, bạn sẽ đánh giá chính sách môi trường hiện tại, hệ thống quản lý và quy trình thông qua kiểm toán toàn diện và đo lường ô nhiễm môi trường bên trong và bên ngoài cơ sở của tổ chức khách hàng. Theo quy trình đánh giá này, bạn sẽ giúp khách hàng thiết kế và triển khai các hệ thống và quy trình hiệu quả để giảm thiểu thiệt hại môi trường hiện tại và trong tương lai.

Hơn nữa, bạn sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các chính sách và quy trình môi trường sửa đổi tuân thủ luật pháp và quy định về môi trường. Bạn cũng có thể chịu trách nhiệm nâng cao nhận thức của tổ chức về tầm quan trọng của bảo tồn, tính bền vững và các vấn đề liên quan đến môi trường khác. Tư vấn môi trường có xu hướng được tuyển dụng bởi các công ty tư vấn môi trường với một cơ sở khách hàng bao gồm các tổ chức thương mại và khu vực công. Một số chuyên gia tư vấn môi trường thậm chí có thể điều hành doanh nghiệp tư vấn riêng của họ.

Tư vấn môi trường gì? Đặc điểm và yêu cầu công việc bạn nên biết
Tư vấn môi trường biển

Tư vấn viên môi trường là công việc hấp dẫn hiện được đào tạo bởi nhiều trường đại học về ngành môi trường. Ngoài ra, các kỹ sư môi trường, nhà khoa học môi trường cũng có thể trở thành các tư vấn viên môi trường theo mong muốn của mình. Đặc biệt, những nhà môi trường học nghiên cứu sâu về đặc điểm địa lý địa chất họ có thể làm rất tốt công việc hấp dẫn này. 

Việc làm nhân viên tư vấn môi trường

2. Những công việc cố vấn môi trường hấp dẫn hiện nay

2.1. Tư vấn viên môi trường ngành xây dựng

Tư vấn viên về môi trường trong ngành xây dựng là người nhận thức rõ hơn bao giờ hết về tác động của môi trường được xây dựng đối với môi trường xung quanh. Đó là lý do tại sao các công ty tuyển dụng rất nhiều cố vấn môi trường cho doanh nghiệp mình. Những kỹ sư cố vấn môi trường giúp đảm bảo rằng các doanh nghiệp và tổ chức tuân theo các mục tiêu bảo vệ môi trường hỗ trợ sự sinh trưởng của động thực vật trong quá trình phát triển dự án xây dựng. Vậy một ngày tư vấn môi trường sẽ phải thực hiện những công việc gì?

Là một cố vấn môi trường, bạn có thể tham gia vào:

- Đưa ra các lời khuyên cho ngành công nghiệp đối với vấn đề môi trường, cho chính phủ và cho mọi người về những vấn đề đó.

- Báo cáo về tác động môi trường và tác động tiềm năng của các dự án

- Lập kế hoạch và tiến hành nghiên cứu môi trường xung quanh một dự án được đề xuất

- Giám sát tác động của các hoạt động phát triển

Tư vấn viên môi trường ngành xây dựng
Tư vấn viên môi trường ngành xây dựng

- Đặt mục tiêu bảo vệ môi trường với một công ty xây dựng và đưa ra các kế hoạch quản lý chất thải, bảo vệ môi trường 

- Đảm bảo tuân thủ các quy định về môi trường trong suốt dự án

- Theo dõi và báo cáo về những phát hiện vi phạm môi trường từ khảo sát thực địa

- Tiến hành nghiên cứu và tạo các giải pháp để giảm thiểu tác động của các quá trình xây dựng đến môi trường. Đồng thời điều tra và báo cáo các vi phạm hướng dẫn về bảo vệ môi trường

- Hỗ trợ các vấn đề môi trường như ô nhiễm, tai nạn hoặc các mối nguy tiềm ẩn.

- Cải tạo đất, nước và không khí bị ảnh hưởng bởi các hoạt động; Thực hiện kiểm toán môi trường.

Để thực hiện tốt công việc này bạn cần sẵn sàng những kỹ năng quan trọng sau: Có khả năng phân tích thông tin để giải quyết các vấn đề rắc rối; Có kỹ năng giao tiếp để có thể trực tiếp giải quyết các vấn đề khó khăn; Có khả năng làm việc theo nhóm; khả năng định hướng mục tiêu rõ ràng; Có khả năng suy nghĩ sáng tạo và sáng tạo; Có kỹ năng quản lý và tổ chức thời gian tuyệt vời; … Ngoài ra, bạn cũng phải trang bị kiến thức chuyên môn mạnh để đáp ứng các yêu cầu đề ra trong công việc như khả năng đánh giá mức độ nguy hại mà môi trường đang gặp phải, … 

Tư vấn viên môi trường ngành xây dựng 1

Những tư vấn viên về môi trường có môi trường làm việc rất đa dạng, bạn có thể làm việc trên một số trang web hoặc dự án cùng một lúc hoặc trên một dự án lớn. Thời gian của bạn về cơ bản sẽ là làm việc trên các trang web tiến hành khảo sát và nghiên cứu nhưng với một số thời gian trong văn phòng báo cáo các phát hiện môi trường tại. Là một cố vấn môi trường, bạn có thể được tuyển dụng với một công ty tư vấn môi trường, bộ chính phủ hoặc bởi một công ty xây dựng. Bạn thậm chí có thể tiếp tục bắt đầu công ty tư vấn môi trường của riêng bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể được tham gia với các dự án dân cư, thương mại và cơ sở hạ tầng dân dụng.

Xem thêm: Viện công nghệ môi trường nuôi dưỡng giấc mơ nghiên cứu khoa học

Việc làm giám sát môi trường

2.2. Tư vấn môi trường làm việc trong các cơ quan nhà nước

Một niềm đam mê cho vấn đề bảo vệ môi trường bền vững, đam mê nghiên cứu về cách làm giảm chất thải là lý do chính để bạn trở thành một cố vấn môi trường làm việc trong các cơ quan nhà nước. Bạn sẽ chịu trách nhiệm giúp các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ các quy định và luật pháp về môi trường bằng cách đánh giá các thông lệ và tiêu chuẩn hiện hành.

Tư vấn viên về môi trường được tuyển dụng khá nhiều trong các doanh nghiệp nhà nước, các sở ban ngành về tài nguyên môi trường, bảo vệ động vật hoang dã, … Chính những cố vấn viên môi trường này đã trực tiếp giúp cơ quan nhà nước thực hiện các kiểm soát ngặt nghèo đảm bảo môi trường. Cụ thể, các cố vấn viên về môi trường trong các cơ quan nhà nước có công việc cụ thể như sau: 

- Xem xét và đánh giá các thực hành môi trường hiện hành theo các quy định và pháp luật hiện hành

- Truy cập các trang để theo dõi liên tục các hoạt động bảo vệ - phá hoại môi trường để định hình biện pháp sử hỗ trợ - xử lý kịp thời. 

- Tư vấn về rủi ro môi trường cho các dự án mới

- Thu thập và báo cáo về dữ liệu ô nhiễm

Tư vấn môi trường làm việc trong các cơ quan nhà nước
Tư vấn môi trường làm việc trong các cơ quan nhà nước

- Kiểm toán mục tiêu môi trường và quản lý tuân thủ môi trường

- Tuân thủ các hướng dẫn và quy định mới nhất về môi trường

- Báo cáo các hành vi không tuân thủ yêu cầu về môi trường dẫn đến ô nhiễm, … 

- Hỗ trợ sản xuất các quy trình, chính sách và thực tiễn của công ty liên quan đến các vấn đề môi trường, nỗ lực bền vững và các mục tiêu đảm bảo vệ sinh môi trường.

- Hỗ trợ các biện pháp kiểm toán và thực hiện nhiệm vụ kiểm toán cụ thể

- Đối chiếu kết quả và dữ liệu báo cáo cho các đồng nghiệp môi trường cao cấp

- Luôn cập nhật các quy định, tiêu chuẩn và thông lệ cụ thể của ngành

- Đảm bảo các hành động cải tiến được thực hiện theo yêu cầu, được theo dõi và đánh giá liên tục

Để thực hiện tốt công việc của một tư vấn viên môi trường, bạn sẽ cần đáp ứng các yêu cầu về trình độ năng lực, kỹ năng và những mẹo nghiệp vụ chuyên môn cần có. Tiêu biểu trong số đó là các kỹ năng, kiến thức về: Hiểu biết về các nguyên tắc và quy định môi trường cốt lõi; Khả năng sử dụng tin học văn phòng và các phần mềm nghiệp vụ; khả năng giao tiếp thực hiện công tác tư vấn; Nghiên cứu và kiểm toán an toàn; có khả năng chịu cường độ và áp lực công việc cao. 

Tư vấn môi trường làm việc trong các cơ quan nhà nước
Môi trường biển

Ngoài ra còn rất nhiều các công việc hấp dẫn khắc dành cho các tư vấn viên môi trường. Hy vọng rằng, bài viết của timviec365.vn đã giúp bạn hiểu rõ về tư vấn viên môi trường là gì cùng những thông tin công việc bổ ích cho mình.

>>> Bạn đọc có thể quan tâm xem thêm về nhu cầu tuyển nhân viên tư vấn ở các ngành nghề khác hiện nay trên timviec365.vn. 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý