Đăng ký thành viên để được hưởng nhiều quyền lợi

Đăng nhập / Đăng ký

Cách viết phần mở đầu CV xin việc ấn tượng và thu hút nhất

Thursday , 12/12/19

Mặc dù đã có trong tay một CV xin việc cực kỳ chất lượng, được trình bày một cách khoa học, đẹp mắt. Nhưng chắc chắn sẽ có không ít bạn cảm thấy cực kỳ lúng túng khi trình bày phần đầu CV làm sao để khiến nhà tuyển dụng cảm thấy ấn tượng, thu hút ngay trong giây đầu tiên. Thậm chí có không ít người cho rằng, phần đầu CV là không quan trọng chỉ cần viết ngắn, sơ qua là được, quan trọng là những nội dung ghi bên dưới. Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm đó, điều mà nhà tuyển dụng nhìn vào trước tiên khi nhận một được hồ sơ lại chính là phần đầu CV mà một CV thông thường hay mẫu CV đều cần phải có. Do đó, nhiệm vụ của bạn ngay lúc này chính là cần phải tạo được sức hút với nhà tuyển dụng ngay từ phần đầu tiên này.

Bạn sẽ chỉ có một cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên, nên cố gắng nắm giữ nó thật chặt. Để đảm bảo có một phần mở đầu thật hoàn hảo. Để hỗ trợ bạn thực hiện điều này hôm nay chuyên mục sẽ hướng dẫn bạn mài vài điều khi viết phần mở đầu CV sao cho ấn tượng và hấp dẫn nhất.

Cách viết phần mở đầu CV xin việc ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng nhất

Tuân thủ nguyên tắc trình bày trực quan

Cách viết phần mở đầu CV xin việc ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng nhất

Khi một nhà tuyển dụng lựa chọn và xem xét CV của bạn, không phải tất cả những thứ bạn đã chuẩn bị đều sẽ được đánh giá tốt. Ấn tượng xấu đầu tiên khi đọc CV xin việc chính là nguyên nhân khiến chúng rơi ngay vào thùng rác chỉ sau vài giây ngắn ngủi. Nếu phần đầu triển vọng và có tiềm năng thì chắc chắn sẽ sẽ thu hút nhà tuyển dụng đọc những phần còn lại.
Đối với những vị trí công việc ứng tuyển không yêu cầu về sáng tạo (cần nhiều kỹ năng hơn là năng khiếu), trình bày phô trương có thể phản tác dụng. Do đó, bạn không nên sử dụng phông chữ đầy màu sắc, lạ mắt hoặc thêm các hình ảnh và tính năng bất thường vào CV nhằm tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Phần đầu tiên của CV xin việc nên có phông chữ chuyên nghiệp giống như phần còn lại, kích thước phông chữ đậm và cỡ chữ trong CV lớn hơn một chút để phân biệt với phần thân. Vì vậy, để có được một CV hoàn hảo, bạn phải hết sức lưu ý tới những thứ cần tránh khi viết CV. Chỉ có như vậy thì bạn mới có thể nắm giữ được thế chủ động khi viết và khiến nội dung CV trở lên khoa học và cuốn hút nhất.

Để đơn giản bạn có thể chọn sẵn những mẫu cv trình bày trực quan ấn tượng như vậy bạn sẽ chỉ mất thời gian chỉnh sửa nội dung bên trong mà không cần quan tâm đến việc cv của mình cần thiết kế như thế nào. Timviec365.vn cung cấp cho bạn rất nhiều gợi ý lựa chọn mẫu cv hiệu quả, đẹp và trực quan chẳng hạn như list CV tiếng anh hay hiện nay đang được rất nhiều bạn sử dụng!

Phần đầu CV cần phải sáng tạo, chuyên nghiệp

Như với hầu hết các quy tắc khác, có những trường hợp ngoại lệ và sáng tạo không hoàn toàn bị từ chối. Nếu bạn nghĩ rằng công việc bạn đang ứng tuyển thực sự thích hợp với một bản CV trình độc đáo hơn, hãy học và lắng nghe phán đoán của chính bạn. Nếu bạn chọn sai, ít nhất bạn có thể tự rút ra một bài học cho chính mình.
Để tạo nên sự nổi bật và truyền cảm hứng cho nhà tuyển dụng thì CV của bạn cần phải khác lạ, hấp dẫn và có chút gì đó đặc biệt. Nhưng sau tất cả, điều quan trọng nhất là cách tiếp cận này phù hợp với mong muốn của nhà tuyển dụng hay không. Hãy nhớ rằng bạn cho dù ứng tuyển vào bất kỳ vị trí công việc nào đi chăng nữa như nhân viên kinh doanh, IT, kiến trúc,... Bạn cũng phải mang sự chuyên nghiệp và sáng tạo vào trong CV để nhận được đánh giá tốt nhất.

Định dạng về họ tên của ứng viên

Tên của bạn chắc chắn là yếu tố chính mà nhà tuyển dụng phải nhớ. Đặt nó trên đầu CV và trên một dòng riêng biệt với phần còn lại của dòng. Đặt một phông chữ lớn hơn để làm cho tên của bạn nổi bật và trông đẹp mắt. Trừ khi là có yêu cầu bắt buộc trên tin tuyển dụng, nếu không thì bạn cần tuyệt đối tránh việc ghi chức danh, bằng cấp trước họ tên của mình.

Cách trình bày phương thức liên hệ

Tiếp theo là phương thức liên lạc của bạn, bao gồm số điện thoại và địa chỉ email.  Đảm bảo điện thoại của bạn cần luôn bật chế độ “mở” để không bị bỏ lỡ những cuộc gọi từ phía nhà tuyển dụng. Sử dụng thư thoại với giọng nói chuyên nghiệp là một trong những giải pháp hiệu quả phòng trường hợp bạn không thể nghe điện thoại. Đồng thời địa chỉ email gửi tới nhà tuyển dụng cũng phải chuyên nghiệp. Tên email phù hợp nhất chính là liên quan tới họ tên của bạn
Một yếu tố khác cần xem xét là trong một số lĩnh vực, dịch vụ email cũng rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đang ứng tuyển vào một vị trí đòi hỏi hoặc ưu tiên kiến thức về công nghệ. Một số dịch vụ email phổ biến nhất hiện nay bao gồm Gmail, Outlook, Hotmail, ... cùng nhiều dịch vụ email khác nữa.

Địa chỉ nơi sinh sống

Mặc dù trong thời đại kỹ thuật số, nhà tuyển dụng sẽ không gửi cho bạn những lá thư viết tay, nhưng bạn phải luôn viết địa chỉ nơi bạn sống trong phần đầu tiên của sơ CV. Lý do là địa chỉ thuộc về quy ước lâu đời. Nhà tuyển dụng, đặc biệt là công việc trong những ngành bảo thủ, thường muốn ứng viên ghi địa chỉ email ở ngay từ đầu, nếu không nó có thể gây bất lợi cho bạn. Lý do thứ hai là nhà tuyển dụng sẽ biết bạn cách nơi làm việc của bạn bao xa.
Chỉ cần tuân thủ đầy đủ những nguyên tắc khi trình bày phần đầu CV như trên là bạn đã nắm chắc trong tay tới 50% cơ hội bước vào vòng phỏng vấn. Phần còn lại sẽ phụ thuộc vào cách trình bày các phần còn lại trong CV xin việc.
Dưới đây sẽ là một vài gợi ý viết CV xin việc cho các mục, các bạn có thể dành thời gian tìm hiểu
cách viết một CV xin việc ấn tượng chi tiết để sở hữu một bản cv chất lượng và hoàn hảo nhất.

Địa chỉ nơi sinh sống trong phần đầu cv xin việc

Hướng dẫn cách viết từng phần của CV thu hút nhà tuyển dụng tuyệt đối nhất

Nếu muốn hạ gục được nhà tuyển dụng 100% thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những hướng dẫn bên dưới.

Thông tin cá nhân trên CV xin việc

Tại phần này bạn cần phải điền đầy đủ thông tin cá nhân gồm có: Họ tên, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ nơi ở,…để nhà tuyển dụng có thể liên hệ được với bạn khi cần thiết.
Lưu ý: Email cần phải đặt tên thật chuyên nghiệp, phù hợp nhất chính là có địa chỉ trùng hợp với họ tên
- Không bao giờ sử dụng gmail với những đuôi tuổi teen, câu châm ngôn,… những gmail như vậy sẽ gây mất thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên của nhà tuyển dụng, đơn giản vì họ cảm thấy rằng bạn không nghiêm túc và thiếu chuyên nghiệp trong công việc.

Bạn cần biết cách giới thiệu bản thân trong CV một cách ngắn gọn, súc tích và cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho nhà tuyển dụng.

Trình độ học vấn

Tại mục này bạn cần ghi rõ mình tốt nghiệp (Đại học, cao đẳng,..), chuyên ngành theo học, thời gian tốt nghiệp, chứng chỉ, văn bằng phục vụ công việc có liên quan.

Kinh nghiệm làm việc

Thông tin về những việc làm bạn đã làm trong thời gian trước cần phải được trình bày chi tiết, cụ thể không nền trình bày tóm tắt về những công việc đã làm trước đó. Bạn cần nêu rõ được vị trí làm việc, công việc và thành tích trong công việc của bạn, những gì bạn đã làm để gặt hái được những thành công như vậy,…Nếu bạn mới vào đại học và chưa từng làm việc trước đây, thì phần này bạn có thể ghi về kinh nghiệm khi giữ chức ban cán sự lớp, đoàn, các công việc làm thêm,…cũng phải đưa vào hết để nhà tuyển dụng có thể đánh giá chuẩn xác nhất về kỹ năng cũng như tính cách của bạn. Nên nhớ làm nổi bật các hoạt động mà bạn đã tham gia / tổ chức, đặc biệt khi những hoạt động này có liên quan trực tiếp đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Nếu vẫn chưa thể hình dung ra cách làm thì bạn có thể tham khảo cách ghi kinh nghiệm việc làm việc trong CV để có những hướng dẫn cụ thể nhất.
Đây là một phần rất quan trọng trong sơ yếu lý lịch của bạn bởi vì nó cho thấy những gì bạn đã làm, phẩm chất và tính cách con người bạn ra sao.

Kỹ năng công việc

Các kỹ năng trong CV cũng là một trong những mục mà nhà tuyển dụng cực kỳ quan tâm khi tìm kiếm ứng viên. Dưới đây chính là một số kỹ năng sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng đó là:
+ Kỹ năng xử lý tình huống, vấn đề
+ Kỹ năng thuyết trình và làm việc nhóm
+ Kỹ năng sử dụng thời gian hiệu quả
+ Kỹ năng lãnh đạo
+ Kỹ năng quản lý...
Lưu ý khi trình bày những kỹ năng này trong CV, bạn không được nói suông mà cần phải chứng minh điều này hoàn toàn là sự thật chứ không phải những lời sáo rỗng không có căn cứ. Cần phải nêu rõ bạn đã áp dụng những kỹ năng này trong công việc là như thế nào? Bạn đạt được thành tích gì trong khi sử dụng kỹ năng đó,…

Sở thích cá nhân

Phần này cũng giúp thể hiện cá tính và tính cách của bạn. Do đó nên trình bày nó sát với con người của bạn, sự phù hợp của sở thích với công việc đang ứng tuyển. Không nên nói sai sự thật, bởi nếu nói dối khi nhà tuyển dụng chỉ cần hỏi một chút chuyên sâu về nó là bạn rất dễ rơi vào con đường bế tắc.

Để thể hiện một cách khéo léo nhất thì bạn cần biết nên viết gì ở mục tính cách trong trong CV xin việc nêu được những điểm phù hợp và hỗ trợ công việc tốt nhất ghi điểm với nhà tuyển dụng

Tạo một CV ấn tượng là cần thiết, nhưng ấn tượng ở đây chính là nó đúng với con người của bạn,bạn không cần phải tìm cách thể hiện bản thân một cách hoàn hảo 100%. Nếu bạn cố tình nói những thứ không giống với mình thì sẽ rất dễ bị nhà tuyển dụng biết được khi tham gia phỏng vấn.

cách viết nội dung cv xin việc ấn tượng

Người tham khảo

Khi bạn mua một mặt hàng, bạn cần thông tin tham khảo từ bạn bè, gia đình của bạn, v.v. Do đó, thông tin bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng cũng yêu cầu thông tin tham khảo.   
Khi bạn đi làm người tham khảo của bạn ở đây chính là sếp, quản lý,..ở địa chỉ bạn làm việc. Hoặc bạn là một sinh viên mới tốt nghiệp, người tham khảo sẽ là cố vấn học tập hay là giáo viên hướng dẫn bạn đồ án tốt nghiệp bạn. Nếu người tham khảo của bạn là bạn bè, người thân hoặc cha mẹ thì mức độ tham chiếu của bạn sẽ không được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Cuối cùng, trước khi nhập thông tin người tham khảo trong CV xin việc bạn nên nhớ xin ý kiến họ từ trước.

Một vài lưu ý cần tránh nếu muốn có CV xin việc làm chất lượng, ấn tượng

Ngoài kinh nghiệm và kỹ năng để xin việc vào một vị trí bất kỳ thì khi viết CV bạn cần tuyệt đối tránh những lỗi không mong muốn. Lỗi này có thể khiến nhà tuyển dụng mất thiện cảm thậm chí là loại bỏ bạn ra khỏi danh sách ngay lập tức.
Nếu muốn tạo được ấn tượng tuyệt đối trước các nhà tuyển dụng thì cần ngay lập tức tránh các lỗi cơ bản sau:

Thiếu bằng chứng để chứng minh

Thông tin không có căn cứ, cơ sở sẽ bị cho là không đúng sự thật. Bạn nên chứng minh mình hoàn toàn đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng bằng cách đưa ra các con số, số liệu cụ thể vào trong CV.  Ví dụ: Văn bằng, chứng chỉ bạn đang có, những dự án công việc bạn đã làm trước đây,…

Thông tin chung chung

Nhiều ứng viên thường chỉ viết CV ở dạng chung vì họ muốn gửi một CV tới nhiều vị trí ứng tuyển khác nhau. Điều này vô hình đã làm giảm chất lượng của CV, không làm tăng được sức thuyết phục với nhà tuyển dụng nên cơ hội việc làm bị tuột mất là chuyện đương nhiên. Đồng thời CV mà có thông tin chung chung thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ không có ấn tượng gì đặc biệt với bạn.

Lỗi chính tả

Lưu ý cần tránh nếu muốn có CV xin việc làm chất lượng

Đây là lỗi phổ biến nhất mà ứng viên hay gặp phải, nhiều CV có lỗi chính tả và thường bị loại bỏ ngay từ đầu. CV bắt buộc phải hoàn hảo nếu bạn muốn trở nên chuyên nghiệp và thể hiện sự sự nổi bật của mình trong mắt nhà tuyển dụng.
Viết ra những gì là đúng, súc tích và quan trọng nhất là tạo thiện cảm khi đọc với nhà tuyển dụng. Chỉ với một vài kỹ năng hoặc lời khuyên cũng như kiến thức chuyên ngành, hồ sơ của bạn sẽ hoàn hảo hơn, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục được nhà tuyển dụng.
Trên đây là một vài hướng dẫn cách viết mở đầu cho các CV xin việc có thể áp dụng cho cá ngôn ngữ khác nhau chẳng hạn như
cách viết CV bằng tiếng Anh ấn tượng, thu hút nhà tuyển dụng kèm theo là hướng dẫn trình bày CV sao cho thuyết phục nhà tuyển dụng nhất. Mong rằng bạn đọc nhận được nhiều thông tin hữu ích từ bài viết đồng thời có nhiều trải nghiệm bổ ích cùng với chuyên mục.

Tác giả: Vi Thùy


Đăng bình luận.
mã captcha
Đăng bình luận thành công!
skype