Friday , 27/09/19
NEWS

6 bước phát triển kỹ năng nghề nghiệp mà bạn cần biết

Kỹ năng nghề nghiệp là những kinh nghiệm tuyệt vời, việc ứng viên có thể hiểu được cách điều hành thành công của một doanh nghiệp chính là điều mà nhà tuyển dụng luôn muốn tìm kiếm, vậy kỹ năng nghề nghiệp là gì? Làm thế nào để có thể phát triển kỹ năng nghề nghiệp một cách bài bản, đúng cách nhất đây? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có cái nhì tổng quan nhất cho tất cả các vấn đề này nhé.

1. Khái niệm về kỹ năng nghề nghiệp và vai trò của nó trong cuộc sống hiện nay?

Khi nói đến việc đào tạo các kỹ năng, nâng cao tay nghề hay phát triển các nguồn nhân lực tiềm năng cho sự phát triển của các doanh nghiệp và nền kinh tế Đất nước, mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến các thuật ngữ như là kỹ năng giao tiếp, kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm, kỹ năng cứng,.. đặc biệt là kỹ năng nghề nghiệp, nhưng liệu bạn đã hiểu thế nào về kỹ năng nghề nghiệp chưa?

Khái niệm về kỹ năng nghề nghiệp và vai trò của nó trong cuộc sống hiện nay?

Ngoài những kỹ năng về chuyên môn thì kỹ năng nghề nghiệp còn bao gồm cả những kỹ năng mềm khác giúp mỗi người có thể tự đánh giá và đánh giá theo đúng các năng lực của cá nhân và nhận định được tiềm năng của thị trường công việc mà mình đang công tác, để từ đó có thể xác định và theo đuổi chính xác những hướng đi phù hợp cho những mong muốn và khả năng của bản thân. Tuy nhiên khi nói đến kỹ năng nghề nghiệp, người ta thường chỉ nhắc đến định hướng nghề nghiệp tương lai và coi đó là kỹ năng nghề nghiệp duy nhất. Nhưng thực tế, kỹ năng nghề nghiệp ngoài việc chọn ngành nghề phù hợp thì nó còn bao gồm cả các kỹ năng xin việc, kỹ năng mở rộng mạng lưới quan hệ xã hội, kỹ năng lập kế hoạch phát triển sự nghiệp, kỹ năng giao tiếp và xử lí tình huống phát sinh trong từng môi trường công việc khác nhau, ...Đây là một mảng phát triển tổng hợp nhiều kĩ năng và đòi hỏi sự đào tạo, rèn luyện một cách bài bản. Và một kỹ năng nghề nghiệp hoàn chỉnh sẽ bao gồm các kỹ năng như sau:

- Kỹ năng giải quyết vấn đề

- Tư duy phản biện

- Kỹ năng sáng tạo

- Kỹ năng quản lý con người

- Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

- Trí thông minh cảm xúc

- Kỹ năng đánh giá và đưa ra quyết định

- Kỹ năng phục vụ khách hàng

- Kỹ năng thương lượng

- Nhận thức linh hoạt, đón đầu xu thế

Việc bạn có thể đạt được kết quả tối ưu nhất trong công việc của mình, thì việc bạn cần phải đón đầu được những xu hướng có thể sắp diễn ra trong tương lai là vô cùng quan trọng. Đặc biệt là trong một sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ như hiện nay, thì để có thể tồn tại và phát triển thì điều này càng trở lên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhận biết được tầm quan trọng của kỹ năng nghề nghiệp, thì hiện bên cạnh việc đào tạo các kiến thức lý thuyết chuyên ngành thì song song đó các học viên tại các trường Đại học cũng được đào tạo cùng các kiến thức thực tế  để có thể nâng cao được kỹ năng nghề nghiệp thực tế cho sinh viên trước khi ra trường. Mặc dù quan trọng là vậy nhưng làm thế nào để có thể phát triển kỹ năng nghề nghiệp một cách bài bản, đúng cách nhất đây, cùng tham khảo ngay mục dưới đây nhé.

XEM THÊM: Thương lượng là gì? Những vấn đề xoay quanh thương lượng

2. Mách bạn 6 bước phát triển kỹ năng nghề nghiệp bạn phải biết

Mách bạn 6 bước phát triển kỹ năng nghề nghiệp bạn phải biết

2.1. Bước 1 - Đánh giá bản thân

Hiểu rõ những điểm mạnh, yếu của bản thân là tiền đề để bạn phát huy tốt thế mạnh trong công việc cũng như hạn chế những hậu quả do mặt yếu của mình tạo ra.

Trước khi tìm việc làm , bạn cần có những đánh giá khách quan nhất về bản thân và nguồn thông tin cần tham khảo là từ những người thân quen, đồng nghiệp, bạn bè của bạn. Khi đã xác định được những ưu khuyết của bản thân, bạn sẽ có điều kiện thể hiện tốt nhất trước mặt nhà tuyển dụng và phát huy tận cùng ưu điểm của mình trong công việc.

2.2. Bước 2 - Nghiên cứu kỹ công việc muốn làm

Có rất nhiều việc làm với những lời mời chào hấp dẫn trên mạng. Bạn cần phải tỉnh táo và nghiền ngẫm kỹ lưỡng, chọn lọc công việc phù hợp với năng lực bản thân nhất, như vậy cơ hội thăng tiến sẽ cao hơn.

2.3. Bước 3 - Đề ra mục tiêu công việc

Khi đã xác định được mục tiêu công việc, bạn sẽ biết bản thân cần chuẩn bị những gì về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng cho công việc muốn làm.

Ngoài ra, có một điều bạn cần lưu ý là việc làm có mức lương cao chưa hẳn đã tốt hơn một công việc có không gian phát triển. Nếu bạn có mục tiêu lâu dài thì lựa chọn một công việc lương thấp, nhiều thử thách nhưng không gian phát triển lớn sẽ tốt hơn.

>>> Xem thêm: 7 mẹo nhỏ giúp bạn kiếm việc làm văn phòng hiệu quả

2.4. Bước 4 - Tìm kiếm đích đến

Có thể hiểu đích đến ở đây là nơi bạn muốn ứng tuyển. Việc xác định vị trí ứng tuyển, công ty ứng tuyển đúng đắn và tìm hiểu kỹ càng về công việc, công  ty sẽ giúp bạn ghi điểm trong vòng phỏng vấn và thực hiện công việc tốt nhất sau khi được nhận vào làm. Đó là lời khuyên chân thành nếu bạn tìm được việc làm lý tưởng.

2.5. Bước 5 - Thiết lập mối quan hệ và thể hiện năng lực

Thiết lập mối quan hệ trong công ty sẽ giúp bạn có thêm ‘đồng minh’ để dễ dàng hòa nhập vào môi trường văn hóa làm việc mới. Hơn thế nữa, đó cũng có thể sẽ là những người ‘thầy’ truyền đạt cho bạn kinh nghiệm làm việc và hỗ trợ bạn những khi công việc gặp bế tắc. Bên cạnh đó, việc kết nối giữa các phòng ban cũng góp phần mang đến sự tin tưởng cho đồng nghiệp và sếp.

Thiết lập mối quan hệ và thể hiện năng lực

2.6. Bước 6 - Chinh phục thử thách

Ngọc không mài không sáng. Đừng thỏa mãn với thực tại mà hãy nghĩ đến viễn cảnh tương lai xa hơn. Một người chỉ biết tự hào với những gì đã có rất khó có cơ hội phát triển. Bạn hãy tiến lên bằng cách chinh phục thử thách. Sự mới lạ và nhưng khó khăn của thử thách cũng là cơ hội để bạn phát huy và rèn giũa kỹ năng của mình một cách tốt nhất.

Trên đây là một số những chia sẻ của Timviec365.vn về chủ để “kỹ năng nghề nghiệp”, hy vọng rằng thông qua những bài viết mà Timviec365.vn chia sẻ trong bài viết đã có thể giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc phát triển các kỹ năng nghề nghiệp của bản thân và nhành chóng tạo dựng được những thành công trong công việc và định hướng nghề nghiệp trong tương lai nhé. Cảm ơn các bạn vì đã dành thời gian quan tâm theo dõi bài viết của chúng mình nhé.

 

>>> Bạn có thể áp dụng những bước phát triển nghề nghiệp trên đây khi tìm được việc làm hành chính văn phòng tại Đà Nẵng phù hợp với mình vì nó sẽ giúp ích cho sự nghiệp của bạn sau này.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan