Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

[Bật mí] 9 cách nói lời cảm ơn “tuyệt đỉnh” trong giao tiếp

Tác giả: Hồng Nguyễn

Theo dõi timviec365 tại google new

“Cảm ơn” là một trong những hành động rất cần thiết đối với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, bày tỏ tình cảm, sự biết ơn đến mọi người xung quanh. Vậy bạn đã biết cách cảm ơn sao cho đúng chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tham khảo ngay 9 cách nói lời cảm ơn “tuyệt đỉnh” trong nghệ thuật giao tiếp dưới đây nhé.

1. Nói lời cảm ơn đúng cách, bạn đã biết chưa?

Có thể thấy, ngay từ khi còn là học sinh mầm non, tiểu học, chúng ta đã được học cách nói cảm ơn khi được ai đó giúp đỡ hay cho ta thứ gì đó. Lời cảm ơn trong giao tiếp sẽ giúp cho người đối diện cảm thấy vui vẻ và trân quý mối quan hệ hơn rất nhiều.

Nói lời cảm ơn đúng cách, bạn đã biết chưa
Nói lời cảm ơn đúng cách, bạn đã biết chưa?

Mặc dù vậy thì không ít người Việt Nam chỉ có thói quen cảm ơn khi người khác mang đến lợi ích cho mình. Ví dụ như đơn giản chỉ là khi có người hỏi “bạn có muốn uống một tách cà phê không? Nếu là người Việt Nam thì thường sẽ trả lời là “không” hoặc “có, cảm ơn”. Tuy nhiên thì đối với người nước ngoài, họ sẽ luôn cảm ơn dù không hay có nhu cầu trong các tình huống.

Như vậy, chỉ qua một ví dụ nhỏ cũng có thể thấy được, đối với một số người thì việc hiểu, sử dụng từ “cảm ơn” vẫn chưa thực sự đúng. Có đôi khi, họ cũng chỉ cảm ơn cho có lệ, thiếu chân thành và không thể hiện được tình cảm, sự biết ơn thực sự từ trong con người. Vậy câu hỏi đặt ra là nói lời cảm ơn như thế nào mới đúng cách?

- Thứ nhất, cảm ơn người khác nên nói rõ tên của họ ra: Điều này sẽ thể hiện rằng bạn đang bày tỏ sự biết ơn, cảm ơn đến đối tượng cụ thể. Đặc biệt nếu cảm ơn một đoàn thể, không nên nói chung chung “cảm ơn mọi người” mà nên nêu tên của từng người ra.

Lời cảm ơn trong cuộc sống
Lời cảm ơn trong cuộc sống

- Thứ hai, cảm ơn người khác phải chân thành: Lời cảm ơn phải xuất phát từ tấm lòng, từ chính sự chân thành của mỗi người thì mới có giá trị. Do đó, bạn hãy làm sao để câu nói cảm ơn của mình có giá trị, thể hiện sự trân trọng, chân thành nhất có thể. Một lời cảm ơn đưa ra hời hợt, thiếu sự nhiệt thành có thể sẽ khiến cho các tình huống giao tiếp bị xấu đi, mối quan hệ không tốt đẹp và mọi người không có thiện cảm tốt với bạn.

- Thứ ba, nói lời cảm ơn không được lúng túng: đã cảm ơn thì cần phải được nhanh chóng nói ra, tuyệt đối không được có cảm giác lúng túng, chần chừ hay e ngại vì có thể sẽ khiến người đối diện thấy bạn không thực sự muốn nói là những lời cảm ơn đó.

- Thứ tư, khi nói cảm ơn cần nhìn thẳng vào người mà bạn đang muốn cảm ơn, điều này sẽ thể hiện sự chân thành và lời cảm ơn đó cũng sẽ có giá trị hơn.

Xem thêm: Khi ứng tuyển thực tập được sự hướng dẫn của người có kinh nghiệm, hãy biết nói cảm ơn họ nhé. Ví dự bạn ứng tuyển thực tập SEO và được đồng chí phụ trách hướng dẫn, hãy cảm ơn họ nha, các ngành nghề khác cũng như vậy

2. Sức mạnh của những lời cảm ơn trong giao tiếp

Lời nói cảm ơn trong cuộc sống sẽ mang đến cho chúng ta rất nhiều điều tốt đẹp, đôi khi nó còn là điều kiện giúp các bạn có được những cơ hội quý giá cho bản thân mình. Cụ thể, lời cảm ơn có sức mạnh lớn lao trong giao tiếp như sau:

2.1. Lời cảm ơn giúp mang lại niềm vui cho mọi người

Trước kết, lời cảm ơn có giá trị về cảm xúc của con người. Tâm lý chung thì mọi người khi nhận được lời cảm ơn sẽ luôn cảm thấy rất vui vẻ, phấn khởi. Ví dụ như một buổi sáng, bạn giúp đỡ một bà cụ qua đường, nhường ghế cho phụ nữ mang thai trên xe bus,… Tất cả những điều đó dù rất nhỏ bé nhưng lại khiến cho người được giúp đỡ cảm thấy vui, ngay chính bản thân bạn khi nhận được lời cảm ơn cũng thấy hạnh phúc.

Lời cảm ơn giúp mang lại niềm vui cho mọi người
Lời cảm ơn giúp mang lại niềm vui cho mọi người

Thực tế, khi bạn làm việc tốt, bạn sẽ nhận được những ánh mắt trìu mến thể hiện sự biết ơn, nụ cười thật tươi, lời cảm ơn từ những người đó. Chắc chắn một điều rằng khi đó bạn sẽ cảm thấy thật dễ chịu, thoải mái, phấn chấn và có năng lượng hơn cho công việc hay học tập. Niềm vui đôi khi rất đơn giản và nó xuất phát từ những điều vô cùng nhỏ bé trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

2.2. Lời cảm ơn giúp thúc đẩy những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Không chỉ mang lại niềm vui, lời cảm ơn cũng là một yếu tố quan trọng để thúc đẩy các mối quan hệ tốt đẹp trong cuộc sống của chúng ta. Bạn hãy thử tưởng tượng vào một buổi sáng đẹp trời, bạn bước chân ra khỏi nhà và giúp đỡ một bạn nhỏ, một cô công nhân trên đường,… Chỉ nhiêu đó thôi cũng đủ để khiến bạn hay người được giúp đỡ cảm thấy vui vẻ cả ngày. Khi đó, bạn sẽ chợt nhận ra trên đời này còn nhiều người tốt, việc tốt vẫn luôn tồn tại xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Lời cảm ơn giúp thúc đẩy những điều tốt đẹp trong cuộc sống
Lời cảm ơn giúp thúc đẩy những điều tốt đẹp trong cuộc sống

Đó là lời cảm ơn trong cuộc sống, còn trong công việc thì sao? Đối với chúng ta khi làm việc, tạo được thiện cảm tốt, nhận được sự yêu quý của đồng nghiệp hay Sếp chắc chắn sẽ là một cơ hội, lợi thế lớn để phát triển và làm việc tốt trong môi trường đó. Chính lời cảm ơn dù nhỏ bé, đơn giản nhưng cũng đã thể hiện được tính cách, con người của bạn như thế nào và chắc chắn không ai lại từ chối việc phát triển mối quan hệ tốt đẹp với một người luôn vui vẻ, hòa đồng và tôn trọng người khác phải không nào?

Việc làm hành chính văn phòng

2.3. Lời cảm ơn thể hiện sự chân thành của mỗi người

Có thể thấy, hạnh phúc trong cuộc sống này là nhận được sự giúp đỡ, những thiện chí từ người khác. Lời cảm ơn cũng thể hiện được lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã giúp đỡ, dìu dắt mình trong giai đoạn khó khăn. Thực tế trong cuộc sống, có rất nhiều người cảm thấy hối hận, áy náy vì không kịp nói lời cảm ơn với người khác. Vì vậy mà lời cảm ơn không chỉ đơn giản là mang đến niềm hạnh phúc, nó còn thể hiện được sự chân thành, tấm lòng của mỗi người.

2.4. Lời cảm ơn giúp rút ngắn khoảng cách giữa con người với nhau

Lời cảm ơn khi được nói ra sẽ thể hiện thái độ trân trọng, chứa đầy tình cảm, sự tri ân khi đã nhận được điều gì đó tốt đẹp từ người khác. Có thể nói, lời cảm ơn chính là tiếng nói chân thành, thể hiện được sự thấu hiểu của chúng ta đối với những hành động tốt đẹp giữa con người với nhau trong cuộc sống.

Lời cảm ơn giúp rút ngắn khoảng cách
Lời cảm ơn giúp rút ngắn khoảng cách

Thật vậy, một lời cảm ơn chân thành sẽ giúp cho con người có thể tiến lại gần nhau hơn, không phân biệt về tầng lớp, địa vị, không quan trọng người lạ hay người quen. Người giàu sẽ đến gần hơn với người nghèo, người xấu sẽ dần thay đổi và giúp cho xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Đối với một xã hội mà đi đâu cũng thấy người tốt, việc tốt thì chắc chắn con người, mọi thứ sẽ trở nên gần gũi hơn rất nhiều.

Xem thêm: Thông tin tuyển dụng việc làm bất động sản lương cao, chất lượng nhất

3. Bật mí 9 cách nói lời cảm ơn hay và sáng tạo nhất hiện nay

Như vậy, việc nói lời cảm ơn đóng vai trò rất quan trọng đối với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây sẽ là 9 cách nói lời cảm ơn hay, sáng tạo nhất dành cho các bạn. Hãy cùng tham khảo để có những cách cảm ơn phù hợp, thể hiện sự chân thành và mang lại giá trị tốt đẹp cho cuộc sống nhé.

Cách 1: hãy tặng một túi quà/giỏ hoa

9 cách nói lời cảm ơn hay và sáng tạo
9 cách nói lời cảm ơn hay và sáng tạo

Một túi quà hay giỏ hoa độc đáo do chính tay bạn làm, kèm theo đó là nhãn mác hay ghi chú cảm ơn đơn giản nhưng chân thành là một cách rất hay để bạn thể hiện sự biết ơn đối với những người đã giúp đỡ mình, với những điều tuyệt vời nhất mà gia đình, bạn bè đang mang đến cho bạn.

Cách 2: nâng cốc chúc mừng

Nhiều người khá e dè và không dám nói lời cảm ơn trước công chúng. Vậy nên thay vì việc phải đứng lên sân khấu để bày tỏ sự biết ơn, các bạn có thể đơn giản là nâng cốc chúc mừng, vừa thể hiện sự tế nhị, vừa khắc phục được điểm yếu trong giao tiếp của mình mà vẫn nhận được đánh giá cao từ người khác.

Cách 3: viết một bài thơ cảm ơn

“Hoa hồng màu đỏ

Hoa violet màu xanh,…”

Một bài thơ ngắn cũng sẽ là cách để bạn thể hiện sự biết ơn của mình đối với người khác. Bài thơ đó đôi khi không cần cầu kỳ, không nhất thiết phải tự sáng tác, các bạn có thể mượn lời các tác giả để nói lên lời cảm ơn của mình. Đối với cách cảm ơn này, trước hết các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về sở thích của người đó, ví dụ mượn thơ về hoa thì cần tìm hiểu ý nghĩa các loài hoa, người đó thích hoa gì?,…

Nói lời cảm ơn sao cho chân thành
Nói lời cảm ơn sao cho chân thành?

Cách 4: sáng tạo nhãn mác riêng cho mình

Với những ai khéo tay, yêu thích sự sáng tạo và muốn thể hiện sự độc đáo của riêng mình thì có thể tự thiết kế ra những nhãn mác riêng, viết lời cảm ơn của mình vào trong đó và gửi đến người mà bạn muốn cảm ơn. Việc làm này dù rất nhỏ, đơn giản nhưng cũng thể hiện được bạn là người rất chân thành, thực sự muốn cảm ơn người khác.

Tham khảo thêm: Có rất nhiều mẫu CV xin việc ở mọi ngành nghề trên timviec365.vn, Bạn đang làm công việc gì hãy chọn mẫu CV phù hợp để tạo được điểm nhấn riêng cho mình nhé

Cách 5: gửi thư viết tay

Đây có lẽ là cách khá truyền thống nhưng vẫn được rất nhiều người áp dụng hiện nay. Mặc dù rất nhiều hình thức hiện đại như là email, nhắn tin,… ra đời, thế nhưng việc bạn trau chuốt, chỉn chu cho một lá thư tay cũng phần nào thể hiện được bạn vô cùng biết ơn đối với họ, bạn đã dành rất nhiều thời gian để viết ra lời cảm ơn trên lá thư tay này. Viết thư chính là một cách thể hiện sự chân thành sâu sắc đối với người đã giúp đỡ mình.

Cách 6: làm một clip cảm ơn

Các cách để nói lời cảm ơn
Các cách để nói lời cảm ơn

Nếu bạn ngại ngùng khi nói cảm ơn trực tiếp hay bạn ở quá xa, không thể gặp mặt thì có thể quay một đoạn clip ngắn bằng điện thoại, máy quay để nói lời cảm ơn đối với mọi người. Thông qua đoạn clip này, họ cũng sẽ thấy được biểu cảm vui vẻ, phấn khích của bạn, sự biết ơn của bạn như thế nào. Đây là một cách khá hay, hiệu quả để nói lời cảm ơn mà các bạn nên áp dụng.

Cách 7: đền đáp lại sự giúp đỡ của họ

Lời cảm ơn đôi khi không bắt buộc phải nói ra bằng miệng mà các bạn có thể chuyển đổi bằng việc đền đáp lại sự giúp đỡ của họ. Sẽ có những lúc, người từng giúp bạn gặp khó khăn, lúc đó hay quay lại để giúp họ vực lên. Dù đơn giản chỉ là một cái nắm tay, trao cho họ một cái ôm,… cũng sẽ thể hiện sự biết ơn và thay cho lời cảm ơn của bạn đến mọi người.

Cách 8: hãy lắng nghe người khác

Nói lời cảm ơn - tạo ra giá trị cuộc sống
Nói lời cảm ơn - tạo ra giá trị cuộc sống

Việc lắng nghe, thấu hiểu người khác cũng là một cách để bạn thể hiện sự biết ơn. Thực tế, khi bạn buồn, họ cũng đã ở bên lắng nghe, chia sẻ, vậy thì khi họ gặp chuyện, bạn cũng có thể đáp lại bằng việc lắng nghe về những gì mà họ đã trải qua. Ví dụ khi bạn bè, thành viên trong gia đình cần nói chuyện, bạn hãy lắng nghe, đặt ra câu hỏi thích hợp để họ thấy bạn đang ở bên cạnh, đang chú ý lắng nghe. Đây là điều tuyệt vời nhất để nói cảm ơn sau nhiều lần họ đã lắng nghe bạn.

Cách 9: mời họ một bữa ăn

Đây có lẽ là cách khá đơn giản và phổ biến để thể hiện sự biết ơn đối với người khác. Không cần quá cầu kỳ, làm phức tạp mọi chuyện, bạn chỉ cần mời người đã giúp đỡ mình một bữa ăn, cùng trò chuyện để cảm ơn họ, cho họ thấy mình rất chân quý sự giúp đỡ đó, biết ơn sâu sắc.

Bài viết trên đây đã cung cấp đến bạn đọc 9 cách nói lời cảm ơn hay và sáng tạo nhất trong cuộc sống. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích và giúp cho các bạn có thể thể hiện được tình cảm, sự biết ơn chân thành đến mọi người xung quanh nhé.

[LẬT MỞ] Cách viết thư cảm ơn khách hàng hay nhất!

Một lá thư cảm ơn khách hàng sẽ giúp doanh nghiệp tạo được thiện cảm tốt và duy trì mối quan hệ lâu dài với họ. Vậy bạn đã biết cách viết thư cảm ơn khách hàng như thế nào chưa? Nếu chưa thì tham khảo ngay bài viết sau nhé!

Thư cảm ơn khách hàng

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý