Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

ASTM là gì? Thông tin về tiêu chuẩn ASTM bạn không nên bỏ qua

Tác giả: Hồng Nguyễn

Với những ai đã, đang làm trong ngành kỹ thuật thì chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ ASTM. Tuy nhiên, với những người ngoài ngành hay chưa có cơ hội tiếp xúc lĩnh vực này thì còn khá mông lung và chưa hiểu rõ về ASTM là gì? Vậy thì hôm nay, timviec365.vn sẽ giúp các bạn giải đáp toàn bộ những thắc mắc liên quan đến ASTM trong bài viết nhé!

Việc làm Xây dựng

1. Khái quát chung về thuật ngữ ASTM

1.1. Giải đáp khái niệm ASTM là gì?

ASTM là viết tắt của một tổ chức quốc tế với tên gọi đầy đủ là “American Society for Testing and Materials”, có thể tạm dịch là “Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ”. Đây chính là một tổ chức về tiêu chuẩn quốc tế đảm nhiệm công tác phát triển, sản xuất ra các tiêu chuẩn liên quan đến ngành kỹ thuật cho các loại sản phẩm, vật liệu, hệ thống, dịch vụ,…

ASTM hiện nay được công nhận là tổ chức về tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu, lớn nhất trên thế giới và chuyên đưa ra các tiêu chuẩn quốc tế đặc trưng về tính thống nhất, tự nguyện giữa các đối tượng có liên quan là khách hàng, người dùng với nhà sản xuất trên toàn thế giới.

Giải đáp khái niệm ASTM là gì
Giải đáp khái niệm ASTM là gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ có tất cả 30.000 hội viên đến từ hơn 140 quốc gia trên thế giới. Các thành viên này cùng tham gia đóng góp các ý kiến về chuyên môn kỹ thuật để có thể đưa ra các bộ tiêu chuẩn mang tính ứng dụng cao trên toàn thế giới.

1.2. Quá trình hình thành và phát triển của ASTM

Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ được thành lập vào năm 1898, trụ sở chính được đặt tại West Conshohocken, Pennsylvania, cách khoảng 8km về phía Tây Bắc của Philadelphia. Tổ chức này được ghi nhận là ra đời trước cả các tổ chức tiêu chuẩn nổi tiếng khác trên thế giới như là BSI, IEC, DIN, ANSI, ISO,…

Đặc biệt, với sự kiện đặt dấu mốc cho sự ra đời của tổ chức này vào năm 1898 đã giúp giải quyết được các vấn đề về gãy vỡ đường sắt thường xuyên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông và công nghiệp đường sắt đang trên đà phát triển mạnh mẽ tại Hoa Kỳ. Theo đó, một nhóm các nhà khoa học, các kỹ sư với sự dẫn dắt của Charles Benjamin Dudley đã thành lập ra tổ chức ASTM.

Quá trình hình thành và phát triển của ASTM
Quá trình hình thành và phát triển của ASTM

Mục tiêu phát triển chính và đầu tiên của hiệp hội này chính là đưa ra tiêu chuẩn về thép để sử dụng chế tạo đường ray. Tên gọi thuở sơ khai của tổ chức là Hiệp hội Mỹ về thí nghiệm vật liệu, sau đó được đổi thành Hiệp hội thí nghiệm và vật liệu hoa kỳ. Đến năm 2001 thì cái tên ASTM ra đời, được sử dụng cho đến ngày nay. ASTM ngoài trụ sở chính thì còn có rất nhiều trụ sở khác tại các quốc gia trên thế giới như là Bỉ, Canada, Trung Quốc, Mexico,…

Đến nay, sau một thời gian dài hoạt động, tổ chức ASTM đã cải tiến rất nhiều về chất lượng của các sản phẩm, góp phần nâng cao được sức khỏe và vấn đề an toàn cho người dùng trong lĩnh vực kỹ thuật. Ngoài ra, hiệp hội cũng hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp có thể mở rộng được thị trường hoạt động thương mại, tạo dựng niềm tin lớn cho người tiêu dùng, các đối tượng khách hàng cũng như các nhà đầu tư.

Kiếm việc làm

1.3. Hình thức hội viên của tổ chức ASTM

Hiệp hội ASTM hiện nay đang duy trì và hoạt động theo 4 hình thức hội viên và sẽ phải thực hiện đóng phí hàng năm. Cụ thể các hình thức đó bao gồm như sau:

- Hội viên tham gia – đó là những cá nhân có nhu cầu muốn tham gia vào hiệp hội và tổ chức này cũng cho phép người tham gia có thể đưa ra các ý kiến về tiêu chuẩn mới, điều chỉnh các tiêu chỉnh cũ. Lệ phí tham gia vào hiệp hội sẽ là 75 USD/năm.

- Hội viên thông tin – đây là những người có nhu cầu biết về tiêu chuẩn ASTM và các thông tin về kỹ thuật có liên quan để từ đó áp dụng vào các quy chuẩn tại doanh nghiệp. Lệ phí cho các hội viên này cũng là 75 USD/năm.

Hình thức hội viên của tổ chức ASTM
Hình thức hội viên của tổ chức ASTM

- Hội viên tổ chức – những hội viên VIP có vai trò quan trọng trong tổ chức ASTM. Cũng bởi vậy mà lệ phí dành cho các hội viên này khá cao, lên đến con số 400 USD/năm.

- Hội viên sinh viên – những bạn sinh viên quan tâm đến thông tin của tổ chức ASTM và khi tham gia, các bạn có thể tìm hiểu, đưa ra các ý kiến của mình để phát triển các tiêu chuẩn một cách thoải mái, tự do. Riêng đối với các bạn sinh viên thì tổ chức ASTM không thu lệ phí.

1.4. Tiêu chuẩn ASTM được ra đời như thế nào?

Hiệp hội vật liệu và thử nghiệm Hoa Kỳ từ khi ra đời đến nay đã phát triển ra hơn 12.000 tiêu chuẩn được áp dụng trên toàn thế giới và nhận được sự ủng hộ, đồng thuận tự nguyện của các quốc gia. Và để một tiêu chuẩn ASTM được ra đời thì tổ chức này đã phải trải qua một tiến trình khá dài bao gồm các nguyên tắc, các trở ngại về kỹ thuật và có liên quan đến thỏa thuận buôn bán của các tổ chức trong lĩnh vực thương mại trên thế giới. Theo đó, tiến trình đưa ra một tiêu chuẩn ASTM sẽ cần phải được đảm bảo công khai, minh bạch, các cá nhân, chính quyền đều có quyền được tham gia trực tiếp đóng góp ý kiến, thực hiện bình đẳng để đi đến thống nhất, đưa ra quyết định cuối cùng.

Tiêu chuẩn ASTM được ra đời như thế nào
Tiêu chuẩn ASTM được ra đời như thế nào?

Cụ thể, một tiêu chuẩn do tổ chức ASTM đưa ra sẽ xoay quanh các chủ đề chính sau:

- Tiêu chuẩn liên quan đến tính năng kỹ thuật

- Tiêu chuẩn liên quan đến phương pháp kiểm nghiệm và thử nghiệm

- Tiêu chuẩn về quá trình thực hành

- Tiêu chuẩn về quy trình hướng dẫn

- Tiêu chuẩn về vấn đề phân loại

- Tiêu chuẩn về các thuật ngữ liên quan

Hiện nay, các tiêu chuẩn được tổ chức ASTM đưa ra đều được phổ biến rộng rãi trong rất nhiều ngành công nghiệp như là xây dựng, dầu khí, luyện kim, công nghệ nano, công nghệ sinh học, sản phẩm tiêu dùng,… Thậm chí còn rất nhiều tiêu chuẩn khác trong các ngành này cũng được xây dựng dựa trên các tiêu chuẩn mà tổ chức ASTM đã đưa ra.

Việc làm xây dựng tại hà nội

2. Tầm quan trọng của tiêu chuẩn ASTM

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn ASTM
Tầm quan trọng của tiêu chuẩn ASTM

Tiêu chuẩn ASTM đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của các ngành nghề, lĩnh vực hiện nay, nhất là kỹ thuật. Trong thương mại toàn cầu, tiêu chuẩn ASTM mang ý nghĩa chiến lược, giúp đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế tại doanh nghiệp. Cụ thể, việc áp dụng các tiêu chuẩn ASTM sẽ góp phần nâng cao về năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, giúp mang lại nhiều cơ hội lớn để vươn ra ngoài quốc tế.

Mặc dù tiêu chuẩn ASTM không có chức năng là bắt buộc hay yêu cầu các doanh nghiệp phải chấp hành, tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định như là các hợp đồng bên ngoài các công ty hay chính phủ thì việc áp dụng tiêu chuẩn ASTM có thể sẽ là bắt buộc và được sử dụng để tham chiếu trong một số vấn đề quan trọng.

Ví dụ như tại Mỹ, toàn bộ các đồ chơi được bán ra ngoài thị trường đều phải tuân thủ và đáp ứng các yêu cầu về an toàn mà tiêu chuẩn ASTM F963 đưa ra. Đây là tiêu chuẩn kỹ thuật có liên quan đến an toàn tiêu dùng dành cho các mặt hàng đồ chơi an toàn và nó đóng vai trò chính của Đạo luật cải thiện an toàn sản phẩm tiêu dùng được đưa ra vào năm 2008 tại quốc gia này.

Và bên cạnh việc tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường phát triển của các tiêu chuẩn thì ASTM cũng cung cấp rất nhiều dịch vụ mở rộng kiến thức cũng như áp dụng các tiêu chuẩn ASTM trong quá trình hoạt động thông qua các chương trình như là hội nghị chuyên đề, kiểm tra trình độ, khóa huấn luyện kỹ thuật, các ấn phẩm dưới nhiều định dạng khác nhau, chương trình chứng nhận cho sản phẩm, nhân viên,…

Tìm việc dự toán xây dựng

3. Các lĩnh vực trong tiêu chuẩn ASTM hiện nay

Các lĩnh vực trong tiêu chuẩn ASTM hiện nay
Các lĩnh vực trong tiêu chuẩn ASTM hiện nay

Hiệp hội vật liệu và thí nghiệm Hoa Kỳ ASTM phát hành cuốn sách “Annual Book of ASTM Standards” vào năm 2008 nói về các tiêu chuẩn ASTM. Cuốn sách bao gồm có 80 mục và được chia thành 15 lĩnh vực cụ thể như sau:

- Các sản phẩm về thép

- Các sản phẩm dạng kim loại màu

- Quy trình phân tích, phương pháp kiểm tra sản phẩm kim loại

- Lĩnh vực xây dựng

- Các sản phẩm ngành dầu mỏ, dầu nhờn và các nhiên liệu khoáng

- Sản phẩm sơn, hợp chất thơm cùng các hợp chất phủ

- Lĩnh vực dệt may

- Ngành nhựa Plastics

- Ngành cao su

- Ngành điện tử - cách điện

- Ngành công nghệ môi trường và nước

Tiêu chuẩn ASTM bao gồm 15 lĩnh vực
Tiêu chuẩn ASTM bao gồm 15 lĩnh vực

- Ngành năng lượng địa nhiệt, mặt trời, hạt nhân

- Ngành dịch vụ và dụng cụ y tế

- Các thiết bị, phương pháp kỹ thuật nói chung

- Các sản phẩm hóa học nói chung, sản phẩm sử dụng cuối cùng

Trên đây là những thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc về ASTM là gì cùng những vấn đề xoay quanh thuật ngữ này. Hy vọng bài viết của timviec365.vn sẽ hữu ích, giúp bạn đọc hiểu hơn về Hiệp hội vật liệu và thí nghiệm Hoa Kỳ cũng như tiêu chuẩn ASTM như thế nào? Từ đó, có thể áp dụng chính xác và hiệu quả nhất trong sản xuất, phát triển doanh nghiệp nhé!

Tìm việc làm giám sát xây dựng

IQC là gì? Bản mô tả công việc của IQC bạn nên biết

IQC là một vị trí công việc không còn xa lạ gì đối với các bộ máy hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy. Để biết chi tiết về nhiệm vụ công việc cũng như lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng nhiều nghề này thì các bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

IQC là gì?​

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý