Friday , 19/07/19
NEWS

Bạn nghĩ gì về hội chứng hoàn hảo trong công việc?

Khi mắc phải hội chứng hoàn hảo trong công việc, người ta thường có xu hướng đặt ra những mục tiêu vô cùng lý tưởng và đòi hỏi bản thân phải hoàn thành thật sự hoàn hảo nhiệm vụ đó. Và đương nhiên, điều này ám ảnh thường trực trong tiềm thức của người rơi vào chủ nghĩa hoàn hảo đó. Khi không thể đạt được chúng, những người này luôn cảm thấy dằn vặt và đau khổ. Họ cắn dứt rằng bản thân thật sự vô dụng, chẳng làm được điều gì tốt đẹp. Với những suy nghĩ tiêu cực này, con người sẽ luôn bị ám ảnh, dày vò trong cuộc sống và nhất là trong công việc.

hội chứng hoàn hảo trong công việc

Tìm hiểu về hội chứng hoàn hảo trong công việc

Hội chứng hoàn hảo trong công việc được viết theo tên tiếng Anh là Atelophobia. Nó là cảm giác luôn luôn lo sợ bản thân làm không tốt nhiệm vụ, hay nói theo cách khác, đó là nỗi sợ rằng bản thân làm việc không hoàn hảo. Với những người kém may mắn mắc phải hội chứng này là khi họ quá coi trọng công việc, họ bị mất cân bằng lớn giữa cuộc sống và công việc của mình. Chính vì thế cho nên rất dễ lo lắng trong cuộc sống, nghiêm trọng hơn nữa là dễ mắc phải căn bệnh trầm cảm vô cùng nguy hiểm.

Biểu hiện của người mắc hội chứng này rất dễ nhận biết. Đó là khi họ mới bắt tay vào làm bất cứ công việc gì cũng sẽ tỏ rõ sự lo lắng, nỗi sợ kết quả công việc không ổn. Và sau khi vừa kết thúc công việc đó thì ngay lập tức, mọi dằn vặt, đắn đo diễn ra trong đầu của họ. Những người này không thôi tự hỏi mình, liệu họ có gửi nhầm không, họ làm đủ ý chưa hay họ có sai sót cái gì? sai ở đâu?... Và những người này thường chỉ “cắm cổ cắm đầu” vào công việc mà thôi, còn các vấn đề về giao tiếp bên ngoài họ luôn khép kín bởi lo sợ sẽ phạm phải lỗi sai.

Điều này cũng cực kỳ ảnh hưởng đến chính họ khi cần phải tìm việc làm mới, họ có thể sẽ bỏ qua nhiều thông tin tuyển dụng việc làm với những việc làm hấp dẫn mà bản thân họ hoàn toàn có thể làm được bởi những lo lắng vì sự không phù hợp, họ thích làm những gì quen thuộc. Họ không ưa mạo hiểm cho nên họ hay khép kín với những thử thách mới và nhiều cánh cửa cơ hội cũng cứ thế mà khép lại với họ.

hội chứng hoàn hảo trong công việc

Dù rằng, trên thực tế, những người mắc phải hội chứng hoàn hảo này đa số là những người thông minh thế nhưng năng lực và sự tài năng đó lại bị ẩn giấu dưới những nỗi lo sợ và họ không thể phát huy được hết khả năng của mình. Họ luôn có thiên hướng lựa chọn sự an toàn trong công việc, nên không muốn cạnh tranh với bất cứ ai, từ chối mọi thách thức. Và họ luôn luôn lịch sự chiều lòng mọi người để đảm bảo sự hoàn hảo toát ra từ trong chính con người của mình.

XEM THÊM: 5 cách lạ mà hay giúp bạn thư giãn tại văn phòng làm việc

Ảnh hưởng tiêu cực như thế nào trong công việc khi rơi vào chủ nghĩa hoàn hảo

Việc hoàn thành “đủ tốt” công việc chính là nỗi thất bại lớn của người này. Khi mà họ lại chẳng thể phát huy được khả năng thực sự dưới bề dày nỗi lo sợ để vượt qua cái “sự tốt” mà họ mong muốn. Như vậy, cuộc sống của người đó sẽ là một mớ hỗn độn vô cùng rắc rối. Họ sẽ rất dễ áp lực và chấp nhận với những giới hạn nào đó để tự đưa mình vào thế an toàn. Họ sẽ luôn nép vế và chấp nhận điều đó. Sở dĩ xảy ra điều này là bởi vì chúng ta chưa biết cách chấp nhận kết quả thực hiện công việc của mình. Nên thay vì cố gắng, họ cứ chủ động tụt lùi đi để bảo vệ cho nỗi lo sợ của chính mình. Như vậy, bạn chẳng những thường xuyên phải đối mặt với những áp lực của cuộc sống mà còn phải trở thành một người không bao giờ phát triển. Tất cả mọi mong muốn hoàn hảo và sự thành công của sự nghiệp không bao giờ được thực hiện. Chẳng phải bạn đang tự lãng phí tài trí và tuổi trẻ của mình cho những nỗi sợ viển vông hay sao? Đó là một sự thiệt hại vô cùng nặng nề.

>>> Sắp tới bạn phải đối mặt với cuộc thi viên chức ngành y tế, bạn khá lo lắng vì không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì trong buổi phỏng vấn, vậy hãy tham khảo ngay bài viết các câu hỏi phỏng vấn viên chức ngành y tế chắc chắn những điều này sẽ tạo nên một buổi phỏng vấn thành công.

XEM THÊM: Những dấu hiệu cho bạn thấy cần đổi việc

Những cách để đối phó lại chủ nghĩa hoàn hảo

Hãy tránh tập trung vào  những cảm xúc tiêu cực

hội chứng hoàn hảo trong công việc

Để tránh được những luồng suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực, các bạn nên cất giữ trong trí não mình những ký ức tươi sáng, hạnh phúc. Mỗi khi ý thức được bản thân đang xa đà vào những điều tiêu cực thì hãy nghĩ tới những ký ức tốt đẹp đó để nó tạm thời áp đảm cảm xúc tiêu cực trong bạn. Hoặc thử làm một vài công việc lặt vặt mà mình thích, nhìn ngắm, tận hưởng kết quả theo một cách riêng. Nhất thiết phải ghi nhận kết quả của mình tạo ra dù rằng nó chưa thực sự được tốt nhất.

>>> Xem thêm: Thú tiêu khiển dành cho dân văn phòng

Học cách tiếp nhận chính bản thân mình

Mỗi người đều mang theo những phẩm chất cá nhân riêng của mình. Nếu như từ thuở nhỏ, bạn là người tỏa sáng nhất trong mắt cha mẹ thì khi lớn lên, đừng mang tâm lý đó bước vào xã hội. Bởi bạn có thể sáng trong mắt của duy nhất cha mẹ, người thân của bạn mà thôi, còn để có thể tỏa sáng trong xã hội, bạn không thể đòi hỏi người khác phải công nhận bạn mà cần phải nỗ lực hết sức để chính bạn có thể công nhận được bạn trước đã.Đừng sợ hãi rằng, mình sẽ bị lu mờ khi bước ra khỏi phạm vi gia đình. Vì bạn chỉ thực sự bị lu mờ khi sợ điều đó mà không làm gì để cải thiện nỗi sợ.

Hai trong nhiều cách để đánh bại hội chứng hoàn hảo trong công việc chưa thể giúp chúng ta giải quyết dứt điểm vấn đề này. Vậy nên, các bạn phải thật sự quyết tâm, kiên trì đối diện với mọi vấn đề của chính mình. Hy vọng, với tâm thế đó, chúng ta sẽ là một người hoàn hảo trong sự đánh giá của xã hội mà bạn không cần mắc phải hội chứng này.

Tác giả: Vũ Bích Phượng

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan