Quay lại

Bộ tộc là gì? Phân biệt các khái niệm thị tộc, bộ tộc, dân tộc

Tác giả: Thảo Ngọc

Con người được hình thành từ những bộ tộc từ thời nguyên thuỷ và cho đến bây giờ được gọi là dân tộc, đồng bào. Vậy bạn có biết khái niệm bộ tộc là gì và nó có ý nghĩa như thế nào hay không? Bài viết dưới đây sẽ là những kiến thức bổ ích để timviec365.vn phân biệt rõ giúp bạn các khái niệm mà bạn hay nhầm lẫn như bộ tộc, thị tộc và dân tộc.

1. Bộ tộc là gì?

Bộ tộc là một tổ chức hay một community được hình thành từ sự liên minh của nhiều bộ lạc trên cùng một lãnh thổ, vị trí địa lý và họ thường có mối quan hệ huyết thống với nhau. Theo đó, bộ tộc sẽ đông hơn và bao quát các bộ lạc thành một tập thể thống nhất. Họ sẽ bầu ra một người đứng đầu, có quyền quyết định mọi việc được gọi là tộc trưởng.

Xem thêm: Community là gì? Đặc điểm, ý nghĩa của cộng đồng

Bộ tộc là gì?
Bộ tộc là gì?

2. Đặc trưng của bộ tộc là gì?

2.1. Xuất hiện vào thời nguyên thuỷ

Bộ tộc xuất hiện vào thời nguyên thuỷ sau thế hệ thị tộc. Bộ tộc được coi như một nhà nước thời bấy giờ có những nguyên tắc xử sự riêng và được mọi người thống nhất. Cho đến bây giờ, trên thế giới vẫn còn tồn tại một số bộ tộc có đặc điểm kỳ lạ hoặc họ sống với phong cách khác biệt với tập thể chung trên toàn thế giới.

2.2. Ngôn ngữ chưa thống nhất

Khi bộ tộc ra đời, ngôn ngữ trao đổi của con người còn chưa phát triển và chủ yếu là trao đổi qua ngôn ngữ hình thể. Hoặc một số bộ tộc tiên tiến đã có ngôn ngữ riêng. Điều này dẫn đến việc bất đồng ngôn ngữ, các bộ lạc trong bộ tộc không thể thống nhất những khái niệm, từ ngữ chung cho từng hoạt động, ngữ cảnh.

2.3. Bị cản trở trao đổi văn hoá

Các bộ lạc thời bấy giờ thường không thể trao đổi văn hoá với nhau một phần do bất đồng ngôn ngữ, một phần do chịu ảnh hưởng của chế độ kinh tế, chính trị cổ hủ, không cho phép họ giao lưu với nhau. Thậm chí có những bộ tộc chỉ có một bộ lạc duy nhất, mang tính thống trị rất cao.

Các bộ lạc bị cản trở trao đổi văn hoá
Các bộ lạc bị cản trở trao đổi văn hoá

2.4. Chế độ phong kiến, lạc hậu

Bộ tộc sau khi hình thành sẽ chuyển thành chế độ tự cung tự cấp nhưng các chế độ về xã hội, kinh tế, chính trị còn thể hiện rõ những đặc điểm phong kiến. Từ đó, dẫn đến các bộ tộc trở nên lạc hậu, nghèo nàn và khó lòng phát triển trong một thời gian dài.

3. Phân biệt các khái niệm thị tộc, bộ tộc, dân tộc

3.1. Về quá trình hình thành

3.1.1. Đối với thị tộc

Mỗi hình thái cộng đồng sẽ được hình thành vào những thời điểm khác nhau và nối tiếp tạo thành những giai đoạn lịch sử. Trong đó, thị tộc chính là giai đoạn tập trung cộng đồng đầu tiên của xã hội nguyên thuỷ.

Ban đầu, khi hình thành thị tộc, người phụ nữ có vai trò sinh nở, cung cấp sữa, kiếm thức ăn và là trụ cột chính trong nhà nên đã hình thành thị tộc mẫu hệ do người phụ nữ nắm quyền. Sau một thời gian, chuyển qua giai đoạn con người bắt đầu biết chăn nuôi, sản xuất thì họ thấy rằng người đàn ông luôn khoẻ hơn phụ nữ, làm được nhiều việc quan trọng hơn nên đã chuyển thành những thị tộc phụ quyền thay thế cho thị tộc mẫu quyền và tồn tại đến thời phong kiến.

Thị tộc phụ quyền thay thế thị tộc mẫu quyền
Thị tộc phụ quyền thay thế thị tộc mẫu quyền

3.1.2. Đối với bộ tộc

Tiếp theo, bộ tộc bắt đầu hình thành và phát triển. Kể từ khi xuất hiện, bộ tộc đã xoá bỏ dần các chế độ công xã nguyên thuỷ bao gồm cả các thị tộc lúc bấy giờ. Xã hội nguyên thuỷ đã tan rã và thay vào đó là những chế độ, nguyên tắc mới.

Bộ tộc ra đời làm thay đổi chế độ kinh tế, chính trị, xuất hiện nhà nước, các giai cấp xã hội được ra đời và cũng thay đổi phạm vi thống trị. Có thể nói rằng, bộ tộc là hình thái cộng đồng con người có sự phát triển cao hơn thị tộc.

3.1.3. Đối với dân tộc

Về sau, chúng ta đã bắt đầu hình thành một xã hội tổng quát hơn chính là dân tộc. Dân tộc sẽ bao gồm nhiều bộ tộc trên khắp các miền trong một phạm vi lãnh thổ nhất định. Dân tộc biểu thị cho một quốc gia được chia ra nhiều cấp bậc dưới đó là bộ tộc. Để dễ hiểu hơn thì bạn có thể thấy chúng ta thường gọi là dân tộc Việt Nam có 54 anh em đồng bào trên cả nước tương ứng với 54 bộ tộc khác nhau.

Dân tộc có nhiều bản sắc, văn hoá
Dân tộc có nhiều bản sắc, văn hoá

Các bộ tộc trong một dân tộc có thể có những đặc điểm, bản sắc văn hoá khác nhau, song tất cả đều có chung tư tưởng về văn hoá, chính trị, kinh tế. Vì vậy, khi nhắc đến dân tộc chúng ta sẽ nghĩ về sự thống nhất của một cộng đồng hùng mạnh.

3.2. Về bản chất từng hình thái

3.2.1. Đối với thị tộc

Những người trong một thị tộc sẽ có quan hệ huyết thống với nhau. Ngoài ra, họ còn có những mối quan hệ về ngôn ngữ, văn hoá, tín ngưỡng và một vài tập toán có tính chất cộng đồng. Mỗi thị tộc sẽ hoạt động và cư trú tại một khu vực nhất định và riêng biệt với những thị tộc khác.

Thị tộc hoạt động theo chế độ bao cấp, sở hữu chung. Mọi người sẽ lao động làm ra của cải vật chất, sau đó giao nộp và chia đều cho tất cả mọi người. Những của cải được chia không chỉ là thành phẩm mà còn là những tư liệu sản xuất cho người dân.

Người đứng đầu thị tộc là tộc trưởng. Khi có những việc quan trọng cần quyết định thì tộc trưởng sẽ họp hội đồng với những thành viên trọng thị tộc. Mọi sự quản lý, ý kiến hay điều khiển của tộc trưởng, các thành viên đều phải tình nguyện nghe theo và luôn tôn trọng tộc trưởng.

Tộc trưởng luôn được tôn trọng và có tiếng nói riêng
Tộc trưởng luôn được tôn trọng và có tiếng nói riêng

3.2.2. Đối với bộ tộc

Bộ tộc sẽ đa dạng về dân cư địa lý hơn so với thị tộc. Hơn nữa, vùng định cư ổn định, kinh tế, chính trị cũng có quy định cụ thể hơn. Khi đó, bộ lạc nào có số lượng đông, chiếm vị thế thì ngôn ngữ của họ sẽ được chọn làm ngôn ngữ chung của bộ tộc.

Nhà nước xuất hiện nhưng không đồng nghĩa với các khái niệm về bộ tộc vì có nhà nước có một bộ tộc, có nhà nước đa tộc. Tuy nhiên, khi có nhà nước, các bộ tộc sẽ được thống nhất về văn hoá, kinh tế, chính trị, được giao lưu và trao đổi văn hoá với nhau.

3.2.3. Đối với dân tộc

Dân tộc là hình thức cộng đồng người gắn liền với các giai cấp xã hội, có tính thống nhất, ổn định giữa các chủ thể dựa trên những nguyên tắc pháp lý cao mà con người đã đúc kết ra được. Đây được xem là mức độ phát triển cao nhất của tộc người. 

Dân tộc được đánh giá là bền vững và độ chặt chẽ hơn so với các bộ tộc về kinh tế, ngôn ngữ, lãnh thổ và các đặc điểm về ý thức, tư duy của con người. Họ đã biết sáng tạo và tìm kiếm việc làm, lao động để tạo ra của cải, tạo ra những giá trị sống cho đời. Kể cả các dân tộc thiểu số tại nước ta hiện nay cũng đã hoà nhập hơn với cộng đồng, bắt đầu từ những việc làm xây dựng phổ biến trên thị trường lao động.

Dân tộc chặt chẽ bền vững hơn bộ tộc
Dân tộc chặt chẽ bền vững hơn bộ tộc

Nhìn chung, bộ tộc là gì chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ được phần nào theo những ý hiểu mà timviec365.vn chia sẻ. Admin hy vọng rằng qua bài viết này bạn không chỉ hiểu được khái niệm mà còn có thể phân biệt rạch ròi được với những khái niệm thường xuyên bị nhầm lẫn như thị tộc, dân tộc.

Khái quát chung những tính chất của bản sắc văn hoá

Mỗi dân tộc, mỗi quốc gia sẽ có những bản sắc văn hoá khác nhau tạo nên những điểm khác biệt đặc sắc cho từng vùng miền. Vậy bản sắc văn hoá là gì? Chúng ta có những khái niệm hay tính chất như thế nào về bản sắc văn hoá?

Bản sắc văn hoá là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý