Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Cả thèm chóng chán là gì? Biểu hiện - hậu quả và những giải pháp

Tác giả: Phạm Thu Phương

Theo dõi timviec365 tại google new

 Đường đi khó, không khó dù ngăn sông cách núi nhưng khó vì lòng người ngại núi e sông. Anh em ta ơi đường dài còn dài, còn nhiều trở ngại, còn nhiều gian khó, kiên tâm kiên gan anh em ta ơi quyết tâm ta vượt qua”. Những người mê leo núi lâu năm và có kinh nghiệm thường có một câu chiêm nghiệm rằng: “Điều thú vị của việc leo núi không phải là việc chinh phục ngọn núi cao vút kia mà là chinh phục quãng đường mà bạn đã dành công sức để vượt qua và leo lên đỉnh núi đó”. Vậy nên bạn ơi nếu muốn thành công thì hãy rèn luyện bản thân theo một quá trình và kiên trì thực hiện mục tiêu đến cùng các bạn nhé! Đừng cả thèm chóng chán mà vứt bỏ cả tương lai. Nếu bạn vẫn chưa biết “cả thèm chóng chán là gì?” Thì hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây. 

Cả thèm chóng chán là một câu tục ngữ thường dùng để chỉ tính cách của một người dễ thay đổi, một khi đã thích điều gì thì sẽ làm cho bằng được nhưng đến khi có được những thứ mình muốn rồi thì lại chán ngay. 

Câu tục ngữ này cũng có thể áp dụng đối với những người có tính cách đối lập hoàn toàn với nhau như: Những người kiên nhẫn và những người hay nản lòng. Kiên nhẫn để có thể thực hiện mục tiêu đã được đặt ra trước đó cho đến khi đạt được thành công như mong đợi. 

Cả thèm chóng chán là gì?
Cả thèm chóng chán là gì? 

“Cả thèm chóng chán” xuất hiện rất nhiều trong mọi tình huống và trong mọi lĩnh vực như trong học tập, trong công việc, sự nghiệp, trong tình yêu và hôn nhân, trong sở thích, trong mọi công việc mà bạn thực hiện hằng ngày. Vậy đâu mới là biểu hiện của những người cả thèm chóng chán? Nguyên nhân và hậu quả của tính cách này là gì? Những ví dụ cụ thể về tính cả thèm chóng chán trong bài viết sau đây sẽ cho bạn thấy rõ được điều này. 

Xem thêm: Có thể Bạn đang cần tìm việc làm và tạo CV xin việc, timviec365.vn cấp cấp cho Bạn hàng ngàn mẫu CV xin việc để Bạn chọn lữa mẫu yêu thích, phù hợp nhé

Chỉ chú trọng đến kết quả mà không chú trọng đến quá trình làm việc. Bạn tự đặt ra cho mình một mục tiêu rất cao việc leo lên một đỉnh núi nhưng trong quá trình thực hiện bạn lại dễ dàng từ bỏ vì đường đi quá xa, khó đi, mệt,...Lấy một ví dụ thực tế cho bạn thấy những người cả thèm chóng chán như sau: 

2.1. Những người cả thèm chóng chán trong câu chuyện leo núi

Bằng giờ giờ này năm ngoái là tôi đang leo trên đỉnh Pha Luông - nóc nhà Mộc Châu - nơi mà bạn trẻ nào cũng muốn chinh phục. Những người đi đến đây đều có những mục đích khác nhau không ai là giống nhau cả, người đi vì có kỳ nghỉ sau những tháng ngày chạy chương trình mệt mỏi, làm việc không ngừng nghỉ, người đi vì đã rủ được đồng đội đi cùng và muốn chinh phục một trong những đỉnh núi cao nhất Tây Bắc, người đi vì muốn chụp ảnh check in khoe với bạn bè,....

Và tôi cũng đã nhìn thấy những người vẫn tiếp tục bước tiếp, những người dừng lại phía sau với lý do là mệt quá, không đủ sức leo tiếp trong khi đã đi được đến ¾ chặng đường, người thì lại quyết tâm leo đến cùng để có thể vượt qua được giới hạn của bản thân,...Cô bạn đi cùng tôi - dân chuyên tổ chức sự kiện nhưng không phải là người vận động nhiều nên vừa leo vừa thở dốc, anh hướng dẫn địa phương đi cùng vừa leo vừa dìu bạn ấy đi lên cùng, cho đến khi lên tận đến đỉnh. 

Những người cả thèm chóng chán trong câu chuyện leo núi
Những người cả thèm chóng chán trong câu chuyện leo núi

Tay chống gậy, vai khoác ba lô đồ ăn, vật dụng cần thiết, tay còn lại thì được anh hướng dẫn dìu đi, cứ đi được một đoạn tầm 10 đến 15 phút bạn lại nghỉ một lần, vì là người miền Nam ra ngoài Bắc, là con gái, đi du lịch một mình với quyết tâm đi hết các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Miền Bắc và cuối cùng bạn cũng đã thực hiện được điều mà bạn mong muốn. 

Thực ra đỉnh Pha Luông không phải là trốn thiên đường, cũng không phải là nơi quá hùng vĩ, đẹp đẽ, vậy điều gì đã khiến các bạn trẻ và những người thích leo núi bị thu hút đến vậy? Sẽ có hai trường hợp sau xảy ra: 

- Người đam mê leo núi và luôn quyết tâm muốn chinh phục giới hạn của bản thân thì sẽ muốn tiếp tục leo thêm nhiều ngọn núi cao hơn nữa.

- Người chỉ đi theo phong trào, trào lưu, vì tò mò có thể sẽ nản lòng khi mọi thứ không giống như mong đợi của họ và không muốn leo lên bất kỳ một ngọn núi nào nữa -> biểu hiện của những người cả thèm chóng chán với sự ham thích nửa vời. 

2.2. Hãy chú trọng vào quá trình thay vì đích đến - kết quả

Vậy cho nên người ta thường nói “Hạnh phúc không phải là đích đến mà là hành trình chúng ta đang đi”. Vậy câu chuyện leo núi trên có giúp bạn học được bài học gì không? Cũng từ trong câu chuyện trên bạn có thấy được những biểu hiện của người cả thèm chóng chán hay chưa? Hãy cùng theo dõi một số biểu hiện sau đây xem liệu rằng bạn có phải là người cả thèm chóng chán hay không nhé!

- Không kiên trì, quyết tâm thực hiện mục tiêu đến cùng

- Sở thích thay đổi theo từng giai đoạn và theo phong trào, trào lưu

- Đặt mục tiêu cao nhưng dễ nản lòng trong quá trình thực hiện

- Dễ chán nản hay thay đổi sở, thích, tính cách,...

- Quan tâm đến kết quả hơn quá trình thực hiện

- Dễ ảo tưởng sức mạnh về bản thân 

Hãy chú trọng vào quá trình thay vì đích đến - kết quả
Hãy chú trọng vào quá trình thay vì đích đến - kết quả

2.3. Đừng ngủ quên trên chiến thắng và hãy sống cho hiện tại 

Đó chính là kiểu tính cách phổ biến của những người “cả thèm chóng chán”. Vậy còn bạn thì sao? Bạn có phải là một người cả thèm chóng chán hay không? Thêm một ví dụ nữa để bạn có thể hiểu hơn về tính cả thèm chóng chán này như sau: Theo bạn thi Đại học có phải là một thành công hay không? Đừng ngủ quên trên chiến thắng và nghĩ rằng cứ thi Đại học được điểm cao, đỗ vào trường ĐH danh giá là bạn đã thành công nhé vì đó với chỉ là bước đầu tiên cho một chuỗi những ngày cho những mục tiêu cần thực hiện tiếp theo. 

Bởi sau khi thi đỗ ĐH bạn còn cần đến 3 năm, 4 năm, 5 năm, 6 năm và thậm chí là 8 năm để học tập và rèn luyện nữa cơ mà. Vậy cho nên bạn đừng vội vàng mừng rỡ khi mới chỉ thực hiện được bước đầu trong chuỗi các mục tiêu dài dằng dặc đang chờ đợi bạn phía sau nhé. 

Đừng ngủ quên trên chiến thắng và hãy sống cho hiện tại
Đừng ngủ quên trên chiến thắng và hãy sống cho hiện tại 

Bởi thực tế đã có không ít các bạn sinh viên bỏ học ngày từ những năm đầu tiên, năm thứ hai và thậm chí là năm thứ 3 ĐH chỉ vì không thích các môn học, ngành/chuyên ngành học không đúng như sở thích và khả năng học tập của bản thân, và đặc biệt là do các bạn không có định hướng rõ ràng, mục tiêu cụ thể cho từng năm học, công việc trong tương lai mà bạn muốn hướng đến là gì? Chính vì vậy mà các bạn dễ nản lòng, bỏ cuộc. Thi được ĐH được điểm cao, môi trường học tập thì tốt thật nhưng quá trình học tập từ năm nhất cho đến năm cuối và kết quả của nó sẽ nói lên tất cả những gì về bạn. Và liệu rằng bạn có phải là một người cả thèm chóng chán hay không? 

Vậy cho nên có thể suy ra thêm một số biểu hiện của những người có tính cả thèm chóng chán đó chính là: 

 - Ngủ quên trên chiến thắng

- Không có mục đích cần hướng đến và mục tiêu cụ thể rõ ràng

- Sống hoài niệm và hay mơ hồ về quá khứ, lo lắng về tương lai nhưng lại quên đi mất là phải tập trung cho cuộc sống hiện tại. 

- Dễ bị tác động, lay chuyển, nản lòng bởi các yếu tố bên chủ quan và khách quan

Xem thêm: Cơ hội việc làm sinh viên mới tốt nghiệp - thực tập nhiều bạn trẻ còn thiếu kinh nghiệm sống, dễ rơi bào tình trạng cả thèm chóng chán

2.4. Cả thèm chóng chán trong tình yêu

Trong một bộ phim tình cảm hay trong những câu truyện ngôn tình nữ chính thường hỏi nam chính rằng: “Anh yêu em vì điều gì?” Nếu nam chính trong trường hợp này đưa ra những câu trả lời như vì em xinh đẹp, em cá tính, em thông minh,....thì chắc chắn sẽ nhận được một điểm trừ lớn. Mà thay vào đó nam chính sẽ trả lời một câu mà rất nhiều người sẽ thích, đặc biệt là các chị em phụ nữ đó là: “Anh yêu em vì em là chính em”. 

Đó chính là một câu trả lời thông minh nhất khi trả lời câu hỏi này, bởi nếu một người yêu một người vì bất kỳ một lý do nào đó thì khi gặp những người có những đặc điểm và điều kiện hơn người yêu hiện tại thì anh ta hay cô ta cũng có thể dễ dàng thay lòng đổi dạ. Và đây cũng chính là một trong những tính cả thèm chóng chán trong tình yêu. 

 Cả thèm chóng chán trong tình yêu
 Cả thèm chóng chán trong tình yêu

Đến với nhau không phải sự chân thành, không vì sự rung động từ bên trong,...mà vì sở thích muốn trải nghiệm những điều mới lạ thì dễ làm người khác tổn thương chỉ vì sự ích kỷ của bản thân. Và đây cũng chính là sự biểu hiện của những con người ích kỷ trong tình yêu, chỉ nghĩ cho bản thân mình, chỉ muốn thỏa mãn bản thân mà không cần quan tâm đến cảm xúc của người khác, không có sự nghiêm túc trong chuyện tình cảm. 

2.5. Cả thèm chóng chán không có trong từ điển của người thành công

Những người thành công có những biểu hiện và đặc tính hoàn toàn ngược lại, họ luôn kiên trì, luôn có chính kiến của bản thân, luôn là người sống có kế hoạch, mục đích sống mục tiêu trong học tập, công việc và cả trong tình yêu một cách cụ thể rõ ràng. Trong khi đó, những người cả thèm chóng chán chỉ nhăm nhăm vào kết quả, làm việc nửa vời, dễ nản lòng, thay đổi và dễ rơi vào trạng thái bất định, mất phương hướng và dễ rơi vào bế tắc của cuộc đời. 

Cả thèm chóng chán không có trong từ điển của người thành công
Cả thèm chóng chán không có trong từ điển của người thành công

Nếu bạn đang có những biểu hiện này thì hãy lập trình ngay lại cuộc đời bằng cách ngồi lại, suy nghĩ về bản thân về những điều mà bạn làm chưa tốt, tính cách cả thèm chóng chán đã gây ra những hậu quả như thế nào trong cuộc sống của chính bạn? Bạn đang ở trong tình huống như thế nào? Và đâu với là giải pháp cho những người cả thèm chóng chán? Cùng tìm câu trả lời trong phần nội dung tiếp theo nhé!

Đừng mơ mộng viển vông rằng thành công sẽ đến khi chữ lười đã thành thương hiệu và được dán trên trán của bạn. Đừng để sự lười biếng giết chết bạn từng ngày và đưa bạn vào trong ngõ cụt, hãy tự tìm ra lỗ hổng của bản thân và giải quyết từng vấn đề một các bạn nhé. 

Công việc nửa chừng không đi đâu về đâu vì thói làm việc nửa vời trong công việc. Bạn muốn thăng tiến trong công việc mà lại dễ dàng bị tác động và hạ gục bởi những cuộc ganh đua, đấu đá, cạnh tranh với nhau hay những lời nói mỉa mai, những lời thiên hạ bàn tán và từ bỏ công việc thì khó lòng có được thành công trong công việc. 

Chén đắng mà những người cả thèm chóng chán phải uống là gì?
Chén đắng mà những người cả thèm chóng chán phải uống là gì? 

Trong học tập, người có tính cả thèm chóng chán sẽ không thể nhận được một kết quả làm việc tốt, thậm chí là từ bỏ việc học đối với những người không có sự kiên định và mục đích rõ ràng  trong học tập -> Thất học -> thất nghiệp. 

Trong tình yêu, nếu bạn yêu theo kiểu cả thèm chóng chán thì khó có thể tìm thấy được một tình yêu đích thực, “chân ái” của đời mình, không biết cách cho đi mà chỉ nhận lại. 

Xem thêm: Định vị bản thân - Bạn đã dùng cách nào để khẳng định giá trị mình?

“Kẻ thành công chưa chắc đã là kẻ mạnh nhất mà là người trụ lại được lâu nhất” Hãy kiên trì và tập trung thực hiện mọi công việc do chính mình đề ra. Kiên trì một cách có tính toán, khoa học và thông minh, đây là một trong những đức tính tốt đẹp, cần phát huy ở mỗi người. 

Duy trì thói quen và sống có kế hoạch mỗi ngày từ những điều nhỏ nhặt nhất đến những điều lớn lao. Đừng tự đặt ra cho mình một núi công việc và một danh sách các kế hoạch rồi thực hiện được vài ngày rồi bỏ. Như vậy có nghĩa là bạn đang dơ tay đầu hàng với mình mình rồi đấy. 

Suy nghĩ thật kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện điều gì? Và hãy sống là một người có chính kiến riêng. Từng bước khám phá bản thân mình để có thể phát triển và tiến bộ hơn mỗi ngày các bạn nhé!

Hãy khó tính với chính bản thâm mình và quyết tâm thực hiện đến cùng
Hãy khó tính với chính bản thâm mình và quyết tâm thực hiện đến cùng

Hãy đừng để tính “cả thèm chóng chán” tồn tại và hiện diện trong chính con người của bạn. Và hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính bản thân bạn trong học tập, công việc, sự nghiệp và cả trong tình yêu cũng vậy. Hy vọng các bạn đã hiểu được cả thèm chóng chán là gì? Sau khi học xong bài viết này. Kiên trì, quyết tâm và suy nghĩ thật thấu đáo với mọi việc để có được những kết quả tích cực các bạn nhé!

[Bật mí] Quản lý công việc hiệu quả theo phong cách người Nhật

Nếu bạn đang không biết phải sắp xếp các kế hoạch cho công việc, học tập như thế nào cho thật hiệu quả thì hãy tham khảo bài viết quản lý công việc theo phong cách người Nhật ngay sau đây các bạn nhé!

Quản lý công việc theo phong cách người Nhật

 

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý