Tuesday , 27/08/19
NEWS

Các câu hỏi EQ hot nhất cho ứng viên giỏi

EQ là một mảng mà hiện nay các nhà tuyển dụng đang rất quan tâm đến để đánh giá năng lực ứng xử cũng như thái độ làm việc của ứng viên. Cùng Timviec365.vn nghiên cứu bộ câu hỏi EQ hot nhất năm 2019 giúp bạn tuyển dụng nhanh chóng những ứng viên tiềm năng.

1. EQ là gì?

eq là gì

EQ là viết tắt của cụm từ trong tiếng Anh là “emotional intelligence quotient”, tạm dịch ra tiếng Việt là chỉ số cảm xúc.

Chỉ số EQ cùng để mô tả các yếu tố sau:

- Khả năng, năng lực, kỹ năng (trong trường hợp của mô hình tính cách về trí tuệ xúc cảm)

- Khả năng tự nhận thức

Hai yếu tố trên sau khi mô tả sẽ được dùng để xác định, đánh giá và điều tiết cảm xúc của chính mỗi người, đánh giá, đo lường sự sáng tạo, trí tưởng tượng của mỗi người, của người khác, của các nhóm cảm xúc.

Người có EQ là là những người có khả năng nhận biết, đánh giá và tự điều tiết cảm xúc của bản thân và mọi người nên họ thường trở thành những nhà lãnh đạo tài giỏi.

EQ – chỉ số cảm xúc là IQ – chỉ số thông minh được cho là hai yếu tố làm nên thành công ở một con người vì nếu chỉ dùng chỉ số thông minh thôi thì không đủ để đánh giá, nhận định về một người bất kì.

XEM THÊM: ​Cách xây dựng thương hiệu tuyển dụng doanh nghiệp hiệu quả

2. Câu hỏi EQ là câu hỏi như thế nào?

Câu hỏi EQ là câu hỏi như thế nào?

Câu hỏi EQ chính là những câu hỏi dùng để xác định chỉ số EQ của mỗi người. Trong quá trình tuyển dụng và phỏng vấn, các nhà tuyển dụng sẽ chuẩn bị một bộ câu hỏi EQ để kiểm tra, đánh giá về trí tuệ cảm xúc của ứng viên. Hầu hết các chuyên gia tuyển dụng ngày nay đều cho rằng một người có sự nghiệp thành công thường dựa trên trí tuệ cảm xúc nhiều hơn là dựa vào trí thông minh, trình độ chuyên môn cùng các kĩ năng.

Những ai có trí tuệ cảm xúc tốt thì sẽ nắm bắt được tâm lý, tình cảm của người khác, nhờ đó mà họ sẽ có sự đồng cảm, thuyết phục và động viên những người xung quanh mình. Một người có chỉ số EQ cao sẽ nhận thức bản thân rất sâu sắc và biết kiềm chế, điều tiết cảm xúc của mình để có được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của mình.

XEM THÊM: Những khó khăn nhà tuyển dụng thường phải đối mặt

3. Tại sao bạn cần quan đến chỉ số EQ trong tuyển dụng?

Tại sao bạn cần quan đến chỉ số EQ trong tuyển dụng?

Chỉ số EQ là một phần quan trọng trong quá trình tuyển dụng, sau đây là một số lý do sẽ cho bạn thấy tại sao mình cần quan tâm đến chỉ số EQ trong tuyển dụng:

- Người có EQ cao có tính cách lạc quan: Lý do là vì họ sẽ không than thở khi gặp khó khăn mà sẽ tìm cách gỡ rối vấn đề. Họ không trốn tránh những điều tiêu cực mà sẽ có sự điều chỉnh cảm xúc để mình không lún sâu vào và dành sức tập trung làm những việc có ích hơn.

- Người có EQ cao không nuôi dưỡng sự hận thù: Những người có trí tuệ cảm xúc ở mức tốt sẽ biết cách kiểm soát cảm xúc nên họ sẽ không để sự thù ghét cá nhân chen vào công việc. Đây là một điểm mà nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao nếu bạn sở hữu nó.

- Người có EQ cao sẽ tạo động lực: Những người EQ cao sẽ biết cách tự động viên mình và động viên người khác trước mỗi thử thách. Họ không nản lòng khi mọi chuyện không thuận lợi và tự biết cách thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước. Họ có nhiều khát vọng và luôn muốn tiến xa hơn trong công việc nên họ sẽ đạt được nhiều thành công hơn.

- Người có EQ cao có năng suất làm việc rất cao: Những người có EQ biết cách tạo động lực, luôn lạc quan nên họ sẽ có tìm được nhiều sự hứng khởi trong công việc. Họ có những năng lực sau để tạo ra sự khác biệt về hiệu suất làm việc: Khát khao đạt được thành tựu và tiêu chuẩn thành tựu cao; khả năng gây ảnh hưởng; tư duy khái niệm; khả năng phân tích; chủ động chấp nhận thử thách và tự tin.

- Người EQ cao có tinh thần trách nhiệm cao: Những người có EQ sẽ dành rất nhiều tâm huyết cho công việc, họ sẵn sàng đương đầu với thử thách và chịu trách nhiệm với công việc chứ không đổ thừa cho hoàn cảnh hay bất cứ ai khi gặp bất lợi.

XEM THÊM: Bật mí cách tuyển dụng thông minh nhờ mạng xã hội Facebook

4. Các câu hỏi EQ hot nhất cho ứng viên giỏi bạn cần biết

Các câu hỏi EQ hot nhất cho ứng viên giỏi bạn cần biết

4.1. Bạn lấy cảm hứng từ đâu?

Kiểu sử dụng câu hỏi này giúp nhà tuyển dụng kiểm tra được ứng viên có mong muốn gì trong cuộc sống và đang hướng đến một tương lai như thế nào. Câu trả lời của ứng viên sẽ cho thấy mong muốn được trở thành một người theo hướng nào của họ từ đó cũng thể hiện chính con người của mình trong đó.

4.2. Bạn sẽ làm gì cho công ty riêng mới mở của mình

Đây là câu hỏi vừa để kiểm tra sự tự tin và phản ứng nhanh nhẹn của ứng viên vừa kiểm tra được những kiến thức chuyên môn cùng khả năng ứng xử của họ. Từ câu trả lời đó bạn sẽ so sánh được những suy nghĩ và hướng đi của ứng viên có phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty không từ đó nắm bắt được nhân tố tiềm năng có thể phát triển lâu dài.

4.3. Quan hệ của bạn với các đồng nghiệp cũ như nào

Việc tốc độ trả lời câu hỏi này của ứng viên sẽ giúp bạn biết được họ là người thật thà hay là người có suy nghĩ nhanh nhạy nhưng không đứng đắn. Khi họ thẳng thắn kể về mối quan hệ cũ chân thành mà vẫn giữ được đến bây giờ thì bạn đang có một ứng viên có EQ tốt với khả năng làm việc nhóm cao. Nếu biết sử dụng nhân tố này chắc chắn công ty của bạn sẽ được thổi một làn gió mới tích cực và lạc quan hơn đấy.

>>> Xem thêm: Cách viết bảng câu hỏi khảo sát ý kiến khách hàng hiệu quả nhấ

4.4. Bạn còn thiếu sót hay yếu kém ở đâu

Thông thường các ứng viên sẽ khá bối rối khi bị hỏi những câu hỏi như này vì nó buộc họ phải nói ra những khóc khuất mà bản thân không muốn nhắc đến. Trong trường hợp đặt ra câu hỏi nhà tuyển dụng có thể nhận lại hai hướng trả lời là thành thật về những điểm yếu hoặc tự tin lấp liếm khẳng định về khả năng của mình. Trong tình huống này cần tỉnh táo để chọn ra ứng viên có nhiều kinh nghiệm và tốc độ phản ứng xử lý tình huống khéo léo nhất. Bên cạnh đó từ câu hỏi này bạn cũng có thể nhận ra ứng viên có tham vọng như nào, họ sẽ cho bạn biết điều họ chưa làm được và họ muốn mình phải như thế nào, đó chính là người có tinh thần học hỏi vươn xa mà nhà tuyển dụng cần nắm bắt.

Các câu hỏi EQ là không thể thiếu trong mỗi buổi phỏng vấn để khiến nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên. Hãy tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các kinh nghiệm tuyển dụng tại timviec365.vn.

  • Kế toán hiện nay là một trong những ngành được lựa chọn nhiều nhất chính vì thế nhu cầu việc làm của ngành này luôn rất cao. Để có thể tìm được  việc làm kế toán tại Hà Nội nhanh nhất thì các bạn phải nắm bắt cơ hội việc làm mà chúng tôi đưa ra một cách nhanh nhất có thể.

Tác giả: Timviec365.vn

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan