Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

[CẬP NHẬT] Các kiểu văn bản và phương thức biểu đạt chủ yếu

Tác giả: Vũ Ngọc Bảo

Theo dõi timviec365 tại google new

Xác định kiểu văn bản và phương thức biểu đạt là yêu cầu cần thiết thường xuất hiện trong các đề thi của học sinh cấp THCS. Làm sao để học sinh có thể hoàn thành bài thi với số điểm cao nhất khi gặp đề bài này?

Giải pháp hữu hiệu nhất đó là học thuộc kiến thức về nó, nếu bạn đã học nhưng chưa nắm rõ bản chất của các kiểu văn bản và phương thức biểu đạt thì hãy cùng timviec365.vn ôn tập lại với nội dung bài viết sau đây.

1. Văn bản tự sự

Văn bản tự sự chính là kiểu văn bản đầu tiên mà tôi muốn giới thiệu tới bạn. Tự sự có chức năng trình bày các sự kiện, sự việc có quan hệ nhân quả dẫn đến kết cục. Loại văn bản này thường xuất hiện nhiều ở các tờ báo, bản tường thuật, tường trình về sự việc nào đó hay trong các tác phẩm lịch sử, tác phẩm văn học như truyện, ký sự, tiểu thuyết,... Đây cũng là một trong các kiểu văn bản thường được sử dụng để giúp cho họ có thể làm quen nhanh chóng với các mặt chữ trong Tiếng Việt.

Các kiểu văn bản và phương thức biểu đạt
Các kiểu văn bản và phương thức biểu đạt

Ví dụ:

“Tít và Mít là 2 anh em, một hôm bố sai 2 anh em làm việc nhà và hứa đứa nào hoàn thành trước sẽ thưởng cho 1 chiếc ô tô đồ chơi yêu thích. Vậy là cả hai cùng bắt tay vào công việc ngay sau khi bố kết thúc lời nói. Vốn là đứa chăm chỉ, siêng năng nên Tít đã nhanh chóng hoàn hoàn thành tất cả những nhiệm vụ được giao, còn lại em Mít tính tình lười biếng, ham chơi nên đã hoàn thành sau anh”

2. Văn bản biểu cảm

Biểu cảm là nhu cầu cần thiết của con người trong cuộc sống, trước mỗi sự việc hiện tượng xảy ra thì họ đều phải thể hiện biểu cảm của mình về chúng, từ đó người xung quanh sẽ dễ dàng nhận ra thái độ của bạn ngay ở thời điểm xảy ra sự việc.

Vì tính thực tế này, biểu cảm đã được đưa vào văn học và trở thành văn bản biểu cảm, nó thể hiện nhu cầu của con người, có thể là biểu lộ tình cảm yêu thích, chán ghét,... tới một hay nhiều người khác. 

Phương thức biểu cảm của loại văn bản này chính là dùng ngôn ngữ để bộc lộ tình cảm hay cảm xúc của mình về thế giới xung quanh.

Văn bản biểu cảm
Văn bản biểu cảm

Ví dụ 1: 

“Ngoài kia e có nhớ ta

Trong đây ta nhớ cả đêm lẫn ngày"

Ví dụ 2: 

“Trăng thanh, gió mát đầu đình

Ngồi ôm tâm sự một mình đêm khuya"

Văn bản biểu cảm thường được sử dụng trong trường hợp gửi thư, thăm hỏi, chia buồn, văn tế hay những tác phẩm thơ trữ tình, tuỳ bút,... 

3. Văn bản miêu tả

Miêu tả là kiểu văn bản thường gặp ngay cả trong cuộc sống và văn học Việt Nam. Sử dụng ngôn ngữ làm người nghe, người đọc có thể hình dung rõ ràng về sự vật, hiện tượng mà bạn đang muốn nói tới.

Văn bản miêu tả thường xuất hiện nhiều trong các bài văn viết tả cảnh, tả người, tả sự vật hay các đoạn văn miêu tả trong văn bản tự sự,... Đặc biệt, loại văn bản này được sử dụng rất nhiều trong giáo trình dạy văn cho học sinh lớp 1 ở trường học hay các trung tâm luyện chữ đẹp.

Văn bản miêu tả
Văn bản miêu tả

Ví dụ 1: 

“Đang trong cơn mơ màng của buổi sớm bình minh, tiếng chim hót ríu ran bên thềm nhà, thêm cả 1, 2 tia nắng nhẹ nhàng lọt qua khe cửa chiếu thẳng vào mắt thì tôi bỗng bừng tỉnh giấc”

Ví dụ 2: 

“Ngoài khơi xa, từng đoàn thuyền nối đuôi nhau cập bến, thời điểm ánh bình minh rực rỡ với những tia nắng đầu tiên chói chang rọi thẳng vào đầu những ngư dân trên thuyền. Zoom ảnh lại gần thì lại thấy khuôn mặt ai nấy có vẻ rạng rỡ như vừa trúng một mẻ cá lớn, nhìn thấy cảnh tượng này lòng tôi bỗng thấy nao nao đến khó tả”

4. Văn bản nghị luận

Văn bản nghị luận là một trong các thể loại văn học Việt Nam được sử dụng để thể hiện tâm tư, quan điểm của người viết trước 1 sự việc, hiện tượng nào đó. Lúc này người viết sẽ đưa ra các luận điểm, luận cứ và phép lập luận phù hợp để chứng minh cho quan điểm mình vừa nêu là đúng đắn.

Kiểu văn bản nghị luận này thường được sử dụng trong các bài Cáo, hịch, xã luận, kêu gọi hay sách lý luận về vấn đề chính trị, xã hội, văn học,... hay được sử dụng để làm các dạng đề nghị luận xã hội.

Văn bản nghị luận
Văn bản nghị luận

Ví dụ 1: 

“Để xây dựng một đất nước hùng mạnh thì nhân tố chủ yếu là người tài giỏi. Muốn có nhiều người tài giỏi thì học sinh cần phải ra sức học tập kiến thức văn hoá và rèn luyện thân thể thật tốt, chỉ có học tập và rèn luyện mới có thể giúp các em trở thành người tài giỏi trong tương lai”

Ví dụ 2: 

“Doanh nghiệp muốn phát triển bền vững cần phải có đội ngũ nhân viên chất lượng. Để có đội ngũ nhân viên chất lượng thì ngay từ đầu khâu tuyển dụng phải đảm bảo chặt chẽ, áp dụng đúng các tiêu chí tuyển dụng đã đưa ra đồng thời cần phải huấn luyện trong quá trình làm việc sau này. Chỉ có việc đào tạo mới giúp nhân viên tổng công ty trở thành nguồn lực chất lượng”

5. Văn bản thuyết minh

Văn bản thuyết minh được sử dụng để trình bày những thuộc tính, cấu tạo, nguyên nhân hay những kết quả của sự vật, hiện tượng.

Văn bản thuyết minh thường xuất hiện ở trong những bản thuyết minh sản phẩm, hàng hoá; lời giới thiệu di tích, thắng cảnh hay các phương pháp khoa học - tự nhiên;...

Văn bản thuyết minh
Văn bản thuyết minh

Ví dụ:

“Thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch trầm trọng, tỷ lệ nước ngọt chiếm 3% trên tổng lượng nước trên toàn trái đất. Đã ít ỏi nay lại còn bị ảnh hưởng bởi các chất thải công nghiệp khiến tình trạng này càng đáng báo động. Ở các nước thứ 3, hơn 1 tỷ người đang phải uống nước ô nhiễm, dự tính đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới sẽ bị thiếu nước”

6. Văn bản điều hành

Văn bản điều hành hay còn được gọi với cái tên khác đó là văn bản hành chính công vụ. Kiểu văn bản này thường có chức năng trình bày theo mẫu chung và chịu trách nhiệm pháp lý về những ý kiến cá nhân trước cơ quan quản lý. 

Văn bản điều hành được ra đời trên sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước và người dân trên lãnh thổ Việt Nam. Chúng sẽ đảm bảo quan hệ giữa người với người một cách văn minh và tốt đẹp nhất.

Ví dụ: 

“Điều 5 - Xử lý vi phạm đối với người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính

          Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính mà sách nhiễu nhân dân, dung túng, bao che cho cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính, không xử phạt hoặc xử phạt không kịp thời, không đúng mức, xử phạt quá thẩm quyền quy định thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại vật chất thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật."

Văn bản điều hành
Văn bản điều hành

Để sử dụng các câu diễn đạt đúng mục đích và có giá trị cao thì cách tốt nhất mà bạn nên làm đó chính là học thuộc 6 kiểu văn bản và phương thức biểu đạt vừa rồi. Chúng có thể khiến bạn tiến bộ hơn với môn Ngữ văn, đồng thời còn giúp lời nói của bạn có giá trị cao hơn.

Trên đây là một số thông tin hữu ích về các kiểu văn bản và phương thức biểu đạt được chia sẻ bởi timviec365.vn. Hy vọng rằng bạn sẽ sớm tiếp nhận những kiến thức này một cách hiệu quả để có thể tìm cho mình phương pháp làm sao để học giỏi văn hơn. Ngoài việc học thì những ai đang theo nghiệp nhà báo, nhà văn cũng rất cần tới sự hỗ trợ liên quan tới kiến thức này. Ghi nhớ và ghim chúng vào trong đầu để công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn nhé.

Tìm hiểu văn bản hành chính mẫu

Văn bản hành chính mẫu có thuộc thể loại văn bản nào trong 6 kiểu văn bản mà chúng ta vừa tìm hiểu hay không? Bản chất của nó là gì và được sử dụng như thế nào? Nếu đây là những thắc mắc của bạn thì hãy tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Văn bản hành chính mẫu

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý