Quay lại

Các ngành học trường Đại học Kinh tế quốc dân: mới lạ và đa dạng

Tác giả: Cao Thị Ninh Giang

Trường Đại học Kinh tế quốc dân là cái tên không còn xa lạ đối với nhiều bạn trẻ và các bậc phụ huynh. Có thể nói, đây là đơn vị đào tạo bậc Đại học hàng đầu miền Bắc. Đặc biệt, đây còn là đơn vị đi đầu trong đổi mới giảng dạy những chuyên ngành kinh tế, đem lại nguồn nhân lực chất lượng cho đất nước ta. Các ngành trường Đại học Kinh tế quốc dân vẫn luôn nổi tiếng bởi sự đa dạng. Cùng khám phá qua bài viết dưới đây của timviec365.vn nhé!

Tìm việc làm

1. Tổng quan về chương trình đào tạo của Đại học Kinh tế quốc dân

Đại học Kinh tế quốc dân (NEU) có 2 loại hình đào tạo chính:

Tổng quan về chương trình đào tạo của Đại học Kinh tế quốc dân
Tổng quan về chương trình đào tạo của Đại học Kinh tế quốc dân

- Đào tạo chính quy với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt

Sinh viên tham gia học chính quy ngành này sẽ có mức học phí thấp nhất. Chương trình này được chia thành 3 nhóm ngành đào tạo. 

Nhóm 1 là các ngành còn mới được khuyến khích phát triển và giảng dạy, chưa quá phổ biến ở nhiều trường đại học (Kinh tế nông nghiệp, Bất động sản, Thống kê kinh tế…)

Nhóm 2 là các ngành phổ biến và đem lại nguồn nhân lực chủ lực cho xã hội (Kế toán, kiểm toán, Marketing, Quản trị khách sạn..)

Nhóm 3 là các ngành còn lại không thuộc nhóm 1 và nhóm 2

- Đào tạo chương trình chất lượng cao

Mức học phí chương trình đào tạo này sao hơn. Sinh viên sẽ học bằng tiếng Anh, mức thu học phí sẽ thay đổi tùy theo từng khoa, từng viện. 

Tìm việc làm

2. Các ngành đào tạo trong chương trình học bằng tiếng Việt

Chương trình học bằng tiếng Việt có hơn 30 ngành đào tạo. Với mức học phí ở tầm trung từ 14 đến 19 triệu/ kỳ học 10 tháng. 

Các ngành đào tạo trong chương trình học bằng tiếng Việt
Các ngành đào tạo trong chương trình học bằng tiếng Việt

Chương trình đào tạo bao gồm các ngành sau: 

Kinh tế quốc tế 

Là ngành đào tạo kiến thức nền tảng về quản trị kinh doanh và thương mại quốc tế, đưa ra kiến thức phát triển kinh tế trong xu hướng toàn cầu hóa, đầu tư quốc tế trong và ngoài nước. 

Kinh doanh quốc tế  

Ngành đào tạo này liên quan mật thiết đến các kiến thức kinh doanh và cách xây dựng các chiến lược kinh doanh khi bước chân ra thị trường đa quốc gia

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng  

Một chuyên ngành mới mẻ nhưng nhiều tiềm năng, nhất là khi cơ sở hạ tầng ở nước ta ngày một nâng cao, đổi mới. 

Marketing  

Đây là ngành cơ bản và giữ vững tiềm năng phát triển ở nhiều mảnh. Marketing khởi nguồn và gắn liền với nhiều chuyên ngành giảng dạy khác nhau trong trường. 

Thương mại điện tử 

Chuyên ngành phát triển mạnh trong những năm trở lại đây khi mô hình kinh doanh truyền thống dần nhường chỗ hoặc được tiến hành song song với hoạt động kinh doanh trên các trang thương mại điện tử

Quản trị khách sạn

Đây là ngành phù hợp với những bạn hướng ngoại, đam mê du lịch. Đặc biệt, du lịch nước ta được dự đoán sẽ phát triển vượt bậc. Những kiến thức quản trị khách sạn sẽ giúp bạn biết nâng cao khả năng cạnh tranh. 

Kế toán và Kiểm toán

Hai ngành học quen thuộc và nổi tiếng về công tác giảng dạy của Đại học kinh tế quốc dân. Chương trình học của sinh viên 2 ngành này được đánh giá khá nặng nhưng vô cùng thực tế.

Các ngành đào tạo có tính xã hội rất cao
Các ngành đào tạo có tính xã hội rất cao

Quản trị kinh doanh

Ngành nổi bật liên quan đến giám sát các hoạt động liên quan đến kinh doanh và các lĩnh vực tài chính trong doanh nghiệp. 

Kinh doanh thương mại

Sinh viên sẽ được giảng dạy và trang bị kiến thức về quản trị chuỗi cung ứng, bán lẻ, hàng vi mua của người tiêu dùng và lên các chiến lược xúc tiến thương mại. 

Quản trị nhân lực

Ngành học phù hợp với những bạn muốn tìm hiểu về quản lý và đào tạo nhân viên trong một doanh nghiệp. 

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Trường sẽ giảng dạy cho các bạn về những hoạt động liên quan đến việc điều hành tour du lịch, là một ngành dịch vụ phù hợp với những ai yêu xê dịch. 

Ngoài ra còn những ngành khác như

- Ngân hàng

- Tài chính công

- Tài chính doanh nghiệp

- Công nghệ thông tin 

- Khoa học máy tính

- Luật kinh tế

- Thống kê kinh tế

Tất cả các ngành này đều có tổ hợp xét tuyển A00, A01, D01, D07

Mẫu cv xin việc

3. Các ngành đào tạo trong chương trình học bằng tiếng Anh hệ số 1

Bên cạnh một số ngành đào tạo quen thuộc trong chương trình đào tạo chính quy, chương trình học với tiếng Anh hệ số 1 còn có những ngành như: 

Các ngành đào tạo trong chương trình học bằng tiếng Anh hệ số 1
Các ngành đào tạo trong chương trình học bằng tiếng Anh hệ số 1

Quản lý công và Chính sách

Chương trình đào tạo đặc thù những kinh tế về chính trị, kinh tế, xã hội. Sinh viên được tiếp cận với những quy trình lập kế hoạch và phân tích chính sách truyền thông cũng như được tiếp cận với những kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn trong công việc khác. 

Định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro

Ngành nghề này còn mới lạ ở nước ta. Tuy nhiên đây lại là ngành vô cùng tiềm năng khi rất chất lượng cuộc sống ngày một phát triển. Nhu cầu quản trị rủi ro của các doanh nghiệp ngày một cao để đạt hiệu quả tốt nhất về lâu dài. 

Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh

Thời đại 4.0 mở ra đã khiến những công việc liên quan đến dữ liệu ngày một phát triển hơn. Nền kinh tế hàng hóa đã dần chuyển thành nền kinh tế số, thế giới phẳng đã đem lại nhiều cơ hội việc làm hơn đặc biệt trong ngành thương mại điện tử. 

Quản trị chất lượng và đổi mới

Việc kiểm soát chất lượng cũng như cải thiện sản phẩm dần trở nên quan trọng hơn. Doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế đang cần nguồn nhân sự hiểu về quy trình quản trị chất lượng sản phẩm đúng với luật pháp cũng như đưa ra những phương án tham mưu thích hợp để cải thiện chất lượng sản phẩm, cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.

Chương trình học bằng tiếng Anh đem lại nhiều cơ hội cho sinh viên
Chương trình học bằng tiếng Anh đem lại nhiều cơ hội cho sinh viên 

Ngoài ra còn có những ngành như

- Kinh doanh số

- Phân tích kinh doanh

- Kinh tế học tài chính

- Kế toán + kiểm toán kết hợp chứng chỉ quốc tế

- Công nghệ tài chính

- Quản trị điều hành thông minh

Tương tự hệ đào tạo chính quy tất cả các ngành này đều có tổ hợp xét tuyển A00, A01, D01, D07

Xem thêm: Việc làm chuyên viên kinh tế

4. Các ngành đào tạo trong chương trình học bằng tiếng Anh hệ số 2

Khởi nghiệp và phát triển kinh doanh

Ngành học hoàn toàn mới và có sức hút với những bạn trẻ, đặc biệt là những bạn dám liều lĩnh đầu tư. Việc được đào tạo bài bản về những kiến thức kinh doanh cần có khi khởi nghiệp sẽ giúp các bạn sinh viên rất nhiều trong chặng đường startup sau này cũng như tham gia vào các doanh nghiệp dễ dàng hơn. 

Đầu tư tài chính

Một ngành học rất phù hợp trong bối cảnh hiện đại, các bạn trẻ cần biết những kiến thức về pháp luật, kinh tế, xã hội để có những quyết định đúng đắn nhất. 

Các ngành đào tạo trong chương trình học bằng tiếng Anh hệ số 2
Các ngành đào tạo trong chương trình học bằng tiếng Anh hệ số 2

Quản trị khách sạn quốc tế

Đây là ngành học được nâng tầm hơn so với ngành quản trị khách sạn thông thường. Những bạn muốn tìm hiểu về quy trình làm việc tại những khách sạn cao cấp, có mục tiêu theo đuổi ngành du lịch quốc tế nên cân nhắc chọn ngành học này. 

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng tích hợp chứng chỉ quốc tế

Như đã đề cập ở trên việc vận chuyển, lưu trữ và xây dựng chuỗi cung ứng đang nhận được sự quan tâm. Ngành học này thể hiện tiềm năng và đem lại nhiều cơ hội việc làm cho những bạn có mong muốn làm việc tại những công ty đa quốc gia. 

Tổ hợp xét tuyển của các ngành này là A01, D01, D07, D10. 

Với những chia sẻ trên của timviec365.vn, hy vọng các bạn đọc đã biết thêm thông tin về các ngành học trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng như hiểu thêm về nội dung chuyên ngành của những ngành này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Việc làm kinh tế xây dựng

Văn bằng 2 Học viện Ngân hàng

Nhu cầu học văn bằng 2 đang ngày một tăng. Cùng khám phá những thông tin liên quan đến việc học văn bằng 2 Học viện Ngân hàng qua bài viết dưới đây nhé. 

Văn bằng 2 Học viện Ngân hàng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý