Quay lại

Tìm hiểu những thông tin hữu ích về văn bằng 2 Học viện Ngân hàng

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc - 03/06/2021

Hình thức học văn bằng 2 đang ngày càng phổ biến và tiện ích hơn cho sinh viên muốn có hai bằng trong cùng trường đại học với hai khối ngành khác nhau. Hiện nay đã có rất nhiều trường cho phép sinh viên học văn bằng 2 trong đó có Học viện Ngân hàng. Cùng tìm hiểu về thông tin liên quan đến văn học 2 tại Học viện Ngân hàng nhé!

1. Văn bằng 2 là gì?

Văn bằng 2 là bằng cấp của người học thực hiện tối thiểu là 2 chương trình học chính quy chuyên ngành khác nhau. Có thể hiểu đơn giản là người học tiếp tục học thêm một văn bằng có chuyên ngành khác văn bằng 1 tại trường của mình hoặc trường ngoài theo bậc đại học chính quy.

Văn bằng 2 là gì?
Văn bằng 2 là gì?

Thông thường việc học văn bằng 2 có thể diễn ra đồng thời hoặc sau khi hoàn thành chương trình học văn bằng 1, tùy vào quy định của từng trường. Nếu như đối tượng học muốn tiếp tục học văn bằng 2 trong trường với chuyên ngành khác thì sau năm nhất có thể đăng ký để học đồng thời 2 văn bằng. Còn với những đối tượng muốn học văn bằng 2 ở trường ngoài thì tối thiểu phải hoàn thành chương trình học văn bằng 1 có giấy chứng nhận tốt nghiệp thì mới có thể đăng ký học.

Tìm việc làm nhanh

2. Học văn bằng 2 đem lại điều gì hữu ích?

Mặc dù việc học văn bằng 2 sẽ khiến chương trình học của bạn nặng hơn nếu như chọn hình thức học đồng thời và sẽ lâu hơn nếu như chọn hình thức học sau văn bằng 1 nhưng việc có 2 tấm bằng thì tất nhiên sẽ đem lại nhiều lợi ích cho bạn như:

- Trong trường hợp, bạn đang học văn bằng 1 nhưng cảm thấy không phù hợp với bản thân hay ngành đó chưa có tính ứng dụng cũng như cơ hội việc làm cao, bạn muốn lựa chọn học thêm 1 văn bằng nữa đúng với sở thích và nguyện vọng của mình.

- Nếu như chọn hình thức học văn bằng 2 sau khi tốt nghiệp đại học chính quy ngành 1 thì bạn sẽ có thời gian để vừa làm vừa học nhằm trau dồi thêm cả kinh nghiệm làm việc lẫn kiến thức chuyên môn.

- Khi học văn bằng 2 gần như bạn sẽ được bỏ qua những môn học chung như Mac Lenin 1,2, Tư tưởng hồ chí minh, thể dục,... vì đã hoàn thành trong chương trình học ngành 1 nên thời gian đào tạo của văn bằng này chỉ kéo dài từ 1.5 đến 2 năm.

Lợi ích của việc học văn bằng 2
Lợi ích của việc học văn bằng 2

- Hầu như, các trường đào tạo văn bằng 2 đều cho sinh viên tự đăng ký lịch học sao cho không bị trùng và phù hợp nhất với thời gian biểu của bản thân nên cực kỳ linh hoạt để có thể học song song 2 bằng hoặc đi làm.

- Việc nhận được 2 tấm bằng cử nhân chắc chắn sẽ nâng cao cơ hội việc làm cho bạn vì sự đa dạng trong kiến thức chuyên môn và đào tạo kỹ năng bài bản đây cũng là lý do chính mà những sinh viên lựa chọn học văn bằng 2 hướng đến.

Mục đích của việc học văn bằng 2 bản chất là nâng cao giá trị của người học để sau này có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm hơn, khi nhà tuyển dụng thấy những ứng viên như vậy cũng sẽ được đánh giá cao về trình độ chuyên môn và khả năng làm được nhiều vị trí khác nhau. Các cụ ta có câu “có công mài sắt có ngày nên kim” việc bạn cố gắng và phấn đấu học dành lấy 2 tấm bằng cử nhau thì con đường sự nghiệp sau này cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

Xem thêm: Chuyên mục giải đáp thắc mắc về văn bằng 2 Đại học Luật Hà Nội

3. Những thông tin liên quan đến văn bằng 2 Học viện Ngân hàng

Học viện Ngân hàng là trường đại học của Nhà nước chuyên đào tạo và nghiên cứu khoa học các lĩnh vực ngân hàng được trực tiếp Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chịu trách nhiệm tổ chức và hoạt động đồng thời nhận sự quản lý của Nhà nước về chương trình giáo dục chuẩn theo Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.

Theo như quyết định số 22/2001/QĐ - BGD&ĐT đã ban hành những quy chế cụ thể về vấn đề đào tạo và cấp bằng tốt nghiệp đại học thứ 2 được Bộ Giáo Dục và Đào tạo đưa ra. Học viện Ngân hàng là một trong những ngôi trường được cấp phép tổ chức đào tạo cho sinh viên có nhu cầu học văn bằng 2.

Việc học văn bằng 2 tại Học viện Ngân hàng
Việc học văn bằng 2 tại Học viện Ngân hàng

Hiện nay, những sinh viên thường lựa chọn học văn bằng 2 các ngành kinh tế, tài chính - ngân hàng nếu như ngành 1 không liên quan đến các lĩnh vực này hoặc khác chuyên ngành trong lĩnh vực đó để bổ sung thêm kiến thức chuyên môn hoặc mang tính tương trợ nhau trong công việc sau này. 

Trên thị trường ngày nay thì những cơ hội việc làm cho những ngành kinh tế khá cao tuy nhiên lại có mức độ cạnh tranh lớn nên sinh viên mong muốn học 2 văn bằng để nâng cao cơ hội làm việc tại các vị trí tốt hay doanh nghiệp quốc tế. Ví dụ, bạn học văn bằng 1 là ngành ngôn ngữ thì có thể lựa chọn học văn bằng 2 là tài chính - ngân hàng như vậy có thể bổ trợ lẫn nhau cũng như có cơ hội làm việc tại các ngân hàng quốc tế với vị trí tốt cùng mức lương cao.

Học viện Ngân Hàng hiện nay nhận đào tạo văn bằng hai với 2 chuyên ngành đặc thù đó là: tài chính ngân hàng, kế toán và quản trị kinh doanh. Đây là những ngành phổ biến và được nhiều sinh viên lựa chọn để học tại Học viện Ngân hàng.

Xem thêm: Việc làm kế toán ngân hàng

Các chuyên ngành đào tạo trong văn bằng 2
Các chuyên ngành đào tạo trong văn bằng 2

4. Điều kiện để sinh viên đăng ký học văn bằng 2 Học viện Ngân hàng

Để đăng ký tham gia học văn bằng 2 tại học viện Ngân hàng thì sinh viên phải đáp ứng được những điều kiện tối thiểu sau đây:

- Đối với những sinh viên không thuộc phạm vi đào tạo của Học viện Ngân Hàng thì phải tốt nghiệp bậc đại học chính quy các trường trong nước. Trong trường hợp sinh viên đã tốt nghiệp nhưng ở trường đại học nước ngoài thì phải có đầy đủ chứng nhận và văn bản thỏa thuận của Bộ Giáo dục và Đào tạo khi có nhu cầu.

- Những đối tượng học văn bằng 2 thì không được nhận nếu như trong thời gian cán án hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở bất kỳ lãnh thổ nào.

Điều kiện tối thiểu để đăng ký học văn bằng 2 Học viện Ngân hàng
Điều kiện tối thiểu để đăng ký học văn bằng 2 Học viện Ngân hàng

- Có phiếu khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giáo Dục - Đào tạo theo thông tư liên bộ số 10/TTLB để đảm bảo khả năng học tập với điều kiện sức khỏe tốt nhất.

- Phải có trách nhiệm theo dõi thông báo của Học viện Ngân hàng về thời gian quy định đăng ký dự tuyển và nộp hồ sơ đúng hạn, nếu như đạt yêu cầu nhà trường đưa ra mới có thể theo học văn bằng 2.

CV xin việc đơn giản

5. Thông tin về tổ chức đào tạo và bảo lưu kết quả

Đối với những sinh viên đã tốt nghiệp đại học chính quy văn bằng 1 sẽ được miễn thi và được xét tuyển thẳng, còn sinh viên trong trường muốn học văn bằng 2 phải đạt kết quả học tập trong năm nhất tối thiểu từ 2.0 GPA trở lên (điểm trung bình các môn của sinh viên).

Các sinh viên có nhu cầu học văn bằng 2 sẽ được tham gia đào tạo tại Học viện Ngân hàng theo hình thức đào tạo tại chức phù hợp với đối tượng vừa học, vừa làm.  Thông thường sẽ học vào tối các ngày trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 6) hoặc học trong ngày thứ 7, Chủ Nhật tùy vào điều kiện và thời gian biểu của người trúng tuyển có thể đăng ký phù hợp với bản thân.

Đồng thời sinh viên học văn bằng 2 phải thực hiện đúng các quy định khi tham gia đào tạo theo hình thức vừa học vừa làm theo quy chế đào tạo của trường đại học, cao đẳng cũng như bằng cấp tốt nghiệp hệ tương đương.

Hình thức đào tạo và bảo lưu kết quả của văn bằng 2 tại Học viện Ngân hàng
Hình thức đào tạo và bảo lưu kết quả của văn bằng 2 tại Học viện Ngân hàng

Như đã đề cập bên trên thì người học văn bằng 2 có thể bỏ qua những môn đã học ở đại học ngành 1 có cùng khối lượng và nội dung chương trình tương tự ở văn bằng 2 bằng cách bảo lưu kết quả như vậy sẽ không phải học và thi mà sẽ tập trung vào các môn chuyên ngành. 

Tuy nhiên điểm của những môn bảo lưu kết quả phải đạt tối thiểu từ điểm C trở lên (điểm trung bình quy đổi là 5.0) trong thời hạn 5 năm kể từ khi bắt đầu nhập học. Nghĩa là nếu bạn học văn bằng 2 sau khi tốt nghiệp đại học được 2 năm (đối với những chương trình đào tạo tiêu chuẩn 4 năm) thì vẫn phải học lại những môn chung có kiến thức và nội dung chương trình tương tự coi như học lại từ đầu.

Bên trên là những thông tin căn bản về văn bằng 2 tại Học viện Ngân hàng cũng như điều kiện xét tuyển và chương trình đào tạo. Nếu như có mong muốn học văn bằng 2 tại đây thì bạn hãy theo dõi những thông báo của nhà trường về thời hạn nộp hồ sơ và hình thức xét tuyển theo quy định. Để tìm hiểu thêm những thông tin về văn bằng 2 tại các trường khác truy cập website timviec365.vn

Có thể bạn quan tâm: Nên hay không học văn bằng 2 kế toán

Văn bằng 2 có dễ xin việc?

Đối với những bạn đang theo học 2 văn bằng thường mong muốn sẽ kiếm được những công việc tốt khi tốt nghiệp. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem văn bằng 2 có dễ xin việc hay không thông qua bài viết dưới đây của timviec365.vn!

Văn bằng 2 có dễ xin việc?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý