Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Hướng dẫn cách chọn đề tài nghiên cứu khoa học cực hữu ích

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc

Đối với những bài tập lớn như nghiên cứu khoa học sinh viên thường tốn khá nhiều thời gian vào việc lựa chọn chủ đề thích hợp. Để bài nghiên cứu khoa học đạt chất lượng tốt thì sinh viên cần phải lựa chọn những đề tài phù hợp với chuyên ngành và mong muốn của mình khi muốn tìm hiểu sâu hơn về nó. Cùng timviec365.vn tìm hiểu cách chọn đề tài nghiên cứu khoa học cực hữu ích thông qua bài viết dưới đây!

CV xin việc đơn giản

1. Mục đích của đề tài nghiên cứu khoa học

Đề tài nghiên cứu khoa học là những vấn đề đã xuất hiện trong tiền đề nhưng chưa được khai thác hết ý nghĩa còn tồn tại đồng thời nhằm mục đích giải đáp những thắc mắc được đặt ra trong khoa học hoặc thực tiễn. Có thể hiểu đơn giản, đề tài nghiên cứu khoa học là những lý luận hoặc minh chứng được đưa ra để thỏa mãn các yếu tố như sự mâu thuẫn giữa những thông tin thực tế đã biết và điều chưa biết trong vấn đề khoa học cũng như khả năng để giải đáp về mâu thuẫn đó.

Đề tài nghiên cứu khoa học là gì?
Đề tài nghiên cứu khoa học là gì?

Tính chất của đề tài nghiên cứu khoa học chính là đem lại sự mới mẻ mang tính thời sự trong những hoạt động phức tạp của các lĩnh vực đa dạng về đời sống hay khoa học nhằm bàn luận về những đề còn chưa được khai thác hoặc giải đáp trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học nào đó. 

Trong đề tài nghiên cứu khoa học phải thể hiện tính thực thế cũng như hiệu quả của những luận điểm đưa ra giúp cập nhật các thông tin mới mẻ bắt kịp xu thế góp phần phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ, kinh tế xã hội và phải có căn cứ để đảm bảo sự chính xác, xác định mức độ và phạm vi của vấn đề.

Thông thường, đề tài nghiên cứu khoa học sẽ triển khai theo 4 dạng sau: đề tài nghiên cứu triển khai, đề tài nghiên cứu ứng dụng, đề tài nghiên cứu thăm dò và đề tài nghiên cứu khoa học cơ bản. Mục đích của việc thực hiện nghiên cứu khoa học chính là cung cấp thêm các nội dung lý thuyết của khoa học có ý nghĩa nhằm chứng minh cho các vấn đề còn tồn tại chưa được giải đáp từ đó xây dựng những cơ sở nội dung mới và nguyên lý cho các biện pháp giải thích khác nhau trong các lĩnh vực đa dạng.

Mục đích là đề tài nghiên cứu khoa học
Mục đích là đề tài nghiên cứu khoa học 

Hơn thế nữa, đề tài thực hiện phải hỗ trợ xây dựng các luận điểm mang tính thực tế cho các chương trình phát triển kinh tế xã hội đáp ứng các nhu cầu trong vấn đề quản lý, sản xuất kỹ thuật, thị trường,... Ngoài ra, còn phải đảm bảo tính cấp thiết và phù hợp với thời điểm tiến hành nghiên cứu, giải đáp những vấn đề mang tính thời sự và thường xuyên được đưa ra bàn luận để đem lại giá trị thiết thực cho nội dung lý thuyết góp phần phát triển cho lĩnh vực khoa học.

Xem thêm: Câu trả lời đầy đủ nhất cho tiến sĩ khoa học là gì? Bạn nên biết

Việc làm nhanh

2. Cách chọn đề tài nghiên cứu khoa học hợp lý

Việc chọn đề tài nghiên cứu khoa học cần phải đảm bảo phù hợp với chuyên môn của đối tượng thực hiện và đáp ứng được những yêu cầu sau thì mới có thể đạt chất lượng tốt:

- Đảm bảo đề tài có tính khoa học: đây là điều hiển nhiên khi thực hiện nghiên cứu khoa học vì tính khoa học sẽ được trình bày dựa trên những khuôn khổ lý thuyết có cơ sở lý luận, biện minh rõ ràng cho vấn đề được nghiên cứu. Việc đảm bảo tính khoa học cho đề tài nghiên cứu sẽ tạo tiền đề để phát triển các chương tiếp theo, cũng như vấn đề được đưa ra bàn luận mang tính đóng góp cho các nội dung lý thuyết sau này.

Lựa chọn đề tài nghiên cứu có tính khoa học
Lựa chọn đề tài nghiên cứu có tính khoa học

- Đề tài nghiên cứu mang tính độc đáo và mới lạ: để thể hiện yếu tố này trong bài nghiên cứu khoa học có thể được trình bày theo nhiều kiểu, người thực hiện có thể làm dưới các dạng như:

Xây dựng một đề tài mới hoàn toàn nhưng vẫn trong phạm vi lãnh thổ nhất định có thể là những đề tài đó chưa được đề cập hoặc ít người nghiên cứu. Việc lựa chọn các đề tài này sẽ được đánh giá cao về giá trị đem lại cũng như nâng cao chất lượng nghiên cứu so với những chủ đề đã từng được bàn luận.

Người thực hiện có thể triển khai những đề tài cũ nhưng nghiên cứu trong những khía cạnh khác của vấn đề tạo ra cách tiếp cận mới mẻ hơn từ đó đưa ra các cơ sở lý thuyết, phương pháp giải trình sử dụng kèm theo các công cụ kỹ thuật mới phục vụ cho mục đích nghiên cứu.

Để đảm bảo những yêu cầu và ý nghĩa của việc nghiên cứu khoa học thì trong đề tài nên sử dụng những số liệu mới mang tính cập nhật để nâng cao kết quả thực tiễn và khả năng áp dụng tốt hơn so với những tính chất trước đây.

Kết quả của việc nghiên cứu khoa học chính là nhằm khám phá ra những điều mới lạ, chưa từng được thực hiện nhưng vẫn đảm bảo tính đúng đắn dựa trên các cơ sở lý luận đã tồn tại. Nhờ vậy mà đề tài nghiên cứu của bạn sẽ có hướng phát triển mới, khác biệt với những nghiên cứu trước đây.

Phát triển những đề tài có tính mới mẻ và độc đáo
Phát triển những đề tài có tính mới mẻ và độc đáo

- Đề tài nghiên cứu phải mang tính khả thi cao: đây cũng chính là mục đích chính và cực kỳ quan trọng của việc nghiên cứu khoa học. Tính khả thi của một đề tài nghiên cứu sẽ được thể hiện qua các cơ sở lý luận và nguồn số liệu tạo tính cần thiết và liên quan tới chủ đề đó. Bên cạnh đó, người thực hiện có thể trình bày thêm về người hướng dẫn hay kinh phí thực hiện để tạo tính khả thi cho đề tài.

- Đề tài nghiên cứu phải mang tính áp dụng: đối với những dạng đề tài nghiên cứu thực tiễn thì kết quả đưa ra phải là giải pháp có tính tính ứng dụng cao cho đề tài đó. Còn đối với dạng đề tài nghiên cứu lý thuyết thì phải đem lại một lý thuyết mới khả dụng hơn như vậy sẽ được đánh giá cao về công trình nghiên cứu có tính áp dụng thực tiễn.

Như đã đề cập bên trên thì đây toàn là những mục đích chính mà nghiên cứu khoa học hướng đến mà người chọn đề tài cần phải đáp ứng các tiêu chí này. Dựa vào những cơ sở đó mà bạn có thể đảm bảo chất lượng của bài nghiên cứu cũng như được đánh giá cao về đề tài thực hiện khi trình bày trước hội đồng đánh giá.

Đề tài nghiên cứu phải đảm bảo tính khả thi và được áp dụng cao
Đề tài nghiên cứu phải đảm bảo tính khả thi và được áp dụng cao

Các bạn thường thắc mắc rằng làm thế nào để chọn được những đề tài đảm bảo những yếu tố trên? Thì câu trả lời đó là bạn có thể lấy từ bất kỳ đâu, ý tưởng sẽ xuất hiện bất chợt. Việc nên làm chính là ghi chép lại toàn bộ những ý tưởng nảy ra trong đầu bạn để sau có thể hệ thống lại và đưa ra định hướng nghiên cứu cụ thể hoặc chọn lọc đề tài nào mang tính khả thi nhất.

Bạn có thể lấy cảm hứng cho đề tài của mình thông qua internet, sách báo, tv,... để chọn ra ý tưởng tốt nhất. Trong đời sống xung quanh ta có rất nhiều vấn đề nóng bỏng mang tính thời sự cần được đưa ra bàn luận và lý giải thích đáng.

Điểm mấu chốt sau khi chọn đề tài nghiên cứu khoa học chính là định hướng phát triển cho ý tưởng đó, có thể đề tài của bạn đã được nghiên cứu trước đây nhưng nếu tìm được những điểm mới và tiếp cận theo hướng khác thì cũng đã tạo ra một đề tài mới mẻ và độc đáo.

Đồng thời, hãy lựa chọn tên đề tài phù hợp sau khi đã xác định tài liệu nghiên cứu về vấn đề thực hiện mà trong đó tên đề tài phải thể hiện được ý tưởng của bạn bao gồm cả phạm vi, đối tượng nghiên cứu, thời gian, không gian thực hiện kèm theo chủ thể và khách thể được đề cập.

Để hỗ trợ bạn thực hiện nghiên cứu khoa học thành công thì nên tìm kiếm người hướng dẫn đáng tin cậy nên là những người có trách nhiệm, nhiều kiến thức, nghiêm túc trong công việc để đem lại hiệu quả tối ưu và phối hợp ăn ý với bạn. Ngoài ra, các bạn có thể nhờ giáo viên hướng dẫn vì họ là người có chuyên môn sâu rộng về lĩnh vực bạn đang nghiên cứu cũng như có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu khoa học. Vậy nên nếu như bạn chưa tìm được định hướng xây dựng đề tài nghiên cứu hay có những vấn đề thắc mắc thì giáo viên chính là người giúp ích cho các bạn triển khai tốt hơn.

Tìm kiếm người hỗ trợ và đồng hành trong quá trình nghiên cứu khoa học
Tìm kiếm người hỗ trợ và đồng hành trong quá trình nghiên cứu khoa học

Bên trên là hướng dẫn chi tiết cách chọn đề tài nghiên cứu khoa học, các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về bản chất cũng như mục đích hướng đến của công trình này để tạo tính thực tế và đem lại kết quả tốt nhất. Để tìm hiểu thêm về những bài viết hữu ích liên quan đến nghiên cứu khoa học truy cập website timviec365.vn

Xem thêm: Việc làm nghiên cứu khoa học

Phương pháp nghiên cứu khoa học là gì?

Để thực hiện nghiên cứu khoa học hiệu quả hơn hãy đi tìm hiểu các phương pháp thực hiện hiệu quả thông qua bài viết bên dưới của timviec365.vn

Phương pháp nghiên cứu khoa học là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý