Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi như thế nào cho đúng?

Tác giả: Hồng Nguyễn

Theo dõi timviec365 tại google new

Nhu cầu sử dụng lao động hiện nay vô cùng đa dạng và phong phú. Nếu chỉ xét về lao động có năng lực và trình độ cao thì họ sẽ có những cơ sở làm việc khác. Còn đối với lao động chưa đủ tuổi thì có được làm hồ sơ xin việc hay không chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Như Bác Hồ đã từng nói “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ/Tùy theo sức của mình”. Hãy hiểu đúng và áp dụng đúng vào môi trường thực tế tại Việt Nam nhé.

1. Người lao động chưa đủ tuổi là người như thế nào?

Người lao động chưa đủ tuổi hay được hiểu một cách đơn giản đó là những người chưa đủ 18 tuổi trở lên. Hay nói cách khác là đối tượng tuổi vị thành niên/thanh thiếu niên. Nếu bất cứ doanh nghiệp hay công ty nào thuê lao động chưa đủ 18 tuổi thì đều bị coi là vi phạm luật lao động của pháp luật nước Việt Nam. 

Tuy nhiên cần hiểu đúng về vấn đề này và các trường hợp khác nhau để phán xét trước khi đưa ra kết luận có bị vi phạm pháp luật hay không. 

Người lao động chưa đủ tuổi là người như thế nào
Người lao động chưa đủ tuổi là người như thế nào

Xét về góc độ của người lao động hiện nay, độ tuổi dưới 18 tuổi đi làm rất nhiều nhưng công việc của họ là các công việc part - time hoặc các công việc phù hợp với sức lao động của mình. Đồng thời những công việc đó không cấm người dưới 18 tuổi làm được ghi rõ tại các điều luật của luật lao động. 

Việc sử dụng sức lao động của trẻ vị thành niên và người chưa đủ tuổi cần căn cứ theo đúng quy định của pháp luật hoặc cần xem xét kỹ pháp luật trước khi thực hiện việc tuyển dụng. Vậy các doanh nghiệp có được phép sử dụng lao động chưa đủ tuổi không và nếu được thì có hình thức gì đặc biệt hay không, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay tại phần tiếp theo nhé. 

2. Các doanh nghiệp có được phép sử dụng lao động chưa đủ tuổi hay không?

Về mặt pháp luật các doanh nghiệp không được phép sử dụng lao động chưa đủ tuổi. Tuy nhiên những trường hợp sử dụng lao động chưa đủ tuổi cần phải chặt chẽ trong khâu quản lý nhân sự và yêu cầu họ viết hồ sơ xin việc như những người đủ tuổi đi làm khác đồng thời có cam kết rõ ràng giữa hai bên về việc sử dụng lao động. 

Việc sử dụng lao động chưa đủ tuổi sẽ cần tuân theo các quy định sau đây:

Quy định về việc sử dụng lao động chưa đủ tuổi
Quy định về việc sử dụng lao động chưa đủ tuổi

- Người sử dụng lao động cần phải giao cho lao động những công việc phù hợp với độ tuổi của họ để đảm bảo sự phát triển về thể lực và sức khoẻ của lao động. Không gây bất cứ một hình thức bóc lột sức lao động nào cả. 

- Việc sử dụng lao động chưa đủ tuổi cần thực hiện việc theo dõi nghiêm ngặt và lập kế hoạch cũng như sổ sách để theo dõi kết quả là việc cũng như tình trạng sức khoẻ của họ. 

- Không được sử dụng lao động chưa đủ tuổi làm những công việc nặng nhọc mang hình thức bóc lột sức lao động của trẻ vị thành niên. 

- Thời gian lao động của người chưa đủ tuổi không được quá 8 tiếng/ngày và quá 40 tiếng/tuần. 

- Việc sử dụng lao động chưa đủ tuổi không được phân biệt đối xử cũng như đảm bảo về môi trường làm việc cho người lao động. 

Việc làm dành cho người chưa đủ tuổi lao động
Việc làm dành cho người chưa đủ tuổi lao động

Chính vì vậy, đây là những lý do mà doanh nghiệp vẫn có thể sử dụng lao động chưa đủ tuổi trong một số các ngành nghề nhất định. Vậy các để làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi như thế nào, cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé. 

3. Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi như thế nào là đúng quy định pháp luật?

Những công việc mà người chưa đủ tuổi lao động có thể làm mà vẫn đảm bảo đúng quy định của pháp luật đó là các việc làm part - time phù hợp với yêu cầu và tình trạng sức khoẻ của bản thân. Ví dụ như làm việc part - time tại các quán trà sữa, việc làm thời vụ công ty may, việc làm PG chuyên nghiệp, hỗ trợ sự kiện. Đa phần những công việc này không đòi hỏi kinh nghiệm và người lao động chưa đủ tuổi hoàn toàn có thể yên tâm làm được mà người sử dụng lao động cũng không suy nghĩ về việc sử dụng lao động sai quy định của pháp luật. Nếu vậy thì hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi sẽ viết như thế nào?

Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi
Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi

Cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi cũng tương tự như hồ sơ xin việc thông thường nhưng có kèm theo một số dấu hiệu đặc biệt như sau. 

Hồ sơ xin việc nhất thiết đối với người chưa đủ tuổi vẫn cần phải có các giấy tờ như sơ yếu lý lịch, đơn xin việc, giấy khám sức khỏe, bằng cấp và chứng chỉ (tính đến độ tuổi hiện tại nhận được), chứng minh thư, sổ hộ khẩu và giấy khai sinh bản sao công chứng đầy đủ, kèm theo ảnh thẻ cỡ 3 x 4. 

Về cách làm hồ sơ xin việc cho người chưa đủ tuổi như sau: 

- Đối với sơ yếu lý lịch: vẫn cần khai đúng và đầy đủ thông tin về bản thân và thông tin của bố mẹ và anh chị em ruột. Nhất là phần thông tin về ngày tháng năm sinh vẫn cần phải ghi đầy đủ và chính xác theo đúng trên giấy khai sinh. Vì trường hợp hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi cũng đã được công ty đó thông qua. 

- Đơn xin việc: viết theo mẫu đơn được công ty hay doanh nghiệp đó cung cấp vì thường mẫu đơn xin việc chưa đủ tuổi sẽ bao gồm các phần thông tin không giống như đối với lao động phổ thông. Đơn xin việc chưa đủ tuổi cần phải có chữ ký xác nhận của phụ huynh đồng thời không cần phải công chứng. 

- Giấy khám sức khỏe: đối với giấy khám sức khỏe thông dụng nhất hiện nay đó là loại A3 gấp đôi, có chữ ký và dấu xác nhận của bệnh viện là hợp lệ. Giấy khám sức khỏe chỉ được công nhận tại các cơ sở y tế uy tín của nhà nước thì mới được công nhận và đó phải là kết quả được khám trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm hiện tại. 

- Bằng cấp và các chứng chỉ có liên quan: nó nhằm phục vụ việc xác minh và xác thực các yếu tố đã được làm rõ trong sơ yếu lý lịch. Và thể hiện rằng bạn vẫn còn là người đang đi học và có mong muốn làm thời vụ hoặc làm part - time. Như vậy sẽ dễ dàng hơn cho nhà tuyển dụng hoặc các công ty tuyển lao động chưa đủ tuổi có thể linh hoạt và biết cách xử lý tình huống tốt hơn. Các bằng cấp và chứng chỉ này cần được công chứng và xác thực rõ ràng vì nó liên quan đến những gì bạn đã kê khai trong sơ yếu lý lịch của mình. 

Nguyên tắc viết hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi
Nguyên tắc viết hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi

- Giấy khai sinh: cần được photo và công chứng sao y bản chính để làm cơ sở căn cứ xác định độ tuổi lao động của bạn có đúng với những gì đã kê khai hay không. 

- Ảnh chân dung là yêu cầu cần thiết để nhận diện lao động chưa đủ tuổi. Và đối với ảnh thẻ cũng cần có thời hạn cụ thể là trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm hiện tại. 

- Bên cạnh đó cần có bản cam kết của người lao động về công việc mà họ làm kèm theo chữ ký của phụ huynh xác nhận cho con em đi làm để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho cả hai bên. 

Như vậy, hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi dẫu sao cũng vẫn có thể được viết theo đúng form quy chuẩn và người chưa đủ tuổi lao động cũng hoàn toàn có thể được đi làm các công việc phù hợp với năng lực của bản thân. 

4. Các trường hợp được sử dụng lao động chưa đủ tuổi

Các trường hợp được phép nhận hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi là các công ty và doanh nghiệp thuê lao động chưa đủ tuổi làm việc part - time hoặc các công việc có tính chất thời vụ, tạm thời chứ không lâu dài. 

Đồng thời các công ty đó không phải là loại hình công ty đa cấp hay công ty về sản xuất rượu, bia và các chất kích thích. 

Trường hợp được sử dụng lao động chưa đủ tuổi
Trường hợp được sử dụng lao động chưa đủ tuổi

Những doanh nghiệp thuê lao động chưa đủ tuổi trong giai đoạn họ nghỉ hè là chủ yếu. 

Trường hợp chưa đủ tuổi lao động nhưng nghỉ học sớm, không học phổ thông thì hoàn toàn có thể đi làm nhưng với khối lượng công việc và tần suất thấp hơn, việc làm cũng cần phù hợp với thể trạng sức khoẻ. Trong trường hợp này, kể cả người chưa đủ tuổi không đi học nhưng nếu đi làm thì các doanh nghiệp vẫn đòi hỏi hồ sơ xin việc như bình thường để đảm bảo về quyền và nghĩa vụ của họ trước pháp luật. 

Như vậy với những thông tin mà chúng tôi đã đưa ra một cách cặn kẽ về các trường hợp sử dụng lao động chưa đủ tuổi và cách làm hồ sơ xin việc chưa đủ tuổi sẽ là những thông tin hữu ích cho những bạn nào còn mơ hồ và không hiểu những quy định cũng như chế tài của việc sử dụng lao động chưa đủ tuổi. 

Hồ sơ bệnh án

Khái niệm về hồ sơ bệnh án là gì, mục đích và các nội dung có trong hồ sơ bệnh án sẽ là những chủ đề được chúng tôi chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Hồ sơ bệnh án

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý