Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Cách quản trị của Apple trong quản lý nhân sự đáng học hỏi

Tác giả: Hồ Thùy Trang

Cái tên “Apple” không còn quá xa gì với mỗi chúng ra. Để có sự phát triển vượt bậc như vậy thì chắc hẳn người phát minh ra chiếc điện thoại này là ông Steve Jobs phải có một đội ngũ nhân viên tài giỏi hỗ trợ đắc lực. Vậy cách quản trị của Apple trong quản lý nhân sự ra sao? Cùng tìm hiểu cách quản trị của apple qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên tắc quản trị nhân sự của Apple

Để trở thành tập đoàn công nghệ điện tử hàng đầu trên thế giới thì Steve Jobs (ông hoàng công nghệ) đã có những cách quản trị nhân sự tài tình khiến mọi người thán phục. Yếu tố cốt lõi đầu tiên để doanh nghiệp có thể phát triển vững mạnh đó là con người. Do vậy, Apple đã đề ra những nguyên tắc quản trị mang lại hiệu quả cao.

1.1. Đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững

Đây chính là điểm nổi bật trong cách quản trị nhân sự của Apple. Tại đây, mọi người dành cho nhau sự tôn trọng tuyệt đối và không để những khác biệt về cấp bậc tạo khoảng cách trong công ty. Hầu hết, các quản lý của Apple muốn thăng tiến lên lãnh đạo cấp cao đều sẽ phải trải qua hàng chục năm cống hiến trong vai trò nhân viên. Do vậy, họ sẽ thấu hiểu được hết những công việc và nhiệm vụ dù là nhỏ nhất của một nhân viên bình thường. Đó là lý do sẽ không có trường hợp sắp đặt vô lý xảy ra.

Đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững
Đẩy mạnh xây dựng văn hóa doanh nghiệp bền vững

Ngược lại, các nhân viên cấp dưới luôn có lý do để “tâm phục, khẩu phục” người sếp của mình. Họ phải là những người đi lên qua quá trình phấn đấu rõ ràng và minh bạch. Chính nhờ sự gắn kết tập thể đó mà Apple đã ngày càng tiến xa và mang logo “trái táo quyết” luôn giữ được vị trí hàng đầu trong thế giới công nghệ.

Ngoài ra các nhân viên của Apple đều có một “khoảng” tự do để xây dựng và cải tiến các sản phẩm. Khi một nhân viên phát hiện ra sai xót tại bất cứ điểm nào chưa thỏa mãn hãy một lỗi kỹ thuật thì người nhân viên đó sẽ được tự do nghiên cứu, sửa chữa, cải tạo và xây dựng những giải pháp tốt nhất cho sản phẩm mà không phải trải qua quá nhiều khâu xin phép cũng như những thủ tục rườm rà.

1.2. Tạo những thách thức thúc đẩy sự phát triển của nhân viên

Những nhà quản trị của Apple thực sự tài năng trong nhiệm vụ này. Nhân viên của họ luôn phải nhận những nhiệm vụ khó khăn hơn so với năng lực của bản thân nhưng họ thường sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao phó. Đó chính là đáp án cho câu hỏi tại sao Apple luôn giỏi lên từng ngày.

Tạo những thách thức thúc đẩy sự phát triển của nhân viên
Tạo những thách thức thúc đẩy sự phát triển của nhân viên

Theo những chuyên gia quản lý nhân sự phân tích thì doanh nghiệp rất nên học hỏi cách làm này của Apple. Khi bạn đã hiểu rõ được năng lực và tiềm năng ẩn của từng nhân viên thì sẽ giao phó những việc khó khăn hơn những gì họ nghĩ họ làm được. Cách quản trị của Apple không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc, phát triển khả năng của các cá nhân mà còn tối ưu hóa thành quả chung của tập thể.

Ở Apple thì thời hạn hoàn thành công việc luôn phải ưu tiên hàng đầu. Bởi Apple không cho phép sự trì trệ ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Bên cạnh đó, người quản trị của Apple phải thật khắt khe trong việc xác định thời hạn hoàn thành công việc và đảm bảo nhân viên của mình có thể hoàn thành công việc đúng thời hạn

1.3. Tuyển nhân viên có niềm đam mê với sản phẩm của công ty

Sự nhiệt tình trong công việc luôn là chìa khóa quan trọng hướng tới thành công. Bởi người nhân việt nhiệt tình sẽ tận tâm tạo ra những sản phẩm thực sự chất lượng, khác với việc chỉ làm máy móc thường thấy ở các doanh nghiệp hiện nay.

Tuyển nhân viên có niềm đam mê với sản phẩm của công ty
Tuyển nhân viên có niềm đam mê với sản phẩm của công ty

Không chỉ với sản phẩm của công ty mà quản lý nhân sự phải chọn ra những người có niềm yêu thích với văn hóa và phòng cách làm việc của công ty ngay từ khâu tuyển dụng. Thậm chí người trong bộ máy quản trị nhân sự cũng phải truyền cảm hứng, tình yêu đó cho nhân viên để tạo chất kết dính họ với doanh nghiệp. Từ đó giúp nhân viên cống hiến nhiều hơn và mang lại lợi ích lớn nhất có thể cho tập thể chung.

1.4. Không chạy đua tính năng với các đối thủ cạnh tranh

Các nhà quản trị Apple không tin vào cuộc đua tính năng với các sản phẩm của hãng. Chính vì vậy họ hướng nhân viên tập trung nhiều hơn vào các mục tiêu cụ thể đặt ra cho mỗi sản phẩm thay vì cố so sánh mình với các đối thủ cạnh tranh để trở nên nổi trội hơn ở một mức độ nào đó.

Đây chính là quan niệm đã ăn sâu vào trong văn hóa của Apple. Do vậy, các nhân viên Apple học được các không tập trung vào những gì với các đối thủ cạnh tranh của họ đang làm mà chú trọng tới sự cách tân và cho ra đời những sản phẩm đi đầu thị trường với sự độc đáo và có khả năng làm chao đảo cả thế giới.

Không chạy đua tính năng với các đối thủ cạnh tranh
Không chạy đua tính năng với các đối thủ cạnh tranh

1.5. Chế độ phúc lợi nhân viên tốt

Chắc chắn một môi trường làm việc tốt như vậy cũng sẽ đi kèm theo chế độ đãi ngộ tuyệt vời. Điều kiện làm việc đảm bảo cho nhân viên có đầy đủ năng lực để hoàn thành công việc với hiệu suất cao nhất. Để giảm áp lực làm việc căng thẳng cho công ty thì các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, chế độ dinh dưỡng thường xuyên được diễn ra lại công ty. Cán bộ quản lý của Apple là những người hướng dẫn, quan tâm nhân viên và bảo đảm đánh giá chính xác ứng viên về năng lực cũng như nhu đầu đời sống để nâng cao hiệu suất làm việc.

Tuy nhiên, điều này chỉ có thể thực hiện một cách dễ dàng khi doanh nghiệp có những nhân sự tài năng như Apple. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những văn hóa và cách quản lý khác nhau. Điều này phụ thuộc không nhỏ vào người quản lý đứng đầu. Thành công của Apple cho chúng ta thấy chiến lược quản trị nhân sự của Apple cũng rất hay và độc đáo. Chúng ta có thể học hỏi và áp dụng linh hoạt  vào trong chính tổ chức của mình. Nên nhớ điều cốt lõi rằng quản lý có vững mạnh thì doanh nghiệp mới có thể bền vững.

Chế độ phúc lợi nhân viên tốt
Chế độ phúc lợi nhân viên tốt

2. Tầm quan trọng chiến lược quản trị của Apple

Quản trị nhân sự là khởi điểm cho mọi hoạt động của doanh nghiệp kế tiếp. Một doanh nghiệp dù có quy mô lớn hay nhỏ thì con người vẫn là yếu tố tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp. Những yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến kết quả công việc có thể kể đến như chiến lược đề ra phải đúng đán và phù hợp với doanh nghiệp thì mới có thể tồn tại và phát triển lâu dài.

Để nhân viên có sự gắn bó lâu dài với công ty và giữ các đồng nghiệp với nhau thì doanh nghiệp cần tạo được môi trường làm việc thoải mái, cuốn hút. Bên cạnh đó, để đảm bảo tính tổ chức và kỷ luật thì nhà quản trị cũng phải khéo léo tạo sợi dây gắn kết cho mọi người trong doanh nghiệp và đẩy mạnh tốc độ làm việc hiệu quả.

Tầm quan trọng chiến lược quản trị của Apple
Tầm quan trọng chiến lược quản trị của Apple

Việc sở hữu một nguồn tài nguyên còn người tài năng, trung thành luôn là thách thức lớn đối với mỗi doanh nghiệp. Khi đã giải quyết được thách thức khó nhằn đó thì mọi doanh nghiệp đều có thể đi tới thành công như Apple hiện nay.

Qua những nguyên tắc đúc kết được trong cách quản trị của Apple thì chúng ta có thể thấy đây thực sự là một đối thủ mạnh trong ngành. Họ đã mang lại nhiều bài học quý giá về chiến lược nhân sự nòng cốt cho sự phát triển của doanh nghiệp. Để quản trị doanh nghiệp tốt hơn thì các công ty cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý nhân sự. Đây là một giải pháp tốt giúp cho doanh nghiệp có thể kiểm soát được thông tin các nhân, tiến độ làm việc của nhân viên từng phòng ban để đưa ra chế dộ khen thưởng phù hợp.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã có thêm những thông tin hữu ích về cách quản trị của Apple. Các quản trị của Apple trong quản lý nhân sự rất đáng để chúng ta học hỏi và áp dụng một cách hợp lý vào trong cách quản trị của chính công ty mình.

Tham khảo ngay: Chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung

Cách quản lý nhân viên hiệu quả

Để quản trị tốt một công ty thì không thể nào thiếu các kỹ năng quản lý nhân viên. Hãy click vào bài viết dưới đây để tìm hiểu cách quản lý nhân viên hiệu quả nhé!

Cách quản lý nhân viên hiệu quả

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý