Quay lại

Học được gì từ chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung

Tác giả: Hà Ngọc Ánh - 20/10/2021

Quản trị nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng trong việc phát triển và tổ chức một doanh nghiệp. Nói cách khác, đây là môi trường nội bộ quyết định doanh nghiệp có thành công hay không. Một trong những bài học hay nhất về chủ đề này có thể kể đến chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung - ông lớn trong thế giới đồ công nghệ.

1. Bắt nguồn việc thay đổi chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung

Câu chuyện về sự thành công của Steve Jobs với Apple hay đi lên từ số 0 của Mark Zuckerberg Facebook đã quá phổ biến, nhưng câu chuyện Samsung thì không phải ai cũng biết. Kể từ khi tập đoàn Samsung do Lee Kun Hee lên nắm quyền thì mức độ tăng trưởng vượt bậc và trở thành tập sản xuất đồ điện tử hàng đầu thế giới.

Bên cạnh những cải tiến từ công nghệ, sự thành công của Samsung đến từ chiến lược quản trị nguồn nhân lực mà các lãnh đạo cấp cao đề ra. Việc coi trọng con người, hiểu tầm quan trọng của nguồn nhân lực đã xây dựng nên đế chế Samsung - sự tự hào của người dân Hàn Quốc.

Sự thay đổi chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung
Sự thay đổi chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung

Trước khi có những chiến lược mới cho việc quản trị nguồn nhân lực tại Samsung, bộ máy lãnh đạo và nhân viên của Samsung bị ảnh hưởng của sự quan liêu. Lee Kun Hee đã tái thiết một tư duy và ý thức hoàn toàn mới vào đội ngũ nhân lực của công ty.

Samsung khuyến khích nhân viên thay đổi, đốc thúc họ tiến lên phía trước dù có khó khăn và chông gai đến đâu. Dù có thất bại thì cũng không được phạt mà phải càng thưởng để nhân viên có động lực bước tiếp. Vì vậy, Lee Kun Hee đã yêu cầu ban lãnh đạo của Samsung thi hành chính sách công thưởng tội thưởng thay vì công thưởng tội phạt như bình thường.

Chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung là bước tiến lớn giúp bộ máy làm việc xóa bỏ sự cứng nhắc, trì trệ thành môi trường làm việc linh hoạt và năng động hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bước đi đầu của người lãnh đạo Samsung đã truyền cho nhân viên sự tham vọng, ý chí cầu tiến, thái độ cầu thị và tinh thần sáng tạo vượt bậc.

Đồng thời, để phủ rộng sự hiện của các sản phẩm công nghệ của mình trên toàn thế giới, trong chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung cũng đề cập đến việc phân bổ và điều động nhân sự. Đi kèm với đó là cấu trúc quản trị nhân lực được hình thành qua nhiều giai đoạn phát triển của Samsung cho đến ngày nay.

2. Chức năng của chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung

Người quản lý nguồn nhân lực của công ty Samsung có trách nhiệm về chiến lược và chính sách công ty thực hiện bằng cách lập kế hoạch, tổ chức, phân bổ nhân sự, chỉ đạo và kiểm soát tất cả các quy trình. Người này cũng có nhiệm vụ tuyển dụng ra ứng viên phù hợp với vị trí công việc.

Chức năng chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung
Chức năng chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung

Samsung rất coi trọng bộ phận HR vì đây sẽ là bộ phận cung cấp các hướng dẫn và tạo nên môi trường làm việc lành mạnh. Điều này sẽ thúc đẩy và tạo động lực cho nhân viên cố gắng đạt được các mục tiêu đề ra của công ty trong thời gian ngắn nhất.

Chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung cũng chú trọng vào việc tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong công ty để họ giúp đỡ lẫn nhau và đặc biệt không có sự mâu thuẫn nào trong khi làm việc. Quản trị nguồn nhân lực bao gồm cả việc bảo vệ quyền lợi của nhân viên, đảm bảo họ nhận được tất cả các quyền lợi của mình theo đúng chính sách mà pháp luật và Samsung đề ra.

3. Những chính sách trong chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung

3.1. Cố gắng loại bỏ văn hóa mệnh lệnh

Vào năm 2017, bộ máy chức vụ của Samsung đã loại bỏ một số các chức vụ nhằm tối giản hóa bộ máy công ty. Đồng thời, tập đoàn Samsung cũng đã xóa bỏ kiểu cách xưng hô dùng kính ngữ như trước kia.

Loại bỏ văn hóa mệnh lệnh trong công việc
Loại bỏ văn hóa mệnh lệnh trong công việc

Có nghĩa là ở Samsung Hàn Quốc, nhân viên sẽ không cần dùng kính ngữ sau tên khi gọi các đồng nghiệp nữa. Thay vào đó, họ chỉ cần sử dụng xưng hô theo chức vụ với những người ở vị trí cao hơn như cấp quản lý, quản lý cáp cao mà thôi.

3.2. Điều chỉnh thời gian làm việc 

Ở nhiều quốc gia, các công ty thường có giờ giấc làm việc là từ 9h sáng cho đến 6h tối, thậm chí là muộn hơn khi nhân viên phải ở lại tăng ca đến khuya. Với quan niệm cho rằng gia đình là quan trọng thì Samsung muốn nhân viên của mình có nhiều thời gian ở bên và chăm sóc gia đình hơn. Vì vậy, công ty đã điều chỉnh lịch làm việc là từ 7 giờ sáng cho tới 4 giờ chiều.

3.3. Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Samsung

Để hiệu quả công việc luôn được nâng cao, Samsung đã tổ chức nhiều khóa đào tạo nhằm cải thiện năng lực cho toàn bộ nhân viên, kể cả nhân viên mới và cũ. Bên cạnh việc đào tạo kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công việc ngoài giờ làm, lãnh đạo tập đoàn đã tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm tăng sự đoàn kết giữa các nhân viên và giữa nhân viên và Samsung.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Samsung

Sau khi nhân viên tại Samsung làm việc trên 3 năm hoặc có những thành tích nổi trội sẽ được trao cơ hội làm việc tại các trụ sở khác trên thế giới. Việc phát triển toàn cầu này giúp nhân viên có thể tích lũy thêm nhiều trải nghiệm và kiến thức nhất định. Nhân viên có thể học tập những kiến thức, công nghệ mới, tạo tiền đề cho việc phát triển sự nghiệp sau này của họ.

Những chính sách này của Samsung đã tạo nên nguồn nhân lực chất lượng, có khả năng ứng biến linh hoạt. Đây cũng là yếu tố đãi ngộ khiến nhiều ứng viên muốn đầu quân cho Samsung bên cạnh mức lương hấp dẫn.

3.4. Xây dựng nhân lực chú trọng vào chất lượng sản phẩm

Khi làm việc tại Samsung, nhân viên đề được dạy rằng cần đặt chất lượng sản phẩm mà khách hàng trải nghiệm lên hàng đầu. Chỉ có như vậy thì mới có được lòng trung thành của khách hàng đối với thương hiệu Samsung.

Xây dựng nhân lực chú trọng vào chất lượng sản phẩm
Xây dựng nhân lực chú trọng vào chất lượng sản phẩm

Vì vậy, khi những sản phẩm lỗi bị tung ra thị trường, đội ngũ quản lý và nhân viên của Samsung đã nhanh chóng thu hồi và hủy sản phẩm hàng loạt mà không khiến khách hàng cảm thấy phẫn nội. Bên cạnh đó, họ cũng sẽ nhận lỗi và truy cứu trách nhiệm nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất trên thị trường. Chính vì điều đó mà Samsung đã trở thành ông lớn công nghệ tại châu Á và trên toàn cầu.

Tham khảo: Cách quản trị nhân sự của công ty Toyota

4. Bài học từ chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung

Với những chính sách và chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung tạo nên thành công như ngày hôm nay, ta có thể rút ra một số bài học cho bản thân và doanh nghiệp của mình:

Thứ nhất, luôn có một tiêu chuẩn làm việc phù hợp với nhân viên. Chỉ khi có những tiêu chuẩn hợp lý với điều kiện làm việc của từng nơi, tạo ra môi trường cạnh tranh lành mạnh, nhân viên mới hoàn toàn toàn tâm toàn ý đóng góp cho sự phát triển chung của công ty. 

Bài học từ chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung
Bài học từ chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung

Thứ hai, hãy tạo một môi trường linh hoạt và sáng tạo cho nhân viên của bạn. Vì lĩnh vực kinh doanh chủ lực của Samsung là công nghệ nên việc cập nhật thông tin là rất quan trọng. Kiến thức tạo nên sức mạnh nên hãy không ngừng đào tạo nhân viên của mình dù trước đó họ đã là một người tài đi nữa.

Cuối cùng, tin tưởng vào nhân viên của mình và thưởng cho họ những gì xứng đáng sẽ trở thành động lực để họ hoàn thiện và giúp tổ chức đạt được những thành tựu cao hơn nữa. Đồng thời, thái độ là nhân tố chính để thành công, hãy khiến nhân viên của bạn luôn tích cực và cầu thị. Để kiểm soát và đảm bảo năng suất công việc của nhân viên, mỗi công ty cũng nên có một phần mềm quản lý nhân sự phù hợp, chắc chắn nó giúp cho lãnh đạo điều hành và phân bổ nhân sự tốt hơn.

Có thể nói rằng, việc xây dựng chiến lược quản trị nguồn nhân lực của Samsung hợp lý đã là đòn bẩy giúp tập đoàn này vươn lên vượt trội. Qua đó, ta cũng có thể rút ra được rất nhiều bài học để thành công trong tương lai, một trong số đó là yếu tố con người.

Mô hình quản trị nhân lực Harvad

Harvad là trường đại học danh giá hàng đầu thế giới vì vậy những bài giảng, mô hình quản trị từ đây luôn được săn đón. Tìm hiểu về mô hình quản trị nhân lực Harvad ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Mô hình quản trị nhân lực Harvad

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý