Quay lại

Tất tần tật về cách tính lương điều dưỡng cụ thể nhất

Tác giả: Phạm Dịu

Điều dưỡng là một trong những ngành học thu hút rất nhiều các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nữ. Bởi vì ngành điều dưỡng cũng thuộc trong sự quản lý của các cơ quan nhà nước và bệnh viện nên mức lương mà các điều dưỡng được nhận sẽ được quy định rất rõ ràng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn tìm ra cách tính lương điều dưỡng một cách thuận tiện và dễ dàng nhất nhé.

1. Tìm hiểu thêm về mức lương của ngành điều dưỡng

Nếu như bạn hỏi ngành điều dưỡng có phải là một công việc có mức lương cao hay không thì câu trả lời là có. Lương của ngành điều dưỡng thường bao gồm nhiều phần khác nhau, ví dụ như lương cơ bản hay còn gọi là lương cứng, phụ cấp, thưởng hoa hồng… Tuy nhiên, phần lương quan trọng nhất là lương cơ bản. Lương cơ bản của ngành điều dưỡng sẽ tăng dần lên theo hạng và thâm niên làm việc.

Tìm hiểu thêm về mức lương của ngành điều dưỡng
Tìm hiểu thêm về mức lương của ngành điều dưỡng

Ngày nay, ngành điều dưỡng nói chung đang có thu nhập càng ngày càng tăng lên, nhất là ở những bệnh viện lớn. Bởi lẽ, ngành điều dưỡng hiện nay tại Việt Nam đang được đánh giá là thiếu nhân lực. Nhu cầu của việc chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam ngày nay đang càng càng càng cao. Chính vì vậy để kích thích các bạn trẻ tham gia vào ngành này thì mức lương đã được cải thiện hơn rất nhiều so với trước đây. Nếu như các bạn nào còn đang phân vân xem liệu mình có nên tham gia vào ngành này không thì câu trả lời là có. Đây thực sự là một ngành học rất hứa hẹn. 

Lương của điều dưỡng viên sẽ khác nhau dựa trên các yếu tố như trình độ, vị trí, thâm niên… Tuy nhiên nhìn chung là lương của điều dưỡng viên khá ổn định so với các ngành nghề khác. Thông thường, thu nhập của điều dưỡng viên sẽ rơi vào khoảng từ 7-8 triệu một tháng. Ngoài ra, họ sẽ có cơ hội nâng cao thu nhập của mình thông qua các khoản hoa hồng, trợ cấp làm đêm hoặc tăng ca… 

Mức lương ngành điều dưỡng
Mức lương ngành điều dưỡng

Nếu như điều dưỡng có đủ khả năng và kinh nghiệm, đủ số năm công tác theo quy định thì có thể được cử thi thi nâng ngạch. Tham gia thành công kỳ thi nâng ngạch thì các điều dưỡng có thể có cơ hội được nâng hạng công nhân viên chức. Tất nhiên kèm theo đó là việc được nâng lương theo đúng ngạch, bậc đã thi. 

Muốn tham gia thi nâng ngạch thì điều dưỡng phải đáp ứng đủ điều kiện về số năm công tác, cụ thể là: 

- Cán bộ, công nhân viên chức loại C, B: Không quy định về thời gian ở thực hiện công việc trong ngạch cũ

- Cán bộ, công nhân viên chức loại A1, A0: Cần phải thực hiện công việc trong ngạch trong 9 năm (có tính thời gian công tác trong ngạch tương đương)  

- Cán bộ, công nhân viên chức loại A2: Cần phải thực hiện công việc trong ngạch trong 6 năm (có tính thời gian công tác trong ngạch tương đương)

2. Cách tính lương điều dưỡng

2.1. Hệ số lương điều dưỡng 

Điều dưỡng được chia làm các hạng và bậc khác nhau, chính vì vậy mà hệ số lương của họ cũng sẽ khác nhau. Hiện nay, theo như quy định của pháp luật thì có tổng cộng ba loại hệ số lương cho công nhân viên chức, tương ứng với ba hạng của nghề điều dưỡng. Cụ thể: 

- Viên chức loại A2: tương ứng là điều dưỡng hạng II 

- Viên chức loại A1: tương ứng là điều dưỡng hạng III

- Viên chức loại B: tương ứng là điều dưỡng hạng IV

Cách tính lương điều dưỡng
Cách tính lương điều dưỡng

Mức hệ số tương ứng với hạng điều dưỡng:

- Điều dưỡng hạng II: Hệ số từ 4.4 đến 6.78 

- Điều dưỡng hạng III: Hệ số từ 2.34 đến 4.98

- Điều dưỡng hạng IV: Hệ số từ 1.86 đến 4.06

Hệ số lương sẽ được chia một cách rõ ràng theo từng bậc. Cứ hai năm theo điều dưỡng là bạn sẽ được tăng lên một bậc. 

2.2. Công thức tính lương của điều dưỡng 

Cách để tính lương điều dưỡng nhanh chóng và chính xác nhất đó là dựa vào công thức: 

            Hệ số lương x Lương cơ sở

Cách tính lương này cũng không khác gì so với các ngành khác. Đây là công thức tính chung cho công nhân viên chức. Điểm chênh lệch giữa các ngành nghề nhiều nhất đó là sự khác nhau giữa hệ số. Mức lương cơ sở thì đã được niêm yết chung là 1.6 triệu đồng cho tất cả các ngành. 

Công thức tính lương của điều dưỡng
Công thức tính lương của điều dưỡng 

Ví dụ: Cô A là điều dưỡng với nhiều năm kinh nghiệm. Hiện tại cô là diều dưỡng hạng III bậc 5. 

Từ những thông tin được cung cấp trên, ta có thể xác định ra hệ số lương của cô A. Điều dưỡng hạng III bậc 5 sẽ có mức hệ số là 5.76. Mức lương cơ sở mà nhà nước quy định giữ nguyên là 1.6 triệu đồng. Như vậy, lương cơ bản của cô A theo quy định của nhà nước là:

        1.6 triệu x 5.76 = 9.216 triệu đồng

2.3. Cách tính phụ cấp điều dưỡng

Ngoài mức lương cơ bản, những người làm trong ngành y tế nói chung và nghề điều dưỡng nói riêng sẽ nhận được thêm một khoản phụ cấp cho công việc của họ. Phụ cấp sẽ không cố định mà thay đổi theo từng nhiệm vụ và vị trí. Đây cũng là một trong những khoản khá quan trọng, chiếm một phần thu nhập lớn trong tổng số lương của điều dưỡng. 

Những quy định về phụ cấp ngành y cũng được quy định rất rõ ràng tại  Khoản 1 Điều 5 Thông tư liên tịch 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC chỉ dẫn Nghị định 56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công, viên chức công tác tại cơ sở y tế công lập. Theo đó, mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được tính trên mức lương theo ngạch, bậc hiện tại điều dưỡng đang được hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung. Sau đây là cách tính chi tiết cho mức tiền phụ cấp theo từng vị trí, nghề nghiệp của bạn. 

Cách tính phụ cấp điều dưỡng
Cách tính phụ cấp điều dưỡng

Mức tiền phụ cấp ưu đãi theo nghề được hưởng = Mức lương ít nhất chung x [ Hệ số lương ngạch, bậc hiện hưởng + hệ số phụ cấp chức phận lãnh đạo (nếu có) + % (quy theo hệ số) phụ cấp thâm niên vượt khung (nếu có) ] x Mức phụ cấp ưu đãi theo nghề được hưởng.

Đây là một công thức tính khá là dài và khó nhớ với tất cả mọi người. Tuy nhiên nếu như bạn áp dụng đúng công thức này thì mức phụ cấp tính ra sẽ chính xác và sát với số tiền bạn được nhận. 

Ngoài tiền phụ cấp thì điều dưỡng cũng nhận được khá nhiều tiền hoa hồng. Điều này cũng góp phần gia tăng thu nhập chung của các điều dưỡng. Càng làm ở các bệnh viện lớn thì mức hoa hồng nhận được càng tăng lên do số lượng bệnh nhân đông hơn. Thông thường tiền hoa hồng khi nhận được sẽ được các điều dưỡng nộp về khoa, sau đó cuối tháng sẽ được chia ra và phát cho mọi người. 

Cách tính phụ cấp ngành điều dưỡng
Cách tính phụ cấp ngành điều dưỡng

Hiện nay có rất nhiều phần mềm và ứng dụng tính lương có thể hỗ trợ bạn trong công việc tính toán lương. Những ứng dụng này sẽ giúp bạn quản lý được số thu nhập, đồng thời hỗ trợ các công ty, bệnh viện trong quá trình quản lý. Chỉ với vài thao tác cài đặt đơn giản là bạn đã có thể kiểm tra và cập nhật số lương của mình theo từng ngày, từng giờ. 

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách tính lương điều dưỡng. Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những cách tính từ lương cơ bản đến phụ cấp của điều dưỡng. Nếu bạn đang có ý định tham gia vào ngành này thì hãy nắm vững những thông tin trên để có thể chủ động trong việc quản lý lương cũng như bảo vệ quyền lợi cho cá nhân bạn.

Xem thêm: Bài tập tính lương theo sản phẩm lũy tiến

cách tinh lương giáo viên mầm non

Bên cạnh cách tính lương điều dưỡng, cách tính lương giáo viên mầm non cũng được rất nhiều người quan tâm. Hãy tìm hiểu cách tính lương giáo viên mầm non qua bài viết sau đây!

Cách tính lương giáo viên mầm non

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý