Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Hướng dẫn chi tiết cách tính lương vùng 3 theo quy định

Tác giả: Nguyễn Thơm

Chính phủ quy định về mức lương tối thiểu mỗi vùng là khác nhau dựa trên mức sống của người dân, quan hệ cung cầu và so sánh mức giá hàng hóa trên thị trường,... Đặt ra quy định này giúp cho người sử dụng lao động có căn cứ để quy định mức lương và bảo vệ quyền lợi của người lao động. Cách tính lương vùng 3 như thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

1. Mức lương tối thiểu vùng của vùng 3

Mức lương tối thiểu vùng 3 năm 2021 được quy định là: 3.430.000 đồng. 

Lưu ý, mức lương tối thiểu khác với mức lương cơ bản. Mức lương tối thiểu là mức lương thấp nhất mà người lao động có thể nhận được ở vùng đó. Còn mức lương cơ bản chỉ mức lương thấp nhất doanh nghiệp trả cho người lao động, mức lương cơ bản phải lớn hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu vùng 3. 

Mức lương tối thiểu của vùng 3
Mức lương tối thiểu của vùng 3

Theo nghị định 90, năm 2019 của chính phủ, áp dụng mức lương tối thiểu này với các doanh nghiệp thuộc: 

Hải Dương: Tứ Kỳ, Bình Giang, Gia Lộc, Kinh Môn, Kim Thành, Nam Sách, Cẩm Giàng, Chí Linh

Vĩnh Phúc: Sông Lô, Lập Thạch, Tam Dương, Tam Đảo, Vĩnh Tường 

Bắc Ninh: Lương Tài, Gia Bình

Phú Thọ: Tam Nông, Thanh Ba, Lâm Thao, Phù Ninh, Phú Thọ

Bắc Giang: Lạng Giang, Tân Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Việt Yên

Quảng Ninh: Hoành Bồ, Đông Triều, Quảng Yên

Lào Cai: Sa Pa, Bảo Thắng

Thái Nguyên: Đại Từ, Đồng Hỷ, Phú Lương, Phú Bình

Hà Nam: Duy Tiên, Kim Bảng

Ninh Bình: Yên Khánh, Hoa Lư, Gia Viễn

Hòa Bình: Lương Sơn

Các khu vực áp dụng mức lương tối thiểu vùng 3
Các khu vực áp dụng mức lương tối thiểu vùng 3

Thanh Hóa: Tĩnh Gia, Bỉm Sơn

Hà Tĩnh: Kỳ Anh 

Huế: Phú Vang, Quảng Điền, Phong Điền, Phú Lộc, Hương Trà, Hương Thủy

Quảng Nam: Thăng Bình, Quế Sơn, Núi Thành, Duy Xuyên, Đại Lộc, Điện Bàn

Quảng Ngãi: Sơn Tịnh, Bình Sơn

Phú Yên: Đông Hòa, Sông Cầu

Ninh Thuận: Thuận Bắc, Ninh Hải

Kon Tum: Đăk Hà

Khánh Hòa: Vạn Ninh, Diên Khánh, Cam Lâm, Ninh Hòa

Lâm Đồng: Di Linh, Đức Trọng

Bình Thuận: Hàm Thuận Nam, La Gi, Hàm Thuận Bắc

Bình Phước: Hớn Quản, Đồng Phú, Bình Long, Phước Long

Bà Rịa Vũng Tàu: Côn Đảo, Châu Đức, Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền

Long An: Thạnh Hóa, Tân Trụ, Châu Thành, Đức Huệ, Thủ Thừa, Kiến Tường. 

Tiền Giang: Chợ Gạo, Châu Thành, Cai Lậy, Gò Công

Vĩnh Long: Long Hồ, Bình Minh

Cần Thơ: tất cả các huyện

Kiên Giang: Châu Thành, Kiên Hải, Kiên Lương

An Giang: Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú, Tân Châu

Hậu Giang: Châu Thành A, Châu Thành, Ngã Bảy

Trà Vinh: Duyên Hải

Bạc Liêu: Giá Rai 

Sóc Trăng: Ngã Năm, Vĩnh Châu

Cà Mau: Trần Văn Thời, U Minh, Cái Nước, Năm Căn

Các huyện còn lại của tỉnh Hưng Yên, Nam Định, Tây Ninh, Đồng Nai và các thành phố thuộc các tỉnh còn lại (trừ ở vùng 1 và 2)

2. Một số thắc mắc khi thực hiện tính lương vùng 3

2.1. Thắc mắc về tính lương tối thiểu vùng 3

- Lương tối thiểu của lao động giản đơn tại vùng 3 là bao nhiêu?

Với những đối tượng lao động giản đơn, khi người lao động đã làm đầy đủ số ngày công trong tháng và hoàn thành các công việc được giao thì người sử dụng lao động phải chi trả lương cho người lao động vùng 3 mức lương thấp nhất là 3.430.000 đồng. 

Lương tối thiểu của lao động giản đơn
Lương tối thiểu của lao động giản đơn

- Lương tối thiểu của lao động đã qua đào tạo tại vùng 3 là bao nhiêu? 

Với những đối tượng lao động đã học đại học, cao đẳng, trung cấp hoặc đã học qua bất kỳ trường, trung tâm đào tạo nghề nào khác mà được cấp chứng chỉ thì người sử dụng lao động cần phải trả mức lương cao hơn ít nhất 7% mức lương tối thiểu của vùng 3. Tức là tối thiểu người lao động phải nhận được 3.670.100 đồng/tháng. 

- Áp dụng tính lương vùng 3 tại các doanh nghiệp như thế nào? 

Doanh nghiệp A nếu nằm ở địa bàn B, địa bàn B nằm trong vùng 3 thì doanh nghiệp A sẽ phải tính lương cho nhân viên theo mức lương tối thiểu của vùng 3. Các công nhân từ khu vực khác đến làm việc thì mức lương tối thiểu sẽ được tính là vùng 3, không tính theo mức lương tối thiểu tại địa phương sinh sống. Tóm lại, căn cứ theo vị trí địa lý của nơi làm việc để làm căn cứ tính lương tối thiểu vùng 3. 

Lương tối thiểu của lao động qua đào tạo
Lương tối thiểu của lao động qua đào tạo

2.2. Một số tình huống đặc biệt về tính lương tối thiểu vùng 3

- Giả sử, cửa hàng A đang nằm ở vùng 2, họ mở tiếp một cửa hàng khác tại vùng 3. Trong trường hợp này, cửa hàng thứ hai, mức lương tối thiểu cho nhân viên là bao nhiêu? 

Căn cứ theo địa điểm mà cửa hàng thứ hai đang hoạt động thì mức lương tối thiểu cho nhân viên sẽ là 3.430.000 đồng (vùng 3). 

- Giả sử, một xưởng sản xuất nằm thuộc một khu chế xuất (khu công nghiệp), vị trí địa lý của khu này nằm giữa ranh giới của cả vùng 2 và vùng 3. Lúc này, mức lương tối thiểu của công nhân sẽ ở vùng 2 hay vùng 3? 

Theo quy định, mức lương tối thiểu sẽ được tính theo vùng có mức lương cao hơn là vùng 2 với mức lương là 3.920.000 đồng. 

Các tình huống thực tế về tính lương vùng 3
Các tình huống thực tế về tính lương vùng 3

- Nếu khu vực xã A (vùng 1), xã B (vùng 2) và xã C (vùng 3) hợp nhất thành một xã lớn, các doanh nghiệp đang hoạt động tại vùng A (hoặc B và C) sau khi hợp nhất thì mức lương tối thiểu sẽ tính theo vùng nào? 

Theo quy định, mức lương tối thiểu sẽ được tính theo vùng có mức lương cao nhất, tức là vùng 1 với mức lương là 4.420.000 đồng. Như vậy, sau khi hợp nhất các xã với nhau sẽ có trường hợp xảy ra: các công nhân đang có mức lương tối thiểu là 3.430.000 đồng có thể sẽ được tăng lên 4.420.000 đồng. 

Lưu ý: các doanh nghiệp khi áp dụng mức lương tối thiểu thì không ảnh hưởng gì tới các chế độ đãi ngộ khác như thưởng chuyên cần, lương làm thêm giờ và các chế độ phụ cấp khác. 

3. Ví dụ về tính lương vùng 3

Công ty thanh toán Hưng Hà có trụ sở tại Tam Đảo, Vĩnh Phúc . Họ tuyển 1 công nhân lao công và 1 nhân viên biên tập. Hỏi mức lương tối thiểu của hai vị trí này là bao nhiêu? 

Căn cứ theo địa bàn hoạt động của doanh nghiệp, chúng ta xác định được, doanh nghiệp ở vùng 3. Do đó, mức lương tối thiểu của bác lao công là 3.430.000 đồng (lao động không qua đào tạo, lao động giản đơn); mức lương tối thiểu của nhân viên biên tập là 3.670.100 đồng (lao động đã qua đào tạo).

Ví dụ về tính lương vùng 3
Ví dụ về tính lương vùng 3 

Hiện nay có rất nhiều phần mềm tính lương miễn phí. Các phần mềm này có thể hỗ trợ cho bộ phận kế toán trong công ty có thể làm việc hiệu quả hơn, tiết kiệm thời gian trong quá trình tính lương công nhân viên trong doanh nghiệp mỗi tháng mà độ chính xác lại cao. Các doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về các phần mềm này để nâng cao năng suất làm việc của bộ phận kế toán. Các bạn đang học kế toán thì cũng có thể tìm hiểu về các phần mềm như thế để hỗ trợ cho công việc trong tương lai, hoàn thiện bản thân bằng các kỹ năng nghiệp vụ, mở rộng cơ hội việc làm, tăng thu nhập cho bản thân. 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tính lương vùng 3. Mong rằng bài viết đã giúp cho các bạn hiểu hơn về cách tính lương vùng 3. Chúc các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với website timviec365.vn.

Mức lương cơ sở là gì? Mức lương cơ sở áp dụng cho năm 2021

Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp cho các bạn những thông tin về mức lương cơ sở. Hãy click ngay để tham khảo các thông tin hữu ích. 

Mức lương cơ sở là gì

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý