Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

qr đăng nhập
Quay lại

Lời khuyên dành cho các bạn ứng viên trong phỏng vấn

Tác giả: Timviec365.vn

Trong xã hội hiện nay, không ai có thể phủ nhận được vai trò của cuộc phỏng vấn, nó chính là thước đo giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm được những nhân tài, những người có năng lực đối với vị trí công việc mà họ đang có nhu cầu tuyển dụng. Giúp ứng viên thể hiện được hết khả năng của mình. Sau đây là một số lời lời khuyên dành cho các bạn ứng viên để có được buổi phỏng vấn tốt nhất nhé!

Việc làm Hành chính - Văn phòng

1. Những lưu ý trước khi đi phỏng vấn

Việc bạn có được trúng tuyển hay không, phụ thuộc rất nhiều vào cuộc phỏng vấn giữa bạn và nhà tuyển dụng. Chính vì vậy, một cuộc phỏng vấn được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ là chìa khóa mở ra những thuận lợi và thu hút được nhà tuyển dụng.

Trước hết, bạn cần chuẩn chuẩn bị một số thứ cần thiết trước khi buổi phỏng vấn diễn ra đó là:

1.1.  Các giấy tờ cần thiết

Nhìn vào xã hội hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng thấy được internet đang ngày càng được con người sử dụng rộng rãi, bao gồm việc gửi thư xin việc điện tử thông qua internet. Mặc dù điều này sẽ giúp bạn thuận tiện và nhanh chóng cho các ứng viên, nhưng có vê như nó lại không mang lại mấy hiệu quả.

Thế nên, hồ sơ dạng giấy luôn là  sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các ứng viên. Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ.  Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết, bạn cũng nên chú ý tới nội dung và hình thức giấy tờ có trong bộ hồ sơ.

chuẩn bị hồ sơ cần thiết khi đi phỏng vấn

1.2. Thông tin công ty

Hãy ghi các thông tin liên quan đến công ty bạn xin ứng tuyển bao gồm địa chỉ, số điện thoại, người liên hệ và tên công ty. Việc này sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian trong vấn đề đi tới công ty. Giúp bạn tránh tình trạng tới không đúng nơi, sẽ dẫn đến trễ hẹn với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

1.3. Sổ tay, bút ghi

Nhìn vào các buổi phỏng vấn hiện nay, có thể thấy ít bạn ứng viên nào cầm trên tay quyển số, cay bút vao trong buổi phỏng vấn, bởi họ nghĩ buổi phỏng vấn là cuộc trò chuyện mà bên tuyển dụng hỏi, mình trả lời. Suy nghĩ đó thật sai lầm. Trong buổi phỏng vấn, bạn sẽ được tiếp cận với rất nhiều các thông tin hữu ích từ nhà tuyển dụng, đây chính là lúc bạn cần phải ghi chép lại những thông tin đó. Hay trong quá trình phỏng vấn, nếu bạn nhận ra mình có bất kỳ câu hỏi nào cho nhà tuyển dụng thì bạn hãy ghi vào để đến khi cuối buổi phỏng vấn, bạn sẽ dành những câu hỏi đó cho nhà tuyển dụng.  

Ngoài chuyện bạn có được những thông tin cần thiết thì hành động của bạn còn giúp bạn tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Điều đó cho thấy bạn là người thực sự quan tâm và coi trọng công việc này.

Việc làm nhân sự

1.4. Trang phục lịch sự

Đi phỏng vấn nên mặc gì cho phù hợp? Đây là câu hỏi mà chắc hẳn ai cũng đang chuẩn bị đi phỏng vấn cũng muốn có câu trả lời. Trang phục lịch sự, kín đáo chính là lời khuyên dành cho bạn. Hãy tránh xa những trang phục rườm rà hoặc đã quá lỗi mốt, màu sắc lòe loẹt. Tuy nhiên, vấn đề trang phục cũng khá là linh động, bởi tùy thuộc vào mỗi công ty, với văn hóa khác nhau, họ sẽ có cái nhìn khác nhau về trang phục.

Ví dụ như bạn đang ứng tuyển tại vị trí kế toán, thì bạn nên mặc trang phục kín đáo , lịch sự là sự lựa chọn thông minh của bạn, nhưng nếu bạn ứng tuyển vị trí nhân viên tổ chức sự kiện thì bạn cũng không cần đặt nặng quá nhiều đối với vấn đề trang phục. Bạn có thể ăn mặc một cách năng động, thoải mái, chỉ cần không quá hở hang.

Dể tạo nên sự chuyên nghiệp của bản thân, ngoài việc chuẩn bị trang phục thì bạn cũng nên chú ý một vài chi tiết nhỏ nhặt khác như tóc tai đã gọn gàng chưa, móng tay của bạn có được sạch sẽ và cắt giũa chưa,…

trang phục khi đi phỏng vấn

1.5. Điện thoại để chế độ rung hoặc tắt

Trước khi phỏng vấn được diễn ra bạn cần phải đảm bảo không có thứ gì làm dán đoạn cuộc trò chuyện. Điện thoại là một trong những yếu tố có thể tác động đêan điều đó, vậy nên bạn cần phải kiểm tra điện thoại của mình, bạn có nên tắt máy hoặc để chế độ im lặng, chế độ rung cho điện thoại của mình.

Dẫu biết rằng việc điện thoại reo lên không phải do bạn cố tình hay do bạn không tôn trọng công việc này, nhưng điều đó sẽ mang lại ấn tượng không mấy tốt đẹp từ nhà tuyển dụng.

2. Mẹo ứng phó với câu hỏi: “Điểm yếu của bạn là gì?”

Phỏng vấn được coi  là vòng quyết định xem bạn có được tuyển dụng hay không. Hầu hết, các câu hỏi được nhà tuyển dụng đưa ra đều có mục đích chung là xem ứng viên có phù hợp với vị trí đang cần tuyển nhân viên hay không? Không phải bất cứ cuộc phỏng vấn nào cũng diễn ra suôn sẻ và đúng ý muốn của bạn, nhiều câu hỏi của nhà tuyển dụng đưa ra khiến nhiều ứng viên không biết mình trả lời như thế nào. Một trong những câu hỏi khó mà ứng viên thường gặp phải từ nhà tuyển dụng đó là “Điểm yếu của bạn là gì?”.

Nhiều ứng viên tỏ ra lo lắng vì câu hỏi này vì cho rằng nhược điểm này sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn không tốt về họ sau khi đăng tìm việc làm. Vậy làm thế nào để vượt qua câu hỏi này, sau đây hãy cùng chúng tôi tìm câu giải đáp để ứng tuyển việc làm thành công!

Tìm việc

2.1. Tìm hiểu vị trí ứng tuyển thật kỹ trước khi vào phỏng vấn

Trước khi tham gia buổi phỏng vấn, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về công việc cũng như vị trí mà bạn ứng tuyển. Sau đó, hãy tìm hiểu kỹ vị trí đó có phù hợp với vị trí bạn định ứng tuyển hay không để viết mẫu cv ấn tượng và phù hợp nhất. Sau khi đã chuẩn bị cho mình một bản topcv đẹp, ấn tượng, bạn cần tìm hiểu kỹ những yêu cầu, kỹ năng cần của nhà tuyển dụng ưu tiên thì bạn sẽ không bị lúng túng trước các câu hỏi của nhà tuyển dụng.

xác định vị trí tuyển dụng

2.2. Hãy chân thật và thẳng thắn trong quá trình phỏng vấn

Để đối phó với nhà tuyển dụng chỉ còn một cách duy nhất đó là phụ thuộc vào những câu trả lời thật thà và cũng đều khôn khéo của bạn. Chẳng ai là người hoàn hảo cả; vì vậy, nếu nhà tuyển dụng hỏi đến điểm yếu của bạn, thì bạn cũng nên thật thà nói ra điểm yếu; nhưng bạn cũng cần phải trả lời một cách khôn khéo.

Nếu bạn quá thành thật với nhà tuyển dụng, bạn sẽ không có cơ hội để gặp lại họ lần nữa. Có rất nhiều cách để bạn có thể vừa thành thật với bản thân mình trong khi vẫn ghi được điểm với nhà tuyển dụng.

>>> Mẹo nhỏ bạn cần phải biết bí quyết tạo nên thành công trong các bài test tuyển dụng sẽ giúp bạn khắc phục các yếu điểm của bạn.

2.3. Hãy chân thật và thẳng thắn trong quá trình phỏng vấn

Để đối phó với nhà tuyển dụng chỉ còn một cách duy nhất đó là phụ thuộc vào những câu trả lời thật thà và cũng đều khôn khéo của bạn. Chẳng ai là người hoàn hảo cả; vì vậy, nếu nhà tuyển dụng hỏi đến điểm yếu của bạn, thì bạn cũng nên thật thà nói ra điểm yếu; nhưng bạn cũng cần phải trả lời một cách khôn khéo.

Nếu bạn quá thành thật với nhà tuyển dụng, bạn sẽ không có cơ hội để gặp lại họ lần nữa. Có rất nhiều cách để bạn có thể vừa thành thật với bản thân mình trong khi vẫn ghi được điểm với nhà tuyển dụng.

CV đẹp

hãy chân thật khi trả lời phỏng vấn

2.4. Tự đề ra phương hướng để khắc phục nhược điểm

Để ứng phó với nhà tuyển dụng bạn cần phải khắc phục được nhược điểm của mình, bằng cách để nhà tuyển dụng thấy nhược điểm của  bạn hoàn toàn không ảnh hưởng đến tiến độ công việc, nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được trong quá trình tìm việc.

Một điều đáng để bạn chú ý nữa đó là mỗi một câu hỏi của nhà tuyển dụng thì đều ẩn chứa một hàm ý riêng nhằm kiểm tra độ phù hợp của ứng viên với vị trí tuyển dụng.

Giải pháp một trong những cách trả lời phỏng vấn xin việc đó là trước khi trả lời, bạn nên đặt mình vào vị trí của nhà tuyển dụng và mong muốn ứng viên sẽ trả lời như thế nào. Khi biết được nhà tuyển dụng mong muốn điều gì, bạn sẽ dễ dàng định hướng câu trả lời của mình xoay quanh những mong muốn đó.

Trên đây là những mẹo nhỏ giúp bạn có thể ứng phó với nhà tuyển dụng, hi vọng những chia sẻ sẽ rút ngắn con đường tìm việc đến nhà tuyển dụng. Chúc các bạn thành công!

>>> Tham khảo ngay: Có nên nói mức lương ở công ty cũ của mình cho nhà tuyển dụng

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý