Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Chi phí biên là gì cùng câu trả lời chi tiết nhất dành cho bạn

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Theo dõi timviec365 tại google new

Trong hoạt động vận hành và giải quyết công việc tài chính kế toán thì chi phí biên là một khái niệm quan trọng mà bất cứ nhân viên nào đảm nhận công việc này cũng cần quan tâm và tìm hiểu. Vậy cụ thể thì chi phí biên là gì? Những thông tin liên quan đến chi phí này mà bạn đọc nên bỏ túi cho mình sẽ ra sao? Cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay đáp án cho những câu hỏi trên thông qua bài chia sẻ sau đây nhé!

1. Thông tin chung về câu hỏi chi phí biên là gì?

1.1. Khái niệm chi phí biên là gì trong công việc

Trong hoạt động vận hành của các doanh nghiệp, chi phí biên là một trong những khái niệm được các nhà quản lý về tài chính, kế toán quan tâm hàng đầu. Vậy cụ thể thì chi phí biên là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì chi phí biên là khái niệm được sử dụng dùng để chỉ những chi phí biểu thị phần chi phí tăng thêm trong hoạt động sản xuất khi thực hiện sản xuất thêm một đơn vị về sản lượng cho đầu ra. Nhìn vào chi phí biên, các nhà quản lý sẽ thấy được mức chi phí tổn thất mà doanh nghiệp, tổ chức phải bỏ ra để đổi lại những giá trị như việc có thêm được một đơn vị sản lượng cho đầu ra.

Thông tin chung về câu hỏi chi phí biên là gì
Thông tin chung về câu hỏi chi phí biên là gì

Đây là yếu tố được sử dụng để chỉ phần chi phí tăng thêm được tính toán tương ứng với một sản phẩm đầu ra được thêm vào danh sách sản xuất so với những gì đã dự tính ban đầu. Nó chính là chi phí thể hiện sự biến đổi nhất định so với dự tính ban đầu trong tổng số chi phí sản xuất khi mà doanh nghiệp giảm đi hoặc tăng thêm một sản phẩm.

Một ví dụ để người đọc dễ hình dung hơn về loại chi phí này đó là: Ví dụ trong một doanh nghiệp sản xuất 200 sản phẩm với tổng chi phí là 200 triệu đồng. Nhu cầu của thị trường tăng nên doanh nghiệp sản xuất bổ sung thêm 100 sản phẩm nữa với tổng chi phí tăng lên là 95 triệu. Lúc này, chi phí biên sẽ được tính toán bằng việc lấy thay đổi về chi phí sản xuất chia cho thay đổi về số lượng. Cụ thể là lấy 95 chia cho 100 thì chi phí biên cho trường hợp này đó là 950.000 cho một sản phẩm được sản xuất thêm.

Nhìn chung thì đây là một loại chi phí mà bất cứ doanh nghiệp sản xuất nào cũng cần tính toán để có thể thực hiện trôi chảy công việc quản lý liên quan. Vậy cụ thể những đặc điểm cùng những vai trò của chi phí biên là gì?

Khái niệm chi phí biên là gì trong công việc
Khái niệm chi phí biên là gì trong công việc

1.2. Đặc điểm và vai trò của chi phí biên

1.2.1. Đặc điểm của chi phí biên

Trong lĩnh vực kế toán, chi phí biên được coi là một hàm số dùng để nói về sản lượng, chính vì thế mà chi phí biên sẽ mang đặc điểm phụ thuộc vào mức sản lượng. Như vậy có nghĩa là khi doanh nghiệp sản xuất với điểm sản lượng khác nhau thì chi phí biên cũng phụ thuộc vào đó mà thay đổi.

Khi thể hiện và vẽ ra để trình bày về đại thể thì chi phí biên mang đặc điểm của một đường cong hình chữ U. Với những điểm thể hiện với sản lượng xuất phát thấp, khi sản lượng tăng thì chi phí biên sẽ có chiều hướng đi xuống. Khi đạt đến một mức sản lượng nào đó thì thông thường chi phí biên sẽ có xu hướng đi ngược lại và tăng lên khi sản lượng tiếp tục tăng.

Đặc điểm và vai trò của chi phí biên
Đặc điểm và vai trò của chi phí biên

Điều này được giải thích là bởi xuất phát từ nguyên nhân khi một sản lượng được sản xuất có xuất phát thấp, lúc này sự dư thừa về công suất cũng như năng lực của một số yếu tố cố định đã khiến cho việc dù sản xuất thêm một đơn vị sản lượng cũng không tăng lên về chi phí so với mức chi phí ban đầu cho mỗi một đơn vị sản phẩm.

Ngược lại khi đã đạt đến một mức sản lượng phát sinh định mức khiến cho những lợi thế dư thừa kể trên đã khai thác triệt để thì lúc này, chi phí biên sẽ tăng lên do quy mô sản lượng lớn và cần đến sự xuất hiện của những chi phí mới phát sinh. Nhìn chung thì những đặc điểm về xu hướng diễn biến của chi phí biên được so sánh tương đồng với những đường khác như tổng chi phí hoặc chi phí bình quân. Vì vậy, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể xem xét, nhìn nhận và đưa ra những đánh giá liên quan để đoán được hướng đi từ đường này suy ra đường kia.

Đặc điểm của chi phí biên
Đặc điểm của chi phí biên

1.2.2. Vai trò của chi phí biên đối với hoạt động của doanh nghiệp

Tiếp đến là vai trò của chi phí biến là gì? Trên thực tế, việc đưa ra những phân tích cho chi phí biên sẽ là công việc mang ý nghĩa rất quan trọng cho một doanh nghiệp. Quá tình phân tích này sẽ đem lại cho doanh nghiệp về lợi ích có thể đưa ra được những phương hướng giúp tối ưu hóa mức sản xuất để tạo ra những lợi ích về tối đa hóa lợi nhuận.

Chi phí biên sau khi được tính toán nếu cho ra kết quả thấp hơn doanh thu biên thì khi ấy doanh nghiệp sẽ có cơ hội thu thêm được lợi nhuận từ việc tăng sản lượng sản phẩm. Ngược lại, nếu tình trạng doanh thu nhận được từ sản phẩm sản xuất thêm ít hơn hoặc bằng với chi phí biên kéo dài thì lúc này doanh nghiệp sẽ cần điều chỉnh lại mức sản lượng và tính toán đến những phương án quản lý chi phí sản xuất bởi sẽ rất dễ rơi vào trường hợp lỗ trong lúc này.

Nhờ có chi phí biên mà doanh nghiệp nhận biết được số tổn phí mà mình cần bỏ ra khi sản xuất một đơn vị sản phẩm. Từ những con số này mà doanh nghiệp có thể đưa ra những đường lối, phương hướng sản xuất kinh doanh trong tương lai hiệu quả.

Có thể thấy rằng, nếu một doanh nghiệp muốn nhận được những kết quả kinh doanh cùng lợi nhuận gia tăng thì việc kiểm soát chi phí biên sao cho nó đi xuống sẽ là điều cần thiết. Vậy các thức để giảm chi phí biên là gì?

Vai trò của chi phí biên đối với hoạt động của doanh nghiệp
Vai trò của chi phí biên đối với hoạt động của doanh nghiệp

2. Ứng dụng và giải pháp giảm thiểu chi phí biên

Để giảm chi phí biên trong hoạt động sản xuất thì điều đầu tiên các doanh nghiệp cần thực hiện đó chính là tìm ra giải pháp quản trị tốt mức chi phí. Điều chỉnh, cân nhắc và cắt bỏ những chi phí không cần thiết. Tập trung đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất cũng như chú trọng việc đầu tư đào tạo nhân lực để từ đó những yếu tố về năng suất lao động cùng giá trị gia tăng của sản phẩm được tăng lên. Xây dựng và hình thành những tư duy về việc thay đổi để thích ứng với chiều hướng phát triển của doanh nghiệp để không bị “bỡ ngỡ” trong trường hợp quy mô của doanh nghiệp tăng lên.

Áp dụng đánh giá, cải tiến những chính sách quản lý dựa trên quy mô sản xuất một cách hợp lý nhất. Sử dụng những giải pháp về phần mềm quản lý tài chính kế toán ứng dụng công nghệ số nhằm tính toán chi phí chính xác, hiệu quả. Một trong những sản phẩm mà bạn có thể tham khảo đó là phần mềm Quản lý tài chính kế toán 365 được cung cấp miễn phí và vô cùng tiện ích. Chắc chắn với giá trị đem lại, cái tên này sẽ giúp bạn đạt được những hiệu quả nhất định, mang đến sự hài lòng, tin tưởng khi quyết định lựa chọn và sử dụng.

Ứng dụng và giải pháp giảm thiểu chi phí biên
Ứng dụng và giải pháp giảm thiểu chi phí biên

Chia sẻ vừa rồi cũng đã khép lại bài viết của chúng tôi về câu hỏi chi phí biên là gì. Với những giá trị thông tin đem lại, mong rằng bạn đọc đã có được những đáp án rõ ràng cho thắc mắc của mình. Đừng quên quay lại ghé thăm chúng tôi để chờ đón những bài viết hữu ích và chất lượng khác nhé!

Nguồn lực tài chính là gì? Phân loại và cấu trúc của yếu tố này

Nguồn lực tài chính trong doanh nghiệp là một yếu tố được các nhà quản lý quan tâm hàng đầu khi nhắc đến sức khỏe tài chính của tổ chức. Bạn đang thắc mắc với câu hỏi nguồn lực tài chính là gì? Tham khảo ngay bài viết sau để có được những đáp án chất lượng nhất cho mình.

Nguồn lực tài chính là gì?

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý
;