Quay lại

Hoạch định tài chính là gì và tầm quan trọng trong doanh nghiệp?

Tác giả: Đào Thanh Hồng - 20/05/2022

Để có thể ra quyết định tốt hơn cho các nhà quản trị thì toàn bộ doanh nghiệp công ty và tổ chức phi lợi nhuận đều phải tiến hành lập kế hoạch hoạch định tài chính. Vậy theo bạn hoạch định tài chính là gì và đối với doanh nghiệp nó có vai trò quan trọng như thế nào? Hãy cùng timviec365.vn theo dõi bài viết sau đây để nắm rõ hơn nhé.

1. Tìm hiểu thông tin hoạch định tài chính là gì

Hoạch định tài chính được hiểu là sự phối trí toàn bộ tất cả các chương trình đối với hoạt động đối với công ty doanh nghiệp trên cơ sở tiền tệ trong một khoảng thời gian ngắn. Người ta sẽ tiến hành tìm kiếm phần bổ các nguồn lực cho các chương trình đó thông qua kế hoạch tài chính. Ở mỗi thời kỳ các hoạt động của doanh nghiệp tổng hợp mục tiêu kế hoạch tài chính được thể hiện chỉ tiêu như lợi nhuận, doanh số, tăng trưởng đối với tài sản,..Để tiến hành các mục tiêu của doanh nghiệp thì biện pháp đó là kế hoạch tài chính.

Hoạch định tài chính là gì
Hoạch định tài chính là gì

2. Hoạch định có vai trò quan trọng như thế nào?

2.1. Đối với doanh nghiệp

Hoạch định được hiểu đó là một quy trình phát triển dành cho các kế hoạch tài chính dài hạn và ngắn hạn mục đích đạt được mục tiêu cá nhân và doanh nghiệp. Có đặc trưng cơ bản các kế hoạch tài chính được tiến hành trình bày tiền tệ làm đơn vị đo lường. Do đó vai trò quan trọng đối với kế hoạch tài chính, có sự kiểm soát, kế hoạch là vấn đề then chốt trong các doanh nghiệp.

2.1.1. Xác định hoạt động kinh doanh có tính khả thi hay không

Việc nhận ra không hề dễ dàng để thành công chỉ khi thực hiện hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Một kế hoạch kinh doanh với một nghiên cứu khả thi cùng hoạch định tài chính của doanh nghiệp cần để thành công về các yếu tố đó. Lúc này thị trường quá bất ổn hay bạn không có kinh nghiệm, tài nguyên nằm ngoài khả năng của bạn thì điều làm rõ giúp bạn là hoạch định tài chính. So với giá đối thủ cạnh tranh bạn đang định giá cho dịch vụ hay sản phẩm của mình cao hơn có thể nhận ra dễ dàng. Khó kiếm được lợi nhuận, chi phí sản xuất bạn quá cao hay ổn về giá cả.

Vai trò đối với doanh nghiệp
Vai trò đối với doanh nghiệp

Trên thực tế việc so sánh theo dõi kết quả với những khoản chi tiết ngân sách trong kế hoạch tài chính hỗ trợ bạn sẽ có cơ hội quay lại chính xác lộ trình khi tiến hành điều chỉnh cần thiết. Chẳng hạn như những chiến dịch tiếp thị, các dự án đều sai không giống như suy nghĩ của bạn nếu bạn không thể đạt được doanh thu giống như kế hoạch bạn đã vạch ra.

Đằng sau mỗi dự án thì hoạch định tài chính sẽ cho mọi người biết các giả định đó. Vì sao việc triển khai và các kỳ vọng khác xa thực tại là điều quan trọng. Nói một cách dễ hiểu khác đó là bạn biết mình đang sai chỗ nào và mình thực hiện tốt cái gì.

2.1.2. Yêu cầu tài chính được dự báo

Cần phải có nguồn vốn khi muốn triển khai một hoạt động kinh doanh nào đó. Sẽ cho biết bạn cần sử dụng tiền khi nào, cần sử dụng bao nhiêu tiền thông qua dự báo trong kế hoạch tài chính. Để bắt đầu kinh doanh nhưng bạn lại không đủ tối thiểu số vốn cần có thì có thể thu hẹp lại quy mô triển ngai nằm trong sự cho phép của phạm vi ngân sách.

Bạn cũng sẽ phát hiện ra tại đâu có sự thiếu hụt thông qua hoạch định tài chính. Để bảo đảm doanh nghiệp có các khoản tiền dự phòng luôn sẵn sàng hay tránh sự thiếu hụt để nhà quản lý điều chỉnh chi phí và doanh thu. Ví dụ để trang trải bất cứ tiền mặt nào thâm hụt như các khoản vay và quỹ tiết kiệm. Luôn yêu cầu xin tài trợ doanh nghiệp kế hoạch kinh doanh được yêu cầu người cho vay như ngân hàng tổ chức tín dụng cùng các nhà đầu tư bao gồm kế hoạch tài chính cùng giả định, dự đoán, những kỳ vọng hết sức khả thi.

Dự báo yêu cầu tài chính
Dự báo yêu cầu tài chính

2.2. Đối với cá nhân

Đối với cá nhân bản thân hỗ trợ quản lý tốt ngân sách trong việc hoạch định tài chính cá nhân. Nhằm hiệu quả trong các quyết định đầu tư, phân bổ hợp lý nguồn lực tài chính của mình.

2.2.1. Bảo đảm tài chính cho gia đình và bản thân

Hiển nhiên bạn sẽ không phải tự đặt câu hỏi cho mình các dạng câu hỏi như ôi tiền đâu rồi, không hiểu tiêu vào những gì mà tiền hết nhanh vậy,... khi mà bạn rõ ràng chi tiết trong việc hoạch định tài chính. Vai trò hoạch định tài chính sẽ giúp cá nhân nắm được mình chi tiêu vào nội dung gì, công việc gì, thu nhập gồm bao nhiêu, di chuyển cụ thể như thế nào về dòng tiền của mình. Trong toàn bộ việc chi tiêu của mình bạn có thể theo dõi, quan sát và chủ động hoàn toàn.

Trong các trường hợp khẩn cấp, phát sinh không cần thiết chắc hẳn bạn sẽ luôn có các khoản dự phòng cá nhân khi hoạch định tài chính cá nhân trước đó. Không ai có thể biết trước được tương lai, không ai nói trước được điều gì, có thể vì một việc nào đó quan trọng, bệnh tật hay rủi ro cần ngay lập tức một khoản tiền lớn. Lúc này vai trò quan trọng sẽ phát huy với các khoản dự phòng. Một cách nhanh chóng nhất hỗ trợ bạn xử lý nhanh gọn các tình huống.

Bảo đảm tài chính
Bảo đảm tài chính

2.2.2. Giảm đi áp lực tài chính

Ngày nay gia đình có hạnh phúc hay không êm ấm hay không thì nguyên nhân chủ yếu cũng chỉ vì kinh tế, chính nó đã tạo nên sự bất đồng cãi cọ. Với các suy nghĩ áp lực thiếu thốn, không có tiền, làm sao để thanh toán hóa đơn, làm sao để trả đủ tiền thuê nhà,... khiến cho tinh thần mệt mỏi căng thẳng stress. Bên cạnh đó làm cho gia đình bạn trở nên không hạnh phúc cãi vã với người thân, bạn bè. Muốn thanh toán nhanh chóng các khoản nợ nần thì bạn cần phải lên một kế hoạch tài chính chi tiết và cụ thể nhất. Hỗ trợ kinh tế trả dư giả dần dần, cuộc sống được cải thiện hơn nhiều.

Thu nhập cũng sẽ phát triển khi có kế hoạch chi tiêu không chỉ là sự quản lý, theo dõi hàng ngày hỗ trợ cuộc sống bạn có thể tích lũy. Bạn sẽ tập trung hơn trong công việc khi có thời gian, tài chính ổn định từ đó mục tiêu mà mình đã định sẽ đạt được một cách dễ dàng hơn.

Giảm áp lực về tài chính
Giảm áp lực về tài chính

3. Hoạch định tài chính cùng mục tiêu to lớn

Thường được xây dựng các ngân sách trong những bộ phận tổ chức như đơn vị, xí nghiệp, phòng ban và nhiều hoạt động như nghiên cứu, sản xuất, bán hàng,....Kế hoạch tài chính của toàn tổ chức cho hệ thống các ngân sách phục vụ bên cạnh đó còn mang lại cho tổ chức gồm nhiều lợi ích như: Để cải thiện việc ra quyết định cung cấp nguồn thông tin, thúc đẩy hỗ trợ nhà quản trị lập kế hoạch, hỗ trợ việc sử dụng quản lý nguồn nhân lực nhân sự, thiết lập tiêu chuẩn hiệu suất được đánh giá khi được thông qua, tiến hành hợp tác cải thiện vấn đề truyền thông.

Mục tiêu
Mục tiêu

Kế hoạch cho tương lai được nhà quản trị thúc đẩy bởi hoạch định tài chính. Toàn bộ tổ chức được phát triển định hướng chung. Xây dựng chính sách dự đoán trước các vấn đề cho tương lai. Năng lực của tổ chức được nhận ra khi các nhà quản trị dành thời gian lập kế hoạch biết nên tổ chức vào vị trí nào sử dụng nguồn lực của tổ chức nào.

Hệ thống kế hoạch tài chính gồm có kế hoạch dài hạn biểu hiện dưới dạng tài trợ và dưới dạng đầu tư. Gồm trong ngân sách hàng năm như ngân sách tài trợ, ngân sách trang bị, ngân sách kinh doanh và nó chính là yếu tố quan trọng nhất. Tổng luông thu chi từ các ngân sách trên gồm ngân sách về ngân quỹ.

Các yếu tố xây dựng kế hoạch tài chính như: Các thông tin dự đoán từ bộ phận mua sắm marketing, kế hoạch mục tiêu của công ty trong năm, hướng dẫn lập kế hoạch và hệ thống chính sách, động dịch chuyển tiền tệ cùng đặc điểm trong doanh nghiệp.

Trên đây là thông tin chia sẻ về khái niệm hoạch định tài chính là gì và vai trò quan trọng mà bạn cần nắm rõ. Đừng quên sử dụng phần mềm quản lý kế toán tài chính để công việc trở nên thuận lợi dễ dàng hơn. Cuối cùng xin kính chúc bạn đọc sức khỏe và hẹn gặp lại trong bài viết kế tiếp với nhiều nội dung hấp dẫn khác của timviec365.vn.

Nguồn lực tài chính là gì? Phân loại và cấu trúc nguồn lực tài chính

Nguồn lực tài chính là gì? Nguồn lực tài chính có vai trò và tác động như thế nào đến doanh nghiệp? Cùng chúng tôi tìm hiểu các thông tin về nguồn lực tài chính qua bài viết sau đây nhé!

Nguồn lực tài chính là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý
Liên hệ qua zalo Liên hệ qua skype