Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Dự báo dòng tiền của doanh nghiệp cùng những thông tin thú vị

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Trong hoạt động vận hành quản lý, sức khỏe tài chính là một trong những vấn đề được các doanh nghiệp đặt lên hàng đầu. Nhắc đến yếu tố này chúng ta sẽ không thể nào bỏ qua được những thông tin về quản lý cùng như dự báo dòng tiền của doanh nghiệp. Vậy cụ thể thì dự báo dòng tiền của doanh nghiệp được hiểu là gì? Những thông tin về kiểm soát cùng những đặc điểm liên quan đến yếu tố này sẽ ra sao? Cùng timviec365.vn tìm kiếm câu trả lời ngay trong phạm vi bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Thông tin tổng quan về dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

1.1. Khái niệm dòng tiền và dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

Đầu tiên để tìm hiểu về dự báo dòng tiền của doanh nghiệp thì chúng ta cùng đi đến với khái niệm trước tiên. Trong hoạt động của các doanh nghiệp, dòng tiền là một yếu tố đóng vai trò chủ đạo có liên quan mật thiết đến sự tồn tại và phát triển của tổ chức. Việc kiểm soát, quản lý và đưa những dự báo về dòng tiền là những công việc không thể bỏ qua trong bất cứ một hệ thống quản trị nào. Vậy dự báo dòng tiền của doanh nghiệp là gì?

Thông tin tổng quan về dự báo dòng tiền của doanh nghiệp
Thông tin tổng quan về dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

Dự báo dòng tiền của doanh nghiệp là cách thức dự đoán về những biến động của dòng tiền ra và vào cho những giai đoạn trong tương lai của hoạt động vận hành trong doanh nghiệp. Công việc này được thực hiện nhằm đảm bảo rằng những hoạt động trong thời gian sắp tới của doanh nghiệp sẽ luôn trong trạng thái ổn định, đầy đủ vốn liếng để tạo ra tiềm lực tài chính cho các hoạt động đó. Hạn chế việc thiếu hụt cũng như sự bất ổn liên quan đến dòng tiền. Điều này sẽ được thực hiện bởi những nhà quản lý và cần phải trải qua việc lập kế hoạch cũng như tìm ra những phương án điều chỉnh và thay thế nếu có vấn đề xảy ra ảnh hưởng đến quá trình vận hành.

1.2. Đặc điểm và mục tiêu của dự báo dòng tiền

1.2.1. Đặc điểm của việc dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

Về đặc điểm của dự báo dòng tiền trong doanh nghiệp thì công việc này sẽ được thực hiện và xây dựng theo định kỳ và cụ thể là trong vòng 1 năm hoạt động của doanh nghiệp. Tất cả những dự báo này sẽ được xây dựng dựa trên những phương pháp cụ thể, kết hợp với những yếu tố liên quan đến mô hình hoạt động, đặc điểm biến động của thị trường,... với những căn cứ cụ thể nhất định.

Đặc điểm và mục tiêu của dự báo dòng tiền
Đặc điểm và mục tiêu của dự báo dòng tiền

Dự báo dòng tiền của doanh nghiệp còn mang đặc điểm của sự thay đổi và biến động dựa trên hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì mang tính chất của việc “đoán trước” nên việc xảy ra những biến động sẽ là điều hết sức bình thường. Lúc này, các nhà quản trị sẽ cần đưa ra được những phương hướng điều chỉnh phù hợp để cho công việc cũng như hoạt động vận hành diễn ra thuận lợi, trôi chảy hơn.

Bên cạnh đó thì dự báo dòng tiền trong doanh nghiệp là một hoạt động mang tính chất thay đổi tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Nếu là một doanh nghiệp nhỏ thì hoạt động này sẽ được hiểu với ý nghĩa đơn giản hơn khi  được xem như là những khoản sẽ thu và nhận đảm bảo sao cho những khoản chi ra không bị vượt quá các khoản thu nhận. Ngược lại thì đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn hơn thì dự báo về dòng tiền sẽ được xây dựng và trải qua những chu kỳ dài hơn thể hiện thông qua sự thay đổi về tài chính và nguồn tiền mặt trong doanh nghiệp.

Đặc điểm của việc dự báo dòng tiền của doanh nghiệp
Đặc điểm của việc dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

1.2.2. Mục tiêu của dự báo dòng tiền

Việc quản lý và dự báo dòng tiền của doanh nghiệp trên thực tế có đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định phương hướng kinh doanh cùng những vấn đề liên quan đến hoạt động vận hành. Về mục tiêu thì đầu tiên, dự báo dòng tiền sẽ là yếu tố để dự đoán được những vị thế thanh khoản của tổ chức, doanh nghiệp. Những dự báo này sẽ giúp các nhà quản lý theo dõi được dòng tiền vào và ra đồng thời nó cũng mang trong mình vai trò giúp doanh nghiệp ước tính được nhu cầu của hoạt động về yếu tố tiền mặt để có thể diễn ra một cách trôi chảy, hiệu quả.

Khái niệm dòng tiền và dự báo dòng tiền của doanh nghiệp
Khái niệm dòng tiền và dự báo dòng tiền của doanh nghiệp

Dự báo dòng tiền còn là cách thức để giúp các doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tiếp cận, quản lý các quỹ đầu tư và luôn trong trạng thái sẵn sàng đối phó với bất cứ tình huống phát sinh nào. Lập ra những kế hoạch cụ thể cho dòng tiền như trả lương cho nhân viên, thanh toán các khoản cần thiết cho nhà cung cấp, thanh toán những chi phí phát sinh,...

Hỗ trợ ban quản lý tập trung hơn vào những khoản chi phí phải trả dài hạn, những khoản thu của khách hàng cùng những khoản nợ có ảnh hưởng đến mục đích của dòng tiền vào. Những dự báo dòng tiền trong doanh nghiệp còn gián tiếp giúp doanh nghiệp cải thiện hệ thống một cách tích cực và chất lượng hơn.

Yếu tố này được coi là thanh phần không thể thiếu của những kế hoạch về ngân sách tài chính. Nhờ có dự báo mà doanh nghiệp chủ động hơn trong việc tìm kiếm nguồn vốn từ các cơ sở tài chính hoặc các ngân hàng bên ngoài doanh nghiệp. 

Mục tiêu của dự báo dòng tiền
Mục tiêu của dự báo dòng tiền

2. Vai trò và những giải pháp dự báo về dòng tiền của doanh nghiệp

Về vai trò của dự báo dòng tiền của doanh nghiệp thì yếu tố này sẽ giúp các doanh nhận biết được trước những thiếu hụt trong số dư có thể xảy ra đối với doanh nghiệp. Đảm bảo được các hoạt động vận hành trong doanh nghiệp được diễn ra một cách hiệu quả và đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, những yếu tố này còn liên quan đến các hoạt động về việc chuẩn bị ngân sách kinh doanh cho doanh nghiệp. Nhìn chung thì nhờ có yếu tố này mà các nhà quản trị mới có thể đưa ra được những phương hướng cùng kế hoạch một cách rõ ràng, chặt chẽ cùng như điều chỉnh một cách hợp lý.

Tuy nhiên trong hoạt động vận hành thì việc gặp phải những bất ổn cùng những thay đổi làm ảnh hưởng đến yếu tố dự báo dòng tiền của doanh nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Để giải quyết điều này, các doanh nghiệp sẽ cần tìm ra cho mình những giải pháp hiệu quả và xây dựng được những kế hoạch, phương hướng đúng đắn. Một trong những cách thức giúp các doanh nghiệp có thể quản lý tài chính ổn định hơn đó là ứng dụng công nghệ số vào hoạt động sản xuất. Đó là những phần mềm quản lý tài chính kế toán miễn phí mà Phần mềm quản lý tài chính kế toán 365 là một cái tên tiêu biểu. Với những tính năng và giá trị hữu ích mang lại, chắc chắn đây sẽ là một cái tên giúp bạn giải quyết được rất nhiều vấn đề cũng như đem lại sự hài lòng nhất định.

Vai trò và những giải pháp dự báo về dòng tiền của doanh nghiệp
Vai trò và những giải pháp dự báo về dòng tiền của doanh nghiệp

Chia sẻ vừa rồi cũng đã khép lại bài viết của chúng tôi về dự báo dòng tiền của doanh nghiệp. Hy vọng với những giá trị đem lại, bạn đọc đã có được cho mình những thông tin hữu ích cùng những hiểu biết rõ ràng hơn về yếu tố quan trọng này. Chúc các bạn sẽ luôn làm việc hiệu quả, thuận lợi và đừng quên thường xuyên ghé thăm chúng tôi để đón đọc những bài viết hấp dẫn khác nhé!

Các loại ngân sách trong doanh nghiệp mà bạn đọc cần quan tâm

Bạn đang muốn tìm hiểu về các loại ngân sách trong doanh nghiệp? Tham khảo ngay bài viết sau để có được những tin tức mà mình đang tìm kiếm nhé!

Các loại ngân sách trong doanh nghiệp

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý