Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Chủ tịch WHO là ai? Người cầm quyền của tổ chức Y tế thế giới

Tác giả: Phương Anh Nguyễn

Chắc có lẽ khi nhắc tới WHO thì không có ai là quá xa lạ về tổ chức này, nhất là trong khi dịch bệnh covid-19 đang khiến cho cả thế giới phải “lao đao” thì vai trò của WHO lại được chú ý hơn cả. Là tổ chức Y tế thế giới, WHO có vai trò trong việc cảnh báo cũng như hỗ trợ các nước trên thế giới trong lĩnh vực y tế, sức khỏe cộng đồng. Có vai trò quan trọng như vậy thì người đứng đầu WHO sẽ nhận được khá nhiều sự chú ý từ toàn bộ công chúng trên thế giới. Vậy, chủ tịch WHO là ai? Người lãnh đạo tổ chức này có ý nghĩa ra sao? Các bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tìm kiếm việc làm

1. Thông tin tổng quan về tổ chức WHO

Tổ chức WHO có tên đầy đủ là World Health Organization (tổ chức Y tế Thế giới). Ngoài tên gọi quen thuộc là WHO thì tổ chức này còn có một tên khác là OSM, viết tắt theo cụm từ của tiếng Pháp là Organisation Mondiale de la santé. 

Đây là một tổ chức chuyên môn của Liên Hiệp Quốc với vai trò và thẩm quyền và điều phối mọi vấn đề liên quan tới y tế và sức khỏe cộng đồng trên phạm vi quốc tế. Tuy nhiên, chỉ các nước thành viên tham gia vào tổ chức này mới có thể nhận được sự hỗ trợ một cách tối đa nhất của WHO trong vấn đề liên quan tới sức khỏe, y tế.

Kể từ khi được thành lập vào năm 1948, vai trò của WHO ngày càng được khẳng định với việc giải quyết những vấn đề mang tính cấp bách như các dịch bệnh có tốc độ lây lan lớn cũng như những vấn đề ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của con người một cách toàn diện nhất.

Chủ tịch WHO là ai?
Chủ tịch WHO là ai?

Hiện tại, trụ sở của WHO được đặt tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ. WHO không có chức danh Chủ tịch, thay vào đó, người có quyền cao nhất của tổ chức thế giới này là Tổng Giám đốc Tedros Adhanom. Ông chính là người lãnh đạo cũng như nắm quyền quyết định mọi công việc của WHO cho tới thời điểm hiện tại.

Xem thêm: Click ngay để có cơ hội tìm việc làm y tế dược nhanh nhất

2. Chân dung Tổng giám đốc WHO

Người đứng đầu của WHO là Tổng giám đốc WHO thay vì chức danh là Chủ tịch WHO. Đây là vị trí do chính Đại hội đồng của WHO bầu ra. Vị trí cao nhất này sẽ được hỗ trợ bởi các Phó Tổng giám đốc và Ban thư ký.

2.1. Ông Tedros Adhanom là ai?

Ông Tedros Adhanom có tên đầy đủ là Tedros Adhanom Ghebreyesus, là Tổng Giám đốc hiện tại của WHO. Ông chính là người tiền nhiệm và thay thế cho bà Margaret Chan - người nắm giữ vai trò Tổng giám đốc WHO nhiệm kỳ trước đó. Nhiệm kỳ của ông Tedros Adhanom tại WHO bắt đầu từ ngày 1/7/2017 sau khi trở thành người có số phiếu bầu cao nhất sau 3 vòng từ 194 thành viên của tổ chức này. Ông cũng chính là người Châu Phi đầu tiên nắm giữ chức vụ cao nhất của WHO trong hơn 70 năm hoạt động của tổ chức này. 

Đứng đầu là Tổng Giám đốc
Đứng đầu là Tổng Giám đốc

Sinh ngày 3/3/1965, ông Tedros Adhanom là một nhà chính trị, một học giả và một người lãnh đạo y tế công cộng của Cộng hòa dân chủ liên bang Ethiopia. Trước khi trở này thành nắm quyền của tổ chức Y tế thế giới thì ông Ahanom đã từng giữ chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế của Chính phủ Ethiopia trong giai đoạn từ năm 2005 đến năm 2012, sau đó là vị trí Bộ trưởng Bộ Ngoại giao từ năm 2012 đến năm 2016.

2.2. Chặng đường hoạt động và phát triển của Tổng giám đốc WHO

Sau khi đã hoàn thành việc học và tốt nghiệp xong tại trường Đại học Asmara thì ông Tedros Adhanom quyết định gia nhập vào Bộ Y tế từ năm 1986. Tại đây, ông nhanh chóng nhận được sự tín nhiệm với khả năng của mình, trở thành một chuyên gia nghiên cứu về bệnh sốt rét và nhận được sự công nhận từ các chuyên gia và tổ chức quốc tế. 

Với tư cách và vai trò là Bộ trưởng Bộ y tế của Ethiopia, ông Tedros Adhanom đã có những đóng góp một cách tích cực nhất vào lĩnh vực y tế của quốc gia này. Ethiopia đã tuyển và đào tạo chuyên nghiệp được khoảng 40 nghìn nhân viên y tế nữ, giảm thiểu một cách đáng kể tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh từ 123/1000 vào năm 2006 xuống 88/1000 vào năm 2011. Bên cạnh đó là việc mở rộng thêm 3500 trung tâm y tế và 16 nghìn trạm y tế trên phạm vi toàn quốc.

Ông Tedros Adhanom
Ông Tedros Adhanom

Không chỉ vậy, ông còn được đánh giá là người có những cải cách mang tính sáng tạo và đột phá trong lĩnh vực y tế của Ethiopia, giúp cho mọi người dân có thể sử dụng các dịch vụ y tế một cách tốt nhất, nhanh chóng nhất và hiệu quả nhất. 

Với những đóng góp và cống hiến của mình, ông Tedros Adhanom, vào tháng 7/2009  đã được bầu làm Chủ tịch HĐQT của Quỹ toàn cầu chống AIDS, Lao và Sốt rét với nhiệm kỳ là 2 năm. Trong vai trò này, ông được xem là người có công lớn trong việc thu hút kinh phí đảm bảo duy trì hoạt động của quỹ cũng như việc mở rộng phạm vi hoạt động của RBM sang các châu lục khác như Châu Á và Châu Mỹ Latin.

Sau cuộc bỏ phiếu cuối cùng diễn ra vào chiếu ngày 23/5/2017, tổ chức WHO đã đưa ra thông báo về vị Tổng Giám đốc nhiệm kỳ tiếp theo của tổ chức này là ông Tedros Adhanom Ghebreyesus. Và ông sẽ bắt đầu nhiệm kỳ kéo dài 5 năm  của mình với vai trò là Tổng Giám đốc WHO kể từ ngày 1/7/2017. 

Chặng đường phát triển
Chặng đường phát triển

Ngay sau khi quyết định này được đưa ra, ông Tedros Adhanom đã trở thành niềm tự hào của Ethiopia khi trở thành người Châu Phi đầu tiên trong lịch sử là người lãnh đạo tổ chức y tế thế giới - WHO. Chia sẻ về điều này thì ông Negash Kebret Botora, đại sử của Ethiopia tại Liên Hiệp Quốc nói: “Đây là một ngày thắng lợi cho Ethiopia và Châu Phi.”

Tìm việc làm bác sĩ

3. Những điểm nhấn của Tổng giám đốc WHO

Trở thành người chiến thắng trong cuộc đua tới chức Tổng Giám đốc của WHO, ông Tedros Adhanom đã phải cạnh tranh với 6 ứng viên khác. Để chuẩn bị cho cuộc cạnh tranh này thì mỗi ứng viên sẽ cần vận động một cách công khai trong vòng 2 năm và sẽ dần dần rút bớt số lượng chỉ còn lại 3 người trong cuộc cạnh tranh bỏ phiếu cuối cùng. 

Điểm nhấn
Điểm nhấn

Hai đối thủ trực tiếp còn lại của ông Tedros là ông David Nabarro (Anh) và bà Sania Nishtar (Pakistan), ứng cử viên nữ duy nhất trong cuộc chạy đua tới ngôi vị cao nhất này. Kết quả cuối cùng được diễn ra trong một cuộc họp kín với sự tham gia của các Bộ trưởng Bộ y tế của 186 quốc gia.

Trở thành người chiến thắng với số phiếu nhiều nhất, ông Tedros trên cương vị là người lãnh đạo của WHO đã cam kết sẽ nỗ lực một cách tốt nhất trong việc đưa bảo hiểm y tế tới những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. Đồng thời là việc củng cố hệ thống phản ứng khẩn cấp cũng như giúp cho tổ chức này trở nên minh bạch và có trách nhiệm hơn trong những năm tới.

Bên cạnh đó, ông cũng là người ủng hộ lớn nhất trong việc giúp người dân có thể tiếp cận được nhiều hơn các biện pháp dùng trong kế hoạch hóa gia đình cũng như tăng cường trong việc phòng ngừa các căn bệnh phụ nữ. Đặc biệt là sự thúc đẩy trong việc bình đẳng giới và vấn đề đa dạng sắc tộc ở trong đội ngũ nhân viên của tổ chức WHO. Thêm vào đó là sự đấu tranh cho vấn đề tình trạng biến đổi khí hậu có những sự ảnh hưởng tiêu cực tới vấn đề y tế và sức khỏe của con người.

Tìm hiểu thêm: Việc làm y tế dược tại Hà Nội. Đừng bỏ lỡ!

Tại WHO
Tại WHO

Là một người có năng lực cũng như sự hiểu biết sâu sắc về vấn đề y tế, ông Tedros Adhanom là một trong những ứng viên sáng giá của vị trí Tổng Giám đốc WHO. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp cho bạn biết được “chủ tịch WHO là ai” cũng như sự hiểu biết rõ hơn về người đứng đầu của tổ chức Y tế thế giới này.

Bang nào giàu nhất nước Mỹ? Top 8 bang “có điều kiện” nhất Hoa Kỳ

Được coi là một đất nước thiên đường bởi sự phát triển một cách hùng mạnh và toàn diện mà không phải quốc gia nào cũng làm được, nước Mỹ được xem là niềm mơ ước và khát khao được đặt chân đến 1 lần trong đời của rất nhiều người. Có tới 50 tiểu bang khác nhau, vậy đâu là nơi giàu có nhất của đất nước xứ hoa cờ này? Là thành phố New York hoa lệ hay thủ đô Washington D.C? Cùng khám phá xem bang nào giàu nhất nước Mỹ ngay sau đây nhé!

Bang nào giàu nhất nước Mỹ?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý