Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App NTD

Quay lại

Chức năng của nhà nước là gì? Chức năng đối nội, đối ngoại?

Tác giả: Nguyễn Thị Thu Huyền

Nhà nước có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình ổn định kinh tế, đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân; đảm bảo an toàn quốc gia và chủ quyền lãnh thổ. Cùng tìm hiểu về vai trò và chức năng của nhà nước là gì trong bài viết dưới đây!

1. Chức năng chung của nhà nước?

Nhà nước là tổ chức quyền lực chính trị cao nhất của mỗi quốc gia, họ là đơn vị đại diện cho người dân, đảm bảo các yêu cầu về tổ chức, quản lý kinh tế xã hội, đời sống nhân dân; giúp giải quyết các vấn đề ảnh hưởng và xâm phạm đến nhân quyền của con người; là tổ chức bắt buộc phải có tại mỗi quốc gia và không thể thay thế.

Bạn có thể hiểu đơn giản: Chức năng chung của nhà nước chính là việc thực hiện các hoạt động phù hợp với mục đích phát triển; bản chất nhà nước; phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia.

Chức năng chung của nhà nước?
Chức năng chung của nhà nước?

Ví dụ: đối với đất nước xã hội chủ nghĩa như Việt Nam; chức năng của nhà nước là không ngừng mở rộng, nâng cao và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, quân sự quốc gia; đảm bảo sự an toàn, tự do cho người dân, đảm bảo chủ quyền lãnh thổ đất nước, đảm bảo nền kinh tế được kiểm soát, xã hội công bằng, ổn định;…

Ví dụ: đối với đất nước theo chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất; chức năng của nhà nước là bóc lột quần chúng nhân dân về các khoản sưu, thuế; bảo vệ chế độ tư hữu về tư liệu sản xuất; đàn áp dã man các cuộc nổi dậy, đấu tranh của quần chúng nhân dân; tiến hành các cuộc chiến tranh, xâm lược gia tăng thuộc địa và vơ vét của cải của các quốc gia khác,…

Xem thêm: Thể chế hành chính nhà nước là gì? Những vấn đề có liên quan

2. Các chức năng cụ thể

Các chức năng cụ thể
Các chức năng cụ thể

Để có thể quản lý và vận hành một đất nước lên đến hàng tỷ người về các vấn đề khác nhau trong xã hội; yêu cầu nhà nước cần có một đội ngũ lãnh đạo sáng suốt; các quy định rõ ràng; chế tài cụ thể; hợp lý với mong muốn, nhu cầu của nhân dân; yêu cầu tất cả nhân dân phải chấp hành.

Bên cạnh việc quản lý các vấn đề trong nước; nhà nước cũng phải quan tâm và chú ý đến mối quan hệ, giải quyết các vấn đề liên quan đến các quốc gia khác. Vì vậy, mỗi nhà nước đều bao gồm 2 chức năng chính: chức năng đối nội và chức năng đối ngoại. Việc phân chia giúp nhà nước định hình rõ ràng vấn đề và mức độ xử lý; từ đó giúp đưa ra các giải pháp và triển khai nhanh chóng.

2.1. Chức năng đối nội

Chức năng đối nội được biết đến là hoạt động chủ yếu được thực hiện trong phạm vi quốc gia; xử lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến văn hóa, kinh tế, chính trị, xã hội;….

Chức năng đối nội
Chức năng đối nội

Đảm bảo quyền tự do, dân chủ của mỗi người dân; bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa. Nhà nước cần vững vàng trong chính trị; luôn luôn chủ động phát hiện và ngăn chặn các thành phần bạo động, phản động; đảm bảo cho đời sống nhân dân được an toàn, ổn định; đưa các quy chế và áp dụng chế tài cụ thể để người dân nắm được và thực hiện nghiêm túc,…

Nếu một nhà nước không có nền chính trị ổn định, không được nhân dân trong nước ủng hộ, các cuộc đình công, biểu tình chắc chắn diễn ra; hành động cướp bóc, bạo loạn gây ảnh hưởng nghiêm trong đến trật tự an ninh, an toàn quốc gia; khiến nhân dân chịu khổ, không gia tăng sản xuất và tạo giá trị kinh tế,.. đất nước sẽ nhanh chóng không được kiểm soát và bị sụp đổ.

Đảm bảo sự an toàn trong quá trình người dân lao động và phát triển kinh tế. Một ví dụ điển hình cho việc nhà nước có vai trò to lớn như nào trong quá trình ổn định nền kinh tế, “tại sao nhà nước không in tiền cho dân tiêu xài thoải mái”; bạn đã từng gặp câu nói này hay tự hỏi mình câu hỏi như này chưa? Và bạn nghĩ xem câu trả lời là gì?

Nhà nước không thể in tiền cho người dân thoải mái tiêu sài vì nó sẽ khiến cho đồng tiền mất đi giá trị và đất nước rơi vào tình trạng lạm phát hay siêu lạm phát. Tiền được hiểu là vật trung gian dùng để trao đổi giá trị; giá trị của mỗi quốc gia nằm ở lượng hàng hóa mà họ sở hữu. Vì vậy, nếu không có sự gia tăng giá trị hàng hóa mà chỉ gia tăng lượng tiền; giá trị đồng tiền giảm, giá trị hàng hóa gia tăng.

Đối nội
Đối nội

Bạn có thể tìm thấy những ví dụ kinh điển cho việc không kiểm soát được lượng tiền in ra khiến cho quốc gia rơi vào tình trạng siêu lạm phát và người dân từ chối dùng đồng tiền của quốc gia mình như: Hy Lạp, Zimbabwe, Đức trong chiến tranh thế giới thứ nhất,…

Bên cạnh việc kiểm soát ổn định tình hình trong nước, nhà nước cũng phải có các chính sách và giải pháp để giao lưu, trao đổi với các quốc gia khác trên thế giới; thúc đẩy sự gia tăng trong kinh tế đất nước; nâng cao đời sống nhân dân,…

Mẫu cv

2.2. Chức năng đối ngoại

Chức năng đối ngoại được thể hiện rõ nét trong việc thể hiện mối quan hệ với các quốc gia dân tộc khác trên thế giới. Đảm bảo các vấn đề về độc lập chủ quyền lãnh thổ, chống sự xâm phạm của các quốc gia khác, tạo mối quan hệ hợp tác hữu nghị, tăng cường phát triển cùng các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Chức năng đối ngoại
Chức năng đối ngoại

Chức năng đối nội và chức năng đối ngoại là hai chức năng có quan hệ gắn bó mật thiết với nhau; việc xác định thực hiện tình hình thực hiện chức năng đối nội là tiền đề cơ sở đưa ra các giải pháp, nhiệm vụ cho chức năng đối ngoại; đồng thời, kết quả thực hiện của chức năng đối ngoại mang đến những ảnh hưởng to lớn trong việc đưa ra và thực hiện các chức năng đối nội.

Trong việc xây dựng và phát triển nhà nước, mỗi nhà nước đều đưa ra các phương pháp hình thức quản lý khác nhau, tuy nhiên tại Việt Nam, nhà nước áp dụng ba hình thức hoạt động chính: xây dựng pháp luật, tổ chức thực hiện pháp luật và bảo vệ pháp luật; các hình thức này được thực hiện dựa trên các biện pháp về thuyết phục và cưỡng chế.

Tất cả các luật định hay hình thức xử phạt đều bắt nguồn từ nhu cầu và mong muốn của nhân dân; nhà nước chỉ đứng ra với vai trò là người đại diện; tất cả đều phải bắt nguồn từ nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân. Vì vậy, khi đưa các luật định hay chế độ mới, sẽ có một số nhóm người phản đối; việc của nhà nước là lắng nghe ý kiến của họ, đánh giá chính xác hiệu quả các luật định và thuyết phục nhân dân; đưa ra các chế tài xử phạt hợp lý đối với các cá nhân cố tình vi phạm.

Đối ngoại
Đối ngoại

Mỗi kiểu nhà nước sẽ hoạt động theo một chế độ khác nhau; vì vậy, các chức năng của nhà nước cũng khác nhau. Để có thể hiểu rõ về chức năng của nhà nước; bạn cần hiểu bản chất chế độ nhà nước là gì; từ đó có cái nhìn chính xác và đưa ra phân tích hợp lý. Ngoài ra, nắm được chức năng của nhà nước, bạn sẽ biết được rằng: để một quốc gia có thể ổn định về chính trị, an toàn trong an ninh quốc gia, nền kinh tế có sự tăng trưởng qua các năm,… đều là những công việc vô cùng khó khăn mà đội ngũ cán bộ nhà nước đang cố gắng nỗ lực từng ngày.

Trên đây là bài chia sẻ của tôi về chức năng của nhà nước là gì? Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của nhà nước trong mỗi quốc gia; từ đó tuân thủ nghiêm ngặt các luật định do nhà nước đặt ra; vì sự phát triển chung của toàn xã hội.

Xem thêm: Việc làm quan hệ đối ngoại

Tệ nạn xã hội là gì? Các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội là gì? Các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội, tham khảo ngay trong bài viết dưới đây!

Các biện pháp phòng chống tệ nạn xã hội

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý