Quay lại

Đối nội là gì và những chính sách đối nội mới nhất

Tác giả: Nguyễn Hằng - 16/10/2019

Để có một đất nước hòa bình, không chiến tranh, trật tự xã hội ổn định thì mỗi một quốc gia sẽ có một chính sách đối nội,đối ngoại khác nhau, Bài viết sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi đối nội là gì và những chính sách đối nội, chức năng của những chính sách đó, bạn đọc cùng tham khảo nhé

1. Tìm hiểu chính sách đối nội là gì?

Chính sách đối nội được hiểu là việc nhà nước ta duy trì những trật tự về kinh tế, xã hội, những trật tự khác trong xã hội hiện nay, thông thường điều đó phải được pháp luật hóa và được thực hiện nhờ sự cưỡng chế của bộ máy này nước, được ban hành và được áp dụng rỗng dãi, không có người dân nào được mắc phải, nếu vi phạm vào thì sẽ bị pháp luật trừng trị.

2. Chức năng cơ bản của chính sách đối nội

Chính sách đối nội là một trong những chính sách quan trọng của mỗi quốc  gia, nó là kim chỉ năng, đường lối cho sự phát triển của một quốc gia, nhà nước Việt Nam có phát triển vững mạnh hay không, người dân có được một xã hội công bằng văn minh để làm việc sinh sống hay không là phụ thuộc nhiều vào chính sách đối nội của nước ta, vậy nên nội dung bên dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về chức năng cơ bản của nhà nước xã hội. Bạn cùng tham khảo .

2.1. Chức năng bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa

Đối nội của nước ta chức năng quan trọng nhất, cơ bản nhất phải nói đến đó chính là chức năng bảo về chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bảo vệ an ninh chính trị trật từ xã hội. Đây được xem là chức năng quan trọng nhất vì muốn tiến hành sự nghiệp đổi mới  đất nước thuận lợi thì nhà nước ta phải đảm bảo an ninh chính trị trong nước được ổn định, hòa bình trật tự được thiết lập trên tất cả lãnh thổ của nước ta. Nhà nước phải có đủ sức mạnh để đàn áp những thế lực phản động, đập tan những âm mưu chống đối của các thế lực khác, đảm bảo một xã hội ổn định để hoạt động kinh doanh sản xuất được diễn ra một cách thuận lợi nhất, muốn vậy cần phải quan tâm xây dựng các lực lượng an ninh, các cơ quan bảo vệ pháp luật đồng thời ra sức phát huy sức mạnh  của hệ thống chính trị, tích cực đấu tranh bảo vệ an ninh đây chính là mục đích chính của chính sách đối nội.

Đối nội là gì?
Đối nội là gì?

2.2. Chức năng bảo vệ quyền tự do, dân chủ của Nhân dân.

Chức năng chính sách đối nội quan trọng tiếp theo phải kể đến đó chính là bảo vệ quyền tự do, dân chủ của nhân dân, Việc thực hiện chức năng này thể hiện trực tiếp bản chất của nhà nước kiểu mới, nhà nước của nhân dân, vì nhân dân, đồng thời việc thực hiện chức năng này sẽ đảm bảo sức mạnh của nhà nước trong việc thực hiện các chức năng khác của nhà nước, nó liên quan đến sự tồn tại, phát triển cả bản thân nhà nước, chế độ. Đảng ta nhấn mạnh nhà nước có mối liên hệ thường xuyên và chặt chẽ với nhân dân, tôn trọng và lắng nghe mọi ý kiến của người dân, dân có quyền tự do, dân chủ, nhà nước chịu sự giám sát của nhân dân, và có có cơ chế và biện pháp kiểm soát, ngăn ngừa và trừng trị quan liêu, tham nhũng, lộng quyền, vô trách nhiệm, xâm phạm quyền dân chủ của nhân dân và đây cũng được xem là chức năng quan trọng.

 2.3. Chức năng bảo vệ trật tự pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa

Có thể nói chức năng bảo vệ trật tự pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa là một trong những chức năng quan trọng của đối nội, nó liên quan trực tiếp đến đến việc thực hiện tất cả các chức năng khác của chính sách đối nội, do đó nhà nước ta cần phải quan tâm và có nhiều chính sách bảo vệ trật tự pháp luật, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa là hoạt động thường xuyên, nó có ý nghĩa quyết định trong việc nâng cao hiệu lực trong việc quản lý nhà nước, với chức năng bảo vệ trật tự pháp luật tăng cường pháp chế .

2.4. Chức năng tổ chức và quản lý kinh tế

Chức năng đối nội quan tâm nhiều đến tình hình trật tự xã hội để từ đó nhân dân có một môi trường sinh sống hoạt động và làm việc hòa bình, bình đẳng, nhà nước tạo mọi điều kiện để nhân dân, để nhân dân cùng nhau quản lý và xây dựng nền kinh tế của đất nước. Có thể nói quản lý và tổ chức kinh tế là một trong những chức năng hàng đầu và cơ bản của một nước, nhà nước là người đứng đầu, nhà nước đại diện cho quyền lực, luật pháp, ý chí của người dân lao động, chính vì vậy mà nhà nước đủ điều kiện để tổ chức quản lý sản xuất kinh doanh, phát huy kinh tế trong nước cũng như hợp tác với các nước trên thế giới.

2.5. Chức năng tổ chức và quản lý văn hóa, giáo dục, khoa học

Chức năng tổ chức và quản lý văn hóa, khoa học, giáo dục là một trong những chức năng đối nội được đảng và nhà nước ta quan tâm đầu tư nhiều, để có được nền kinh tế phát triển thì cơ sở khoa học, công nghệ tiên tiến cũng phải phát triển, nó mang bản chất văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc, có nền văn hóa tiên tiến,Con người được sống và làm việc trong nền điều kiện phát triển toàn diện cá nhân, muốn xây dựng xã hội, nhà nước ta phải tổ chức và quản lý sự nghiệp giáo dục đào tạo, văn hóa, phát triển khoa học và xã hội, đó là quốc sách hàng đầu để phát huy nhân tố con người, phát huy vai trò then chốt của giáo dục và khoa học, để làm được điều đó, chính sách đối nội của nhà nước ta cần phải chia ra những giai đoạn và những bước tiến riêng, hòa nhập vào sự phát triển của nền văn hóa thế giới.

Xem thêm: Kinh tế đối ngoại là gì? Các tiềm năng ngành kinh tế đối ngoại

Chức năng của đối nội
Chức năng của đối nội

3. Mối quan hệ giữa chức năng đối nội và chức năng quan hệ đối ngoại

Để có được một nhà nước phát triển tốt về mọi mặt nhà nước cần phải thực hiện tốt các chức năng cả về đối nội và đối ngoại, chính vì vậy mà mối quan hệ giữa chức năng đối nội và chức năng đối ngoại là rất mật thiết với nhau, nhà nước cần phải sử dụng nhiều hình thức và phương pháp hoạt động khác nhau. Trong đó có ba hình thức chính đó chính là tổ chức thực hiện pháp luật và bảo vệ pháp luật, xây dựng pháp luật. Mỗi nhà nước sẽ có cách thực hiện ba hình thức này khác nhau, tuy nhiên nó phụ thuộc vào tình hình cụ thể của mỗi quốc gia mà nhà nước sẽ thực hiện các hình thức khác nhau. Phụ thuộc vào nhiều tình hình cụ thể của mỗi nước mà áp dụng các chính sách đối nội, đối ngoại khác nhau, nhưng nhìn chung nhà nước thực hiện hai phương pháp chính là thuyết phục và cưỡng chế. Ví dụ nhà nước muốn lấy đất của người dân để thực hiện một số công trình phúc lợi nào đó thì việc đầu tiên nhà nước sẽ dùng biện pháp thuyết phục đền bù cho người dân để người dân đồng ý giao đất, nhưng cũng có một số hộ không đồng ý ngoan cố giữ đất thì nhà nước sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế. Nhà nước chủ nghĩa thì luôn ưu tiên hình thức thuyết phục là hình thức cơ bản, còn cưỡng chế được sử dụng kết hợp và dựa trên có sở thuyết phục, đấy đang là hình thức được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Mối quan hệ của đối nội và đối ngoại
Mối quan hệ của đối nội và đối ngoại

Ngoài ra chính sách đối nội và chính sách đối ngoại cần phải được thống nhất với nhau để hai chính sách này không bị chồng chéo, khiến cho kẻ xấu lợi dụng sở hở mà gian lận, chống phá nhà nước. Hai chính sách đối nội và đối ngoại cần phải song hành cùng nhau để cùng nhau đưa đất nước phát triển, đời sống người dân được nâng cao.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi đối nội là gì? Từ những phân tích trên chúng ta hiểu được chức năng của đối nội để từ đó thức hiện tốt, chấp hành đúng các chủ chương đường lối của nhà nước ta, mang đến một nhà nước có nền kinh tế phát triển, có môi trường làm việc và sinh sống bình đẳng hòa bình, luật pháp bảo vệ tất cả người dân.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý