Quay lại

Thông tin về chứng chỉ hành nghề dược bạn không nên bỏ qua

Tác giả: Hồng Nguyễn - 24/10/2020

Chứng chỉ hành nghề dược là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với nhiều vị trí việc làm trong ngành này. Vậy bạn đã hiểu rõ về chứng chỉ hành nghề dược là gì chưa? Điều kiện cũng như thủ tục để làm chứng chỉ này như thế nào? Cùng timviec365.vn tìm hiểu qua bài viết sau để có câu trả lời chính xác nhất nhé!

Việc làm Y tế - Dược

1. Khái quát chung về chứng chỉ hành nghề dược

Khái quát chung về chứng chỉ hành nghề dược
Khái quát chung về chứng chỉ hành nghề dược

Chứng chỉ hành nghề dược được biết đến là một văn bản do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho các cá nhân có đủ trình độ chuyên tốt, đáp ứng được đầy đủ các điều kiện cần thiết theo quy định của pháp luật liên quan đến ngành dược để thực hiện các công việc nhất định. Cụ thể, những đối tượng này có thể thuộc một trong các trường hợp sau:

- Người chịu trách nhiệm chính về chuyên môn dược tại các cơ sở kinh doanh của họ.

- Người phụ trách về quản lý chất lượng của các sản phẩm dược tại các cơ sở sản xuất, chế tạo thuốc.

- Những người đảm nhiệm công việc làm lâm sàng tại các phòng khám, bệnh viện.

Chứng chỉ hành nghề dược đã được đưa vào văn bản quy phạm pháp luật và điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có rất nhiều các lớp đào tạo, bồi dưỡng hay tập huấn về chuyên môn dược để cung cấp chứng chỉ hành nghề. Và đối với một số công việc như là mở cơ sở bán thuốc, hoạt động kinh doanh nếu như không có chứng chỉ hành nghề dược thì chắc chắn sẽ không được cấp phép đăng ký.

Chứng chỉ hành nghề dược là gì
Chứng chỉ hành nghề dược là gì?

Một điều mà các bạn cần lưu ý chứng chỉ hành nghề dược không phải là một loại giấy xác nhận về trình độ chuyên môn của người hành nghề. Bởi thực tế, chứng chỉ này chỉ được cấp cho những người đã được đào tạo tại các cơ sở thuộc quốc gia như là các trường trung cấp, cao đẳng, đại học,… liên quan. Và ngay cả những người đã có kinh nghiệm, có chuyên môn tốt, làm việc lâu năm trong nghề cũng cần phải được cấp chứng chỉ hành nghề dược.

Chính vì vậy mà bằng tốt nghiệp tại các cơ sở đào tạo dược cùng quá trình làm việc, công tác chỉ đơn thuần là giấy xác nhận về chuyên môn. Còn chứng chỉ hành nghề dược mới là văn bản cho phép cá nhân có thể hành nghề, là công cụ để quản lý và giám sát việc thực hiện công việc của mọi người theo đúng chuẩn đạo đức nghề nghiệp.

Tuyển dụng dược sĩ

2. Vai trò của chứng chỉ hành nghề dược như thế nào?

Hiện nay, chứng chỉ hành nghề dược là một trong những điều kiện không thể thiếu đối với những ai làm việc, hoạt động trong ngành này. Đây là công cụ để các dược sĩ có thể thường xuyên học tập, trau dồi và nâng cao về trình độ chuyên môn. Đồng thời các dược sĩ cũng sẽ phải cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến khoa học – kỹ thuật cùng các quy định quan trọng của pháp luật trong ngành y dược.

Vai trò của chứng chỉ hành nghề dược như thế nào
Vai trò của chứng chỉ hành nghề dược như thế nào?

Chứng chỉ hành nghề dược có thời hạn là 5 năm và những người được cấp chứng chỉ này sẽ cần phải tuân thủ theo đúng các quy định liên quan đến đạo đức nghề nghiệp. Theo đó, hàng năm sẽ cần tham gia vào các lớp để bồi dưỡng và nâng cao trình độ, cập nhật những thông tin về lĩnh vực dược. Trong trường hợp cá nhân vi phạm những quy định đó thì sẽ bị thu hồi lại chứng chỉ hành nghề hoặc là không được tiếp tục hành nghề, không cấp lại chứng chỉ sau 5 năm.

Như vậy, các cá nhân để có thể kinh doanh trong lĩnh vực dược sẽ cần phải đáp ứng được toàn bộ các điều kiện của Bộ Y tế và chứng chỉ hành nghề là yếu tố không thể bảo qua. Chứng chỉ này không chỉ có ý nghĩa về mặt hồ sơ, hành chính là còn là bằng chứng cho việc bạn đã đáp ứng đủ những yêu cầu để tham gia hành nghề trong lĩnh vực dược, mang lại sức khỏe cho mọi người.

3. Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dược

Đối với việc cấp chứng chỉ hành nghề dược, căn cứ vào Điều 13, luật số 105/2016/QH13 Luật dược đưa ra năm 2016 quy định rõ về vấn đề này như sau:

- Cá nhân phải có văn bằng, chứng chỉ và các giấy chứng nhận về chuyên môn, đã được công nhận tại Việt Nam, đồng thời phù hợp với công việc chuyên môn và các cơ sở kinh doanh về dược. Cụ thể các văn bằng, giấy chứng nhận đó là:

+ Có bằng dược sĩ (bằng tốt nghiệp đại học tại các trường dược)

+ Bằng tốt nghiệp đại học của ngành thuộc y khoa

+ Bằng tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành về y học cổ truyền, dược cổ truyền

+ Bằng tốt nghiệp đại học thuộc các ngành về sinh học

+ Bằng tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành về hóa học

 Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dược
 Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề dược

+ Bằng tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp liên quan đến ngành dược

+ Bằng tốt nghiệp các hệ trung cấp, cao đẳng liên quan đến ngành y

+ Bằng tốt nghiệp từ trung cấp y học cổ truyền, dược học cổ truyền

+ Các văn bằng, chứng chỉ sơ cấp ngành dược

+ Các giấy chứng nhận liên quan như là chứng nhận lương y (do Bộ Y tế/Sở Y tế cấp); chứng nhận lương dược (do Bộ Y tế/Sở Y tế cấp); chứng nhận bài thuốc gia truyền/các văn bằng, chứng chỉ, chứng nhận khác về y dược cổ truyền được cấp trước khi Luật dược 2016 có hiệu lực.

- Điều kiện thứ 2 để cấp chứng chỉ hành nghề dược đó là cá nhân có thời gian làm việc, thực hành tại các cơ sở kinh doanh sản phẩm dược, làm việc ở các phòng khám, bệnh viện và đảm nhiệm công việc chữa bệnh, công tác tại các trường đào tạo thuộc ngành dược, viện nghiên cứu, kiểm nghiệm thuốc – nguyên liệu làm thuốc, các cơ quan quản lý về dược, các văn phòng đại diện cho thương nhân của nước ngoài,… và đảm bảo được các quy định cụ thể như sau:

+ Luôn phải cập nhật các kiến thức chuyên môn về ngành dược đối với các cá nhân đã từng bị thu hồi chứng chỉ hành nghề. Trường hợp cá nhân không có các giấy xác nhận về việc hoàn thành quá trình đào tạo, cập nhật kiến thức chuyên môn trong 3 năm thì sẽ không yêu cầu về thời gian thực hành.

+ Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà vấn đề được giảm thời gian thực hành đối với các cá nhân có trình độ chuyên khoa phù hợp với phạm vi hành nghề.

Để được cấp chứng chỉ hành nghề dược cần những gì
Để được cấp chứng chỉ hành nghề dược cần những gì?

+ Thời gian thực hành đối với các cá nhân sẽ tuân theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế trong các trường hợp nhất định.

- Để được cấp chứng chỉ hành nghề dược, các cá nhân cần phải có giấy do các cơ sở y tế có thẩm quyền cung cấp và xác nhận về vấn đề đủ sức khỏe để làm việc được.

- Cá nhân nếu đáp ứng được các điều kiện trên và không thuộc các trường hợp dưới đây thì sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề dược:

+ Bị hạn chế về năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.

+ Cá nhân đang bị truy cứu trách nhiệm liên quan đến hình sự và đang phải chấp hành các bản án, các quyết định của tòa án, trường hợp bị cấm hành nghề, cấm làm việc có liên quan đến ngành dược.

Một vấn đề cần lưu ý ở đây chính là đối với các trường hợp cá nhân là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam đang cư trú ở nước ngoài thì bên cạnh việc đáp ứng được các điều kiện nêu trên còn cần phải đảm bảo về việc sử dụng thành thạo ngôn ngữ hành nghề như quy định đã được Bộ trưởng Bộ Y tế đưa ra.

Việc làm Y tế - Dược tại Hà Nội

4. Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề dược bao gồm những tài liệu gì?

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề dược bao gồm những tài liệu gì
Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề dược bao gồm những tài liệu gì?

Hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp chứng chỉ hành nghề dược hiện nay theo quy định tại Điều 24 Luật dược 2016 và được hướng dẫn chi tiết tại Điều 3, nghị định số 54/2017/NĐ – CP thì sẽ bao gồm các tài liệu sau:

- 1 đơn xin đề nghị cấp chứng chỉ hành nghề dược theo đúng chuẩn mẫu số 2 phụ lục I được ban hành, trong đó có kèm theo 2 ảnh 4x6cm (phông trắng, thời gian chụp là dưới 6 tháng).

- 1 bản sao chứng thực về các văn bằng chuyên môn liên quan đến ngành dược. Trường hợp các văn bằng này được cấp bởi cơ sở nước ngoài thì sẽ cần đính kèm theo các bản sao chứng thực đã được công nhận tương đương bởi các cơ quan có thẩm quyền.

- 1 bản sao hoặc bản chính giấy chứng thực, xác nhận về sức khỏe của các cá nhân được cấp bởi các cơ sở y tế theo đúng quy định.

- 1 bản sao hoặc bản chính chứng thực về việc đã thực hành theo đúng mẫu số 3 phụ lục I. Và theo quy định thì thời gian thực hành này sẽ được cộng tổng ở các cơ sở và có các giấy xác nhận kèm theo.

- Giấy xác nhận về thời gian thực hành chuyên môn, trong đó đi kèm cả các nội dung thực hành tạo 1 hay nhiều cơ sở khác nhau đủ theo yêu cầu về phạm vi hoạt động. Nếu như các cơ sở thực hành chuyên môn có đề nghị cùng thời gian và cơ sở thì không cần giấy xác nhận riêng.

- 1 bản chính hoặc bản sao chứng thực về vấn đề xác nhận kết quả thi (trường hợp cấp chứng chỉ theo hình thức thi và được cấp trong 5 ngày có kết quả).

- 1 bản sao chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu hợp pháp.

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề dược cần rất nhiều tài liệu khác nhau
Hồ sơ xin cấp chứng chỉ hành nghề dược cần rất nhiều tài liệu khác nhau

- 1 phiếu lý lịch tư pháp theo đúng quy định được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền.

- Ngoài ra, cá nhân để xin cấp chứng chỉ hành nghề dược còn cần có một số tài liệu khác để chứng minh đủ các điều kiện về sử dụng ngôn ngữ (trường hợp là người nước ngoài hoặc người Việt Nam hiện đang định cư ở nước ngoài). Lưu ý là các văn bản này cần phải được dịch sang tiếng Việt có kèm theo công chứng bởi các cơ quan có thẩm quyền.

Các giấy tờ này sau khi đã được chuẩn bị đầy đủ theo đúng yêu cầu thì cá nhân sẽ cần đến các Sở Y tế để nộp và đại diện bên Sở Y tế sẽ có trách nhiệm kiểm tra xem đã đủ điều kiện hay chưa và sẽ có các yêu cầu kèm theo. Hình thức nộp hồ sơ có thể qua bưu điện hoặc đến trực tiếp các Sở Y tế.

Lưu ý một trường hợp là đối với những ai đề nghị được cấp lại chứng chỉ hành nghề dược do bị thu hồi bởi các lỗi sai từ cơ quan cấp chứng chỉ thì sẽ chỉ cần nộp lại đơn đề nghị theo đúng mẫu đã quy định là được.

5. Trình tự và thời hạn cấp chứng chỉ hành nghề dược

Trình tự và thời hạn cấp chứng chỉ hành nghề dược
Trình tự và thời hạn cấp chứng chỉ hành nghề dược

Theo quy định tại Điều số 27, Luật dược 2016 thì những người đề nghị được cấp chứng chỉ hành nghề dược sẽ phải nộp hồ sơ đến cơ quan cấp chứng chỉ tại Sở Y tế. Và trong thời gian là 20 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ, 10 ngày kể từ khi nhận hồ sơ đề nghị cấp lại, đồng thời thông qua quá trình điều chỉnh về nội dung chứng chỉ hành nghề dược, phía cơ quan có thẩm quyền sẽ đưa ra quyết định chính thức.

Đối với các trường hợp đặc biệt và không giải quyết cấp chứng chỉ hành nghề dược thì phía cơ quan thẩm quyền cần phải trả lại hồ sơ và có nêu rõ lý do để các cá nhân được biết.

Tuyển dụng

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến việc cấp chứng chỉ hành nghề dược dành cho các bạn. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích và giúp những ai đã, đang và sẽ theo đuổi ngành dược có thể áp dụng và có được chứng chỉ hành nghề để thực hiện ước mơ của mình nhé!

Chứng chỉ hành nghề y và những bài học thực sự đáng quý để đời

Chứng chỉ hành nghề y chính là một loại giấy tờ được cấp bởi Cơ quan Nhà nước tại Việt Nam, cho phép cá nhân được hoạt động trong ngành y một cách hợp pháp. Vậy bạn đã nắm rõ các thông tin liên quan đến chứng chỉ này chưa? Nếu còn đang mơ hồ thì hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Chứng chỉ hành nghề Y

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý