Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Có nên liệt kê nhiều việc từng làm vào CV xin việc không?

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Lần cập nhật gần nhất: ngày 15 tháng 04 năm 2024

Theo dõi timviec365 tại google new

Có nên liệt kê nhiều việc từng làm vào CV không? Luôn là câu hỏi được rất nhiều bạn đang có nhu cầu viết CV và tìm kiếm việc làm quan tâm. Bằng những kinh nghiệm trong quá trình tuyển dụng của mình, timviec365.vn xin chia sẻ tới bạn những gợi ý và lời khuyên cho việc liệt kê nhiều việc từng làm vào CV xin viêc.

Khi đọc bài viết này, chúng tôi tin răng bạn đã nắm được một bản mẫu CV online có những gì. Trong bất cử bản CV xin việc nào, cũng có một mục dành cho việc chia sẻ những vị trí, công việc mà bạn từng tham gia làm việc. Tuỳ từng mẫu CV, tên và cách viết mục này cũng có khác chút ít, tuy nhiên hầu hết nó đều là phần chia sẻ về kinh nghiệm làm việc của ứng viên.

Định nghĩa về những công việc từng làm được viết trong CV xin việc
Các công việc trước đây của tôi được mô tả trong sơ yếu lý lịch xin việc

Ở phần những công việc từng làm ta có thể hiểu rộng ra là những việc mà bản thân người viết CV đã từng hoạt động và thường công việc đó đã kết thúc.

Các công việc mình thực hiện bao gồm cả các công việc liên quan đến việc nộp đơn tuyển dụng hiện tại và các công việc không liên quan khác.

Xét theo vị trí ứng tuyển hiện tại những công việc từng làm chia thành ba nhóm phổ biến sau: việc làm tương tự hoặc có liên quan trực tiếp, công việc có tác dụng bổ trợ công việc đang ứng tuyển, công việc không liên quan.

Vậy tùy từng loại ta lại xét, có nên liệt kê vào CV xin việc không. Liệt kê như thế nào? Có nên liệt kê nhiều hay không?... Để trả lời cho những câu hỏi nêu trên chúng ta sẽ xét từng trường hợp cụ thể như sau.

Tìm việc làm Kế toán - Kiểm toán

2.1. Những công việc từng làm tương tự hoặc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại

Bạn đang tìm việc làm nhanh đúng chuyên ngành của mình, hay chỉ đơn giản bạn đang tìm kiếm vị trí “quen tay”, với nhiều kinh nghiệm đã có trong quá trình học tập và làm việc trước đây, bạn đã tích lũy vốn kiến thức và ‘’kha khá” những công ty mình đã từng tham gia hoạt động trong vị trí tương tự. 

Những công việc từng làm tương tự hoặc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại
Các nhiệm vụ trước đây mà bạn đã thực hiện giống hoặc liên quan đến vị trí mà bạn đang nộp đơn hiện tại

2.1.1. Điểm lợi khi liệt kê những công việc từng làm tương tự hoặc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại

Theo chúng tôi, việc liệt kê toàn bộ những công việc này là hoàn toàn hợp lý. Nó thể hiện độ chuyên sâu trong ngành nghề, vị trí mà bạn tham gia ứng tuyển.

Liệt kê một cách có hệ thống, khoa học, tốt nhất là nên theo trình tự thời gian.

Một lưu ý khi liệt kê các công việc này là bạn nên thể hiện sao cho nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tra cứu và xác thực.

Bạn có thể thêm những lí do nghỉ việc vào phần ghi chú trong công việc đó để nhà tuyển dụng hiểu thêm về người tham gia ứng tuyển.

Chúng tôi tin chắc rằng, những công việc mà bạn đã làm sẽ giúp bạn “ghi điểm” trong đợt tuyển dụng lần này.

Đặc Biệt khi bạn có được thành tích tốt trong những công việc tương tự tại các cơ sở kinh doanh mà mình từng làm việc, chắc chắn sẽ làm cho cơ hội được tuyển dụng của bạn tăng cao.

2.1.2. Một vài lưu ý khi liệt kê những công việc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại của bạn 

Có một vài những tiêu cực nhỏ khi bạn ghi nhiều công việc từng làm tương tự hoặc có liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại. Nếu có quá nhiều vị trí việc làm tương tự, mà sự thăng tiến trong công việc của bạn là chưa đủ và trong thời gian dài bạn không có được thành tích tốt sẽ tạo ra những thắc mắc, đôi khi là nghi vấn không tốt cho nhà tuyển dụng.

Xem ngay: Cách viết kinh nghiệm làm việc trong CV tiếng Anh

2.2. Những công việc công việc không liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại

Những công việc công việc không liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại
Những công việc công việc không liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại

Khi quyết định liệt kê những công việc không liên quan đến vị trí ứng tuyển hiện tại, chúng tôi khuyên bạn không nên lan man, tránh mất thời gian vô ích cho cả nhà tuyển dụng và cho chính bạn.

Một, hai công việc loại này có thể là được, khi thêm vào CV xin việc. Vì nó cũng thể hiện đôi chút về tính cách và con người bạn.

Việc liệt kê quá nhiều là thừa thãi và không cần thiết, nó chắc chắn không giúp ích gì cho bạn khi ứng tuyển và vị trí này.

2.3. Những công việc có tác dụng bổ trợ cho vị trí ứng tuyển hiện tại

Đây là nhóm công việc đặc thù có tác dụng bổ trợ cho vị trí ứng tuyển hiện tại của bạn, vì thế việc liệt kê các công việc này cũng là tương đối cần thiết trong bản CV xin việc của bạn.

Những công việc như nhân viên phân tích số liệu, nhân viên thống kê sẽ rất phù hợp cho vị trí kế toán viên. Nhân viên bán hàng, nhân viên phân tích thị trường sẽ bổ trợ tốt cho việc làm marketing…

Có được thành tích tốt ở những công việc loại này cũng sẽ được nhà tuyển dụng lưu tâm hơn về hồ sơ xin việc của bạn.

Hãy liệt kê vừa đủ, những thông tin, kinh nghiệm cần thiết về công việc có tính bổ trợ cho vị trí việc làm hiện tại.

Sắp xếp hợp lí khi liệt kê nhiều việc từng làm vào CV
Sắp xếp hợp lí khi liệt kê nhiều việc từng làm vào CV

Như vậy ta đã trả lời câu hỏi có nên liệt kê nhiều việc từng làm vào CV không? Theo đúng ba trường hợp phổ biến nhất.

Tuy nhiên trong thực tế, hầu hết người lao động đều đã tham gia làm việc cho các công ty ở cả ba loại nêu trên. Vậy cách liệt kê và sắp xếp hiệu quả, ấn tượng nhất khi viết CV xin việc như sau:

- Ưu tiên liệt kê những công việc tương tự hoặc có liên quan nhất lên trước và trình bày sao cho chúng ấn tượng nhất.

- Tiếp theo đó đương nhiên là những công việc có tính chất bổ trợ được liệt kê vừa đủ, đúng trọng tâm.

- Cuối cùng những công việc không liên quan và chỉ mang tính trải nghiệm nên được viết vừa phải hoặc bỏ qua sao cho phù hợp nhất.

Liệt kê vừa phải không nên nhồi nhét những điều vô nghĩa vào bản CV là lựa chọn phù hợp, hiệu quả cho người đi xin việc. Điều này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp, có đầu tư khi tham gia ứng tuyển của ứng viên, giúp tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

4. Những hoạt động ngoại khóa, những kỳ thực tập sinh trong phạm vi vị trí ứng tuyển

Những hoạt động ngoại khóa, những kỳ thực tập sinh trong phạm vi vị trí ứng tuyển
Những hoạt động ngoại khóa, những kỳ thực tập sinh trong phạm vi vị trí ứng tuyển

Đối với các bạn sinh viên hay những người không có nhiều kinh nghiệm làm việc, hầu hết họ được trải nghiệm việc làm hay vị trí ứng tuyển này thông qua các hoạt động ngoại khóa, thực tập công việc tương tự.

Bạn nên liệt kê những hoạt động này một cách khoa học, đúng trọng tâm và cũng không nên viết quá nhiều trong bản CV của mình.

5. Hoàn thành một bản CV xin việc

Sau những gợi ý của chúng tôi chắc hẳn bạn đã có thể hoàn thành tốt được phân mục kinh nghiệm làm việc trong bản CV xin việc. Đây cũng là phần quan trọng nhất, được nhà tuyển dụng xem xét kỹ khi quyết định tuyển dụng bạn.

Hoàn thành một bản CV xin việc
Hoàn thành một bản CV xin việc

Tuy nhiên để qua được vòng xét tuyển hồ sơ, bạn không chỉ cần có cách liệt kê những công việc từng làm mà bạn còn phải trau chuốt nhiều chi tiết khác. Hãy tham khảo các bài viết của vieclam88.vn để có một bản CV xin việc phù hợp nhất, đưa bạn đến vị trí mà mình mong muốn trong bất cứ công ty nào.

Chắc hẳn thắc mắc về câu hỏi có nên liệt kê nhiều việc từng làm vào CV không? của bạn đã được giải đáp. Chúc bạn sớm hoàn thành được bản CV xin việc tốt nhất và tìm được công việc, vị trí mình mong muốn

[Chia sẻ] Chèn icon cho CV như thế nào để gây được ấn tượng tốt?

[Chia sẻ] Chèn icon cho CV như thế nào để gây được ấn tượng tốt? Cùng timviec365.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Icon cho CV

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý
;