Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả
0Chat
Quay lại

Data Processing là gì? Tại sao cần phải có Data Processing

Tác giả: Nguyễn Thi Minh Ngọc

Theo dõi timviec365 tại google new

Để vận hành một doanh nghiệp thì cần xây dựng một hệ thống vận hành bài bản và chuyên nghiệp. Một trong những khâu không thể thiếu đó chính là data processing. Việc kiểm soát dữ liệu cực kỳ quan trọng trong doanh nghiệp ảnh hưởng đến việc theo dõi tình hình phát triển. Để tìm hiểu thêm về quá trình data processing như thế nào thì hãy theo dõi bài viết bên dưới của timviec365.vn nhé!

1. Data Processing là gì?

Data Processing dịch ra tiếng Việt là xử lý dữ liệu. 

Data Processing là gì?
Data Processing là gì?

Xử lý dữ liệu là quá trình xử lý và đồng hóa toàn bộ dữ liệu trong hệ thống như tiếp nhận nguồn thông tin mới và lọc ra những dữ liệu phù hợp với yêu cầu. Xử lý dữ liệu đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển doanh nghiệp bởi việc kiểm soát dữ liệu nội bộ tạo nên hệ thống làm việc chuyên nghiệp và có hiệu quả. Không chỉ có những công ty, doanh nghiệp cần phải xử lý dữ liệu mà ngay cả mọi trường học cũng cần phải có quá trình này để giúp theo dõi tình hình học sinh.

Mục đích của việc xử lý dữ liệu chính là giúp lưu trữ và phân loại thông tin để con người có thể sử dụng trong mọi thời điểm và trường hợp. Việc xử lý tốt dữ liệu sẽ đem lại năng suất, hiệu quả công việc cao và sinh ra nhiều lợi nhuận hơn cho những ngành kinh tế cụ thể tùy thuộc vào độ phụ thuộc vào bước này.

Mục đích của data processing
Mục đích của data processing

Đọc thêm: Master data là gì? Giải pháp quản trị dữ liệu hiệu quả nhất!

2. Chức năng của data processing

Trong quá trình xử lý dữ liệu gồm có rất nhiều bước cần phải bắt buộc thực hiện để đảm bảo hiệu quả công việc. Trong đó các bước có chức năng khác nhau:

Những chức năng của Data Processing
Những chức năng của Data Processing 

- Xác nhận thông tin: trong quá trình xử lý dữ liệu thì việc đầu tiên chính là thu thập những thông tin đầu vào cho hệ thống. Thì sau khi tìm kiếm những thông tin theo yêu cầu thì cần xác nhận các dữ liệu đã tìm được có đúng chính xác và liên quan với yêu cầu ban đầu hay không.

- Sắp xếp dữ liệu: Việc tiếp theo sau khi xác nhận các thông tin đã đảm bảo đúng yêu cầu thì hệ thống sẽ xử lý bằng cách sắp xếp và phân loại các dữ liệu theo từng bộ riêng có nội dung tương đồng rồi đánh số thứ tự các dữ liệu đó để dễ kiểm soát.

- Tóm tắt dữ liệu: công việc này hỗ trợ xử lý bằng cách đưa ra những thông tin chính của dữ liệu và giảm bớt những giải thích chi tiết cho nội dung chính để dễ tổng hợp và tìm kiếm như vậy sẽ tiện lợi với người dùng.

- Tập hợp nội dung: sau khi thông tin đã được phân loại và thâu tóm những nội dung chính thì tập hợp dữ liệu giúp kết hợp những thông tin có cùng loại với nhau tạo thành những thư mục dữ liệu lớn.

- Phân tích dữ liệu: đây là bước quan trọng trong quá trình xử lý thông tin, đóng vai trò quyết định hiệu quả công việc. Quá trình phân tích dữ liệu cũng được coi là một quá trình xử lý dữ liệu con bởi cũng phải trải qua nhiều bước thực hiện đó là thu thập dữ liệu sau đó tổ chức phân loại thông tin tiến thành phân tích các nội dung liên quan đến yêu cầu và tìm kiếm kết quả sát sao nhất đưa ra giải thích về quá trình phân tích và trình bày kết quả phân tích thông tin sau khi đã hoàn tất những bước trên.

- Báo cáo: sau khi hoàn tất những bước xử lý bên trên và đưa ra kết quả phân tích thông tin thì cần phải báo cáo dữ liệu bằng cách kê khai toàn bộ những thông tin chi tiết cụ thể về dữ liệu thông qua những thông tin tóm tắt hoặc đã được thanh toán.

- Phân loại nội dung: bước phân loại này khá giống với phân loại dữ liệu thông tin phía chỉ khác ở điểm là cái trên phân loại dữ liệu đầu vào còn bước này là phân loại thông tin đầu ra, đây là khi hoàn tất các bước cơ bản xử lý nội dung nếu như phải xử lý lượng thông tin lớn và đa dạng thì sau khi kết thúc cần phân loại các thông tin có nội dung và mục đích với nhau cùng đưa vào cùng một thư mục.

Tham khảo ngay: Việc làm Nhân viên xử lý dữ liệu

Quá trình xử lý dữ liệu cần phải thực hiện đầy đủ các bước
Quá trình xử lý dữ liệu cần phải thực hiện đầy đủ các bước

3. Các hình thức xử lý dữ liệu

Khái niệm xử lý dữ liệu đã có từ rất lâu, đến nay càng được hệ thống kết hợp với những phương pháp hỗ trợ để đạt năng suất cao hơn. Hiện nay có 4 cách chinh được dùng để xử lý dữ liệu đó là:

Các hình thức xử lý dữ liệu
Các hình thức xử lý dữ liệu 

- Xử lý dữ liệu thủ công: chỉ cần nghe thôi là ta cũng đã có thể hình dung về loại hình thức này. Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất đặc biệt là vào những năm chín mươi, đến nay mọi người vẫn sử dụng hình thức này nhưng với tần suất không nhiều vì mọi người có thể hiểu rằng xử lý dữ liệu thủ công là mọi công việc đều được con người trực tiếp xử lý một cách thủ công. Ví dụ cụ thể cho công việc kế toán hồi xưa phải xử lý sổ sách kế toán bằng cách đăng tải những dịch vào tự viết báo cáo những bảng kế toán cân đối hay lưu chuyên các loại tiền tệ. Mọi công việc được làm bởi con người 100% khi đó chỉ có hỗ trợ nhỏ đó là áp dụng những loại máy tính cơ hoặc máy tính điện tử. Các công việc tính toán đều được tính bằng tay hoặc dùng máy tính cầm tay như bây giờ. Tuy nhiên khi xử lý những dạng dữ liệu lớn thì phương pháp thủ công này mất rất nhiều thời gian, ví dụ như điều tra dân số thì hồi xưa thu thập thông tin của từng cá nhân như vậy rất tốn thời gian và khó có thể thống kê hết được bởi sự gia tăng dân số hàng ngày nên chỉ có thể ghi lại 1 lần kiểm tra khi kết hợp với giới hạn tính toán. Nhiều khi phải mất gần chục năm để đưa được kết quả cụ thể của đợt đó bằng hình thức xử lý thủ công này.

- Xử lý dữ liệu tự động: là phương thức được sự phát triển của công nghệ hỗ trợ áp dụng với các loại hình hoạt động thực hiện bằng các công cụ thiết bị ghi đơn vị cụ thể, ví dụ như thẻ đục lỗ của Herman Hollerith được ứng dụng để tính cụ thể dân số Hoa Kỳ vào năm 1980.  Chính nhờ ứng dụng này mà có thể đưa ra kết quả điều tra nhanh gấp 2 - 3 lần với phương thức thủ công. Phương thức này không chỉ tiến kiệm được nhiều thời gian mà kết quả cũng rất chính xác và cực kỳ tiết kiểm bởi không cần có quá nhiều nguồn nhân lực và đạt độ chính xác cao hơn, ít rủi ro sai lầm khi tính toán.

- Xử lý dữ liệu điện tử: đây là hình thức xử lý dữ liệu trên các thiết bị điện tử như máy vi tính kết hợp với những tính năng của việc xử lý tự động thể hiển sự phát triển của công nghệ nước nhà. Chỉ cần sử dụng một chiếc máy duy nhất có thể thực hiện công việc một cách độc lập thay vì sử dụng kết hợp những loại thiết bị chỉ hỗ trợ một tính năng riêng. Việc áp dụng phương thức xử lý dữ liệu điện tử cực kỳ tiết kiệm thời gian bởi toàn bộ quá trình đều được máy tính hỗ trợ xử lý. Như vậy sẽ vừa gọn gàng vừa tiện lợi với người dùng không phải xoay chuyển giữa các máy để thực hiện công việc. 

- Xử lý dữ liệu thương mại: đây là hình thức xử lý với những lượng dữ liệu lớn tuy nhiên sẽ hợp lý khi xử lý thông tin dưới dạng ít tính toán mà có mục đích lưu trữ cùng với lượng thông tin đầu ra khổng lồ, vị dụ cụ thể với công ty bảo hiểm cần lưu trữ lượng thông tin khách hàng cực lớn đồng thời dữ liệu đầu ra cũng rất nhiều như phải kê khai chính sách, điều khoản, in ấn gửi hóa đơn thanh toán cho khách. Với những loại hình kinh doanh như thế thì thường sử dụng hình thức xử lý dữ liệu thương mại.

Hình thức xử lý điện tử kết hợp với tự động được áp dụng phổ biến hiện nay
Hình thức xử lý điện tử kết hợp với tự động được áp dụng phổ biến hiện nay

Bên trên là toàn bộ những thông tin cơ bản về Data Processing hay còn gọi là Xử lý dữ liệu. Để tìm hiểu thêm những thông tin khác liên quan đến ngành công nghệ thông tin thì hãy truy cập website timviec365.vn

Mẫu CV theo ngành nghề

Để tìm kiếm những thông tin liên quan đến tuyển dụng và những mẫu CV cho ngành công nghệ thông tin hãy truy cập website timviec365.vn

CV Xin Việc

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV-Tâm sự Nghề nghiệp-Cẩm Nang Tìm Việc-Kỹ Năng Tuyển Dụng-Cẩm nang khởi nghiệp-Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm-Kỹ năng ứng xử văn phòng-Quyền lợi người lao động-Bí quyết đào tạo nhân lực-Bí quyết lãnh đạo-Bí quyết làm việc hiệu quả-Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép-Bí quyết viết thư xin thôi việc-Cách viết đơn xin việc-Bí quyết thành công trong công việc-Bí quyết tăng lương-Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên-Kỹ năng đàm phán lương-Kỹ năng phỏng vấn-Kỹ năng quản trị doanh nghiệp-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng-Mẹo viết hồ sơ xin việc-Mẹo viết thư xin việc-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng-Định hướng nghề nghiệp-Top việc làm hấp dẫn-Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông-Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng-Tư vấn việc làm ngành Báo chí-Tư vấn tìm việc làm thêm-Tư vấn việc làm ngành Bất động sản-Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin-Tư vấn việc làm ngành Du lịch-Tư vấn việc làm ngành Kế toán-Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật-Tư vấn việc làm ngành Sư phạm-Tư vấn việc làm ngành Luật-Tư vấn việc làm thẩm định-Tư vấn việc làm vị trí Content-Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn-Tư vấn việc làm quản lý-Kỹ năng văn phòng-Nghề truyền thống-Các vấn đề về lương-Tư vấn tìm việc làm thời vụ-Cách viết Sơ yếu lý lịch-Cách gửi hồ sơ xin việc-Biểu mẫu phục vụ công việc-Tin tức tổng hợp-Ý tưởng kinh doanh-Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương-Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh-Mẹo viết Thư cảm ơn-Góc Công Sở-Câu chuyện nghề nghiệp-Hoạt động đoàn thể-Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch-Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự-Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics-Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng-Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật-Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe-Quản trị nhân lực -Quản trị sản xuất-Cẩm nang kinh doanh-Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất-Mô tả công việc ngành Kinh doanh-Mô tả công việc ngành Bán hàng-Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng-Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng-Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán-Mô tả công việc ngành Marketing - PR-Mô tả công việc ngành Nhân sự-Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin-Mô tả công việc ngành Sản xuất-Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải-Mô tả công việc Kho vận - Vật tư-Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics-Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn-Mô tả công việc ngành Hàng không-Mô tả công việc ngành Xây dựng-Mô tả công việc ngành Y tế - Dược-Mô tả công việc Lao động phổ thông-Mô tả công việc ngành Kỹ thuật-Mô tả công việc Nhà nghiên cứu-Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo-Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính-Mô tả công việc Biên - Phiên dịch-Mô tả công việc ngành Thiết kế-Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình-Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh-Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực-Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo-Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern-Mô tả công việc ngành Freelancer-Mô tả công việc Công chức - Viên chức-Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý-Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng -Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận-Hồ sơ doanh nhân-Việc làm theo phường-Danh sách các hoàng đế nổi tiếng-Tài liệu gia sư-Vĩ Nhân Thời Xưa-Chấm Công-Danh mục văn thư lưu trữ-Tài Sản Doanh Nghiệp-KPI Năng Lực-Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp-Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng-Quản Lý Công Việc Nhân Viên-Chuyển văn bản thành giọng nói-Giới Thiệu App Phiên Dịch-Quản Lý Kênh Phân Phối-Đánh giá nhân viên-Quản lý ngành xây dựng-Hóa đơn doanh nghiệp-Quản Lý Vận Tải-Kinh nghiệm Quản lý mua hàng-Danh thiếp cá nhân-Quản Lý Trường Học-Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng-Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính-Kinh nghiệm Quản lý kho hàng-Quản Lý Gara Ô Tô-Xem thêm gợi ý
;