Quay lại

Hóa đơn chiếu lệ là gì và những thông tin liên quan?

Tác giả: Đào Thanh Hồng

Hóa đơn chiếu lệ là một thuật ngữ khá quen thuộc đối với lĩnh vực buôn bán quốc tế, xuất nhập khẩu. Vậy nội dung hóa đơn chiếu lệ là gì và thời điểm phát hành ra sao hãy cùng timviec365.vn tham khảo ngay trong bài viết thú vị sau nhé.

1. Tìm hiểu thông tin về đơn chiếu lệ là gì?

1.1. Khái niệm

Hóa đơn chiếu lệ có tên tiếng Anh là Proforma Invoice viết tắt là PI. Mọi người có thể hiểu về bản chất đây là một bản nháp đầu tiên đối với hóa đơn thương mại chính thức đối với lô hàng. Mọi người sẽ nắm được thông tin cơ bản của hàng hóa khi nhìn vào hóa đơn chiếu lệ chẳng hạn như mẫu mã, số lượng, tổng số tiền, đớn giá tiền đối với mỗi sản phẩm.

Dù có hình thức tương tự khá giống hóa đơn nhưng đây là bản nháp nên nó không được sử dụng để đổi tiền hay thanh toán. Bên người bán - xuất khẩu thường sử dụng PI để thể hiện về sự cam kết đối với bên người mua - nhập khẩu đối với các thông tin liên quan tới giá cả, lô hàng. Sau khi hóa đơn chiếu lệ được nhận bởi bên người mua thì tiếp tục 2 bên có sự trao đổi và đưa ra những điều khoản thỏa thuận đã thống nhất. Do đó có thể sửa đổi và xem xét nhiều lần về hóa đơn chiếu lệ để giữa các bên có thể thỏa mãn điều kiện của nhau.

Hóa đơn chiếu lệ là gì
Hóa đơn chiếu lệ là gì

Trong thanh toán, khai hải quan, đóng thuế thì hóa đơn chiếu lệ có vai trò quan trọng và không thể bỏ qua. Hoạt động xuất nhập khẩu không thể bắt đầu nếu như không có hóa đơn chiếu lệ vì 2 bên đã thỏa thuận trao đổi cụ thể chi tiết về mặt hàng, giá cả trong thời điểm giao dịch được hoàn tất,...Do đó để khi mua bán hàng hóa 2 bên được xem trước thì mọi thứ sẽ được liệt kê vào hóa đơn chiếu lệ.

Hóa đơn chiếu lệ không cần phải tuân thủ theo những mục của cơ quan nhà nước trong ngành xuất nhập khẩu. Sẽ bán được nếu hóa đơn chiếu lệ khớp với thông tin mặt hàng vì thế nó được phát hành bởi người mua và người bán. Hóa đơn chiếu lệ không phải là chứng từ sở hữu hàng hóa trừ khi để minh chứng việc thanh toán sản phẩm hàng hóa của người mua với những chứng từ đính kèm.

Thông tin
Thông tin

1.2. Thời điểm phát hành

Hóa đơn chiếu lệ PI không nhất thiết phải phát hành hóa đơn của bên bán khi mua bán một lô hàng do đó thời điểm để phát hành loại hóa đơn này cũng chưa có một quy định nào ràng. Tuy nhiên các bên có thể tham khảo bằng cách soạn trước một bản hóa đơn chiếu lệ để giao dịch cụ thể về những điều khoản và đi đến thống nhất một cách nhanh chóng. Từ đó 2 bên có thể đưa ra những phương án thuận lợi và hợp lý cho cả 2 bên. Như vậy trong một số trường hợp hóa đơn chiếu lệ có thể soạn thảo như:

- Cần đưa ra một chứng từ từ bên xuất khẩu có thông tin đầy đủ về lô hàng dành cho bên nhập khẩu. Hiển nhiên hàng chưa được giao trong thời điểm đó.

- Cần thêm hóa đơn chiếu lệ để thủ tục thông quan hàng hóa được hoàn tất. Ở một số vùng lãnh thổ, một số quốc gia thì đây là điều kiện bắt buộc.

Khi chưa thể phát hành được Commercial Invoice hay chưa hoàn thiện được các thông tin cần thiết có thể phát hành được hóa đơn chiếu lệ. Khi đã có thông tin đầy đủ lô hàng cho 2 bên, các điều khoản được người mua cảm thấy ổn thỏa, hàng được gửi hay đóng vào container thì bên xuất khẩu có thể tiến hành phát hành hóa đơn thương mại nào đó cho bên lô hàng.

Thời điểm phát hành
Thời điểm phát hành

2. Nội dung của hóa đơn chiếu lệ

Có những nội dung cơ bản sau trong hóa đơn chiếu lệ

- Chi tiết thông tin về bên nhập khẩu và bên xuất khẩu.

- Số và ngày chiếu lệ.

- Bên bán mong muốn về điều kiện thanh toán được đề bạt. Chẳng hạn như khi có đủ chứng từ mua bán đặt cọc bao nhiêu và thanh toán bao nhiêu phần còn lại. Ngoài ra để - quá trình thanh toán được diễn ra nhanh gọn hơn cần có thông tin tài khoản ngân hàng đầy đủ.

- Những thông tin cơ bản có liên quan tới lô hàng ví dụ như số lượng, tổng giá, đơn giá, mẫu mã, chủng loại, cách thức đóng gói,...

- Tên cảng bốc hàng ví dụ như Port of Loading

- Tên cảng đến dự kiến - Port of Destination.

Nội dung hóa đơn chiếu lệ
Nội dung hóa đơn chiếu lệ

Có thể sửa đổi hóa đơn chiếu lệ khi:

- Nhà nhập khẩu muốn yêu cầu giảm giá khi nhận thấy giá quá cao.

- Nhà nhập khẩu yêu cầu ngày giao hàng sớm hơn khi so với hóa đơn chiếu lệ đầu khi nhận thấy thời gian giao hàng quá xa.

- Nhà nhập khẩu muốn thay đổi về mặt số lượng có thể giảm hay tăng 1 model hay bớt đi số lượng ban đầu.

 Có thể thay đổi từ đường biển qua đường Air nếu muốn thay đổi phương thức vận chuyển.

- Để khai báo hải quan không thể sử dụng hóa đơn chiếu lệ.

- Phải để dưới dạng Commercial Invoice hay Invoice nếu là tiêu đề của hóa đơn.

- Trong LC bên cạnh đó thường có quy định không đồng ý chấp nhận sự thay thế của Proforma Invoice với Commercial Invoice.

- ETA: Hàng được giao đến nơi dự kiến vào ngày nào?

3. Phân biệt hóa đơn chiếu lệ và hóa đơn thương mại

Thực chất chúng ta có thể thấy dễ dàng dựa vào định nghĩa để có thể thấy được sự khác nhau đối với 2 loại hóa đơn này, cụ thể ví dụ như sau:

Về thời điểm phát hành: Khi hàng chưa sẵn sàng để gửi hoặc trước khi gửi được bên bán phát hành hóa đơn chiếu lệ. Trong khi ấy thì sau khi hàng được hoàn tất đóng vào container hay được gửi, sẵn sàng giao cho bên mua thì được phát hành hóa đơn thương mại.

Trên hóa đơn được ghi nội dung gì: Đều có các nội dung tương tự cơ bản xuất hiện trên cả hai loại hóa đơn chiếu lệ và hóa đơn thương mại. Tuy vậy hóa đơn thương mại sẽ có thông tin chính xác và chi tiết hơn vì nó là bản hóa đơn chính thức so với hóa đơn chiếu lệ. Sẽ không được thay đổi các thông tin trên hóa đơn thương mại nữa. Tuy nhiên thông tin vẫn sẽ được sửa đổi xem xét trên hóa đơn chiếu lệ cho tới khi được sự nhất trí của cả 2 bên thì thôi.

Giữa các bên về tính cam kết: Để hai bên hiểu được các thỏa thuận chung với nhau thì hóa đơn chiếu lệ chỉ thể hiện tính cam kết ban đầu giữa người mua và người bán. Còn bên mua bên bán đều có trách nhiệm ràng buộc với nhau vì hóa đơn thương mại là xác nhận giao dịch mua bán và là chứng từ chính thức.

So sánh phân biệt
So sánh phân biệt

Về hạch toán: Hóa đơn thương mại được dùng để sử dụng hạch toán cả bên nhập khẩu và bên xuất khẩu. Còn đối với hóa đơn chiếu lệ thì không sử dụng.

Hóa đơn thương mại có tên tiếng Anh là Commercial Invoice là một loại chứng từ thương mại quốc tế được thể hiện. Hóa đơn thương mại xuất khẩu này được ghi rõ ràng về đơn giá, đặc điểm hàng hóa, điều kiện cơ sở giao hàng, tổng giá trị hàng hóa, chuyên chở hay phương thức thanh toán ra sao? Bên cạnh đó còn có một khái niệm song song bên cạnh lĩnh vực xuất nhập khẩu đó là hóa đơn phi thương mại có tên tiếng Anh là non commercial invoice.

Khi hai bên đã hoàn thành đàm phán, giao dịch thì mới phát hành hóa đơn thương mại. Ngay cả khi nó không được phép điều chỉnh sửa chữa tùy tiện thì nhà xuất khẩu đã xếp hàng, sản xuất lên phương tiện vận tải mà không được phép điều chỉnh sửa chữa tùy tiện. Phải cần bên phát hành có sự xác nhận nếu sửa chữa. Còn đối với hóa đơn chiếu lệ được phép điều chỉnh.

Hóa đơn chiếu lệ
Hóa đơn chiếu lệ

Trên đây thông tin chia sẻ về khái niệm hóa đơn chiếu lệ là gì và những đặc điểm liên quan. Cảm ơn đã theo dõi và hẹn gặp lại quý bạn đọc trong những bài viết kế tiếp với nhiều thông tin đầy thú vị và bổ ích khác đến từ timviec365.vn nhé.

Hóa đơn khống là gì? Quy định liên quan tới việc xuất hóa đơn khống

Bạn đang muốn tìm hiểu thông tin hóa đơn khống là gì và những quy định liên quan? Hãy cùng tham khảo trong bài viết bổ ích sau để nắm rõ!

Hóa đơn khống là gì?

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý