Wednesday , 22/08/18
NEWS

Khám phá ngay những việc làm phù hợp tính cách của bạn

Khổng Tử đã dạy những người học trò của ông rằng: hãy tìm kiếm một việc làm mà chúng ta yêu thích và chúng ta sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào nữa cả. Chúng ta có thể dành tình yêu cho công việc nếu như công việc đó thực sự phù hợp với tính cách của chúng ta. Khi lựa chọn được việc làm phù hợp với tính cách của mình thì bạn có thể dễ dàng đạt được những mục tiêu như mong muốn. Không phải bất kể lúc nào chúng ta cũng có thể gặp được những điều suôn sẻ trong công việc. Nhưng nếu như đã vậy mà lại phải đảm nhận một công việc không phù hợp với tính cách của mình thì thực sự rất khó khăn để chúng ta có thể vượt qua.

việc làm phù hợp tính cách

Lựa chọn công việc phù hợp với tính cách chính là việc giống như khi bạn là một người có tính cách hướng ngoại thì bạn sẽ nên làm công việc như thể nhân viên kinh doanh, trong khi đó, một người có tính cách nhút nhát sẽ thấy được công việc này cũng rất là khó khăn, thậm chí là không thể nào chấp nhận được. Họ có thể làm công việc đó nhưng không có sự gắn bó dài lâu. Chỉ có sự phù hợp mới có thể giữ con người ta ở lại lâu và gắn bó với công việc mà thôi. Để tìm kiếm được những công việc phù hợp với tính cách của mình thì tôi khuyến khích các bạn nên khám phá những gợi ý của chúng tôi đưa ra trong nội dung bài viết này. Bài viết sẽ mô tả tính cách của con người một cách tỉ mỏ nhất đồng thời đưa ra những gợi ý về việc làm phù hợp.

Việc làm phù hợp với tính cách của những người hướng nội

Những mô tả cụ thể về người có tính cách hướng nội

Những con người có tính cách hướng nội thường có xu hướng làm việc tốt nhất khi họ độc lập và một mình hoặc vẫn có thể làm việc  theo nhóm nhưng là những nhóm nhỏ. Đặc điểm của  những người hướng nội thường là có được khả năng tập trung cao độ. Họ thường dành sự chú ý tới từng chi tiết nhỏ vì nguyên tắc làm việc của họ chính là tập trung cao độ nhất vào một nhiệm vụ và thực hiện hoàn hảo nhất công việc, ngay cả từ những điều nhỏ nhất.

Việc làm phù hợp tính cách người hướng nội

Người hướng nội có thể làm công việc chăm sóc động vật. Hoặc họ có thể làm việc tịa những hệ thống thông tin, công tác ở bảo tàng, công việc liên quan đến nghiên cứu khoa học. Trong những nhóm nghề này thì công việc cụ thể mà người hướng nội có thể làm đó chính là công việc bác sĩ thú y, Làm một nhà lưu trữ - quản lý truyền thông xã hôi; làm lập trình viên; một nhà nghiên cứu; kế toán và trợ lý cho luật sư,...Đồng thời cũng có rất nhiều việc làm thêm online đặc biệt phù hợp cho người hướng nội mà họ có thể nhận làm thêm những lúc rảnh rỗi để kiếm thêm thu nhập.

Việc làm phù hợp dành cho những người có tính cách hướng ngoại

Những người có tính cách hướng ngoại thường thường tinh thần tập thể do đó họ rất hăng hái làm việc theo từng nhóm lớn, thích thú với các nhiệm vụ của đồng đội. Họ thường thoải mái khi đưa ra những lời phát biểu, những ý kiến đóng góp trong những hoạt động nhóm và sinh hoạt mang tính cộng đồng. Chính sự năng nổ, hoạt bát đó của họ mà họ trở thành một con người đa nhiệm với những khả năng làm việc tốt nhất. Cho nên những người có tính cách hướng ngoại có thể thực hiện nhiều công việc trong cùng một lúc.

Những Việc làm phù hợp với tính cách

Những ngành nghề lý tưởng để người hướng ngoại có thể làm đó là nghề nhân sự, nghề quan hệ công chúng, làm trong ngành Kinh doanh và hoạt động sức khỏe. Đi kèm theo những ngành nghề này chính là những công việc cụ thể có thể làm. Đó là: làm một nhà quản trị nhân sự, làm quản lý các bộ phận kinh doanh, nhân viên quan hệ công chúng. Kinh doanh về bất động sản, Nhân viên điều trị vật lý, làm diễn viên, bác sĩ nha khoa,... 

Ngành nghề cho những người tổ chức

Về mô tả tính cách cho những người có tính tổ chức, người có tính tổ chức thường rất chú trọng tới yếu tố về chi tiết Do vậy họ luôn luôn theo đuổi định hướng một cách  thực tế. Đồng thời người có tính tổ chức thường thích cuộc sống phải ngăn nắp, mọi thứ phải được sắp xếp thật gọn gàng. Bởi vậy mà người tổ chức thường thích những gì liên quan đến quy định hoặc quy tình cố định. Những người này sẽ thích công việc mà họ có thể được trực tiếp quản lý về dữ liệu vì như thế sẽ tránh được những cảm giác khó chịu về việc sắp xếp đồ đạc và mọ thứ. Và cũng tiện để họ có thể xóa bỏ đi những rắc rối, lộn xộn, xây dựng mọi thứ đi theo một quy trình nào đó logic theo ý của họ. với nét tính cách này thì các ngành nghề như Hành chính văn phòng, xuất bản và tài chính lại rất phù hợp. Những công việc cụ thể phù hợp để cho người có tính tổ chức làm đó là nghề biên tập viên, làm nhân viên văn phòng, kế toán lượng, trợ lý hành chính.

>>> Xem ngay: Những việc làm quản lý điều hành tại Hồ Chí Minh hot nhất dành cho những người tổ chức và có tố chất quản lý.

Người mang tính cách nghệ sĩ

Những người mang nhóm tính cách này thường sẽ thích sự sáng tạo trong công việc. Họ không thích một công việc nào mang tính chất thông thường và đơn điệu. Thay vào đó họ thích công việc có thể linh hoạt về thời gian, tính tự do cao và không chịu bất kỳ sự giám sát nào của người khác. Cứ được thực hiện công việc theo đúng những ý tưởng của riêng mình mà không bị chịu sự quản lý hoặc là nghe theo ý tưởng từ người khác.

Do vậy những người có tính cách của nghệ sĩ thì thường thích hợp với nhóm ngành như Thiết kế, ngành Marketing, Viết lạch, làm phim ảnh, sáng tác nhạc, Ngành quan hệ công chúng. Tương đương với đó là những công việc, bao gồm thiết kế nội thất, thiết kế các sản phẩm, làm nhân viên thiết kế đồ họa, trở thành một nhà văn hay giám đốc về quảng cáo, trở thành một người diễn viên. nhạc sĩ, đầu bếp,...

Người có “máu kinh doanh”

Tìm việc làm phù hợp với tính cách

Những người kinh doanh có đặc điểm là một người vốn được sinh ra màn theo tố chất của một nhà lãnh đạo. Do đó họ thích được thực hiện công việc tư vấn cho những người xung quanh. Họ luôn muốn duy trì, xây dựng những nhóm để tất cả cùng hoạt động làm việc với nhau. Những người có tính cách này thích can thiệp sâu vào những dự án trong suốt quá trình thực hiện, bắt đầu cho tới khi kết thúc dự án. Tuy nhiên không phải là can thiệp một cách cứng nhắc, người kinh doanh hiểu rất rõ về cách thức cũng như thời điểm giao việc cần thiết và phù hợp. Tính cách nổi bật lên với sự tự tin và tham vọng lớn.

Những ngành nghề lý tưởng dành cho người có tính kinh doanh như Kinh doanh, làm về tài chính, làm luật, làm việc trong bộ máy chính phủ, làm tại các học viện. Công việc lý tưởng như trở thành một vị giáo sư, huấn luyện viên, giám đốc điều hành, chủ ngân hàng, luật sư, chính trị gia, thẩm phán viên.

Những người có khả năng chăm sóc

Những người này có những định hướng thiên về những dịch vụ và họ thích nhận được những nhu cầu từ người khác. Những người chăm sóc có thể coi là người của moi người do bản thân họ thich làm việc với cộng đồng, làm việc với nhiều người và được làm việc vì mục tiêu lợi ích cho tất cả. Họ luôn tỏa sáng với sự trách nhiệm và một tâm thế vô cùng đáng tin cậy. Cùng với đó, họ còn có khả năng về sự tổ chức rất tốt đấy nhé.

Những nghề - ngành phù hợp có thể kể tới như ngành Giáo dục, Y học , Quản trị, Bán hàng, ngành Nhân sự, các ngành về Dịch vụ xã hội. Công việc lý tưởng có thể đảm nhiệm như việc làm Y ta,  Bác sĩ, làm Chuyên gia dinh dưỡng, Chuyên gia Vật lý trị liệu, Giáo viên, Nhân viên về xã hội, làm Trợ lý hành chính, Nhà tuyển dụng, Quản lý văn phòng, Nhân viên Tổ chức sự kiện, Nhân viên bán hàng,..

Người có khả năng phân tích

Đặc điểm nổi bật của người phân tích là thích được phân tích các kiến thức lý thuyết và sử dụng những kỹ năng về lý luận logic. Người có khả năng phân tích giống như người có tính cách hướng nội, họ thích được làm việc một mình, độc lập và thường lựa chọn những công việc mang tính chất phức tạp và đòi hỏi tư duy tập trung cao độ hơn thế. Những người này thường làm việc tuân theo những nguyên tăc và tiêu chuẩn ở mức cao. Chính vì vậy cho nên họ có được những định hướng hết sức chi tiết. Với đặc điểm về tính cách như thế này cho nên người có tính phân tích thường phù hợp với những ngành như ngành Khoa học, ngành Quân sự, Y học, Kinh doanh, Tài Chính, Công nghệ thông tin và ngành Học thuật. Đi kèm đó là những việc làm: Bác sĩ, kỹ sư, Nhà nghiên cứu, người Lãnh đạo quân sự, Thám tử, Luật sư, Người Thẩm phán, Giáo sư, Quản lý kinh doanh, Chiến lược doanh nghiệp, Kế toán, Lập trình viên máy tính.

Người có lý tưởng

Người có tính lý tưởng thường thích được làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, có nghĩa là họ mang những ước mơ hoài bão rất xa vời. Anh/cô ấy thường làm việc hiệu quả nhất khi có thể làm việc hướng đến mục tiêu cao cả để nhằm góp phần vào sự tiến bộ chung của toàn xã hội. Không giống như người có tính hướng nội và có tính phân tích cao, người có tính lý tưởng rất thích làm việc với nhiều người. Việc làm phù hợp với tính cách của người lý tưởng đó là những ngành liên quan đến công việc xã hội, Nguồn nhân lực , Y tế, Giáo dục, Y tế và sức khỏe, Nguồn nhân lực, Công việc xã hội, Nghệ thuật, Chính phủ,

Tìm kiếm việc làm phù hợp với tính cách

Công việc lý tưởng dành cho người  lý tưởng đó là : Giáo viên, Chính trị gia, Nhà thiết kế, Nhiếp ảnh gia, Nhà làm phim, Nhân viên tư vấn, Nhân viên xã hội, Nhà nghiên cứu bệnh học, Chuyên gia vật lý trị liệu, Chuyên viên y tế toàn diện,

Việc làm phù hợp với tính cách người thực tế

Những người sống thực tế thích được làm việc sát với thực tế, họ luôn đặt mục tiêu phải đạt được những kết quả có thể thấy được và đo lường một cách rõ ràng. Họ ưu tiên hành động và bắt tay vào làm việc gì đó hơn là cứ ngồi im một chỗ để suy nghĩ. Ngành lý tưởng như Giao thương, Giao thông vận tải, Xây dựng, Kinh doanh, Sản xuất, Thể thao và thể dục, Nông nghiệp, Khoa học, Thực thi pháp luật,

Những công việc lý tưởng có thể làm như Thợ mộc, Huấn luyện viên cá nhân, Vận động viên, Thợ điện, Thợ máy, Thợ sửa ống nước, Lái xe, , Chuyên viên phân tích kinh doanh,Thám tử,...

Nói chung mỗi tính cách sẽ có những ngành nghề phù hợp. Chẳng có điều gì tuyệt vời hơn việc có thể lựa chọn được cho mình việc làm phù hợp với tính cách.

Tác giả: Vũ Bích PhượngChủ đề có thể bạn quan tâm