Quay lại

Bí kíp trả lời phỏng vấn: Khi nào bạn có thể bắt đầu đi làm?

Tác giả: Trương Hồng Nhung - 26/04/2021

Hầu hết câu hỏi “Khi nào bạn có thể bắt đầu đi làm?” thường sẽ được hỏi cuối buổi phỏng vấn cho dù bạn ứng tuyển vào bất kỳ lĩnh vực nào. Cách trả lời của bạn cũng sẽ góp phần làm cho nhà tuyển dụng hiểu về bạn hơn. Vì vậy, tránh để mất điểm ở những chỗ không đáng có, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra câu trả lời của mình. Có một vài bí quyết giúp cho việc trả lời câu hỏi này trở nên đơn giản hơn, hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

1. Dựa vào tình hình thực tế của bản thân

Đương nhiên khi ứng tuyển vào bất kỳ một công việc nào đi chăng nữa, việc quan trọng nhất đó là bạn cảm thấy phù hợp với vị trí và doanh nghiệp, cảm thấy có khả năng để phát triển bản thân. Chắc hẳn ngay từ khi quyết định nộp CV, bạn đã phải dành ra thời gian để suy nghĩ cũng như quyết định. Vì thế, đừng để bất kỳ một lỗi nhỏ nào trong buổi phỏng vấn gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng, bởi đó chính là cơ hội giúp bạn có thể đạt được vị trí mình mong muốn.

Dựa vào tình hình thực tế của bản thân
Dựa vào tình hình thực tế của bản thân

Câu hỏi “Khi nào bạn có thể bắt đầu đi làm?” là câu hỏi dường như mang tính bắt buộc mà bạn phải trả lời. Vì doanh nghiệp muốn biết được khi nào bạn thật sự có thể chính thức làm việc, cũng như để xác nhận làm những thủ tục hành chính khác khi bạn được nhận. Bất kỳ một câu hỏi nào bạn cũng cần phải thể hiện ra sự chuyên nghiệp như một cách để khẳng định bản thân. Vì thế, hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi đưa ra câu trả lời.

Việc làm Kế toán - Kiểm toán

1.1. Khi bạn có thể sẵn sàng luôn với công việc mới

Khi bạn đã kết thúc công việc ở doanh nghiệp cũ, bạn tự tin bản thân hoàn toàn có thời gian để hoàn thành tốt nhất ở việc làm mới. Thật tốt! Bạn không cần chần chừ mà có thể nhận việc luôn nếu được nhận. 

Khi bạn có thể sẵn sàng luôn với công việc mới
Khi bạn có thể sẵn sàng luôn với công việc mới

Đối với nhà tuyển dụng, họ thường muốn các ứng viên có khả năng nhận việc ngay lập tức, tuy nhiên, họ không cần phải biết chi tiết về cuộc sống riêng của bạn. Cho nên, hãy trả lời một cách chuyên nghiệp nhất có thể, ví dụ: “Sau khi đọc cũng như tìm hiểu kỹ về vị trí này, tôi thấy mình có đủ khả năng đáp ứng được các yêu cầu cũng như kỹ năng cần có trong công việc, vì vậy, tôi có thể nhận việc ngay sau khi có thông tin chính thức tôi được nhận”

Đơn giản và đầy đủ thông tin, còn có thể khôn khéo để khẳng định lại bản thân một lần nữa, là một câu trả lời mà bạn có thể tham khảo. 

1.2. Khi bạn cần có thêm thời gian để bàn giao công việc ở vị trí cũ

Trong trường hợp bạn vẫn đang trong quá trình bàn giao công việc ở vị trí cũ và chưa thể sắp xếp được thời gian để ứng tuyển, thì cũng không cần lo lắng. Bạn hãy thành thật với nhà tuyển dụng. Bạn hãy nói rõ lý do và đưa ra thời gian cụ thể đảm nhận công việc.

Khi bạn cần có thêm thời gian để bàn giao công việc ở vị trí cũ
Khi bạn cần có thêm thời gian để bàn giao công việc ở vị trí cũ

Ví dụ, bạn cần thêm 2 tuần nữa để kết thúc công việc ở doanh nghiệp cũ, thì có thể trả lời như sau: “Tôi rất vui vì có cơ hội được làm việc tại công ty. Tuy nhiên, tôi vẫn đang còn dự án cần hoàn thiện nốt tại công ty cũ. Vì vậy, để có thể chuẩn bị tốt nhất cho công việc mới này, tôi cần thêm thời gian là 2 tuần để sắp xếp lại, và tôi rất vui mừng được làm việc ở đây sau thời gian đó.”

Khẳng định thời gian có thể đảm nhận công việc, đồng thời thể hiện ra bạn rất vui nếu được nhận công việc này, họ sẽ thấy bạn cần công việc cũng như có hứng thú với nó, và bạn sẽ dốc sức tại vị trí này.

Xem thêm: Cơ hội việc làm đối với ngành kế toán có dễ xin việc không?

1.3. Khi bạn cần có thêm thời gian để sắp xếp vị trí công tác

Một điều thường xảy ra đó là bạn chọn một công việc khá xa nơi mình đang sinh sống, có thể là một thành phố, một tỉnh thành khác. Vì vậy, bạn cần thời gian để có thể luân chuyển vị trí và thậm chí di dời nơi ở để thuận lợi hơn trong công việc. 

Khi bạn cần có thêm thời gian để sắp xếp vị trí công tác
Khi bạn cần có thêm thời gian để sắp xếp vị trí công tác

Đây là lý do chính thống và tất nhiên không có bất kỳ doanh nghiệp nào có thể từ chối được. Hãy khôn khéo trả lời đúng trọng tâm và chuyên nghiệp nhất có thể :”Tôi rất hào hứng đối với công việc này, để thuận lợi nhất cho công việc tôi cần có thời gian di chuyển ra (địa điểm). Ở vị trí này tôi có thể đáp ứng tốt hơn về điều kiện đi lại”.

Xem thêm: Kế toán chi phí là gì? Mô tả công việc kế toán chi phí

2. Dựa vào công việc đang ứng tuyển

Đối với một vài công ty, khi nhân sự cũ nghỉ việc, họ sẽ gấp rút bổ sung một nhân sự mới để đảm nhận công việc đó. Khi đó thời gian nhận việc của bạn cũng trở nên gấp rút hơn. 

Mỗi cuộc phỏng vấn tuyển dụng thông thường sẽ được diễn ra theo 3 bước. Thứ nhất, doanh nghiệp sẽ đưa ra JD (Job Description), hay được gọi là bản mô tả công việc, trên các kênh chuyên tuyển dụng và hội nhóm tìm việc. Khi bạn đọc được và cảm thấy phù hợp, bạn sẽ gửi mẫu CV hoặc Portfolio cho doanh nghiệp tùy theo mỗi người.  Bước 2, khi hồ sơ của bạn được thông qua, sẽ có một HR gọi điện trao đổi một vài thông tin cơ bản và hẹn một buổi phỏng vấn trực tiếp. Và cuối cùng là buổi phỏng vấn offline.

 Dựa vào công việc đang ứng tuyển
 Dựa vào công việc đang ứng tuyển

Bạn lưu ý ở giai đoạn mà bộ phận nhân sự liên hệ với bạn, hãy hỏi một vài thông tin quan trọng như là họ có cần gấp cho vị trí này không, hãy nói trước ra tình hình của bản thân để xem có đáp ứng được yêu cầu công việc hay không nhé! Thật ra, việc này cũng không phải bắt buộc, tuy nhiên, để thuận tiện nhất cho cả 2 bên, thì bạn có thể hỏi trước.

3. Đưa ra lời cam kết

Dù bạn ở trong bất kỳ một trường hợp nào bên trên mà timviec365.vn đưa ra, bạn hãy nhớ kết thúc bằng việc đưa ra một lời cam kết. Có thể nhiều người thường bỏ quên hay nghĩ không quan trọng lắm và bỏ qua. Nhưng suy nghĩ đó là hoàn toàn sai. Thật vậy, đối với doanh nghiệp nói chung và bộ phận tuyển dụng nói riêng, họ cần bạn phải đưa ra một mốc thời gian cụ thể cho việc khi nào bạn có thể bắt đầu đi làm. Thông tin này là cần thiết trong việc sắp xếp nhân sự và phân công công việc. Và việc bạn cam kết với thời gian đó là một lời xác minh. 

Hơn nữa, lời cam kết này cũng như một sự thúc giục cho bạn, giúp bạn hoàn thành đúng như kế hoạch. Để kết thúc câu trả lời của mình, bạn có thể nói đại khái như “Tôi cam kết nếu được nhận, tôi sẽ làm như đúng lời mình đã nói, ngày … sẽ có mặt tại công ty để làm thủ tục nhận việc”

Một câu nói đơn giản nhưng cũng góp phần làm cho màn phỏng vấn của bạn trở nên uy tín hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Vì vậy, hãy biết tận dụng nó nhé!

4. Lưu ý

Lưu ý
Lưu ý

Tập trả lời phỏng vấn trước. Nghe có vẻ vô lý nhưng nhiều người thường có tâm lý sợ hãi mỗi khi bắt đầu cuộc phỏng vấn. Vì vậy, bạn có thể tập trước ở nhà để quen dần và trả lời được suôn sẻ hơn. Những câu hỏi mang tính bắt buộc như giới thiệu về bản thân cũng như hỏi về kinh nghiệm làm việc là không thể thiếu. Bạn nên thể trả lời thử trước những câu hỏi này tại nhà, để có thể bình tĩnh và chuyên nghiệp hơn khi đối diện với HR.

Hỏi lại nhân sự. Bản chất của cuộc phỏng vấn là để 2 bên hiểu rõ về tình hình của nhau hơn, vì vậy, đừng lúc nào cũng để mình là người phải trả lời câu hỏi. Bạn cũng có thể hỏi lại một vài câu như về văn hóa, tầm nhìn doanh nghiệp, hoặc thậm chí là hỏi họ có nhận xét gì về buổi phỏng vấn với bạn không cũng là một ý không tồi.

Thành thật. Và đây là yếu tố trên hết, hãy luôn thành thật và đưa ra câu trả lời chính xác nhất đối với câu hỏi mà doanh nghiệp đặt ra. 

Trên đây là một vài cách trả lời cho câu hỏi “Khi nào bạn có thể bắt đầu đi làm?”một cách chuyên nghiệp nhất. Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích cho bạn trong quá trình phỏng vấn nhé!

Cách trả lời nhà tuyển dụng khi hỏi về việc làm thêm giờ

Bên cạnh đó, còn một câu hỏi tương đối khó trả lời trong buổi phỏng vấn, đó chính là “vấn đề làm việc thêm giờ”. Bạn đã biết cách để trả lời công việc này chưa, nếu chưa thì thông tin dành cho bạn ở ngay dưới đây!

Việc làm thêm giờ

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý