Friday , 27/09/19
NEWS

Khoa học môi trường là gì và những điều có thể bạn chưa biết

Khoa học môi trường là gì? Học xong ra trường làm gì? Ở đâu? Học khoa học môi trường ra trường có dễ xin việc không? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Khoa học môi trường là gì?

Khoa học Môi trường là một trong những chuyên ngành khoa học chuyên về nghiên cứu mối quan hệ và sự tiếp xúc qua lại giữa con người và môi trường thiên nhiên quanh ta nhằm mục tiêu giữ gìn cũng như bảo vệ môi trường sống trên trái đất của con người luôn xanh sạch đẹp.

Khoa học Môi trường là một ngành nghiên cứu độc lập, được tạo dựng dựa trên cơ sở kết hợp vô vàn các kiến thức của các ngành khoa học có liên quan gồm có: Sinh học, hoá học, địa chất học,… Khoa học môi trường giúp con người chúng ta giải quyết các phát sinh vấn nạn về môi trường như: ngăn ngừa, giảm thiểu ô nhiễm; thu hồi, tái chế, tái sử dụng và xử lý chất thải bằng biện pháp sinh - lý - hóa học; cung cấp mọi giải pháp quản lý, góp phần giữ gìn sự trong sạch của môi trường sống và phục vụ xã hội tiến triển phát triển một cách bền vững.

Khoa học môi trường là gì?

XEM THÊM: Nhân viên kho tiếng anh là gì? Tìm hiểu chung về công việc này

2. Sinh viên khoa học môi trường là gì?

Việt Nam hiện là một trong những nhóm nước phải hứng chịu ảnh hưởng tiêu cực lớn nhất từ việc trái đất bị biến đổi khí hậu. Mặt khác, sự phát triển của nền kinh tế được đánh giá là như vu bão các khu công nghiệp mở ra là nguy cơ môi trường đối mặt với nước thải nhà máy, do đó nó đã tác động xấu đến thiên nhiên sống của con người, đưa  vấn đề môi trường trở nên ngày càng gay gắt và cấp bách cần được giải quyết trên hết. Chính vì vậy, hiện nay ngành Khoa học môi trường trở thành ngành nghề vô cùng HOT được các bạn yêu thiên nhiên, sinh học, cây cối lựa chọn để phát triển và tạo dựng sự nghiệp.

Ngành Khoa học môi trường là gì? Là ngành chuyên tìm hiểu cái mới giữa mối quan hệ và tương tác có đi có lại giữa người với người, giữa người với sinh vật khác và giữa con người với môi trường thiên nhiên quanh ta. Mục đích cuối cùng của ngành khoa học môi trường nghiên cứu là để giữ gìn và bảo toàn cũng như cải thiện môi trường sống của con người trên quả đất này. Do đó, khoa học môi trường nghiên cứu môi trường thiên nhiên, môi trường xã hội do con người tạo ra cũng như môi trường nhân tạo mà khi tồn tại con người đã phát minh và tạo dựng. Từ những dẫn chứng kể trên, ta sẽ đưa ra được những hành động cụ thể để khiến cho môi trường trở nên trong lành, đẹp đẽ hơn, giữ đất giữ rừng, góp phần bảo toàn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ nguồn nước mà Việt Nam đang sở hữu.

XEM THÊM: Đi tìm câu trả lời cho câu hỏi tin học văn phòng gồm những gì

3. Công việc của nhà khoa học môi trường là gì?

•Tiến hành tìm tòi nghiên cứu về vô số những đặc điểm của các yếu tố tạo nên môi trường tự nhiên hoặc môi trường nhân tạo.

•Nghiên cứu để tìm ra những mối quan hệ và sự tương tác có đi có lại giữa con người với các nhân tố tạo nên môi trường sống, từ đó ra các quyết định tham mưu cho Nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế xã hội để ngăn ngừa những ảnh hưởng tiêu cực ảnh hưởng xấu tới môi trường mà vẫn ngược lại vẫn đem lại lợi ích…

•Tiến hành nghiên cứu quản lý tìm hiểu về các công cụ quản lý môi trường sao cho kết hợp hài hòa với các biện pháp về kinh tế, cũng như các phương hướng về pháp luật, xã hội, nhằm giữ gìn vệ sinh môi trường và cũng như tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của vùng nói riêng và của quốc gia nói chung.

•Đóng vai trò là chuyên viên tư vấn tham mưu ý kiến cho các cơ quan quản lý Nhà nước phát triển không ngừng về chính sách về môi trường để sao cho tương thích với tình hình kinh tế, xã hội, khai thác tài nguyên phù hợp.

•Các nhà khoa học môi trường chính là nhân viên cốt yếu của nhà máy mang trong mình nhiệm vụ tham gia vào quá trình bảo vệ giữ gìn môi trường sống, giúp nhà máy xử lý được lượng nước thải, khí thải hay rác thải để không làm tổn hại đến môi trường.

XEM THÊM: Nhân viên theo dõi đơn hàng là gì? Nghề này có phải là nghề Hot

4. Sinh viên ngành khoa học môi trường là gì? làm việc ở đâu?

Để làm tốt công việc của một nhà khoa học môi trường, bạn sẽ được làm việc với công việc có tính chất đa dạng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học Môi trường ra trường sẽ đảm nhiệm công việc ở một số vị trí như sau:

✓  Thiết kế ra chương trình xử lý chất thải và vận hành hệ thống xử lý chất thải.

✓  Phân tích các yếu tố của môi trường.

✓  Soạn thảo báo cáo về Bảo vệ môi trường,…

✓  Tiến hành kiểm tra giám sát An toàn-Sức khỏe-Môi trường (HSE), ISO, HSAS,…

✓  Sinh viên sau khi tốt nghiệp học giỏi có thể được làm việc tại các khu công nghiệp, các Nhà máy xử lý chất thải, các trung tâm về quan trắc môi trường, các Công ty tham mưu quân sư về môi trường, các Trường đại học, các Viện nghiên cứu cũng như vô số các nhà máy có hệ thống quản lý môi trường và an toàn lao động…

Bên cạnh đó, nhiệm vụ chung của cả nhân loại là giữ gìn hành tinh xanh sạch đẹp đòi hỏi sự hợp tác của loài người trên toàn cầu. Bởi vậy, hiện nay, thế giới đã thiết lập ra vô số các tổ chức khoa học môi trường là gì? như các tổ chức phi chính phủ v.v… đang ngày ngày công tác để giữ gìn bảo vệ môi trường.

Xã hội càng công nghiệp hóa hiện đại hóa bao nhiêu, không khí càng bị ô nhiễm bấy nhiêu, do đó rất cần sự can thiệp của người làm khoa học môi trường càng lúc càng quan trọng. Tuy vậy, kỹ sư ngành này hiện đang chưa đủ số lượng để cung cấp cho cầu của xã hội.

Sinh viên ngành khoa học môi trường là gì? làm việc ở đâu?

XEM THÊM: Công việc hành chính nhân sự là gì? Có nên “cắt giảm” bộ phận này?

5. Học ngành Khoa học Môi trường bạn cần những tố chất và kỹ năng gì?

Để đảm nhiệm tốt nhất vị trí nghề Khoa học Môi trường bạn cần mang trong mình những phẩm chất và kỹ năng sau: Cẩn thận, tỉ mỉ, chu đáo chịu được áp lực có trách nhiệm công việc cao; đam mê công nghệ, thích và có thể ăn ngủ với nghiên cứu; có tư duy sáng tạo, có khả năng phân tích; thích tìm tòi khám phá về thiên nhiên…

XEM THÊM: Trở thành chuyên viên tư vấn tài chính chuyên nghiệp có khó không?

6. Cơ hội nghề nghiệp ngành khoa học môi trường là gì?

Nhà khoa học môi trường

Nhà khoa học môi trường phải làm những công việc chính sau đây:

- Nghiên cứu tìm tòi khám phá ra vô vàn những đặc điểm của các yếu tố cấu thành môi trường tự nhiên hoặc môi trường nhân tạo

- Nghiên cứu mối tương quan và ảnh hưởng có qua có lại giữa con người với các yếu tố cấu thành môi trường sống, từ đó quân sư tham mưu cho Nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế xã hội để ngăn ngừa những tác động tiêu cực tới môi trường

- Tư vấn tham mưu quân sư cho vô vàn các cơ quan quản lý Nhà nước để giúp họ cải thiện hoàn thành các chính sách về môi trường.

- Là thành viên của các xí nghiệp sản xuất bạn có nhiệm vụ tham gia vào quá trình tăng cường chất lượng môi trường ở địa bàn tỉnh mình ở, giúp nhà máy xử lý đạt tiêu chuẩn về nước thải, khí thải hay rác thải trước khi thải ra môi trường.

Kỹ sư môi trường

Các kỹ sư khoa học môi trường là gì? Là phải làm các công việc cụ thể chính như sau:

- Nghiên cứu các công nghệ, phương pháp giải quyết triệt để vấn nạn ô nhiễm môi trường, đảm bảo nâng cao chất lượng môi trường sinh sống hằng ngày của con người.

- Sáng tạo ra các quy trình, máy móc giải quyết triệt để tình trạng ô nhiễm.

- Nghiên cứu để đánh giá quá trình giải quyết vấn đề ô nhiễm tại khu vực bị ô nhiễm.

- Trực tiếp xử lí ô nhiễm, nâng cao năng suất xử lý chất thải ở mức cao nhất.

- Tham gia nghiên cứu các thành phần cấu thành môi trường.

- Thực hiện những biện pháp xử lý và xử phạt kịp thời với đối tượng làm ô nhiễm môi trường.

Nhà sinh thái môi trường

Nhiệm vụ chủ yếu của các nhà sinh thái là bảo tồn các loài động thực vật hoang dã bằng cách: tuyên truyền, vận động, giáo dục, làm sao để hướng người dân chống hoạt động săn bắt động vật quý hiếm.

XEM THÊM: MC là gì? Cần điều gì để hiện thực hóa ước mơ MC của bạn?

7. Nhà khoa học môi trường là gì? Làm việc ở đâu?

- Các cơ quan quản lý, nghiên cứu về môi trường

Trước tiên, nơi đầu tiên bạn có thể nghĩ đến khi chọn nơi để làm việc đó chính là các cơ quan quản lý về môi trường của Nhà nước, từ trung ương đến địa phương có thể kể đến như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, các viện nghiên cứu của Bộ, các sở tài nguyên môi trường tại địa bàn bạn sống...

Nếu bạn muốn trở thành nhà khoa học về môi trường, bạn hãy nghĩ tới làm sao để vào được các trung tâm, các viện nghiên cứu về môi trường trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ hay đảm nhiệm công tác giảng dạy nghiên cứu khoa học tại các trường đại học, cao đẳng v.v…

- Các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất

Sau khi bạn tốt nghiệp ngành khoa học môi trường là gì?, bạn có thể làm ngay tại các nhà máy chuyên sản xuất. Tại đây, bạn sẽ đóng vai trò là người chuyên nghiên cứu những công nghệ, thiết bị, máy móc v.v... để giải quyết các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, với hiểu biết sâu về chuyên môn môi trường, bạn có thể tới làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp nơi mà bạn có thể tham gia trực tiếp vào xử lý các vấn đề môi trường phát sinh...

Hiện nay nhờ có các kỹ sư môi trường nghiên cứu ra các giải pháp xử lý nước thải, nhiều nhà máy đã có những quy trình công nghệ xứ lý chất thải hiện đại. Để  làm sao chắc chắn được sự vận hành và giám sát những quy trình bảo vệ môi trường.

- Làm việc tại các tổ chức bảo vệ môi trường trong và ngoài nước

Việc bảo vệ môi trường không là việc của riêng ai mà là việc của toàn nhân loại, do đó thế giới có rất nhiều tổ chức toàn cầu về bảo vệ môi trường và đó chính là cơ hội việc làm rộng mở cho bạn nào theo học khoa học môi trường.

>>> Có cơ hội việc làm môi trường nào cho bạn khi tìm việc tại Hà Nội? Hãy tìm hiểu list những công việc mới nhất để tìm kiếm cơ hội việc làm môi trường hấp dẫn trong hôm nay bạn nhé!

XEM THÊM: Thiết kế nội thất là gì – những hiểu biết bạn cần nắm rõ

8. Mức thu nhập trung bình

- Sinh viên mới ra trường sẽ có mức lương từ 4-5 triệu VND/ tháng

- Người đã có 2-3 năm kinh nghiệm công tác có mức lương là: 7-9 triệu VND/tháng

- Với người có 4-5 năm kinh nghiệm thì mức lương là: trên 11 triệu VND/tháng

9. Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học môi trường là gì? Có dễ xin việc hay không?

Vậy bạn có bao giờ tự hỏi sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học môi trường sau khi tốt nghiệp xin việc có dễ không? Để có câu trả lời ta cần phải biết xã hội ngày càng theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa, hàng nghìn cơ sở công nghiệp sản xuất mở ra khiến môi trường phải chịu một lượng lớn nước khí thải. Chính vì thế, ngành khoa học môi trường là cực kì quan trọng đối với sự tồn vong của nhân loại. Theo đó, cơ hội tim viec lam tai dien bien dành cho các sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học môi trường ngày càng tăng cao.

Hơn nữa, kỹ sư ngành khoa học môi trường đang thiếu nhân lực trầm trọng. Chính vì thế, sinh viên ngành khoa học môi trường cần được giáo dục sao cho đảm bảo về chất lượng thì cơ hội tìm được thông tin tuyển dụng Lạng Sơn là rất lớn. Khi nền kinh tế của nước ta đang trên đà hội nhập thì kỹ sư môi trường càng dễ có được việc tốt lương cao trong và ngoài nước.

Sinh viên tốt nghiệp ngành khoa học môi trường là gì? Có dễ xin việc hay không?

Trên đây là những tin tức bổ ích do chúng tôi tổng hợp được để giải đáp thắc mắc khoa học môi trường là gì? cho bạn đọc. Hy vọng sau bài viết này bạn đọc đã có cho mình kiến thức hiểu biết về ngành khoa học môi trường. Chúc bạn sớm tìm được việc làm môi trường như ý. Trân trọng!

Tác giả: Trần Quỳnh Trang

Chủ đề có thể bạn quan tâm


Đăng bình luận.
Đăng bình luận thành công!

Từ khóa liên quan