Quay lại

Thông tin được cập nhật mới nhất về kiểm định chất lượng giáo dục

Tác giả: Đào Thanh Hồng - 06/07/2019

Đi cùng với sự phát triển xã hội là những tiêu chuẩn về kiểm định chất lượng mọi lĩnh vực cũng ngày một nâng cao hơn, trong đó là nền giáo dục. Bởi đây chính là nhân tố gây ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai đất nước.

Việc làm Giáo dục - Đào tạo

1. Tổng quát về kiểm định chất lượng giáo dục

Hiện nay, có lẽ các bạn cũng nghe đến cụm từ này khá là nhiều bởi việc này càng ngày càng trở nên phổ biến, nhưng không phải là ai tự tin trả lời được những vấn đề liên quan đến công cụ hữu hiệu này. Chính vì vậy để hiểu được rõ hơn chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu từng định nghĩa nhé!

1.1. Khái niệm

1.1.1. Kiểm định là gì?

Thực tế mà nói thì kiểm định chính là lấy yêu cầu pháp lý đem so với xem xét sự phù hợp của phương tiện đo có đạt được những chỉ tiêu kỹ thuật không, sau đó kết quả sẽ được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền quyết định. Đây chính là một hình thức bắt buộc đối với toàn bộ phương tiện đo nằm trong danh mục các thiết bị bắt buộc kiểm định chất lượng dựa theo quyết định của Bộ Khoa học và Công nghệ số 13/2017/QD-BKHCN ban hành ngày 06/07/2007. Và mỗi kết quả có sau khi kiểm định đạt tiêu chuẩn thì sẽ được biểu hiện bằng Tem hoặc Giấy chứng nhận kiểm định.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu hơn thì, kiểm định là một biện pháp để kiểm soát cũng như đo lường được thực hiện tổ chức kiểm định chất lượng phương tiện đo theo chỉ định để đánh giá, các nhận phương tiện đo có đủ đảm bảo được tính phù hợp với yêu cầu kỹ thuật đo lường hay không. 

Hiện nay có 3 hình thức kiểm định chất lượng, đó là:

• Kiểm định ban đầu: Là một trong những hình thức được sử dụng lần đầu đối với các phương tiện đo sau khi được xuất xưởng hoặc nhập khẩu.

• Kiểm định định kỳ: Là kiểm định dựa theo chu kỳ đối với phương tiện đo đang sử dụng, mỗi một phương tiện đo cũng sẽ có những quy định về chu kỳ kiểm định chất lượng khác nhau ( từ 1 – 5 năm ).

• Kiểm định bất thường: Là hình thức kiểm định đối với các phương tiện đo sau khi đã được bảo trì, sửa chữa theo yêu cầu của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sử dụng để phục vụ được thanh tra giám định tư pháp đo lường hoặc các hoạt động công cụ khác của Nhà nước.

1.1.2. Giáo dục là gì?

Giáo dục là gì? - Kiểm định chất lượng giáo dục

Để hiểu kỹ về kiểm định chất lượng giáo dục thì đây là một định nghĩa bạn không thể bỏ qua, giáo dục là hình thức học tập dựa theo những kỹ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm của một cá nhân, nhóm người được truyền đạt lại từ các hệ này sang thế hệ khác thông qua công việc đào tạo cũng như giảng dạy.

Hình thức này thường được diễn ra dưới sự hướng dẫn, chỉ dẫn của người khác hoặc là tự học hỏi. Tính giáo dục là mang lại những ảnh hưởng đáng kể lên cảm nhận, suy nghĩ hay là hành vi của nhân loại.

Ngoài ra, Giáo sư Hồ Ngọc Đại – chuyên gia về khoa học giáo dục, đưa ra định nghĩa khác về "hoạt động giáo dục là gì", đó là một quá trình truyền đạt tự nhiên mà không hề áp đặt thông qua giảng dạy, đào tạo những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng của một hay nhiều người khác. Từ đó sẽ dần tìm ra, định hướng, khuyến khích và hỗ trợ mỗi cá nhân để phát huy được tối đa những ưu điểm và sở thích của bản thân để họ tự làm chủ được chính mình, thúc đẩy năng lực đóng góp cho kinh tế - xã hội. Ngoài ra cũng nhiều bạn chưa rõ được tự giáo dục là gì? Thực chất tự giáo dục chính là con người tự tìm tòi, học tập và nhà trường chỉ đóng góp, hỗ trợ cũng như định hướng cho sự phát triển tư duy, nhận thức của mỗi cá nhân. Bởi cũng có nhiều nhận định chỉ ra rằng trí tuệ, sự sáng tạo là do chúng ta tự lĩnh hội.

1.1.3. Kiểm định chất lượng giáo dục là gì?

Sau khi đọc hết hai khái niệm trên thì các bạn cũng phần nào hiểu được đây chính là một trong những hành động mang lại đảm bảo chất lượng bên ngoài cơ sở giảng dạy, đào tạo. Quá trình kiểm định chất lượng sẽ đưa ra được quyết định công nhận được mức độ tiến bộ cũng như chất lượng giáo dục tại các cơ sở đào tạo ( trung học cơ sở, đại học, cao đẳng,…).

Kiểm định chất lượng giáo dục là gì?

1.2. Đặc trưng kiểm định chất lượng giáo dục

• Được tiến hành trong phạm vi cơ sở đào tạo như: trường trung học cơ sở, tiểu học… hoặc chương trình đào tạo.

• Là một hoạt động tự nguyện hoàn toàn.

• Luôn gắn liền với những hành động đánh giá đồng nghiệp, đồng cấp.

• Các tiêu chuẩn, chuẩn mực đánh giá đều rất linh hoạt cũng như được biến đổi dựa theo mục tiêu hoạt động của từng trường chứ không áp đặt trường này với trường khác.

1.3. Các bước trong quá trình kiểm định chất lượng giáo dục

Thực tế thì việc kiểm định chất lượng tại các quốc gia cũng có những quy trình khác nhau, khá là đa dạng và phức tạp, nhưng tại nước ta thì có thể khái quát lại thành 4 bước như sau:

• Bước 1: Cập nhật hoặc xây dựng các công cụ kiểm định chất lượng giáo dục.

• Bước 2: Tự đánh giá của chương trình đào tạo hoặc cơ sở đào tạo.

• Bước 3: Đánh giá đồng nghiệp, đồng cấp ( từ bên ngoài).

• Bước 4: Đưa ra kết quả, chứng nhận, xác nhận chương trình đào tạo hoặc cơ sở đào tạo đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng.

các bước kiểm định chất lượng giáo dục

1.4. Ý nghĩa của kiểm định chất lượng giáo dục

Khi kinh tế - xã hội ngày càng phát triển thì chất lượng giáo dục trở thành một vấn đề nhận được nhiều quan tâm, vì thực tế ai cũng có thể thấy rằng đây chính là nhân tố quan trọng trong con đường phát triển sự nghiệp đất nước nói chùng và sự nghiệp trồng người của nền giáo dục Việt Nam nói riêng.

Có thể nói tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục tiểu học - trung học cơ sở - trung học phổ thông là một giải pháp mang lại quản lý chất lượng tốt hơn với mục tiêu là đưa ra được những kết quả tin cậy dựa trên sự kiểm soát của cả quá trình, điều kiện tổ chức giáo dục thông qua những tiêu chuẩn, chỉ số, tiêu chí tại các lĩnh vực cơ bản của hệ thống giáo dục cũng như các cơ sở giáo dục.

Dựa vào những nhận thức cũng như ý thức sâu sắc về ý nghĩa, mục đích của công tác này nên việc triển khai sẽ được thực hiện một cách tích cực, trung thực, khách quan tại các cơ sở giáo dục. Lúc này sẽ đảm bảo cũng như nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục. Và ở đây đảm bảo chất lượng giáo dục là gì, là việc mang lại những kết quả tốt, chuyển biến mới trong “văn hóa chất lượng” trong mỗi cán bộ quản lý giáo dục, mỗi cơ sở giáo dục và không ngừng cải tiến.

Thực tế thì hàng năm Sở giáo dục và đào tạo cũng có những quyết định, ban hành các văn bản để xây dựng, hệ thống đội ngũ công nhân viên để đảm bảo làm tốt các công tác, từ việc lập hồ sơ, xây dựng kế hoạch đến triển khai công tác kiểm định chất lượng lao động trong các cơ sở giáo dục.

Nói một cách đơn giản thì ý nghĩa của công tác này là đảm bảo đạt được những chuẩn mục, tiêu chí nhất định trong đào tạo cũng như nỗ lực không ngừng chất lượng đào tạo, nhằm đảm bảo quyền lợi người đọc cùng với đáp ứng yêu cầu của người sử dụng nguồn nhân lực.

>>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu ngay bachelor degree là gì để hiểu rõ hơn về loại bằng cấp bậc đại học này cũng như cách phân biệt nhé.

Việc làm Công chức - Viên chức

2. Tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục

Để hiểu rõ về kiểm định chất lượng giao dục thì ngoài việc cần tìm hiểu về những hoạt động giáo dục là gì? Thì các bạn cũng nên nắm rõ được những thông tin về tiêu chuẩn kiểm định này. Dựa theo Quyết định được ban hành của Thông tư số 44/2012/TT-BGDĐT ngày 23/11/2012 của Bộ giáo dục và đào tạo về tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục được chia ra làm nhiều chương và mỗi chương là những tiêu chuẩn khác nhau dành cho các cấp khác nhau như: Tiểu học, trung học, trung tâm giáo dục thường xuyên. Sau đây chúng tôi sẽ đi sâu vào tiêu chuẩn kiểm định chất lượng tại tiểu học để các bạn có thể hiểu rõ hơn. 

2.1. Tổ chức và quản lý nhà trường

- Cơ cấu tổ chức của bộ máy giáo dục nhà trường được quy định theo Điều lệ trường học gồm có:

• Tổ chức Đảng Cộng Sản Việt Nam, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Công đoàn, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, Sao Nhi đồng Hồ Chí Minh cùng các tổ chức xã hội khác.

• Có hiệu trưởng, hiệu phó cùng với các hội đồng.

• Các tổ văn phòng và tổ chức chuyên môn.

- Quản lý hành chính cùng với việc thực hiện các phong trào thi đua khen thưởng, ngoại khóa theo quy định.

- Phòng chống bạo lực, dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm, tệ nạn xã hội cũng như đảm bảo được an ninh trật tự, an toàn cho cán bộ, công nhân viên, học sinh.

Tiêu chuẩn Kiểm định chất lượng giáo dục

2.2. Cán bộ quản lý, nhân viên, giáo viên và học sinh

- Năng lực, trình độ chuyên môn của hiệu phó, hiệu trưởng trong quá trình triển khai các hoạt động giáo dục: Hiệu trưởng thì phải có 4 năm dạy học trở lên, hiệu phó thì tối thiểu 2 năm ( không tính thời gian tập sự).

- Số lượng và trình độ đào tạo của giáo viên theo Điều lệ của trường: Giáo viên đạt trình độ 100%, trong đó là chuẩn tối thiểu 20% đối với miền núi, vùng sâu xa, hải đảo và 40% vùng khác.

- Mọi học sinh đều phải đáp ứng những yêu cầu cũng như quy định của Điều lệ trường và pháp luật.

2.3. Cơ sở vật chất và trang thiết  bị dạy học

- Sân, khuôn viên, biển trường, cổng, tường hoặc hàng rào bảo vệ, bãi tập, sân chơi theo đúng quy định của Điều lệ trường học.

- Phòng học, bàn ghế, bảng cho cả giáo viên và học sinh phải đảm bảo đủ số lượng, chất lượng và quy cách theo điều lệ của trường học.

- Trang thiết bị, khối phòng và các cơ sở hạ tầng ( hệ thống nước sạch, khu vệ sinh, phòng thực hành…) cần được đảm bảo đúng quy chuẩn của Điều lệ trường học.

- Thư viện trường phải đáp ứng được tiêu chuẩn cũng như nhu cầu của nghiên cứu, học tập của học sinh, cán bộ công nhân viên.

2.4. Quan hệ giữa nhà trường, xã hội và gia đình

- Tổ chức, quản lý hiệu quả hoạt động của ban đại diện phụ huynh học sinh.

- Nhà trường chủ động tham mưu, ý kiến đóng góp với cấp ủy Đảng, chính quyền cũng như phối hợp với các tổ chức đoàn thể địa phương nhằm huy động được nguồn vốn để xây dựng, cải thiện cơ sở vật chất, môi trường giáo dục.

- Nhà trường sẽ phối hợp với các địa phương vận động cộng đồng tham gia, thúc đẩy giáo dục văn hóa dân tộc, truyền thống lịch sử cho học sinh.

2.5. Hoạt động giáo dục và kết quả giáo dục

- Thực hiện chương trình giáo dục, mục tiêu giảng dạy của Bộ giáo dục và đào tạo.

- Thực hiện các hoạt động ngoại khóa, ngoài giờ lên lớp.

- Tham gia vào việc thực hiện các mục tiêu phổ cập đưa trẻ đến trường theo đúng độ tuổi.

- Tổ chức những hoạt động chăm sóc sức khỏe, thể chất, ý thức bảo vệ môi trường.

- Giáo dục, tạo cơ hội, rèn luyện kỹ năng để học sinh tham gia những chương trình học một cách tự giác, tích cực và sáng tạo.

Việc làm IT phần mềm

3. SRP - Phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục

Đây là công cụ để hỗ trợ hiệu quả trong công tác tác chủ động, tự giác đánh giá thực trạng tại các cơ sở giáo dục và giúp cho các cơ quan quản lý như phòng giáo dục đào tạo và Sở giáo dục có thể dễ dàng, hiệu quả tổng hợp được các cập nhật, kết quả tự đánh giá của các trường học, hiệu chỉnh tiêu chuẩn, thống kê số liệu, tiêu chí đánh giá…Hiện nay cũng có khá nhiều phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục tiểu học, trung học... nên công việc quản lý cũng trở nên dễ dàng hơn.

Phần mềm Kiểm định chất lượng giáo dục

Thực tế cũng nhiều bạn thắc mắc những phần mềm quản lý này được đánh giá là gì đối với các tổ chức và chúng ta. Bản chất phần mềm kiểm định chất lượng giáo dục được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ NET Framework 4.5, ASP.NET MVC 5 của tập đoàn Microsoft, mang lại việc xây dựng sản phẩm thân thiện, dễ dàng hơn cho người dùng. Đồng thời cũng cải thiện được tốc độ xử lý dữ liệu tương đối ổn định với khả năng đảm bảo được truy xuất hàng tỷ bản ghi trên giây. 

4. Chuyên viên kiểm định chất lượng giáo dục – việc làm có nhiều triển vọng phát triển

Sau khi các bạn tham khảo những thông tin trên thì cũng có thể thấy được những tiềm năng cũng như vai trò vô cùng quan trọng của việc làm này. Hiện nay trên các trang việc làm cũng có khá nhiều thông tin tuyển dụng, đặc biệt là timviec365.vn, tại đây các thông tin tuyển dụng đều đã được xác minh và các bạn cũng có thể sử dụng tính năng “tra cứu lương” hoặc “so sánh lương” để có thể lựa chọn ra được những vị trí phù hợp với nhu cầu cũng như trình độ của bản thân hơn.

Chuyên viên Kiểm định chất lượng giáo dục

Công việc chủ yếu của vị trí này cũng tùy vào từng nơi và quy mô khác nhau để đặt ra, tuy nhiên công việc chính không thể không nhắc đến sẽ là: Tham mưu cho lãnh đạo về các công tác đảm bảo chất lượng giáo dục trường học; trực tiếp lên kế hoạch công tác kiểm định, dự trù kinh phí hoạt động; tham gia những hoạt động đánh giá đồng cấp hoặc hiện trang học sinh, sinh viên….

>>> Bạn băn khoan không biết certificate là gì và sử dụng trong trường hợp nào thì hợp lý nhất hãy tham khảo ngay bài viết trong mục cẩm nang tìm việc trên Timviec365.vn để biết rõ hơn.

Và để đảm nhận được vị trí này thì cần phải đáp ứng được những yêu cầu cơ bản như: tốt nghiệp đúng chuyên ngành, thành thạo tin học văn phòng, trình độ Nghiên cứu sinh trở lên và có kinh nghiệm sẽ trở thành lợi thế.

Trên đây là những thông tin được cập nhật mới nhất dựa theo đúng quy định về kiểm định chất lượng giáo dục 2019, hy vọng rằng các bạn đã có thể nắm rõ các thông tin liên quan về tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo tục tiểu học trung học cơ sở, trung học phổ thông. Và có câu hỏi thắc mắc thì hãy gửi về hòm thư của chúng tôi tại địa chỉ Gmail Timviec365.vn@gmail.com để được giải đáp nhanh chóng nhất. 

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý