Tìm việc làm nhanh & Tuyển dụng hiệu quả

Mã QR đăng nhập App

qr đăng nhập
Quay lại

Kính ngữ là gì? Kính ngữ và văn hóa của người Hàn Quốc

Tác giả: Hồ Thùy Trang

Là một đất nước nằm trong khu vực Đông Á, đất nước Hàn Quốc cũng giống như hầu hết các nước Phương Đông khác, và đặc biệt người Hàn họ cực kì coi trọng văn hóa, cũng như là lễ nghi của đất nước mình. Không chỉ nói riêng về mặt văn hóa mới có sự phân bậc một cách rõ ràng giữa những người người trẻ tuổi và người lớn tuổi, giữ các bậc tiền bối và hậu bối… mà đến ngay cả trong ngôn ngữ va cách ứng xử giao tiếp của họ cũng thể hiện rất rõ những diều này. Vậy kính ngữ là gì? Kính ngữ và văn hóa của người Hàn Quốc ra sao? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Kính ngữ là gì?

Xét về bên mặt tiếng Việt trước thì “kính ngữ” sẽ được coi như là một hình thức câu trong một hình thức giao tiếp và phải bắt buộc tuân thủ một số những phép tắc đơn giản như: Phải đảm bảo đầy đủ chủ ngữ, vĩ ngữ có ở trong câu, thể hiện được kính ngữ qua các đại từ nhân xưng như là các kính ngữ ở đầu câu (Thưa, kính thưa, Kính gửi…) hoặc để thêm phần lễ phép, ở cuối câu sẽ thêm chữ (ạ).

Còn đối với văn hóa Hàn Quốc cũng như trong tiếng Hàn thì “kính ngữ” được chia ở nhiều thể loại và có thể nói là khá phức tạp, đòi hỏi những người dùng kính ngữ phải cực kì khéo léo, phán đoán được ngữ cảnh, đối tượng và mục đích giao tiếp để mà sử dụng sao cho phù hợp. Chính vì những sự phức tạp như vậy mà “kính ngữ” ở trong tiếng Hàn Quốc có khá nhiều cách để phân loại. Tuy vậy, nhưng xét về mặt cơ bản thì “kính ngữ” trong tiếng Hàn Quốc sẽ được chia ra thành 3 dạng lớn: Kính ngữ dùng với chủ thể, kính ngữ sử dụng với người nghe và kính ngữ trong từ loại. Và có thể nói rằng, Kính ngữ chính là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người dân Hàn Quốc.

kính ngữ là gì
Kính ngữ là gì

2. Văn hóa của người Hàn Quốc

Sẽ không quá nếu như nói rằng, hàn Quốc là một đất nước có khá nhiều nền văn hóa đặc sắc khác nhau, đó cũng là ngững nền văn hóa độc đáo và kỳ lạ mà chưa chắc bạn đã biết.

Hàn Quốc với một tốc độ biến đổi dân số cũng như kinh tế đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến cả cuộc sống cũng như đời sống hàng ngày của con người xứ “củ sâm” này trong nhiều thập niên vừa qua. Từ các lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, đời sống, hình thức giải trí và các giá trj văn hóa cảu con người nơi đây đều bị biến đổi theo. Song sóng với những thay đổi như vậy, nhưng dấu ấn quá khứ cảu con người cũng như xã hội trong Hàn Quốc vẫn còn đó và hiện y nguyên những giá trị văn hóa cùng phong tực tập quán của hàn Quốc như trong văn hóa giao tiếp, ẩm thực, ngôn ngữ… vẫn còn tồn tại cực kỳ mạnh mẽ cho đến ngày nay.

2.1. Phong tục giao tiếp

Như đã nói ở bên trên, đất nước Hàn Quốc là một trong những quốc gia rất coi trọng lễ nghĩa, và đứng bậc nhất về lễ nghĩa trong số các nước Châu á. Và những điều như thế này sẽ được người hàn thể hiện qua văn hóa ứng xử văn minh của họ, và người Hàn họ cũng luôn đề cao vai trò của những người lớn tuổi hay là những bậc tiền bối đi trước. Và nếu như bạn đang có ý định đi du lịch, hay xuất khẩu lao động, làm việc bên Hàn Quốc thì hãy ghi nhớ để tránh rơi vào thế ‘bí” nhé.

- Khi mà người lớn mời rượu, đừng nên từ chối: Cũng có thể bạn chính là người không biết uống rượu, cũng không thể nào uống được rượu, nhưng cho dù như vậy thì bạn vẫn không nên từ chối một lời mời từ người lớn tuổi hơn. Bạn có thể cứu thế bí như vậy cho mình bằng nước ngọt để đáp lại lễ. Việc này tuy nhỏ, nhưng nó sẽ bày tỏ được sự tôn trọng đối với người mời bạn.

kính ngữ là gì
Tuyển dụng về việc làm

- Quay mặt đi chỗ khác khi ngồi uống cùng người lớn: khi mà bạn đã nhận được một lời mời uống rượu bia hay bất cứ một đồ uống nào khác của người lớn tuổi thì bạn phải quay sang phía khác để uống. Đó là một dấu hiệu để thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi hơn. Không chỉ với người lớn tuổi hơn, ngay cả người mời bạn thì khi uống cũng nên quay mặt đi để uống, như vậy sẽ thể hiện được sự tôn trọng với đối phương.

- Không được cắm đũa vào bát cơm: không chỉ riêng gì ở đất nước Hàn Quốc mà hầu hết trong văn hóa của người Châu Á, người ta rất kiêng kị việc cắm đũa vào bát cơm, Vì người ta chỉ cắm nén nhang thẳng đứng vào một bát đựng cát ở trong các đám tang và quan niệm đó là chính là thức ăn dành cho các linh hồn. Vậy nên khi mà bạn cắm đôi đũa vào bát cơm thì sẽ khiến người khác liên tưởng đến điều như vậy, vậy nên hãy thật chú ý.

- Sẽ không dùng bữa cho đến khi người lớn tuổi nhất ngồi vào bàn ăn: Trong văn hóa ăn uống của người Hàn, trên cùng một bàn ăn thì người lớn tuổi nhất sẽ là người ăn đầu tiên. Tiếp sau đó thì bạn mới được cầm đũa lên và ăn phần của mình. Đây là một trong những quy tắc tôn trọng người lớn tuổi của người dan xứ hàn. Chính vì vậy nên dù cho có đói đến cỡ nào thì cũng nên chờ cho đến nkhi người lớn tuổi ngồi vào bàn ăn cơm.

2.2. Ẩm thực của người Hàn

Ẩm thực cũng là một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Hàn. Và cũng có thể nói rằng, ẩm thực Hàn Quốc là một sự kết hợp khá là độc đáo và pha đôi chút vào đó là sự tinh tế, tuy nhiên thì đôi lúc lại rất đơn thuần và bình dị. Nếu như với một hành trình của con người dến đây để làm việc hoặc sinh sống tại xứ sở kim chi này, nếu như không được thưởng thức những món ăn và khám phá ẩm thực nơi đây thì quả thật là đáng tiếc.

Nếu như bạn là người hay xem phim Hàn hay là người đam mê với văn hóa nơi đây thì không khó để có thể biết được rằng kim chi chính là một món ăn đại diện cho thương hiệu ẩm thực trong đất nước Hàn Quốc. Được ghi danh trong danh sách các món ngon của Hàn Quốc thì kim chi không chỉ đơn thuần là một món ăn mà đây cũng là nguyên liệu hầu như là chủ yếu để chế biên ra các món ăn khác nhau trong trong từng bữa ăn. Và tất nhiên rồi, trong các bữa ăn của Hàn Quốc dù là bữa ăn chính hay chỉ là bữa ăn phụ thì đều bắt gặp được họ sẽ ăn cùng với kim chi.

Kính ngữ là gì
 Ẩm thực của người Hàn

Kim chi của Hàn Quốc là một loại thực phẩm được chế biến với nguyên liệu chính là rau của quả và cho lên men tự nhiên, cùng với đó là hàng trăm loại kim chi khác nhau, nhưng loại phổ biên nhất vẫn là loại bắp cải được cho ngâm muối cùng với bột ớt, củ cải, các nguyên liệu rau củ khác rồi cho lên men tự nhiên, bảo quản ở nhiệt độ thấp. Dây là một món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm hàng ngày của người dân xứ Hàn.

Đối với Người Hàn nói riêng thì món ăn kim chi của họ có tác dụng rất tốt đối với cơ thể và sức khỏe của họ, ví dụ như: Chống vi khuẩn, hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa béo phì… Và một điều vô cùng quan trọng nữa đó là Người dân Hàn Quốc có  một lòng tự trọng, tự hào về món ăn kim chi của họ, vì đây chính là đại diện cho nền văn hóa ảm thực cũng như tinh hoa của con người nơi đây.

Đối với các món ăn hàng ngày của họ thì cũng khá giống với Việt Nam và các nước phương Đông khác. Cơm cùng các món phụ là hai yếu tố khá quan trọng trong một bữa ăn thông thường của họ. Bên cạnh đó thì kim chi đi cùng với nước sốt lên men cũng được coi là một thành phần thiết yếu có trên bàn ăn cơm của họ, là một món ăn truyền thống mà không thể thiếu.

Trong nền văn hóa ẩm thực của Hàn Quốc thì có khá là nhiều nét giống với Việt Nam, ví dụ như là gạo thì sẽ được xem như là nguồn lương thực chính thường trực trong mỗi bữa ăn, kèm với đó là các món phụ như canh, món hầm, các món mặn, rau… cũng xuất hiện để nhằm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng trong từng bữa ăn.

2.3. Văn hóa giao tiếp của người Hàn

Đây là một trong những văn hóa khá độc đáo mà mang lại cho du khách nước ngoài đầy hứng thú về phong cách giao tiếp của họ. trong đó chào hỏi chính là một cách giao tiếp của người Hàn.

Tư thế chào hỏi: Tư thế chào hỏi của người dân xứ Hàn là một trong những yếu tố khá là quan trọng trong việc cúi chào của người dân nơi đây. Khi mà bạn cúi đầu thì quan trọng nhất là cúi thấp người từ phàn eo trên cơ thể - phần thắt lưng trở lên và bạn phải đứng thẳng với phần đầu gối trên cơ thể khép lại với nhau.

Kính ngữ là gì
Văn hóa giao tiếp của người Hàn

Với cách chào hỏi của người Hàn Quốc: Cách mà con người nơi đây cúi đầu để chào người đối diện cũng được người xứ xở kim chi này thường xuyên thực hiện khi mà trao đổi danh thiếp với nhau trong đời sống thường ngày hay cũng trong công việc của họ. Khi mà để ý trên đường phố của họ, hay đơn giản hơn là trên phim ảnh thì bạn có thể thấy vừa trao danh thiếp của mình, lại vừa cúi đầu cùng một lúc. Và khi mà đưa danh thiếp cho người khác thì nên đưa bằng hai tay và nếu nhận lại danh thiếp thì cũng nên nhận lại bằng hai tay. Đây là một điều cực kỳ quan trọng ttrong văn hóa giao tiếp của người hàn Quốc.

3. Góc khuất trong xã hội Hàn Quốc

Không hào nhoáng hay dễ dàng như ở trên phim ảnh, tại Hàn Quốc, nếu như không có được một công việc ở một công ty hay một tập đoàn lớn thì sẽ bị coi như là người thất bại và bị xã hội kỳ thị.

Có thể chắc chắn một điều rằng, xã hội Hàn Quốc không giống như các quốc gia nào khác trên thế giới, Có được một công việc làm ở Hàn Quốc không chỉ đơn giản là để kiếm tiền mà đây cũng sẽ là cớ để người trong xã hội Hàn đánh giá về địa vị của bạn. Trong xã hội Hàn Quốc, để đánh giá địa vị của một người thì họ sẽ lấy công việc của người đó ra làm thước đo. Bất cứ một ai mà không có việc làm trong một công ty danh tiếng thì đều được coi là thất bại và phải sẵn sàng mà chịu những ánh mắt kỳ thị của mọi người trong xã hội.

kính ngữ là gì
Góc khuất trong xã hội Hàn Quốc

Ở một nơi coi trọng địa vị như ở quốc gia Hàn Quốc thì một người có ccoong việc làm ăn ở một công ty hay tập đoàn lớn, không chỉ có thu nhập cao mà dựa vào đó để có thể tìm kiếm được một đối tác hôn nhân lý tưởng. Và để tìm được và có được một công việc ổn định hơn, nhiều người ở Hàn quốc đã tìm cách xuất ngoại với một hi vọng tìm được một môi trường thuận lợi hơn để làm việc và sinh sống.

Bài viết bên trên là tất cả những gì có liên quan đến Kính ngữ hay kính ngữ là gì? Cũng như các phong tục tập quán của nước bạn Hàn Quốc. Từ đó cho độc giả thấy được những nét văn hóa cũng như thực trạng nghề nghiệp của nước bạn, từ đó để có thể cùng timviec365.vn xác định được những nghề nghiệp của mình trong tương lai. Timviec365.vn là một website  hàng đầu chuyện về đăng tin tuyển dụng, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp. Chúc độc giả thành công với timviec365.vn.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý