Wednesday , 08/08/18
NEWS

Làm thế nào để đối phó với đồng nghiệp hai mặt

Đồng nghiệp hai mặt chính là kiểu người luôn mang vẻ ngoài tốt đẹp, thân thiện nhưng thực chất ở bên trong lại có rất nhiều suy nghĩ, hành động không được “quân tử”. Kiểu người này xuất hiện rất nhiều tại nơi công sở, nơi làm việc của các bạn. Nếu bạn đang có ý định tìm việc làm nhân viên văn phòng thì bạn cần đề phòng hết sức để có được những ngày tháng làm việc“bình yên”. Muốn vậy, đừng quên nắm bắt những cách đối phó với đồng nghiệp hai mặt chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

Phớt lờ những tính xấu của đồng nghiệp

Đồng nghiệp hai mặt thường có tính xấu nào?

Có rất nhiều tính xấu của người đồng nghiệp hai mặt. Điển hình nhất là thói đâm sau lưng người khác mà ông cha ta vẫn thường ví von với câu nói “miệng nam mô, bụng một bò dao găm”. Những người đồng nghiệp hai mặt thường tỏ rõ sự hòa đồng vui vẻ trước mặt người khác do đó rất được lòng mọi người thế nhưng luôn luôn đi kèm với nét tính cách ấy chính là bộ mặt thật ở đằng sau. Thêm nữa, người có tính hai mặt vẫn thường lợi dụng sự giúp đỡ của khác để trục lợi cho mình. Nói chung, họ sẽ tìm mọi cách khôn khéo để có thể vừa lấy lòng đồng thời lại có thể gây ra điều bất lợi cho chúng ta bất cứ khi nào.

Cách phớt lờ tính xấu của kẻ hai mặt

cách đối phó với đồng nghiệp hai mặt

Chẳng còn cách nào để tránh hoàn toàn khi mà người đó là đồng nghiệp của chúng ta, chỉ trừ khi bạn hoặc họ nghỉ việc thì bạn mới không phải gặp họ nữa. Thế nhưng đó đâu phải là giải pháp hay bởi lẽ điều đó chỉ gây thiệt thòi cho chính bạn mà thôi. Vì vậy, chúng ta cần phải biết cách đối phó trực tiếp đối với những tính xấu họ có. Cách tốt nhất để làm việc với kiểu đồng nghiệp này chính là bạn phải học cách phớt lờ thói xấu của họ. Chẳng khó để bạn gửi tới họ cách cư xử giống như họ đang cư xử bên ngoài với bạn vậy. Lý do để bạn làm điều đó cũng vì lợi ích của chính mình, là điều kiện để bạn tạo nên sự thành công trong công việc và thứ nữa, bạn có thể duy trì mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp dù rằng đó là vẻ bên ngoài.  

>>>  List những việc làm lương cao tại Đà Nẵng hấp dẫn nhất ứng viên không nên bỏ qua nếu không muốn hối tiếc

Hãy xác định giá trị trong công việc của bạn

Vâng, bởi người đồng nghiệp hai mặt kia đã được chúng ta xác định rằng không phải là đối tượng xứng đáng nhận được sự quan tâm của mình thì hay coi như họ là một thứ gì đó để cho bạn có thể phát triển thêm nữa trong sự nghiệp của mình. Bởi vì họ không xứng đáng nhận được những tình cảm và thái độ tốt đẹp của bạn cho nên họ cũng sẽ chẳng là gì trong cuộc sống của bạn cả. Vậy thì chẳng có bất cứ lý do gì để chúng ta phải bận tâm về những kẻ hai mặt.

Thể hiện rõ ràng quan điểm

Nếu bạn và người đồng nghiệp có tính hai mặt cùng làm việc với nhau trong một dự án. Bạn thử tưởng tượng xem điều gì sẽ xảy ra? Phần lớn bạn sẽ bị người đồng nghiệp hai mặt chơi xấu ở sau lưng. Họ sẽ nói với xếp rằng bạn không làm gì cả trong khi thực chất bạn góp phần lớn cho bước phát triển của dự án. Và nhận hết công sức về mình. Trong trường hợp này, các bạn nên có một cuộc nói chuyện thẳng thắn với đồng nghiệp đó. Hãy thể hiện cho họ biết rằng bạn đã nghe được những điều như vậy chắc chắn  chỉ là hiểu lầm và người đó không làm như vậy với bạn. Đây là cách bạn nhắc nhở khéo người đồng nghiệp hai mặt của mình rằng bạn biết rõ về họ và bạn không dễ gì bị bắt nạt.

>>> Xem thêm: Làm việc với đồng nghiệp lười biếng như thế nào?

Hãy phân chia rõ ràng nhiệm vụ công việc của từng người

đối phó với đồng nghiệp hai mặt

Làm việc với kiểu người hai mặt, các bạn nên thiết lập rõ ràng chi tiết bản kế hoạch bao gồm những công việc cần phải làm, sau đó chia đều và cụ thể cho từng người. Hãy đảm bảo mọi người đã nắm rõ nhiệm vụ của mình và cam kết làm tròn công việc được giao. Đặc biệt, luôn có bên thứ ba xác nhận điều này, nếu cần thiết thì cũng có thể đưa giấy tờ vào để đảm bảo mọi thứ. Nếu các bạn cùng nhau thực hiện một nhiệm vụ nào đó theo đồng đội và trong đội nhóm có người hai mặt, mọi người cần có buổi họp phân chia rõ ràng và để cả đội biết về trọng trách của mình và của từng người khác. Làm như vậy thì sẽ rõ ràng mọi thứ, ý tưởng của ai, thành quả của ai sẽ rõ ràng là của người đó.

Đừng quên giữ ứng xử chuyên nghiệp

Khi chúng ta phát hiện ra bản thân bị chơi xấu từ đồng nghiệp hai mặt thì đừng nổi nóng. Điều cần thiết và quan trọng nhất lúc này là việc bạn nên giữ bình tĩnh, sau đó tìm cách phòng bị. Điều này trước hết sẽ giúp cho bạn giữ được hình ảnh đẹp nơi công sở và cũng thể hiện rõ rằng bạn chẳng tội gì phải nổi nóng với kiểu người này. Hãy tỏ ra như không có chuyện gì vậy, từ đó cách cư xử của bạn cũng sẽ khiến cho người chơi xấu bạn cảm giác lo lắng bất an và còn rất xấu hổ.

Bỏ qua những chuyện bên lề công việc

Đây là điều cuối cùng mà chúng tôi muốn gửi tới bạn. Nhìn rõ bản chất, con người của kiểu đồng nghiệp này không phải để chúng ta tự đưa mình vào thế cạnh tranh căng thẳng  trong công việc mà hơn thế, qua đó chúng ta biết được họ là người như thế nào và luôn có thái độ thích hợp và sự phòng ngừa cần thiết. Môi trường công sở vốn được tạo dựng từ những mối quan hệ công việc và vì công việc. Vì vậy, thái độ vui vẻ làm việc và hợp tác với mọi người xung quanh chính là cách để bạn “chơi đẹp” và khiến đồng nghiệp xấu nể phục. Chúc các bạn may mắn và thành công.

Tác giả: Vũ Bích Phượng