Quay lại

Lê Hồng Minh – Chủ tịch VINA Game, Ông trùm công nghệ ĐNA là ai?

Tác giả: Hà Ngọc Ánh - 19/09/2020

Tại Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN 2018 vừa qua diễn ra tại Hà Nội, ông Lê Hồng Minh – chủ tịch VinaGame đã trở thành một trong 8 Founder hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á. Vậy bạn đã biết rõ các thông tin về bị Founder tại năng này?

1. Tiểu sử Lê Hồng Minh – Từ ông chủ tiệm nét đến gã khổng lồ trong ngành công nghệ

Chắc hẳn, chúng ta đều quen thuộc với các ứng dụng như Zing MP3, Zing Me, Zing News, mạng xã hội Zalo, … Tuy nhiên, người đứng sau tất cả các ứng dụng thông minh này là ai thì không phải ai cũng nắm rõ. Ông chính là Lê Hồng Minh – chủ tịch hội đồng quản trị VinaGame – Công ty công nghệ Việt nam được thành lập từ năm 2004 với các sản phẩm chính là thanh toán điện tử, điện toán đám mây, trò chơi trực tuyến và nền tảng kết nối.

Tiểu sử Lê Hồng Minh – Từ ông chủ tiệm nét đến gã khổng lồ trong ngành công nghệ
Tiểu sử Lê Hồng Minh – Từ ông chủ tiệm nét đến gã khổng lồ trong ngành công nghệ

Doanh nhân Lê Hồng Minh sinh ngày 27 tháng 9 năm 1977 trong một gia đình nhỏ tại thành phố Hà Nội, ông từng là một game thủ và là nhân viên trông quán net vào buổi tối. Ông du học tại Australia, ban ngày thì là nhân viên quỹ tín dụng Vinacapital, ban đêm thì trở thành nhân viên trông quán nét. Sau đó ông trở về Việt Nam vào năm 2003 và tiếp tục công việc internet của mình.

Nhắc đến doanh nhân Lê Hồng Minh cũng chính là nhắc đến một trong những công ty về Game, internet lớn nhất nước ta - VNG. VNG là một trong công ty Internet lớn nhất tại nước ta. Người dân Việt nói chung và những game thủ đam mê trò chơi và công nghệ nói riêng đều biết mẩu chuyện của anh ấy như một doanh nhân. Lê Hồng Minh đã sáng lập Vinagame và đưa vào hoạt động từ năm 2004 là một sản phẩm bắt nguồn từ tình yêu trò chơi của chính doanh nhân Lê Hồng Minh. 

Anh nhớ lại năm 1992 khi anh 15 tuổi, giống hệt như hầu như các cậu bé xíu lúc bấy giờ, anh say mê những game show Nintendo & PC của bản thân mình. Khi nói về điều này, anh chia sẻ rằng, khi mình nghĩ các đứa trẻ lớn lên ở độ tuổi của mình ban đầu biết đến những trò chơi trên máy tính trong chính cửa hàng mà anh làm việc. Song song với điều này, từ năm anh 15 tuổi, các trò chơi điện tử đã du nhập vào Việt Nam và anh rất đam mê chúng. Đó chính là lý do thúc đẩy anh thành lập VNG vào năm 2004 để có thể điều hành và phát triển những trò chơi điện tử theo chính đam mê của mình. 

Tiểu sử Lê Hồng Minh – Từ ông chủ tiệm nét đến gã khổng lồ trong ngành công nghệ
Lê Hồng Minh

Chính đam mê với công nghệ và game đã thôi thúc anh phát triển sự nghiệp của mình, sau khi tốt nghiệp ngành kinh tế và trở thành một nhân viên kinh doanh tại Úc, ông trở về Việt Nam cùng những người bạn của mình bắt đầu khởi nghiệp. Lê Hồng Minh từng chia sẻ, sau khi ông đến đến World Cyber Games ở Hàn Quốc vào năm 2002, trở về ông và những người bạn của mình bắt đầu khởi nghiệp bằng việc mở một quán game nhỏ dưới môi hình cafe internet. Và cũng chính nguồn khách hàng từ quán cafe này đã khơi nguồn phát triển để ông thành lập VNG.

Sau đó, VNG đã trở thành một trong những công ty về công nghệ hàng đầu Việt Nam còn Lê Hồng Minh trở thành chủ tịch hội đồng quản trị đồng thời cũng góp mặt vào danh sách một trong 8 8 Founder hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á.

Việc làm IT phần mềm

2. Mô hình khởi nghiệp của Lê Hồng Minh – độc lạ và hiệu quả

Nói một chút về mô hình khởi nghiệp của doanh nhân Lê Hồng Minh, ông bắt đầu sự nghiệp bằng một quán game nhưng khác với những quán game khác, mô hình kinh doanh của ông kết hợp với đồ uống – Game Coffee. Ở nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, … mô hình cafe internet đã rất phổ biến, khách hàng vừa có thể thưởng thức đồ uống vừa có thể tham gia những trò chơi nổi bật. Còn ở Việt Nam, tại thời điểm lúc bấy giờ thì mô hình này còn khác độ và lạ. Hình thức kinh doanh của Lê Hồng Minh đã tạo ra một Gamezone cho các người chơi tập trung, cùng chơi những trò nổi bật như Counterstrike, Red Alert, Starcraft and Warcraft.

Mô hình khởi nghiệp của Lê Hồng Minh – độc lạ và hiệu quả
Mô hình khởi nghiệp của Lê Hồng Minh – độc lạ và hiệu quả

Bên cạnh những trò chơi PC đó, các trò chơi web như MU Global cũng rất phổ cập bên trên khắp thế giới, nhưng chỉ có tiếng Anh. Chính vì thế, Lê Hồng Minh nghĩ đây chính là thời cơ phát triển bằng cách để MU Global ban hành bản tiếng Việt. Để thực hiện điều này, ông đã sang Hàn Quốc để cố gắng mua bản quyền game nhưng bị từ chối. Sau đó anh trở về và tìm kiếm các chiến thuật thay thế khác, Trung Quốc và Đài Loan chính là hai cái tên mà anh nghĩ đến.

Khi đó, Kingsoft, một công ty phần mềm của Đài Loan, Trung Quốc, có 1 trò chơi khét tiếng là khó chinh phục - Swordsman online. Minh, người không nói đc tiếng Trung, đã đến Trung Quốc để chạm chán Lei Jun và nhóm của anh ấy với hi vọng đc cấp phép danh hiệu này. Và vị game thủ cừ khôi của chúng ta đã chinh phục xuất sắc Swordsman online dành chiến thắng trọn vẹn và cuối cùng là Kingsoft đồng ý ký hợp đồng với ông.

Lê Hồng Minh chia sẻ rằng “Họ biết công ty chúng tôi là 1 công ty rất nhỏ và mới thành lập nhưng họ rất ủng hộ”. VNG đã ký thỏa thuận và phần còn lại là làm việc một cách năng suất nhất. Kết quả cuối cùng  trò chơi do Kingsoft mua bản quyền, sáu tháng sau đã biến thành bom tấn tại việt nam.

Họ biết công ty chúng tôi là 1 công ty rất nhỏ và mới thành lập nhưng họ rất ủng hộ
"Họ biết công ty chúng tôi là 1 công ty rất nhỏ và mới thành lập nhưng họ rất ủng hộ”

Thực tế đã chứng minh điều này, Võ Lâm Truyền Kỳ trực tuyến ngay sau đó đã rất nhanh chóng phát triển với hơn 1 triệu người chơi ngay sau thời điểm trình làng năm 2005. Đây cũng là thời điểm mà VNG bắt đầu có lãi đồng thời cũng huy động được nguồn tài trợ đa dạng hơn. So với Đặng Lê Nguyên Vũ liên tục thất bại khi khởi nghiệp thì doanh nhân Lê Hồng Minh có phần may mắn hơn. Ngay từ khi công ty còn “rất trẻ”, để đa dạng hóa sản phẩm của mình ông đã sáng tạo nhiều hơn, trình làng nhiều hơn các trò chơi điện tử.

Thông qua việc kiến tạo một công thông báo trực tuyến, âm nhạc, social và cả thương mại điện tử cùng với sức trẻ của mình thì VNG nói chung và Lê Hồng Minh nói riêng đã phát triển khá nhanh chóng trở thành một trong những nền tảng tân tiến nhất lúc bấy giờ của trò chơi điện tử. Ông và công ty của mình cũng đã thử sức với nhiều nền tảng công nghệ mới và cũng nhận được một số thành công.

Việc làm IT phần mềm tại Hà Nội

3. Tập đoàn VNG – đứa “con” thành đạt của doanh nhân Lê Hồng Minh

VNG viết tắt của cụm từ Vinagame được thành lập vào năm 2004, sau 15 năm hoạt động và phát triển thì VNG đã trở thành “lỳ lân” đồng thời cũng là doanh nghiệp du nhất tại nước ta được định giá trê 1 tỷ USD. Tới năm 2009, VNG đã phát triển không ngừng, không còn là một công ty trò chơi điện tử nữa mà trở thành một công ty về internet. Dấu mốc quan trọng chính là thời điểm VNG phát hành Zing MP3, Zing News, Zing Chat & Zing Me sau này là cả Zalo, Zalopay, …

CÔNG TY CP VNG

Tập đoàn VNG – đứa “con” thành đạt của doanh nhân Lê Hồng Minh
Tập đoàn VNG – đứa “con” thành đạt của doanh nhân Lê Hồng Minh

Nổi bật trong đó phải kể tới Zingme, đây là một mạng xã hội lớn nhất Việt Nam vào khoảng năm 2009, tuy nhiên nó nhanh chóng bị Facebook “vượt mặt” khi mạng xã hội này hoàn toàn được bỏ chặn tại nước ta. Điều này được tác động bởi rất nhiều nguyên nhân mà một trong số đó có lẽ là do nền tảng kiến tạo của hai hệ thống mạng xã hội này. Trong khi Fb được kiến tạo độc lập thì Zingme được kiến tạo từ trò chơi điện tử.

Tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại thì Zingme vẫn có lượt tương tác cao, ổn định với hơn 7 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Mặc dù VNG là một công ty game nhưng mạng xã hội của doanh nghiệp này – zingme – vẫn mở cửa để cho bên thứ ba là các nhà cách tân, nhà phát triển game tận dụng nền tảng của chính mình để phát triển trò chơi điện tử. Hiện nay, có tới gần 1 nửa các trò chơi điện tử được phát triển trên zingme bởi bên thứ ba. Nhưng VNG vẫn giữ được nền tảng game của mình để cạnh tranh với đối thủ.

Việc làm

Tập đoàn VNG – đứa “con” thành đạt của doanh nhân Lê Hồng Minh
Doanh nhân Lê Hồng Minh chủ tịch VNG

Doanh nhân Lê Hồng Minh là một trong những tấm gương sáng cho những bạn trẻ có đam mê với trò chơi điện tử muốn khởi nghiệp và phát triển đam mê của chính mình. Biến đam mê trở thành công cụ kinh doanh đắc lực. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp bạn nắm rõ thông tin về doanh nhân Lê Hồng Minh cùng công ty công nghệ VNG – doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam.

Xem thêm về doanh nhân Đặng Lê Nguyên Vũ

Góp mặt trong danh sách doanh nhân hàng đầu Việt Nam, Đặng Lê Nguyên Vũ người được coi là "Vua Cafe Việt Nam" trở thành một tấm gương sáng cho khởi nghiệp và thành công. Cùng tìm hiểu về Đặng Lê Nguyên Vũ trong bài viết tiếp theo để hiểu hơn về vị doanh nhân tài ba này nhé!

Đặng Lê Nguyên Vũ

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý