Thursday , 12/12/19
NEWS

VNG là gì? Những điều chưa biết về công ty tập đoàn VNG

Trong giới game thủ, có lẽ sẽ rất nhiều người biết đến tổng công ty VNG. Vậy VNG là gì mà lại thu hút nhiều giới game thẻ quan tâm như thế. Mang trong mình là một công ty khỏi nghiệp về internet nối tiếng nhất tại Việt Nam VNG, đã có thời điểm mà Economist định giá lên tới 1 tỷ USD, vậy là đã được gần 2 thập kỷ trôi qua. Và cũng sẽ khá nhiều người thắc mắc về công ty cung như VNG là gì? Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

1. VNG là gì?

VNG là công ty Internet tiên phong đầu tiên tại Việt Nam và công nghệ hàng đầu tại Việt nam. Trong tập đoàn công ty của VNG có khoảng 2000 kỹ sư và cùng các nhân viên hoạt động về những lĩnh vực phát triển cũng như là game, nội dung số và giải trí trực tuyến, liên kết về cộng đồng, phần mềm và tiện ích, các sản phẩm về cổng thanh toán…

VNG có cái tên thủa sơ khai là Vinagame, và được thành lập từ năm 2004, sau khi mà công ty được thành lập thì đã nhanh chóng khai thác được tiềm năng của mình trong lĩnh vực game, và lúc đó thì lĩnh vực game còn khá là sơ khai của Việt Nam, với thời ấy thì bằng cách phân phối game ngoại hoặc nội địa hóa cho game. Và những dấu ấn về game của họ lúc bấy giờ là Võ Lâm Truyền Kỳ 1, 2, Kiếm Thế, Zing Play, Gunny... mãi đến năm 2010 thì đổi thành VNG để thể hiện tham vọng về đa ngành nghề của mình.

VNG là gì
VNG là gì

Công ty tập đoàn VNG luôn mang trong mình một tinh thần là đón nhạn thách thức mới, cùng với đó là một tầm nhìn mang tính dài hạn, VNG sẽ luôn tiếp tực đóng góp cho cộng đồng người Việt nam nói chung và cộng đồng những người chơi game, yêu thích game nói riêng nhữn sản phẩm về internet và những công nghệ thiết thực nhất. Đang trên một con đường đó là kiến tạo, mang đến lợi ích cho cộng đồng, VNG vẫn luôn luôn sãn sàng để trao cơ hội của mình cho các bạn trẻ tài năng thể hiện về khả năng sáng tạo cũng như nguồn tri thức mới dồi dào.

1.1. Văn hóa của VNG

Một khi các bạn trẻ đã được gia nhập chung vào ngôi nhà VGN thì sẽ được người trong gia đình VGN trao cho cơ hội và đặc quyền để được sáng tạo, thừa kế những sản phẩm và công nghệ lớn. Ở trong gia đình VGN bạn sẽ:

- Được làm việc với một môi trường sáng tạo, được trực tiếp làm việc cũng như học hỏi cho mình những kinh nghiệm quý giá từ những người đi trước, những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực internet và công nghệ.

- Sẽ được trao cho nhiều cơ hội ơn để phát triển về các khả năng cũng như kĩ năng của chính bản thân mình, từ đó, mở ra một cánh cổng hướng lên thăng tiến về lâu về dài trong sự nghiệp.

- Bản thân luôn được làm việc trong một môi trường cởi mở cũng như rất thân thiện, cùng với các đồng nghiệp và cấp trên sẽ luôn sẵn sàng chia sẻ và chung tay để giải quyết mọi vấn đề.

- Người trong VNG sẽ được hưởng những phúc lợi của một công ty Internet hàng đầu của Việt Nam như sử dụng những dịch vụ hoàn toàn miễn phí tại thư viện, phòng tập gym, tham gia các khóa học yoga Boxing, Dancing...

1.2. Giá trị cốt lõi của VNG

Trong VGN, có những giá trik cốt lõi vô cùng là quan trọng.

- Nhiệt huyết: Chỉ có những ai dám đối mặt với thách thức, và mọi giới hạn của nó mới có thể tìm ra được nguyên nhân và chinh phục nó, chinh phục những giới hạn mới khác. Tại đây sẽ không chấp nhaanj những lối tư duy kiểu lối mòn, dám ước mơ và giám khám phá, chinh phục…

- Cầu tiến: Con người ở đây không nagij đón nhận những trở ngại và thử thách mới, sau đó sẽ trưởng thành và mạnh mẽ hơn sau những thất bại.

VNG là gì
Giá trị cốt lõi của VNG

- Đồng đội: Tại một công ty hàng đầu Việt Nam như VGN, thì các thành viên sẽ cùng làm việc với nhau, cùng nhau học hỏi, cùng nhau lắng nghe. Đó được coi là nền tảng trong mọi thành công của VNG.

- Năng động: Không ngừng thay đổi cũng như sẵn sàng chấp nhận những thử thách mới, giúp cho VNG thành công hơn nữa trong công việc cũng như là sẽ phát triển lớn mạnh hơn nữa trong những sản phẩm hợp thời và táo bạo.

- Trách nhiệm: Tại VNG, tinh thần trách nhiệm của con người là trên hết. Với mỗi sự cam kết, VNG sẽ luôn thực hiện bằng tất cả những đam mê vốn có va một tinh thần trách nhiệm cao nhất.

- Khách hàng: Luôn luôn lắng nghe mọi ý kiến từ phía khách hàng, cung cấp cho khách hàng những sản phẩm mang tính công nghệ và một dịch vụ tốt nhất để trở thành nhiệm vụ hàng đầu của VNG.

XEM THÊM: [Chia sẻ] Đề pa là gì? Những kỹ thuật mà lái xe cần phải biết

2. VNG ngoài game ra thì còn gì?

VGN được thành lập từ năm 2004 tại Việt Nam, Ngay từ thời điểm còn sơ khai đó, thì VNG đã nhanh chóng khai thác tiềm năng trong ngành game của mình bằng cách phân phối loại game ngại hoặc sẽ là game nội địa hóa. Những sản phẩm có dấu ấn của họ là Võ Lâm Truyền Kỳ 1, 2, Kiếm Thế, Zing Play, Gunny... Con đường đi của VinaGame được Tổng Giám đốc Lê Hồng Minh vạch ra khá giống với những nhà sản xuất game, kinh doanh internet lớn nhất Trung Quốc Shanda và Tencent và thu được thành công như phiên bản chính với mức tăng trưởng 50% trong nhiều năm.

Minh chứng rõ ràng cho sự thành công của VinaGame thời đó chính là việc Võ Lâm Truyền Kỳ được mang về nước và nhanh chóng tạo nên cơn sốt. Năm 2005, doanh thu Công ty đạt gần 3 triệu USD và năm 2006, doanh thu tăng gần 6 lần lên đạt 17 triệu USD. Thời gian này, doanh thu của họ hoàn toàn đến từ game. Sau khi gây bất ngờ với mức doanh thu từ game, VinaGame đã mở thêm những mảng kinh doanh khác như thương mại điện tử, mạng xã hội với 123mua.vn, 123.vn, nhóm sản phẩm Zing... mãi đến 6 năm sau đó là năm 2010, thì Vinagame đã đổi tên để trở thành tên gọi là VNG để bộc lộ cũng như thể hiện những tham vọng của mình trong linh vực kinh doanh đa ngành nghề.

“Mục tiêu trong 5 năm tới của VNG là đầu tư mạnh vào việc nghiên cứu và phát triển công nghệ, để thực sự làm chủ sản phẩm và công nghệ Internet chứ không chỉ đơn thuần là kinh doanh game”.

2.1. Những thất bại đầu tiên

Doanh nghiệp công nghệ đang có một thực trạng rất phổ biến là cho ra đời sản phẩm nhanh nhưng đóng cửa cũng nhanh. VNG không phải là ngoại lệ.

VNG là gì
Những thất bại đầu tiên

Thương mại điện tử chính là nơi VNG không có duyên nhất khi chỉ có 123mua.vn còn hoạt động khá ổn khoảng 1 năm trở lại đây. Zing Deal thì bị khai tử rất nhanh chóng khi mà mô hình kinh doanh mua theo nhóm không còn hiệu quả và liên tục gặp scandal. 123.vn sau khi ra mắt vào tháng 10.2012 cũng đang đối mặt với tin đồn sẽ đóng cửa. Trang web này cũng thường báo đang bảo trì hệ thống.

Cụm Liên kết cộng đồng được VNG thiết kế với các ứng dụng cụ thể là Zing Chat, Zing Live, Zing Me và Zalo cũng không khá hơn. Zing Me thì không hề dễ dàng kiếm được lợi nhuận khi mà đến người khổng lồ như Facebook cũng khó kiếm lời.

Phó tổng giám đốc cảu công ty VNG là ông Vương Quang Khải đã từng nói hư thế này : “Nếu như mà chúng ta chỉ xem xét về khía cạnh là kinh doanh, thì công ty VNG sẽ không đầu tư và làm những sản phẩm như là zalo hay zing nữa”. Tuy nhiên, VNG vẫn đam mê với mảng này. Họ đang tập trung vào Zalo với chiến lược tấn công khá rầm rộ vào thị trường. Ứng dụng nhắn tin miễn phí này được cho biết đã tăng trưởng hơn 700% thời gian qua và đạt mốc 2 triệu người dùng.

Một ứng dụng được khá nhiều người yêu thích và sử dụng đó chính là zalo, và ứng dụng này đang bị đặt trong một tình thế phải gọi là vô cùng là mong manh, trong khi tất cả các đối thủ giỏi nhất, mạnh nhất và cực kỳ là dầu nhất đang thi nhau dồn sức cho một cuộc chiến “thắng ăn cả, ngã về mo”.

Tiếp theo đó, mãi cho đến năm 2013 VNG đã định hướng và sẽ phải cố gắng hơn rất nhiều, cùng với đó là phải tập trung toàn lực để dành lấy cho mình một cơ hội thành công, cho dù cơ hội ấy là không cao. Và để thu hút được lượng người dùng, VNG đã chi chả rất mạnh tay cho nhiều những chiến dịch truyền thông, tốn ngót nghét cho những chiến dịch truyền thông như thế này phải lên đến nhiều tỷ đồng. VGN dự tính phần mềm ứng dụng zalo sẽ có được doanh thu từ quảng cáo, hình nền cũng như là nhạc chờ khi mà họ đã đạt được mục tiêu là thu hút được 5 triệu người dùng.

Một trong những sản phẩm khác được ông Minh chú trọng trong năm 2013 là Laban.vn, danh bạ Internet Việt Nam nhằm giới thiệu đến người dùng những website đáng tin cậy và phù hợp với nhu cầu. Đây là dự án được VNG tái khởi động khi chứng kiến sự phát triển nhanh vượt bậc của Hao123.vn thuộc hãng tìm kiếm Baidu ở Trung Quốc. Cũng như Zalo, con đường kiếm lợi nhuận của Laban.vn vẫn chỉ ở dạng tiềm năng tương lai.

2.2. Game thì vẫn là game

Ngoài những sản phẩm thất bại thì VNG cũng có khá nhiều sản phẩm sống tốt như Zing MP3 là 1 trong những trang nghe nhạc trực tuyến lớn nhất Việt Nam. Zing News là website Việt Nam có lượng người truy cập xếp thứ năm trong bảng xếp hạng của Alexa.

Dù gì đi nữa, không thể phủ nhận được sự thật VNG là một công ty kinh doanh tốt, bành trướng nhanh và có thể sánh ngang với các doanh nghiệp ngành game trong khu vực. Nhưng những mảng ngoài game, dù có tiếng tăm vẫn chưa mang lại nhiều tiền cho VNG. Game vẫn là khu vực chiếm tỉ trọng cao nhất, chiếm đến ½ tổng doanh thu ngành game và khoảng 90% doanh thu toàn công ty. Tất cả những mảng khác được lập ra sau này hầu như là để hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ cho các game thủ.

Do vậy, dù đã bỏ chữ “game” trong cái tên, nhưng không thể phủ nhận, game vẫn là cỗ máy in tiền cho VNG và họ có thể sẽ phải tập trung vào mảng cốt lõi này hơn.

Nhìn sang Trung Quốc, các công ty tương tự VNG như Tencent chẳng hạn, việc tự phát triển game hoặc đầu tư vào các hãng sản xuất game là một trong những chiến lược hàng đầu để giữ vị thế cũng như doanh thu (game vẫn chiếm đến 70-80% doanh thu Tencent 2012). Như vậy, ngoài phân phối game ngoại, VNG có thể sẽ đầu tư hơn để tự phát triển game của riêng mình.

XEM THÊM: Bếp lạnh là gì và một số điều cần biết về bếp lạnh trong khách sạn

3. Sự tiên phong trong game Việt

Nguyên là chủ tịch, kiêm tổng giám đốc của VNG, ông Lê Hồng Minh đã có lúc từng bị dư luận “soi mói” vì là con người “dám đi ngược đường” lúc bấy giờ, thúc đẩy cho sự phát triển trong làng Game Việt Nam. Chẳng những là thời ấy, mà cho đến bây giờ, vẫn có một số bộ phận có ý nghĩ rằng Game bị coi là nguên nhân mà khiến cho giới trẻ mê chơi, nghiện game, quên học… rồi thì gây ra một số những hệ lụy khác cho xã hội. Nhưng mà nói đi thì cũng phải nói lại, game cũng khá là giống với một số nhiều các loại hình giải trí khác như là karaoke, nhưng nếu như suy nghĩ sâu xa thì game ra đời với một mục đích lớn lao hơn, đó chính là nói sẽ mang lại sự thư giãn về tinh thần cho người chơi. Nhưng việc nó có được sự dụng đúng như mục đích vốn có của nó hay không thì đã nằm ngoài tầm kiểm soát của những người đã tạo ra chúng.

Đối với ông Minh giám đóc thì còn phải trích dẫn thêm lời trong bìa phát biểu năm 1999 của Bộ trưởng bộ y tế Mỹ khi đó, ông David Satcher: “Thực tế là chúng ta thường có một suy nghĩ đó là gắn kết truyền thông bạo lực đi cùng với hành động bạo lực, nhưng có nghiên cứu đã cho thấy được rằng ảnh hưởng này là cực kỳ nhỏ so với các yếu tố đi cùng khác. Có 2 yếu tố dẫn đến ảnh hưởng lớn nhất đến các vụ bạo lực trong trường học là sức khỏe tâm lý của học sinh đi cùng với sự quan tâm của các bậc phụ huynh trong gia đình”.

VNG là gì
Sự tiên phong trong game Việt

Ở cái năm 2006, giám đốc của VNG cũng đã phải đích thân lên tiếng bằng một bài viết thật nổi tiếng và có tính lan truyền trtong hầu hết các cộng đồng mạng:

“Tôi không chỉ dừng lại ở việc chơi game, mà tôi còn làm game”.

Lời nó đó khi ấy cũng như là một sự tự sự của một con người mang danh game thủ thật say mê và bước vào con đường “làm game”.  Và đứng giữa là sóng chỉ trích của dư luân lúc ấy, bài viết này của ông phần nào đã xoa dịu đi những suy nghĩ tiêu cực về game trong xã hội, cũng như giúp họ có cai nhìn cởi mở hơn, bớt khắt khe hơn với ngành game Việt Nam. Bốn năm sau đó là vào tháng 6 năm 2010, lạ một lần nữa, làng game Việt còn vô cùng no trẻ bị “hành hung” khi có khá nhiều tờ báo đã lên án một cách đồng loạt về game, coi đó như là một thứ tệ nạn vô cùng ghê gớm, không chỉ dừng lại ở đó, thậm chí còn coi game là một thứ gì đó hủy hoại tương lai của đất nước. Và một lần nữa, ông Minh giám đốc của VNG lại phải cất lên tiếng nói của mình qua một bài viết “Chúng tôi đâu chỉ chơi game không, chúng tôi làm game”, ở đây đã kêu gọi xã hội hãy nhìn nhận một cách công bằng và thật khách quan khi đánh giá về game, cùng lúc đó là củng cố và vực lại niềm tin cho những người làm trong ngành này.

Qua bài viết trên của timviec365.vn đã phần nào giải đáp được cho độc giả những vướng mắc về VNG là gì? Cũng từ đó để người đọc có thể hiểu biết hơn về nghề làm game cũng như Những điều chưa biết về công ty tập đoàn VNG. Không chỉ thế, timviec365.vn cũng là một website hàng đầu, giúp các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc về ngành game yêu thích của mình. Timviec365.vn chuyên về đăng tin tuyển dụng, là một cầu nối giúp ứng viên và nhà tuyển dụng tìm thấy nhau. Chúc các bạn thành công với công việc tại timviec365.vn.

Tác giả: Hồ Thùy Trang

Chủ đề có thể bạn quan tâm


 • timviec365
  Đỗ nhật kỳ - 01:29 12/02/2020
  Có tuyển lái xe cho xếp không công ty ơi , mình là lái xe chuyên nghiệp , ít nói , làm việc chăm chỉ , lái xe chuyên nghiệp , và có thể làm vệ sĩ nếu có chuyện gì xãy ra 0832998820 alo nếu tuyển dụn
  Đăng bình luận.
  Đăng bình luận thành công!

  Từ khóa liên quan