Saturday , 25/08/18
NEWS

Lý giải tại sao bạn không được nhà tuyển dụng lựa chọn?

Tại sao mình lại không được tuyển dụng? Chuyện gì đang xảy ra với tôi? Tại sao lại có kết quả như thế này?...Vâng, đây chính là những câu hỏi thường được chúng ta thốt ra khi mà nhìn thấy một thông báo đáng buồn – email từ chối ứng tuyển của bạn. Trong khi bạn đã có một sự chuẩn bị hết sức chu đáo trước buổi phỏng vấn và bạn nghĩ rằng chắc chắn mình đã thành công.

Thế nhưng rồi cuối cùng kết quả bạn vẫn không nhận được điều mong muốn với vị trí mà công ty tuyển dụng yêu cầu quá cao và họ không vừa lòng với Cv xin việc của bạn. Vậy thì lúc này thay vì chán nản, bỏ mặc mọi thứ, đi ăn nhậu một bữa để xả stress thì tốt hơn hết bạn nên tìm hiểu lý do nằm ở đâu? Chúng tôi sẽ cùng bạn đồng hành trên con đường tìm kiếm những nguyên nhân tại sao không được tuyển dụng. Khi đó bạn sẽ biết được mình nên có những thay đổi gì để công cuộc tìm việc và phỏng vấn xin việc làm thuận lợi hơn.

Lý do vì nhà tuyển dụng không thích bạn

Lý do tại sao không được tuyển dụng nếu là vì nhà tuyển dụng không thích bạn thì có lẽ việc trượt phỏng vấn cũng là một điều không có gì quá đáng buồn. Khi biết được vì lý do này mà bạn trượt phỏng vấn thì hãy vui lên đi nhé. Bởi vì mỗi một người đều có những suy nghĩ về người đối diện là khác nhau. Và một quy luật tất yếu đương nhiên của xã hội đó chính là chúng ta chẳng thể nào có thể làm hài lòng tất cả mọi người.

Tại sao không được tuyển dụng

 

Vẫn là bạn với dáng hình đó, tính cách đó, bộ trang phục đó nhưng người A có thể rất ấn tượng và quý mến bạn nhưng người B lại cảm thấy bạn thật là kỳ quặc thì sao. Cũng tương tự như vậy, nhà tuyển dụng thì cũng giống như biết bao con người bình thường khác, họ cũng có con mắt đánh giá người khác của riêng họ và như thế nhà tuyển dụng có thể hoàn toàn không thích bạn, họ không nhận thấy bạn là một người ứng viên tốt nhất trong mắt của họ vì một vài lý do như cách ăn mặc , các nói chuyện hay cư xử của bạn khác với quan niệm của họ. Đó cũng là một điều hết sức dễ hiểu.

Lời khuyên dành cho bạn: Vấn đề phỏng vấn xin việc từ trước tới nay vẫn luôn là một thách thức khó nhằn đối với rất nhiều người chứ không riêng gì mình bạn đâu. Và việc phải đối mặt và gặp gỡ những nhà tuyển dụng với nhiều tính cách khác nhau, tâm lý khác nhau, quan niệm về tuyển dụng không giống nhau là điều không thể tránh. Cũng sẽ là một điều vô cùng khó khăn khi mà bạn muốn có thể gây ra những ấn tượng tốt nhất ngay từ lần gặp đầu tiên trong mắt của một nhà tuyển dụng.  

>> Tìm hiểu thêm:  Mẹo hay để có thể chinh phục được nhà tuyển dụng Nhật Bản

Lý do tại sao không được tuyển dụng

Thế nên thay vì cố làm hài lòng người khác và đáp ứng đủ hết tất cả mọi con mắt, mọi quan niệm thì bạn hãy cứ là chính mình. Đấy mới là hình ảnh tốt nhất , đẹp nhất của bạn và cần bạn thể hiện. Nếu như người thực hiện phỏng vấn bạn không hiểu được những gì bạn thể hiện hay như họ tỏ ra khó chịu với bạn thì sẽ tốt hơn nếu như bạn lựa chọn cho mình một cơ hội khác không chỉ phù hợp mà còn mang tới cho bạn sự thoải mái. Đừng đổ lỗi trượt phỏng vấn cho chính mình nữa. Bởi đây chính là một lý do hết sức khách quan .

Khi bạn không có đủ sự xuất sắc

Trong thị trường hiện nay, việc làm là một lĩnh vực mang tính cạnh tranh rất cao. Thế nên mỗi người xin việc làm đều có rất nhiều đối thủ đáng gờm. Thậm chí bạn luôn e ngại rằng họ quá xuất sắc. Trong khi đó bạn lại không phải là người duy nhất có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Và có rất là nhiều người ứng viên còn thể hiện bản thân cũng như năng lực tốt hơn bạn. Vậy thì kết quả tại sao không được tuyển dụng đã quá rõ rồi còn gì đúng không? Nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những người xuất sắc hơn bạn mà không chọn bạn vì họ cho rằng chỉ có những ứng viên đó mới có đầy đủ những tố chất cũng như năng lực khả năng để đảm nhận và làm tốt công việc mà công ty đang tuyển dụng

Biết được nhu cầu thị trường và nhu cầu tuyển dụng như vậy sẽ tốt cho bạn trong việc chuẩn bị tốt mọi thứ. Hãy nỗ lực  hết bản thân mình trước khi bạn chính thức tham gia vào một buổi phỏng vấn nào đó. Chuẩn bị kỹ càng từ sự tìm hiểu về thông tin của công ty, tìm hiểu sâu về văn hóa doanh nghiệp và trực tiếp nắm rõ ràng vị trí việc làm mà mình sẽ ứng tuyển. Ngoài ra chúng ta đừng quên tìm kiếm trên mạng xã hội những câu hỏi phỏng vấn phổ biến thường gặp trong phỏng vấn. Nêú có thể làm được những điều này thì bạn sẽ có được một tâm thế thư giãn, tự tin để đối mặt với cuộc phỏng vấn trực tiếp. Hơn nữa, bạn còn tạo ra được một thế chủ động khi đối mặt với nhà tuyển dụng trong suốt quá trình phỏng vấn nữa đấy nhé.

>>> Tìm hiểu thêm: Dễ dàng tìm việc làm tại Đắk Lắk với chỉ một vài thao tác đơn giản trên Timviec365.vn. Cùng tham khảo ngay 

Bạn quá tài giỏi cũng có thể trượt phỏng vấn

Đừng vội ngạc nhiên với lý do này nhé các bạn. Đối với nhiều trường hợp, một người ứng viên thông minh có nhiều kinh nghiệm cũng như có bằng cấp tốt vẫn có thể bị đánh trượt phỏng vấn như bình thường. Bởi vì một lý do dễ hiểu như thế này: Nhà tuyển dụng sẽ đặt câu hỏi vì sao một người tài năng , có đầy đủ những yếu tố để có được một sự nghiệp tốt hơn như thế này , cũng có ít nhiều kinh nghiệm trong công việc như vậy thì tại sao lại có thể ứng tuyển vào một vị trí công việc có yêu cầu thấp hơn trình độ hiện tại của họ. Hoặc là do trình độ của bạn cao nên bạn đòi hỏi một mức lương thưởng quá cao so với khả năng chi trả của công ty. Một lý do khác nữa là phía nhà tuyển dụng cũng có thể nghi ngờ về mức độ gắn bó lâu dài của bạn với công ty là không bền vững ngay khi bạn tìm kiếm được một công việc tốt hơn, phù hợp với bạn hơn công việc hiện tại. Vì thế để tránh khỏi những việc rủi ro và mất thời gian tuyển dụng như thế thì lẽ dĩ nhiên nhà tuyển dụng sẽ loại trừ việc tuyển dụng bạn.

 

Những lý do tại sao không được tuyển dụng

Nếu ở phương diện của bạn thì bạn ứng tuyển vào vị trí công việc này là do bạn yêu thích công việc hoặc do ý muốn có được một công việc ổn định như vị trí này có thể mang lại. Việc của bạn là cần chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy được những sự quyết tâm cũng như những lý do mà bạn lựa chọn công ty này và những lý do để nhà tuyển dụng nên chọn bạn. Đồng thời cũng nên khẳng định cho họ thấy bạn đang rất nghiêm túc với công việc từ việc bạn đã nghiêm túc nghiên cứu về công ty và vị trí ứng tuyển này như thế nào?

Nhà tuyển dụng đã thuê một cựu đồng nghiệp

Khi công ty nào đó đăng tin tuyển dụng thì có thể những người quen biết hoặc những người đồng nghiệp cũ sẽ ngay lập tức tham gia ứng tuyển. Khi đó, chắc chắn họ có lợi thế hơn bạn rất nhiều. Theo như lời Bills Gates đã từng nói thì cuộc sống này vốn chẳng tồn tại sự công bằng. Vậy nên làm người thì hãy chấp nhận điều đó. Bạn đã biết điều này chưa? Trong khi bạn chẳng bao giờ có thể thay đổi được cả thế giới này thì sự bất công diễn ra vẫn là điều đương nhiên. Hãy cố gắng để thích nghi. Tại sao không được tuyển dụng bởi lý do này có lẽ là một điều chúng ta nên thở phào nhất. Hãy tin rằng cuộc sống này vẫn còn dành cho bạn những điều thú vị khác, tương tự như vậy thì cũng có một công việc khác phù hợp hơn với bạn đang chờ bạn khám phá.  Nơi ấy sẽ công bằng với bạn, công nhận khả năng của bạn.

Nhà tuyển dụng thông báo họ đã tuyển dụng người trong nội bộ

Nhiều công ty đã tận dụng phương pháp tái tuyển dụng, vừa giúp tiết kiệm chi phí tuyển dụng lại vừa có thể giúp giữ chân được nhân tài. Hơn nữa việc tuyển dụng trong nội bộ công ty còn mang tới rất nhiều lợi thế. Các ứng viên đến từ nguồn nội bộ đã nắm rõ về bộ máy công ty, họ là những người có khả năng thích nghi với môi trường văn hóa doanh nghiệp rõ ràng. Thủ tục, những chính sách công việc và phong cách làm việc của công ty, đồng nghiệp, khách hàng .... đều là những điều nhân viên nội bộ đã tích lũy được. Giống với những lý do ở trên, bạn nên học cách chấp nhận. Bởi vì chính bạn cũng chẳng thể biết được những điều gì đang xảy ra ở trong nội bộ của công ty họ. Thế nên nhẹ nhàng quay đi và tìm kiếm cơ hội ở những công ty khác.

Nhà nhân sự đã tìm thấy người có mức độ khai thác nhiều hơn bạn

Hầu như tất cả chúng ta đều mong muốn có thể tích lũy kinh nghiệm. Thế nhưng làm thế nào để có thể có được những kinh nghiệm đó thì không phải ai cũng biết. Một số nhà quản lý nhân sự luôn sẵn sàng có thể thực hiện những phương châm. Trả lương thấp cho ứng viên để có thể đổi lấy những cơ hội được làm đẹp CV của bạn. Điều này vốn là không công bằng dành cho những người tìm việc. Thế nhưng trên thị trường lao động với mức độ cạnh tranh hết sức khốc liệt như ngày nay, đó cũng chính là một chiến thuật để giúp cho những nhà tuyển dụng có thể cắt giảm tối thiểu những chi phí về tuyển dụng về nhân sự.

 

tại sao bạn không được tuyển dụng

Nói chung thì những lý do tại sao không được tuyển dụng mang tính khách quan thì bạn hãy yên tâm bởi chúng thực sự không dành cho bạn. Hãy tự tìm cho mình những cơ hội phát triển và phù hợp tại một môi trường làm việc mới.  

Tác giả: Vũ Bích PhượngChủ đề có thể bạn quan tâm