Quay lại

Mô tả công việc thực tập sinh - Thực tập sinh xin việc ở đâu?

Tác giả: Hoàng Thúy Nga - 08/07/2020

Thực tập sinh là vị trí mà nhiều sinh viên năm 3, năm 4, sinh viên mới ra trường hay kể cả người đi làm vẫn luôn nhắm tới trước khi bắt đầu một công việc chính thức. Vậy bạn có thực sự hiểu rõ nhiệm vụ của vị trí này không? Nếu bạn đang có ý định trở thành thực tập sinh, hãy cùng khám phá bản mô tả công việc thực tập sinh để hiểu rõ hơn về trách nhiệm và quyền lợi mà bạn có thể được nhận nhé.

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập

1. Bạn định nghĩa thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh là gì?
Thực tập sinh là gì?

Kinh nghiệm làm việc là yếu tố được nhiều nhà tuyển dụng đặt lên hàng đầu. Bạn sẽ không thể hiểu được công việc mà mình chuẩn bị đảm nhận hoặc chức danh quản lý kia có ý nghĩa gì nếu bạn chưa từng làm việc ở vị trí đó. Vì thế, thực tập là một cơ hội cực tốt để nói chuyện với những người đã có kinh nghiệm và học hỏi thêm kiến thức từ họ. Môi trường làm việc sẽ giúp bạn dần nhận ra những gì bạn cần làm để tiến bộ và phát triển ở vị trí này. Và trong thời gian thực tập, bạn sẽ được gọi là thực tập sinh.

Thực tập sinh (Intern) là một công việc được trải nghiệm thực tế, tiếp xúc trực tiếp với nhiệm vụ, môi trường làm việc của những vị trí mà bản thân thực tập sinh muốn được ứng tuyển hoặc đã từng học tập, nghiên cứu. Chẳng hạn: thực tập sinh kinh doanh, thực tập sinh nhân sự, thực tập sinh nhà hàng khách sạn, thực tập sinh marketing, thực tập sinh kế toán,...

Thời gian thực tập sinh làm việc có thể là vài tuần, vài tháng hoặc 1 - 2 năm. Có 2 kiểu thực tập sinh dễ gặp nhất. Đó là: thực tập sinh tự nguyện và thực tập sinh được trả lương. Tuy nhiên, khi bạn chuẩn bị đi thực tập, điều quan trọng nhất là phải biết được bản thân muốn học được gì ở vị trí đó, môi trường làm việc ấy có đáp ứng được yêu cầu của mình hay không và quyền lợi, mức lương ra sao. Đây là những thông tin cần thiết mà bạn phải tìm hiểu trước để tránh bị bóc lột sức lao động hoặc không phải tốn thời gian thực tập vô nghĩa.

Xem thêm: Giải đáp đầy đủ nhất cho câu hỏi lương thực tập sinh là bao nhiêu. Đừng bỏ lỡ!

2. Mô tả công việc thực tập sinh

Mô tả công việc thực tập sinh
Mô tả công việc thực tập sinh

Thực tập sinh làm rất nhiều việc, tùy thuộc vào lĩnh vực và loại hình tổ chức của công ty, tổ chức mà họ đang thực tập. Nhiệm vụ chính của họ thực tập sinh là hỗ trợ các phòng, ban, bộ phận của doanh nghiệp và có thể tham gia vào một số công việc chính khi được cho phép. Thông qua quá trình hỗ trợ, thực tập sinh có thể tự tìm hiểu về quy mô, cơ cấu tổ chức của công ty cũng như quy trình làm việc, trách nhiệm của từng vị trí. Dưới đây là một số công việc chính mà thực tập sinh ở lĩnh vực nào cũng phải làm:

- Tổ chức lưu trữ công văn, các giấy tờ và hợp đồng, tài liệu liên quan.

- Thu xếp in ấn, scan hoặc photocopy tài liệu theo yêu cầu của công ty.

- Sắp xếp, lập chứng từ sổ sách, quản lý tập tin.

- Được đào tạo cách viết báo cáo và gửi lên hệ thống chung của công ty.

- Trả lời câu hỏi qua điện thoại, email, mạng xã hội hoặc gặp mặt trực tiếp.

- Kiểm tra và theo dõi việc chuyển phát thư hoặc bưu kiện quan trọng của công ty.

- Ghi chép lại các biên bản trong cuộc họp, ghi chú nhắc nhở của cấp trên.

- Chuẩn bị phòng họp trước khi cuộc họp chính thức diễn ra.

- Tham gia các sự kiện quan trọng của công ty, các cuộc gặp mặt đối tác.

Ở từng vị trí riêng biệt, bạn sẽ đảm nhận các công việc đặc thù của riêng ngành đó. Ví dụ: thực tập sinh nhân sự phụ trách soạn thông tin tuyển dụng, liên hệ ứng viên đến buổi phỏng vấn; thực tập sinh phòng kế toán phụ trách xuất hóa đơn; thực tập sinh phòng kinh doanh phụ trách theo dõi thông tin khách hàng;...

Việc làm thực tập kế toán

3. Mức lương của thực tập sinh

Mức lương của thực tập sinh
Mức lương của thực tập sinh

Khi bạn quyết định trở thành thực tập sinh, mục đích chính là học hỏi kinh nghiệm và kiến thức nên mức lương cũng không phải là vấn đề quá quan trọng. Tuy nhiên, một số công ty, tổ chức vẫn đính kèm các mức lương hấp dẫn để thu hút thực tập sinh, hỗ trợ tiền ăn uống, xăng xe đi lại. Hơn nữa, với sinh viên mới ra trường, chưa có công việc ổn định thì mức lương này cũng giúp trang trải phần nào chi phí sinh hoạt dù cũng không nhiều lắm.

Có thể thấy, các công ty hiện nay đều tuyển thực tập sinh với mức lương rơi vào khoảng từ 1 - 3 triệu/tháng. Tùy theo tính chất công việc và khối lượng việc làm, một số công ty có thể trả lương nhiều hơn nhưng mức lương 2 triệu/tháng vẫn là phổ biến nhất.

 Việc làm thực tập nhân sự

4. Quyền lợi của thực tập sinh

Mặc dù vị trí chỉ là thực tập sinh, nhưng các công ty và tổ chức vẫn luôn đảm bảo quyền lợi cho các bạn giống như người làm việc chính thức vậy. Khi trở thành thực tập sinh của công ty, nếu bạn làm tốt và liên tục đạt kết quả xuất sắc, công ty sẽ ngỏ lời mời bạn vào vị trí nhân viên làm việc chính thức mà không cần phỏng vấn nữa.

Khi đi thực tập, các thực tập sinh sẽ được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại, năng động, thu về nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm thực tiễn, có môi trường để áp dụng những lý thuyết mà bản thân đã học được từ trước đó. 

Quyền lợi của thực tập sinh
Quyền lợi của thực tập sinh

Hơn nữa, thực tập sinh sẽ được quản lý hoặc nhân viên chỉ bảo, đào tạo, giảng dạy công việc tận tình. Bạn vướng mắc chỗ nào, cứ hỏi họ và họ sẽ giúp bạn hết mình với một thái độ thân thiện, cởi mở. Tất nhiên, không phải công ty nào cũng sẽ có những nhân viên như thế nên yếu tố tự học vẫn được đề cao nhé. Một số công ty lớn sẽ nhiều đầu việc hơn nên nhân viên cũng không thể sát sao và dành thời gian cho riêng bạn.

Sau khi hoàn thành thời gian thực tập, công ty và tổ chức sẽ trao cho thực tập sinh Bằng/Giấy chứng nhận thực tập. Những loại Bằng/Giấy chứng nhận này sẽ trở thành công cụ thuyết phục các nhà tuyển dụng khi bạn đi xin việc và đưa ra bằng chứng về yêu cầu kinh nghiệm.

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập tại Hà Nội

5. Yêu cầu đối với thực tập sinh

Bên cạnh yêu cầu bắt buộc về học vấn như đang theo học hoặc đã tốt nghiệp tại các trường Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại học, thực tập sinh nên có thêm chứng chỉ Tiếng Anh hoặc chứng chỉ Tin học văn phòng (Excel, Word, Powerpoint). Đây là hai loại chứng chỉ phổ biến và cần có trong bối cảnh làm việc hiện đại ngày nay.

Hơn nữa, bạn phải có tinh thần ham học hỏi, nhiệt tình, hăng hái và không ngại khó khăn, thách thức. Tinh thần làm việc ảnh hưởng rất lớn đến kết quả công việc nên hãy chú ý về thái độ của bạn nhé. 

Yêu cầu đối với thực tập sinh
Yêu cầu đối với thực tập sinh

Ngoài ra, những kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém. Thực tập sinh cần trang bị đủ thêm những kỹ năng khác như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian, khả năng làm việc theo nhóm, khả năng làm việc cá nhân, độc lập, chịu đựng được áp lực với công việc,...

Việc làm Sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập tại Hồ Chí Minh

6. Những điều cần lưu ý với thực tập sinh

Để phát huy hết khả năng của mình trong công việc, các thực tập sinh nên lưu ý một vài điều như sau.

Đầu tiên là khả năng quan sát. Bạn phải biết nhìn nhận, chú ý mọi chi tiết, công việc của mọi người xung quanh để biết được những gì đang diễn ra, mọi người đang làm công việc gì, cách cư xử giữa cấp trên - cấp dưới, mối quan hệ đồng nghiệp,... Từ đó, bạn sẽ rút ra được bài học không chỉ có công việc mà còn hiểu thêm về văn hóa công sở, văn hóa công ty.

Những điều cần lưu ý với thực tập sinh
Những điều cần lưu ý với thực tập sinh

Tiếp theo, hãy tìm một người cố vấn có thể sẵn sàng giúp đỡ bạn trong quá trình thực tập. Những người cố vấn này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về công việc, công ty, đưa ra lời khuyên giúp đỡ.

Đồng thời, hãy chuẩn bị sẵn tinh thần để chấp nhận thực tế phũ phàng. Bạn có thể bị vỡ mộng, bị lạc lõng, chán nản và cảm thấy thất vọng về mọi thứ. Những yếu tố cản trở công việc sẽ khiến bạn dễ nghĩ bản thân mình kém cỏi và chẳng làm được gì. Khi ấy, tinh thần lạc quan là điều cực kỳ cần thiết trong những trường hợp như vậy. Hãy học cách trấn an bản thân để không bị choáng ngợp trước những thứ tiêu cực, khác xa so với sự tưởng tượng của bạn.

Cuối cùng, hãy làm việc với phong thái chuyên nghiệp. Phong thái chuyên nghiệp ở đây được thể hiện qua những hoạt động tưởng chừng như rất nhỏ thôi: đi làm đúng giờ, trang phục phù hợp, không nói chuyện với âm lượng quá to trong giờ làm việc, không văng tục,...

Tuyển thực tập sinh

7. Thực tập sinh có thể xin việc ở đâu?

Vậy để trở thành thực tập sinh, bạn cần xin việc bằng cách nào? Rất đơn giản, hãy truy cập ngay vào trang web timviec365.vn - trang web hỗ trợ tư vấn và tuyển dụng việc làm cực kỳ uy tín tại Việt Nam.

Thực tập sinh có thể xin việc ở đâu?
Thực tập sinh có thể xin việc ở đâu?

Sau khi bạn vào được giao diện chính của website, hệ thống sẽ hiện lên chữ “Tìm kiếm việc làm nhanh”. Tại đây, bạn chọn ngành nghề là “Sinh viên mới tốt nghiệp - Thực tập”. Còn tỉnh thành là khu vực bạn đang sinh sống hoặc vị trí mà bạn muốn làm việc. Khi hai thông tin này được điền xong, một danh sách các công ty đang có nhu cầu tuyển thực tập sinh sẽ hiện ra để bạn tham khảo.

Tuyển dụng

Thông tin sẽ bao gồm: tên công ty, vị trí tuyển dụng thực tập sinh, mức lương, mô tả công việc, quyền lợi, yêu cầu, hạn nộp hồ sơ,... Bạn có thể tạo tài khoản ngay trên timviec365.vn, tạo hồ sơ và CV online. Ngay lập tức, các nhà tuyển dụng sẽ đọc được những thông tin này và chủ động liên hệ với bạn qua số điện thoại đã được cung cấp nếu họ cảm thấy bạn phù hợp với công ty của mình.

Tạo CV online

Thế là chúng ta đã vừa tìm hiểu chi tiết về bản mô tả công việc thực tập sinh cùng những thông tin liên quan đến vấn đề này. Hy vọng bài viết đã cung cấp phần nào những tin tức và kiến thức bổ ích để các bạn có thể áp dụng vào thực tế khi đi xin việc. Chúc bạn có nhiều giây phút trải nghiệm thú vị khi thử sức với vị trí thực tập sinh nhé.

Chia sẻ:

Từ khóa liên quan

Chuyên mục

Bí quyết viết CV- Tâm sự Nghề nghiệp- Cẩm Nang Tìm Việc- Kỹ Năng Tuyển Dụng- Cẩm nang khởi nghiệp- Kinh nghiệm ứng tuyển việc làm- Kỹ năng ứng xử văn phòng- Quyền lợi người lao động- Bí quyết đào tạo nhân lực- Bí quyết lãnh đạo- Bí quyết làm việc hiệu quả- Bí quyết viết đơn xin nghỉ phép- Bí quyết viết thư xin thôi việc- Cách viết đơn xin việc- Bí quyết thành công trong công việc- Bí quyết tăng lương- Bí quyết tìm việc dành cho sinh viên- Kỹ năng đàm phán lương- Kỹ năng phỏng vấn- Kỹ năng quản trị doanh nghiệp- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hà Nội- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Đà Nẵng- Mẹo viết hồ sơ xin việc- Mẹo viết thư xin việc- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Kinh doanh - Bán hàng- Định hướng nghề nghiệp- Top việc làm hấp dẫn- Tư vấn nghề nghiệp lao động phổ thông- Tư vấn việc làm Hành chính văn phòng- Tư vấn việc làm ngành Báo chí- Tư vấn tìm việc làm thêm- Tư vấn việc làm ngành Bất động sản- Tư vấn việc làm ngành Công nghệ thông tin- Tư vấn việc làm ngành Du lịch- Tư vấn việc làm ngành Kế toán- Tư vấn việc làm ngành Kỹ thuật- Tư vấn việc làm ngành Sư phạm- Tư vấn việc làm ngành Luật- Tư vấn việc làm thẩm định- Tư vấn việc làm vị trí Content- Tư vấn việc làm ngành Nhà hàng - Khách sạn- Tư vấn việc làm quản lý- Kỹ năng văn phòng- Nghề truyền thống- Các vấn đề về lương- Tư vấn tìm việc làm thời vụ- Cách viết Sơ yếu lý lịch- Cách gửi hồ sơ xin việc- Biểu mẫu phục vụ công việc- Tin tức tổng hợp- Ý tưởng kinh doanh- Chia sẻ kinh nghiệm ngành Marketing- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Bình Dương- Kinh nghiệm tìm việc làm tại Hồ Chí Minh- Mẹo viết Thư cảm ơn- Góc Công Sở- Câu chuyện nghề nghiệp- Hoạt động đoàn thể- Tư vấn việc làm Biên - Phiên dịch- Tư vấn việc làm Ngành Nhân Sự- Tư vấn việc làm Ngành Xuất Nhập Khẩu - Logistics- Tư vấn việc làm Ngành Tài Chính - Ngân Hàng- Tư vấn việc làm Ngành Xây Dựng- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Mỹ thuật- Tư vấn việc làm Ngành Vận tải - Lái xe- Quản trị nhân lực - Quản trị sản xuất- Cẩm nang kinh doanh- Tư vấn việc làm Ngành Thiết kế - Nội thất- Mô tả công việc ngành Kinh doanh- Mô tả công việc ngành Bán hàng- Mô tả công việc Tư vấn - Chăm sóc khách hàng- Mô tả công việc ngành Tài chính - Ngân hàng- Mô tả công việc ngành Kế toán - Kiểm toán- Mô tả công việc ngành Marketing - PR- Mô tả công việc ngành Nhân sự- Mô tả công việc ngành IT - Công nghệ thông tin- Mô tả công việc ngành Sản xuất- Mô tả công việc ngành Giao nhận - Vận tải- Mô tả công việc Kho vận - Vật tư- Mô tả công việc ngành Xuất nhập khẩu – Logistics- Mô tả công việc ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn- Mô tả công việc ngành Hàng không- Mô tả công việc ngành Xây dựng- Mô tả công việc ngành Y tế - Dược- Mô tả công việc Lao động phổ thông- Mô tả công việc ngành Kỹ thuật- Mô tả công việc Nhà nghiên cứu- Mô tả công việc ngành Cơ khí - Chế tạo- Mô tả công việc bộ phận Quản lý hành chính- Mô tả công việc Biên - Phiên dịch- Mô tả công việc ngành Thiết kế- Mô tả công việc ngành Báo chí - Truyền hình- Mô tả công việc ngành Nghệ thuật - Điện ảnh- Mô tả công việc ngành Spa – Làm đẹp – Thể lực- Mô tả công việc ngành Giáo dục - Đào tạo- Mô tả công việc Thực tập sinh - Intern- Mô tả công việc ngành Freelancer- Mô tả công việc Công chức - Viên chức- Mô tả công việc ngành Luật - Pháp lý- Tư vấn việc làm Chăm Sóc Khách Hàng - Tư vấn việc làm Vật Tư - Kho Vận- Hồ sơ doanh nhân- Việc làm theo phường- Danh sách các hoàng đế nổi tiếng- Tài liệu gia sư- Vĩ Nhân Thời Xưa- Chấm Công- Danh mục văn thư lưu trữ- Tài Sản Doanh Nghiệp- KPI Năng Lực- Nội Bộ Công Ty - Văn Hóa Doanh Nghiệp- Quản Lý Quan Hệ Khách Hàng- Quản Lý Công Việc Nhân Viên- Chuyển văn bản thành giọng nói- Giới Thiệu App Phiên Dịch- Quản Lý Kênh Phân Phối- Đánh giá nhân viên- Quản lý ngành xây dựng- Hóa đơn doanh nghiệp- Quản Lý Vận Tải- Kinh nghiệm Quản lý mua hàng- Danh thiếp cá nhân- Quản Lý Trường Học- Quản Lý Đầu Tư Xây Dựng- Kinh Nghiệm Quản Lý Tài Chính- Kinh nghiệm Quản lý kho hàng- Quản Lý Gara Ô Tô- Xem thêm gợi ý Xem thêm gợi ý