Monday , 22/07/19
NEWS

Năm 2017 khoảng 1,1 triệu người thất nghiệp, Việt Nam đối mặt với cơn lốc tìm việc

Dưới đây là một kỹ năng cần thiết mà sinh viên cần phải có để giúp sinh viên khi ra trường có thể hoàn nhập nhanh vào cơn lốc việc làm mà không bị bỡ ngỡ.

Theo Tổng cục Thống kê, đến quý II/2017, ước tính Việt Nam có 53,4 triệu người trong độ tuổi lao động. Trong đó, tỷ lệ thất nghiệp ước tính khoảng 2,28%, tương đương 1,1 triệu người. Trước thực trạng đó sinh viên Việt Nam cần rèn luyện và tính lũy những kỹ năng gì để tăng cơ hội tìm việc lên cao.

Muốn tìm việc tốt điều đầu tiên phải có là ngoại ngữ

Hiện nay, tiếng anh đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến và là yếu tố tất yếu bắt buộc bạn phải có khi đi phỏng vấn. Bên cạnh tiếng anh thì những ngôn ngữ của các quốc gia phát triển như Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đức sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong việc tìm kiếm một công việc có thu nhập cao. Ngoài ra, nếu bạn có khả năng ngoại ngữ thì ngay cả khi bạn có một công việc làm thêm tại nhà cũng có thể giúp bạn có một nguồn thu nhập cao hơn so với một số công việc khác.

Tin học

Sẽ là vô cùng lạc hậu nếu như bạn nói rằng mình không rành máy vi tính trong thời đại số hóa như hiện nay. Thế nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn giỏi chơi game thì sẽ được nhận dễ dàng đâu nhé. Bạn cần có các kỹ năng máy tính phổ biến thông thường như word, excel, power point...

Thuyết trình

Nếu hiện tại bạn vẫn là nhân vật nhút nhát và hoảng sợ khi đứng trước đám đông hoặc cứ nhìn chăm chăm vào kịch bản khi thuyết trình thì trước khi năm học cuối cùng kết thúc bạn cần cải thiện chúng ngay lập tức. Việc tự tin trình bày ý tưởng trước đám đông sẽ là kỹ năng vô cùng cần thiết cho bạn trong việc tìm việc sau này , sẽ chẳng người sếp nào chấp nhận một nhân viên ấp a ấp úng suốt cuộc họp chẳng thể trình bày nổi ý kiến của mình. 

Các bạn sinh viên cần phải bắt kịp các xu thế của thời đại, kỹ năng thuyết trình là một trong những kĩ năng quan trọng hội ngộ các yếu tố như kỹ năng nói, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng thuyết phục và tư duy. 

>> Tham khảo ngay: Năm 2018 tìm việc theo tử vi tuổi Tuất

 

Nam 2017 khoang 1,1  trieu nguoi that nghiep, Viet Nam doi mat voi con loc tim viec

 

Đánh máy nhanh, tư duy nhanh

Sau này khi ra trường, với sức ép công việc dồn dập và một quỹ thời gian có hạn, nếu vẫn duy trì tốc độ đánh máy chậm chạp của mình chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể nào hoàn thành xong khối lượng công việc khổng lồ ấy. Tốc độ đánh máy tối thiểu cần có cho một nhân viên văn phòng bình thường là 80 từ/ phút. Bạn đã đạt được đến giới hạn đó chưa? Vậy tại sao chúng ta bắt tay vào làm đi thôi chuẩn bị sẵn sằng chiến đấu với công cuộc cần tìm việc sắp diễn ra.

Tính toán nhanh

Việc này sẽ giúp các bạn trở nên linh hoạt và không phải phụ thuộc quá nhiều vào máy móc, và đây cũng là một điểm công lớn cho công cuộc tìm việc cảy bạn, nhà tuyển dụng sẽ rất nhanh ý nếu bạn hoạt bát và kgar năng tư duy tính toán nhanh họ sẽ chiêu ngộ bạn về với đội ngũ nhân sự của họ.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp và đàm phán đòi hỏi bạn ngay cả khi vừa bước vào phòng phỏng vấn, những người khéo léo và tự tin sẽ nhanh chóng được đón nhận hơn là những người tự ti, nói năng thiếu lịch sự. Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn tìm việc tốt, dễ dàng tạo dựng mối quan hệ, mở ra nhiều cơ hội tốt đẹp.

Khả năng làm việc tự lập và làm việc tập thể

Bạn muốn tìm một công việc làm thêm hay một công việc  nhanh nhất có thể; khi ra trường hãy bắt tay vào việc tự lập trong các kế hoạch các nhân và làm việc theo nhóm. Vì khi ra trường ở công ty nào cũng đòi hỏi bạn phải tự lập trong chính công việc cyar mìn, ngoài ra phải cùng công ty phát triển các ý tưởng. Đối với kỹ năng này đòi hỏi các bạn phải năng động, đây sẽ là ưu điểm của những bạn biết kết hợp giữa việc học trên lớp và đi làm thêm. Sinh viên là thời có nhiều thời gian rảnh nhất vì vậy các bạn nên tận dụng thời gian phù hợp để trải nghiệm với các công việc như partime.... 

Tìm hiểu sâu về kỹ năng chuyên ngành

Công cuộc tìm việc làm sau khi ra trường đang trở thành thách thức đối với nhiều bạn sinh viên. Vì vậy, bạn cần tập trung học thât tốt chuyên ngành, tránh tình trạng cái gì cũng biết nhưng thực chất là chẳng biết cái gì.
Là sinh viên, thời gian còn nhiều, đừng chỉ biết thiêu đối mình trong những trò game vô nghĩa hay những chuyến đi phượt hoang phí để có được vài bức ảnh sống ảo trên mạng xã hội. Ngày tháng sau này, muốn tìm việc tốt và được trả lương cao cần rất nhiều kỹ năng quan trọng qua thời gian dài rèn luyện.

Hãy cùng chúng tôi luyện cho bản thân những kỹ năng thiết yếu từ sớm, ngay khi còn có cơ hội.

Tác giả: Timviec365.vn
Chủ đề có thể bạn quan tâm